Khám phá cẩm nang nghề nghiệp thú vị của Photographer

Với tính chất công việc mang yếu tố nghệ thuật cao và làm việc trong nhiều lĩnh vực nên nghề Photographer hiện đang được nhiều bạn trẻ theo đuổi. Vậy Photographer là gì? Có những loại Photographer nào? Cơ hội nghề nghiệp ra sao? Hãy tìm đáp án cho những câu hỏi này trong bài viết sau đây của CareerViet.vn.


Những điều biết về nghề nhiếp ảnh

Photographer là ai?

Photographer hay nhiếp ảnh gia dùng để chỉ những người chụp ảnh chuyên nghiệp. Họ là những người kiếm tiền từ việc chụp ảnh, những nhiếp ảnh gia có thể làm việc cố định tại một doanh nghiệp hoặc làm freelance.

Đa phần các nhiếp ảnh gia kiếm tiền từ việc chụp ảnh các sự kiện, ảnh quảng cáo, ảnh cưới, địa điểm du lịch hoặc chụp ảnh cho người nổi tiếng. Phóng viên hay Paparazzi cũng là một dạng của Photographer. Nhiệm vụ của họ là theo dõi để chụp ảnh người nổi tiếng. Những bức ảnh này sẽ được bán cho các cơ quan truyền thông, tòa soạn hoặc cá nhân, tổ chức với mức giá khủng. 

Một số ít nhiếp ảnh gia đi theo lối nghệ thuật, họ sẽ chụp những bức ảnh theo giá trị nghệ thuật cao và đem đến các buổi dự thi hoặc triển lãm ảnh.


Nhiếp ảnh gia là những người yêu thích chụp ảnh và kiếm tiền từ những tác phẩm đó

Phân loại nghề nhiếp ảnh gia

Photographer được phân ra làm nhiều loại tùy theo lĩnh vực hoạt động. Ở thời điểm hiện tại có 4 loại nhiếp ảnh gia phổ biến như sau:

Nhiếp ảnh thương mại

Nhiếp ảnh thương mại là những người làm công tác chụp ảnh trong các chiến dịch marketing, sự kiện của các thương hiệu. Đa phần họ sẽ chụp ảnh sản phẩm, người mẫu, dịch vụ và các ấn phẩm truyền thông của thương hiệu. Thông qua những bức ảnh đó để tác động đến việc bán hàng và nâng cao giá trị của thương hiệu.

Để trở thành một Photographer thương mại thì cần phải có kỹ thuật chụp ảnh tốt, biết cách căn chỉnh bố cục và ánh sáng để làm nổi bật lên chủ thể. 

Nhiếp ảnh nghệ thuật

Nhiếp ảnh gia nghệ thuật sẽ làm việc tự do thay vì làm cho một công ty như nhiếp ảnh thương mại. Photographer nghệ thuật sẽ đi nhiều nơi, chụp nhiều thể loại ảnh và đa dạng phong cách. Họ sẽ chụp lại các khoảnh khắc thú vị trong bất cứ không gian, thời gian nào.

Ảnh của nhiếp ảnh gia trường phái nghệ thuật thường sẽ chú trọng đến cảm giác của người xem, sự phóng khoáng hơn là bố trí, sắp xếp để có được một bức ảnh đẹp. Thành phẩm của những Photographer này cũng không được can thiệp xử lý nhiều, giữ nguyên vẻ đẹp tự nhiên và tùy ý.


Nhiếp ảnh nghệ thuật làm việc tự do, không bị gò bó bởi công ty chủ quản

Nhiếp ảnh truyền thông

Những Photographer hoạt động trong lĩnh vực truyền thông thì nội dung các bức ảnh đa phần là tuyên truyền, quảng bá cho một sự kiện nào đó. Đồng thời, những bức ảnh này còn phản ánh đời sống thực tế thông qua những sự kiện trong đời sống. Yêu cầu về kỹ thuật chụp ảnh trong lĩnh vực truyền thông không quá cao. Đây là lĩnh vực được khá nhiều bạn lựa chọn khi mới vào nghề.

Nhiếp ảnh chân dung

Chỉ nghe qua tên thôi là đã hình dung được công việc cần phải làm rồi đúng không nào? Photographer chân dung sẽ tập trung vào việc khai thác các điểm sáng, bộ phận trên gương mặt để cho ra đời một bức ảnh cận mặt đầy thu hút. Bên cạnh việc chụp ảnh gương mặt thì các nhiếp ảnh gia có thể thêm bối cảnh để bức ảnh thu hút hơn.


Nhiếp ảnh chân dung khám phá những nét đẹp trên gương mặt

Mô tả công việc của Photographer

Giai đoạn chuẩn bị trước khi chụp ảnh

Để chụp được những bộ ảnh chất lượng thì Photographer cần phải tiến hành công đoạn chuẩn bị một cách cẩn thận. Sau đây là một số công việc mà nhiếp ảnh gia cần thực hiện trước khi buổi chụp ảnh diễn ra: 

– Lên ý tưởng, chọn chủ đề chính cho bộ ảnh.

– Chuẩn bị các thiết bị, đạo cụ phục vụ cho buổi chụp ảnh.

– Sắp xếp bố cục của không gian chụp ảnh.

– Sắp xếp công việc cho đội ngũ hỗ trợ chụp ảnh.

Bên cạnh đó, các photographer hoạt động trong lĩnh vực chụp ảnh phim thì sẽ cần chuẩn bị thêm các dụng cụ rửa phim, các phần mềm phục vụ cho việc chỉnh sửa ảnh.


Người chụp ảnh cần chuẩn bị dụng cụ và setup góc chụp phù hợp

Thực hiện công việc chính: chụp ảnh

Khi hoàn tất công đoạn chuẩn bị thì Photographer đi vào công việc chính là chụp ảnh. Để chụp được một bức ảnh chất lượng, mang tính nghệ thuật cao thì cần rất nhiều kỹ thuật. Một số kỹ thuật thường được ứng dụng trong quá trình chụp ảnh như zoom hình gần, căn chỉnh góc chụp, hứng sáng,…

Nếu đi theo hướng chụp ảnh nghệ thuật thì các Photographer có thể thực hiện công việc này một mình. Còn đối với nhiếp ảnh gia thương mại hoặc chân dung thì cần phải sử dụng thêm các thiết bị chiếu sáng, nên cần sự hỗ trợ của staff.

Giai đoạn hậu kỳ chụp ảnh

Sau khi chụp ảnh xong thì nhiếp ảnh gia đi vào giai đoạn hậu kỳ để cho ra đời những bức ảnh hoàn chỉnh. Giai đoạn hậu kỳ khá là vất vả khi phải chọn ra được những tấm ảnh phù hợp nhất trong số những gì đã chụp. 

Khi chọn được những tấm ảnh ưng ý thì Photographer cần sử dụng các phần mềm chỉnh sửa hình ảnh. Bởi dù cho có căn sáng chuẩn, ứng dụng kỹ thuật chụp thích hợp thì cũng không thể nào cho ra đời những bức ảnh ưng ý. 

Chưa dừng lại ở việc chỉnh ảnh, các nhiếp ảnh giá còn cần phải tiến hành rửa ảnh. Đây là một công việc đòi hỏi nhiều kỹ thuật để cho ra đời một bức ảnh đẹp. Nếu làm không tốt, ảnh thành phẩm có thể bị lệch màu, các chi tiết không sắc nét hoặc bị nhòe.


Khi chụp xong nhiếp ảnh gia cần chỉnh sửa để cho ra bức ảnh tuyệt nhất

Yêu cầu công việc đối với Photographer

Bạn là người thích sự tự do, đam mê nghệ thuật? Bạn cảm thấy hứng thú với nghề Photographer và có định hướng sẽ làm việc trong lĩnh vực này? Vậy yêu cầu công việc đối với một Photographer là gì?

Đây là công việc thiên về nghệ thuật, cần sự sáng tạo và cả cá tính riêng nên có nhiều sự khác biệt so với các công việc văn phòng. Một số yêu cầu đối với nghề nhiếp ảnh gia như:

– Đối với nghề chụp ảnh thì bằng cấp không phải là vấn đề quá lớn. Thay vào đó nhiếp ảnh gia cần có con mắt nghệ thuật và yêu thích việc chụp ảnh.

– Công việc chụp ảnh cần kỹ năng và kinh nghiệm hơn là bằng cấp. Nếu bạn muốn trở thành nhiếp ảnh gia thì cần quan tâm 2 yếu tố này. Tuy nhiên, kiến thức về nhiếp ảnh vẫn rất có ích cho sự phát triển sau này nên không thể lơ là.

– Nắm rõ cách sử dụng các thiết bị chụp ảnh và dụng cụ hỗ trợ để áp dụng vào trong quá trình chụp ảnh.
Để tạo nên một bức ảnh đẹp các nhiếp ảnh gia cần có khả năng phân tích góc chụp để chọn nơi đặt máy phù hợp và linh hoạt trong mọi tình huống.

– Kỹ năng làm việc độc lập cũng khá cần thiết đối với một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp trong tương lai. Bởi vì tính chất công việc đòi hỏi phải di chuyển thường xuyên, không thể lúc nào cũng mang theo đoàn đội hỗ trợ.

– Niềm đam mê, yêu thích với việc chụp ảnh là một yếu tố quyết định việc gắn bó với nghề nhiếp ảnh. Từ đam mê ban đầu sẽ làm nên động lực để tạo ra giá trị cho các tác phẩm, dùng đam mê để kiếm tiền sẽ không bao giờ nhàm chán.

– Cần có sự hiểu biết về nhiều lĩnh vực sẽ giúp nhiếp ảnh gia trở nên đa năng hơn trong công việc.


Một vài yêu cầu đối với nghề nhiếp ảnh

Cơ hội nghề nghiệp của Photographer hiện nay

Nhu cầu tuyển dụng

Theo khảo sát thì việc làm Photographer đang có nhu cầu tuyển dụng nằm ở top đầu hiện nay. Tỷ lệ, nhiếp ảnh gia có việc làm lên đến 89% với mức thu nhập vô cùng hấp dẫn sau khi ra trường. Nếu được trang bị đầy đủ kỹ năng cần thiết đối với một nhiếp ảnh gia thì cơ hội việc làm sẽ vô cùng rộng mở.

Nghề chụp ảnh sẽ không bị giới hạn bên trong một lĩnh vực mà nó còn có thể mở rộng ra nhiều lĩnh vực khác. Từ kinh doanh, thời trang, truyền thông đến ẩm thực đều có tuyển dụng Photographer. Vì vậy, những ai đam mê công việc này thì đừng quá lo lắng vấn đề không có việc làm khi học ngành này nhé!

Mức lương Photographer

Photographer được xem là ngành có mức thu nhập cao và ổn định. Mức thu nhập cụ thể sẽ có sự chênh lệch giữa các lĩnh vực hoạt động và quy mô công ty. Theo thông tin khảo sát từ VietNamSalary thì mức lương của Photographer sẽ rơi vào khoảng  10.2 triệu đồng/tháng. Với kinh nghiệp lâu năm, tay nghề tốt thì thu nhập có thể lên đến 25 triệu đồng/tháng.


Mức lương của Photographer 

Lưu ý để trở thành một Photographer chuyên nghiệp

Nhiếp ảnh gia là một nghề khá đặc biệt trên thị trường lao động tại Việt Nam. Vị trí này đòi hỏi sự hiểu biết nhất định về kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm và tố chất bẩm sinh. 

Để tiếp xúc với nhiều kiến thức trong lĩnh vực nhiếp ảnh thì bạn nên tham gia các khóa học về chụp ảnh, các diễn đàn trao đổi và đào tạo dành cho nhiếp ảnh gia. Hoặc tích lũy kiến thức về nhiếp ảnh từ sách chuyên ngành. Hay đơn giản và nhanh chóng nhất là tìm cho mình một tiền bối trong nghề để tham chiếu, học hỏi thêm. 

Để cho thành một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, bạn cần phải thực hành thường xuyên. Nếu có thể hãy luôn mang theo máy ảnh bên mình để sẵn sàng bắt trọn những khoảnh khắc thú vị trong cuộc sống, vừa giúp nâng cao kỹ năng chụp ảnh. 

Sau mỗi bộ sưu tập ảnh thì người học chụp ảnh cần phải tiến hành đánh giá chi tiết những ưu – nhược điểm đang có. Từ đó, đưa ra phương pháp nâng cao kỹ năng chụp ảnh một cách chuyên nghiệp.


Những điều cần lưu ý khi muốn trở thành một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp

Qua bài viết trên thì CareerViet đã cung cấp đến người đọc các thông tin cần thiết về nghề Photographer. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp bạn giải quyết các câu hỏi như nghề Photographer là gì? Thu nhập như thế nào? Từ đó có cái nhìn tổng quan hơn về công việc của một nhiếp ảnh gia.

  CareerViet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *