Kế toán tổng hợp là làm gì? Những kỹ năng quan trọng cần có

Kế toán tổng hợp là vị trí luôn thu hút đông đảo sự quan tâm của các ứng viên kế toán. Hơn nữa, đây cũng là vị trí công việc rất được trọng dụng ở mỗi doanh nghiệp. Để hỗ trợ cho những ai mới vào nghề kế toán cũng như các bạn sinh viên mới ra trường, bài viết sau đây sẽ tổng hợp tất cả những thông tin cơ bản nhất về vị trí kế toán tổng hợp cũng như những yêu cầu công việc, mức lương thực tế. Đừng bỏ lỡ những chia sẻ hữu ích của CareerViet trong bài viết này nhé!

1. Kế toán tổng hợp (General Accountant) là ai?

Việc làm kế toán tổng hợp là gì? Đây là một vị trí bao hàm phạm vi kiến thức khá rộng. Công việc này sẽ bao gồm các quá trình tổng hợp sổ sách, chứng từ, tài chính, nguồn doanh thu, kiểm soát và chịu trách nhiệm với mọi hoạt động kinh doanh của công ty/doanh nghiệp.


General Accountant là vị trí quan trọng ở mỗi công ty/doanh nghiệp

Hay nói cách khác, đây là bộ phận chịu trách nhiệm chung về các số liệu từ chi tiết đến tổng quan trên sổ kế toán. Do đó, vị trí này có vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo tính chính xác của vấn đề tài chính đối với công ty. 

Xem thêm: 

 • Data analyst là gì
 • Account executive là gì
 • Helpdesk

2. Mô tả công việc kế toán tổng hợp

Công việc của kế toán tổng hợp cụ thể là gì? Đúng như tên gọi của công việc, vị trí này phải đảm nhiệm rất nhiều đầu việc khác nhau từ tổng quan đến chi tiết. Cụ thể là:

Công việc hàng ngày

– Thu thập, tổng hợp và xử lý các số liệu, chứng từ kế toán thông qua những nghiệp vụ kinh tế. Tiêu biểu như mua bán hàng hóa, tài sản cố định, các hoạt động sản xuất/kinh doanh, kiểm soát việc thu, chi,…

– Hạch toán những khoản thu, chi, khấu hao, ghi chép thuế giá trị gia tăng (GTGT)/thuế  thu nhập doanh nghiệp (TNDN),…
– Theo dõi và quản lý mọi công nợ.
– Tính toán mức giá thực tế các sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp; thống kê tỷ lệ hao hụt nguyên vật liệu, phụ liệu, chi phí vận chuyển, sản xuất,…
– Kiểm tra tình trạng xuất, nhập, tồn kho của hàng hóa, nguyên vật liệu.
– Hướng dẫn các kế toán viên khác về những công việc liên quan, điều phối nguồn lực kế toán viên dựa trên hoạt động của doanh nghiệp. 

Công việc hàng tháng

– Giám sát và báo cáo định kỳ hàng tháng (báo cáo thuế, tờ khai thuế,…), các báo cáo nội bộ theo yêu cầu của công ty (báo cáo các khoản thu, chi, báo cáo doanh thu – lợi nhuận,…).
– Hạch toán lương cho nhân viên, thực hiện các khoản trích theo lương. 
– Hạch toán những khoản phân bổ chi phí như chi phí công cụ dụng cụ, chi phí trả trước ngắn hạn/dài hạn,…
– Tổng hợp và hạch toán các khoản khấu hao tài sản cố định.
– Thực hiện việc kết chuyển, phân bổ; đối chiếu các số liệu liên quan và thống kê các khoản phân bổ tương ứng.


Nhiệm vụ của kế toán tổng hợp

Công việc hàng quý

– Lập tờ khai thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp theo từng quý.
– Lập báo cáo việc sử dụng các hóa đơn theo quý.
– Tổng hợp số liệu với các khoản thu, chi và với các kế toán nhánh nhỏ khác như kế toán kho, kế toán thuế, kế toán giá thành,… Từ đó lập bảng cân đối phát sinh từ các nghiệp vụ kinh tế.
– Đối chiếu và kiểm tra số liệu với Sổ cái. 

Công việc hàng năm

– Nộp các khoản tiền thuế, tờ khai thuế.
– Thực hiện bút toán tài chính như kết chuyển lãi, lỗ ở năm cũ, hạch toán chi phí đối với thuế môn bài trong năm tài chính mới.
– Kiểm tra các số liệu cuối kỳ (sự cân đối giữa số liệu chi tiết và số liệu tổng hợp, kiểm tra số dư đầu kỳ – cuối kỳ,…).
– Lập các giấy tờ hành chính (tờ khai quyết toán thuế, báo cáo tài chính, báo cáo quản trị,…).
– In ấn sổ sách tài chính cho công ty (sổ ngân hàng, sổ quỹ,…).


Kế toán tổng hợp chịu trách nhiệm rất nhiều đầu việc liên quan đến tài chính của công ty

Xem thêm

 • Nhân viên QA là gì
 • R&D là gì
 • Kỹ thuật viên là gì

3. Cơ hội và thách thức khi trở thành kế toán tổng hợp là gì

Bất kỳ công việc nào cũng mở ra nhiều cơ hội và tồn tại những khó khăn, thách thức, vị trí kế toán tổng hợp cũng không phải ngoại lệ. 

Cơ hội

– Luôn trau dồi kỹ năng chuyên môn, hoàn thiện bản thân ngày một tốt hơn.
– Cơ hội việc làm luôn cao hơn so với những ngành nghề khác.
– Môi trường làm việc tại các công ty/doanh nghiệp năng động, sáng tạo.
– Cơ hội thăng tiến trong công việc cao.
– Mức lương hấp dẫn.
– Rèn luyện khả năng chịu áp lực cao, tính tỉ mỉ và cẩn thận trong công việc.


Cơ hội nghề nghiệp rộng mở

Thách thức, khó khăn

– Trong quá trình làm việc, nếu doanh nghiệp phát sinh nghiệp vụ thì kế toán tổng hợp phải liên tục theo dõi và ghi chép thông tin chuẩn xác.
– Khối lượng công việc cần phải đảm nhiệm rất lớn nên thường xuyên bị áp lực trong công việc.
– Đòi hỏi sự cẩn thận, chỉn chu trong việc kiểm soát dữ liệu bởi chỉ cần một sơ suất nhỏ cũng dẫn đến sự nhầm lẫn lớn hoặc khiến dữ liệu bị mất.
– Luôn nắm vững kiến thức chuyên môn để thực hiện công việc hiệu quả nhất. Đồng thời, phải thường xuyên cập nhật những quy định, chính sách mới của doanh nghiệp nói riêng cũng như các yêu cầu mới của nghề kế toán nói chung để có thể thích ứng kịp thời.


Thách thức, khó khăn và áp lực khi làm trong ngành kế toán

4. Những yêu cầu công việc đối với vị trí kế toán tổng hợp

Khi tuyển dụng kế toán tổng hợp, các công ty/doanh nghiệp đều có yêu cầu tương đối cao. Cụ thể, để ứng tuyển vào vị trí này thì ứng viên cần phải đảm bảo những yêu cầu quan trọng sau đây.

Yêu cầu về kỹ năng nghiệp vụ

– Nắm vững tất cả những kiến thức liên quan đến chuyên môn ngành nghề nguyên lý kế toán, có thể đảm nhiệm toàn bộ những công việc liên quan đến tài chính của doanh nghiệp.
– Nắm vững những nguyên tắc kết chuyển tiền lương, phí bảo hiểm và các khoản phúc lợi cho doanh nghiệp. 
– Liên tục cập nhật những chính sách thuế, chế độ kế toán mới nhất cho doanh nghiệp. 
– Đảm bảo phương pháp làm việc khoa học, chặt chẽ, luôn có trách nhiệm hoàn thành tốt những công việc được giao. 
– Kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm tốt để có thể trao đổi với nhiều bộ phận khác trong doanh nghiệp, phát huy tối đa hiệu quả công việc. 
– Kỹ năng sắp xếp và quản lý thời gian: Việc bố trí thời gian hợp lý sẽ giúp bạn nâng cao hiệu suất làm việc, tránh sự quá tải trong công việc, đảm bảo hoàn thành các nhiệm vụ theo đúng tiến độ. Đặc biệt, kế toán tổng hợp cần phải nhớ chính xác về các mốc thời gian, lịch hẹn nộp giấy tờ, báo cáo thuế cho cơ quan Nhà nước,…


Yêu cầu công việc đối với vị trí General Accountant

Xem thêm

 • Hành chính nhân sự là gì
 • Nghề đầu bếp
 • IT comtor là gì

Yêu cầu về trình độ kiến thức kế toán tổng hợp là gì

– Ứng viên kế toán tổng hợp cần phải tốt nghiệp Đại học trở lên ở các chuyên ngành về kế toán, kiểm toán hoặc tài chính.
– Đã có kinh nghiệm làm việc ở các vị trí tương đương hoặc liên quan ít nhất 1 năm.
– Kỹ năng sử dụng máy tính và thành thạo các phần mềm chuyên dụng để tối ưu hóa hiệu quả công việc.
   + Biết sử dụng các công cụ như Excel, Word, PowerPoint là điều kiện tối thiểu để có thể làm việc, đảm bảo hiệu suất công việc hằng ngày.
    + Biết thao tác các phần mềm kế toán mà công ty cung cấp, nhằm hỗ trợ việc quản lý và sắp xếp công việc.
– Có khả năng về ngoại ngữ: Biết sử dụng và thành thạo tiếng Anh là cơ hội tốt để phát triển bản thân. Ở vị trí kế toán tổng hợp, kỹ năng ngoại ngữ sẽ giúp bạn dễ dàng tiếp cận và làm việc với doanh nghiệp nước ngoài, nâng cao trình độ chuyên môn.


Vị trí kế toán tổng hợp đòi hỏi cao về kỹ năng cũng như trình độ chuyên môn

Xem thêm

 • Hành chính nhân sự là gì
 • Nghề đầu bếp
 • IT comtor là gì

Yêu cầu về phẩm chất

– Luôn trung thực, tỉ mỉ và cẩn thận: Đây là phẩm chất bắt buộc phải có ở vị trí kế toán tổng hợp. Bởi kế toán là ngành nghề liên quan đến tài chính của cả một tập thể, mọi công việc đều phụ thuộc vào các con số, chứng từ, sổ sách,…. Do đó, chỉ cần một chút bất cẩn hay sai sót trong cách tính toán là có thể dẫn tới những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Bên cạnh đó, vị trí này sẽ chịu trách nhiệm những vấn đề liên quan đến tiền bạc, thu, chi,… Vì vậy, hãy là một nhân viên kế toán tổng hợp có đạo đức nghề nghiệp, luôn trung thực trong mọi công việc của công ty.

– Có khả năng chịu được áp lực cao trong công việc: Kế toán tổng hợp thường xuyên phải làm việc với giấy tờ, sổ sách, giải quyết các vấn đề về tiền nong, tài chính và liên tục phải làm báo cáo, kế hoạch,… Chính vì vậy, hãy trang bị cho bản thân khả năng chịu áp lực cao trong công việc cùng với sự tập trung cao độ để có thể hoàn thành tốt các đầu việc. 

5. Lương kế toán tổng hợp hiện nay là bao nhiêu?

Theo khảo sát từ trang tuyển dụng CareerViet , mức lương trung bình của vị trí kế toán tổng hợp là 10 triệu VNĐ/tháng. Khoản lương phổ biến nhất sẽ dao động từ 8 – 12 triệu VNĐ/tháng. Thực tế, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến lương nhân viên kế toán tổng hợp như tính chất công việc, quy mô công việc, tình hình tài chính của công ty/doanh nghiệp,… Tuy nhiên, nhìn chung, mức lương sẽ tỷ lệ thuận với trình độ chuyên môn và số năm kinh nghiệm làm việc của ứng viên.


Thu nhập của kế toán tổng hợp có cao không?

6. Định hướng về lộ trình thăng tiến của kế toán tổng hợp

Nếu đi theo đúng lộ trình và có mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng, con đường thăng tiến đối với vị trí kế toán tổng hợp nói riêng và nghề kế toán nói chung sẽ vô cùng rộng mở. Cụ thể, để lên được vị trí kế toán tổng hợp, bạn phải trải qua khoảng 1 – 2 năm làm ở vị trí kế toán viên. Sau khi đã đảm nhiệm vị trí kế toán tổng hợp trong khoảng 3 – 4 năm tiếp theo, bạn có thể đặt mục tiêu trở thành kế toán trưởng. Cột mốc kế tiếp để bạn phấn đấu đó là trở thành giám đốc tài chính. 

Tuy nhiên, không phải ai cũng theo đuổi được lộ trình này trong ngành kế toán. Thời gian thăng tiến nhanh hay chậm sẽ phụ thuộc rất nhiều vào trình độ cũng như sự phấn đấu của mỗi người.


Tìm việc làm kế toán tổng hợp ở đâu?

Xem thêm:

 • VJ là gì
 • Coach là gì

Kế toán tổng hợp có phải kế toán nội bộ không?

Kế toán tổng hợp là một trong những kế toán nội bộ của doanh nghiệp. Tùy vào đặc thù doanh nghiệp mà mỗi kế toán nội bộ sẽ có mỗi tên gọi khác nhau như kế toán kho, kế toán tiền lương,… Hai vị trí này cũng có một số điểm khác biệt trong nghiệp vụ được tổng hợp như bảng bên dưới:

Tiêu chí

Kế toán tổng hợp

Kế toán nội bộ

Công việc

Tổng hợp các nghiệp vụ kinh tế phát sinh qua các tài khoản kế toán, sổ kế toán tổng hợp, BCTC, BC thuế.

Ghi chép nghiệp vụ kinh tế phát sinh thực tế nội bộ doanh nghiệp, làm báo cáo theo yêu cầu của ban lãnh đạo doanh nghiệp.

Cơ quan làm việc

– Cơ quan bên ngoài: thuế, bảo hiểm, thống kê,…

– Bên trong: ban lãnh đạo, các phòng ban liên quan

Trong nội bộ doanh nghiệp.

Sổ sách kế toán

Sổ sách thực hiện theo các thông tư quy định của cơ quan thuế.

Sổ sách tùy theo yêu cầu của lãnh đạo doanh nghiệp.

Một số câu hỏi liên quan đến kế toán tổng hợp

Cách tự học kế toán tổng hợp

Người tự học kế toán tổng hợp có thể tuân thủ theo lộ trình sau: Nắm chắc các nguyên lý kế toán – Học kế toán thực tế trên chứng từ thực tế – Thực hành để hiểu về các phần mềm kế toán và chứng từ

Kế toán tổng hợp tiếng Anh là gì?

Kế toán tổng hợp trong tiếng Anh là General Accounting.

Như vậy, bài viết trên đây đã tổng hợp chi tiết những điều cần biết về vị trí kế toán tổng hợp. Hy vọng những chia sẻ này sẽ mang lại nhiều kiến thức hữu ích cho những ai đã và đang có dự định trở thành nhân viên kế toán trong tương lai. Đừng quên, CareerViet luôn cập nhật những vị trí tuyển dụng kế toán tổng hợp hàng ngày, hàng giờ! Hãy nhanh chóng truy cập vào để tạo CV online và bật chế độ tìm kiếm việc làm để không vụt mất bất kỳ cơ hội nào nhé!

Top những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất:

Tìm việc làm | Việc làm Đà Nẵng chợ tốt | Xin việc làm tại Hà Nội | Tuyển dụng việc làm Hải Phòng

  CareerViet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *