Intern Là Gì? Internship Là Gì? Top 6 Công Việc Intern Dễ Ứng Tuyển

Intern, Internship là thuật ngữ được sử dụng khá nhiều hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu đúng, hiểu đủ về bản chất Internship là gì, tiêu chí lựa chọn nơi thực tập cũng như công việc mà các Intern phải đảm nhiệm. Dưới đây là chia sẻ của CareerViet về vấn đề này. Cùng theo dõi nhé!

ỨNG TUYỂN NGAY

Intern là gì? Internship là gì? Vai trò của Intern

Intern là thuật ngữ được dùng để chỉ những người đảm nhiệm vị trí thực tập sinh, nhân viên thực tập trong công ty, doanh nghiệp. Mục đích của các intern khi đến thực tập là muốn tìm hiểu về môi trường làm việc và rèn luyện kĩ năng, tích lũy kinh nghiệm cho bản thân.

Xem thêm: Seeding Là Gì? Quy Tắc Thực Hiện Chiến Lược Seeding Hiệu Quả

Khái quát về intern, internship là gì (Nguồn: Internet)

Internship nghĩa là gì? Internship được hiểu là thời gian thực tập, kỳ thực tập tại công ty, doanh nghiệp. Tùy thuộc vào ngành học, trường đào tạo mà thời gian thực tập cũng thay đổi cho phù hợp. Tuy nhiên, thời gian thực tập thường kéo dài từ 3 – 6 tháng. Intern đóng vai trò quan trọng đối với con đường phát triển sự nghiệp của mỗi người:

 • Kỳ thực tập tạo điều kiện cho sinh viên ứng dụng kiến thức đã học vào thực tiễn.
 • Sinh viên được trang bị thêm nhiều kỹ năng, kinh nghiệm trước khi ra trường và tìm kiếm việc làm.
 • Thực tập là cơ hội giúp sinh viên xây dựng các mối quan hệ ban đầu.

Xem thêm: [2022] QA Là Gì? QC Là Gì? Phân Biệt Sự Khác Nhau Giữa QA, QC

Tiêu chí lựa chọn nơi thực tập

Thời gian thực tập sẽ giúp sinh viên có được cái nhìn chính xác về ngành học mình theo đuổi. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, sinh viên đã gặp khó khăn trong chính kỳ thực tập này. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do sự chuẩn bị chưa kỹ càng về mặt tâm lý cũng như công việc mà mình phải đảm nhận trong thời gian thực tập. Do vậy, khi lựa chọn nơi thực tập, sinh viên cần cân nhắc dựa trên những yếu tố sau:

 • Mức độ phù hợp: Bạn nên tìm nơi thực tập cho bạn cơ hội được làm việc, được trải nghiệm để tích lũy kinh nghiệm thay vì việc chọn đại một nơi để đáp ứng điều kiện tốt nghiệp.
 • Thiết lập và mở rộng mối quan hệ: Sinh viên cần chú ý đến môi trường làm việc của nơi thực tập. Bạn nên ưu tiên chọn doanh nghiệp có nhiều đồng nghiệp, khách hàng để được gặp gỡ và trao đổi cùng họ. Đây là yếu tố tiền đề giúp bạn mở rộng quan hệ trong tương lai.
 • Mức lương/ Đãi ngộ: Đa phần các doanh nghiệp tuyển thực tập sinh đều không hỗ trợ lương cho sinh viên. Tuy nhiên, có một vài doanh nghiệp vẫn tạo điều kiện cho thực tập sinh được hưởng đãi ngộ tốt từ công ty hoặc cơ hội tham gia các buổi hội thảo, hội nghị nhằm gia tăng mức độ tiếp thu kiến thức.
 • Người hướng dẫn: Quá trình thực tập luôn cần một người hướng dẫn chuyên nghiệp và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cho bạn. Đây sẽ là động lực trực tiếp giúp bạn cố gắng làm việc mỗi ngày.

Ứng Tuyển Internship

Các tiêu chí lựa chọn internship dành cho thực tập sinh (Nguồn: Internet)

Lưu ý khi bắt đầu kỳ thực tập tại công ty

Việc hiểu rõ Internship là gì sẽ góp phần giúp sinh viên định hướng được mục đích cũng như tầm quan trọng của việc làm intern. Để tạo thiện cảm tốt với doanh nghiệp, khi bắt đầu kỳ thực tập, sinh viên cần chú ý một vài điều sau:

 • Phong cách ăn mặc lịch sự, phù hợp với tính chất công việc mà bạn đảm nhiệm. Nên chỉnh chu về ăn mặc, đầu tóc và cả phong thái trò chuyện để thể hiện sự chuyên nghiệp, nghiêm túc trong công việc;
 • Luôn làm việc với thái độ trung thực, cầu tiến, không ngại khó hay nề hà bất kỳ điều gì.
 • Tuyệt đối không được đi trễ và tuân thủ thời gian nghỉ ngơi, làm việc của đơn vị thực tập.
 • Sẵn sàng hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, kỹ năng làm việc nhóm tốt. Luôn tích cực xây dựng mối quan hệ tốt với đồng nghiệp.

Xem thêm: Scam Là Gì? Loại Scam Chính Thường Gặp, Cách Nhận Biết, Phòng Tránh

Những công việc intern phổ biến nhất cho sinh viên

Nếu bạn đang muốn tìm kiếm công việc intern phù hợp cho mình, dưới đây là những gợi ý tuyệt vời dành cho bạn.

Content intern

Content intern là một trong những vị trí tuyển dụng hấp dẫn dành cho sinh viên khối ngành Marketing, truyền thông. Khi được thực tập ở vị trí này, sinh viên được đảm nhận các nhiệm vụ như: viết bài thông tin, chăm sóc Fanpage, xây dựng nội dung website và lên chiến lược quản lý sản phẩm…

Xem thêm: Ngành Marketing là gì? Ra trường làm gì? Marketing những điều cần biết

Digital intern

Digital là ngành hot nhất hiện nay được nhiều sinh viên lựa chọn thực tập. Thêm nữa, với thời đại số phát triển như vũ bão, đây là ngành thu hút lượng lớn nguồn nhân lực trẻ hiện nay. Khi trở thành một Digital intern, sinh viên chuyên ngành Marketing được thực hiện các công việc liên quan đến SEO, Google Adwords, phân tích dữ liệu….

Design intern

Nếu bạn là người ưa thích sáng tạo, đam mê đồ họa và sử dụng thành thạo các phần mềm AI, Photoshop, Adobe XD,… thì bạn không nên bỏ qua cơ hội trở thành design intern. Khi đến với vị trí này, bạn được thỏa sức sáng tạo cùng những ý tưởng mới, được vẫy vùng trong hàng loạt màu sắc bắt mắt. Design intern sẽ đảm nhận nhiệm vụ thiết kế ấn phẩm truyền thông, bao bì, nhãn mác, banner…

Việc Làm Adobe Photoshop

Có rất nhiều vị trí intern dành cho sinh viên thực tập (Nguồn: Internet)

Media intern

Nếu bạn luôn ưa thích những điều mới mẻ, có gu thẩm mỹ tốt thì cơ hội trở thành Media intern luôn sẵn sàng chờ đợi bạn. Media sẽ đảm nhận nhiệm vụ quay dựng video, chỉnh sửa hình ảnh, chụp hình sản phẩm,… Đây là vị trí quan trọng hàng đầu trong mỗi doanh nghiệp và thường được tuyển dụng thường xuyên vậy nên cơ hội dành cho bạn luôn rộng mở.

Seo intern

SEO intern là vị trí thực tập thích hợp cho những sinh viên học chuyên ngành Marketing. SEO intern được trải nghiệm những công việc như:

 • Thực hiện hỗ trợ xây dựng website chuẩn SEO.
 • Thiết lập bộ từ khóa trending để đưa website lên top google.
 • Xây dựng các link building.
 • Kết hợp cùng đội nhóm xây dựng chiến lược SEO hiệu quả.

HR intern

HR hay còn gọi là quản trị nhân sự – một vị trí thực tập khá hấp dẫn dành cho sinh viên. Công việc chính của HR intern là:

 • Kiểm tra, giám sát và quản trị nhân sự cho doanh nghiệp.
 • Đăng tải thông tin tuyển dụng và tiếp nhận hồ sơ ứng viên.
 • Hỗ trợ lãnh đạo phỏng vấn, lọc hồ sơ ứng viên.

Cơ hội nghề nghiệp của Intern, mức lương Intern là bao nhiêu?

Một thống kê gần đây cho thấy, hơn 35% intern có cơ hội trở thành nhân viên chính thức cho công ty ở vị trí tương đương. Chính vì vậy, đây được xem là cơ hội để người trẻ có thể nhanh chóng làm quen tìm được công việc phù hợp với mong muốn của mình.

Mức lương Intern nhận được nhiều hay ít tùy thuộc vào chính sách, chế độ đãi ngộ của từng công ty. Theo khảo sát của Vietnamsalary, mức lương thực tập sinh thường dao động từ 1 – 2 triệu/ tháng. Nếu bạn là thực tập sinh fulltime và đảm bảo yêu cầu về KPI thì mức lương có thể tăng lên từ 3 – 4 triệu/ tháng.

 

Những câu hỏi thường gặp về internship

Remote internship là gì?

Remote internship hay còn gọi là chương trình thực tập từ xa dành cho sinh viên. Đây là hình thức thực tập mới và hiện đang ngày càng được áp dụng phổ biến hiện nay. Remote internship cho phép sinh viên thực tập làm việc thông qua máy tính hay các phương tiện truyền thông khác mà không cần phải đến văn phòng, miễn sao họ đáp ứng được yêu cầu công việc và chỉ tiêu đề ra.

Unpaid internship là gì?

Unpaid internship là thực tập sinh không được trả lương từ doanh nghiệp. Khi đến thực tập, bạn chỉ có cơ hội học hỏi kinh nghiệm, trau dồi kiến thức, kỹ năng mà không có bất kỳ khoản hỗ trợ nào.

Giải đáp thắc mắc về intern (Nguồn: Internet)

Trên đây là một vài thông tin thú vị về intern, internship là gì mà CareerViet muốn chia sẻ với bạn đọc. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm công việc thực tập, hãy truy cập ngay CareerViet để biết thêm nhiều vị trí công việc phù hợp. Nhanh tay tạo ngay bản CVHay đẹp mắt để gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng nào. Nếu bạn chưa biết cách để xây dựng lộ trình thăng tiến cho mình thì có thể tham khảo CareerMap.vn – nơi có tất tần tật các thông tin hữu ích.

Top những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất:

tìm việc làm | Tuyển nhân viên giao hàng sáng sớm Hà Nội | Tìm việc làm shipper tại Hà Nội | Tuyển dụng shipper Hà Nội

  CareerViet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *