Infographic là gì? Cách thiết kế infographic đẹp, chuyên nghiệp

Nếu bạn đang định hướng trở thành một designer chuyên nghiệp, hay một marketer tài ba, thì việc trang bị cho mình kỹ năng thiết kế là hoàn toàn cần thiết. Quan trọng hơn, bạn cần hiểu rõ khái niệm infographic, vai trò của infographic là gì, và tại sao ngày nay loại hình thiết kế này lại phổ biến đến vậy. Hãy để CareerViet giải đáp các thắc mắc này của bạn nhé!

Infographic là gì? Infographic tiếng Anh là gì?

Infographic đơn giản là sự kết hợp giữa Information (thông tin) và Graphic (đồ họa). Gộp hai yếu tố này lại, chúng ta định nghĩa được infographic là đồ họa thông tin. Nhưng dường như cụm từ này vẫn còn quá mơ hồ và khó để hình dung, thế nên mọi người thường sử dụng từ gốc là “infographic” để dễ hiểu hơn. 

Vậy sự kết hợp giữa đồ họa và thông tin, sẽ cho ra thành phẩm như thế nào? Infographic sẽ dùng những thông tin phức tạp khó nhớ, kèm theo các hình ảnh minh họa cho những thông tin đó, và tạo nên một “bức tranh tổng thể” với những nội dung đã được rút gọn dưới dạng các ký hiệu, biểu đồ, biểu tượng… Bằng hình thức này, nội dung sẽ được truyền tải một cách trọn vẹn, người đọc cũng dễ dàng nắm bắt thông tin đầy đủ hơn. 

Xem thêm: Portfolio là gì? Cách làm và các mẫu Portfolio chuẩn, đẹp nhất

Các loại infographic phổ biến nhất hiện nay

Ngoài việc hiểu được infographic là gì, bạn còn cần nắm rõ một số dạng infographic phổ biến hiện nay, để có thể linh hoạt sử dụng trong nhiều tình huống khác nhau. Nhìn chung, infographic có 10 loại chính:

 • Dạng thông tin: Vì tập trung vào thông tin nên loại infographic này sẽ có nhiều chữ hơn, thường được dùng để mô phỏng lại một chủ đề hoặc một khái niệm nào đó. Kiểu infographic thông tin giúp truyền tải nội dung đến người đọc một cách ngắn gọn và chắt lọc, dễ hiểu. 
 • Dạng liệt kê: Đây là một trong những dạng infographic phổ biến và được ưa chuộng nhất. Bởi người trình bày có thể tự do thể hiện sức sáng tạo của mình để sắp xếp dữ liệu.
 • Dòng thời gian: Thường phù hợp với những chủ đề mang tính lịch sử, bởi bố cục chính của loại infographic này là tuyến tính. Ngoài ra bạn có thể sử dụng kiểu infographic dòng thời gian để lên kế hoạch cho tương lai, hay đánh dấu những cột mốc đáng nhớ. 
 • Dạng so sánh: Để làm nổi bật sự tương phản giữa hai đối tượng, người trình bày thường ưu tiên sử dụng infographic dạng so sánh, phân chia theo hàng ngang hoặc dọc để người đọc có thể nhận thấy sự khác nhau giữa hai bên. 
 • Dạng bản đồ: Phù hợp để thể hiện các số liệu thống kê theo yếu tố địa lý.
 • Dạng thống kê: Dùng để thể hiện số liệu, kết quả của một cuộc nghiên cứu hoặc bài khảo sát, bằng việc kết hợp các biểu đồ, văn bản hoặc hình ảnh. 
 • Dạng quy trình: Sử dụng các hình khối, mũi tên, đường thẳng để mô tả các bước thực hiện của một quy trình hoặc dự án bất kỳ. 
 • Dạng phân cấp: Sắp xếp thông tin theo từng cấp bậc. Mô hình thường thấy của dạng infographic này là mô hình kim tự tháp, 
 • Dạng giải phẫu: Phù hợp để minh họa cấu tạo của đối tượng nào đó, thường dùng nhiều trong giảng dạy sinh học. 
 • Động: Infographic động là thêm vào các yếu tố chuyển động, để bài trình bày thêm sinh động hơn, và dễ thu hút sự chú ý của người đọc hơn. 

Lợi ích của Infographic là gì?

Có thể nói infographic là một tác phẩm nghệ thuật, bởi chúng không chỉ dừng lại ở việc minh họa các thông tin và nội dung chính, mà người trình bày còn phải có khả năng sắp xếp khoa học, đề người đọc không cảm thấy khó hiểu. Lợi ích mà infographic mang lại là khiến người đọc phải tiếp thu một lượng lớn thông tin, nhưng không hề bị nhàm chán, ngược lại còn dễ ghi nhớ và nắm được các thông tin quan trọng. 

Xem thêm: Thiết kế đồ họa: Ảo tưởng và thực tế

Những yếu tố quan trọng tạo nên Infographic là gì?

Sau khi đã hiểu rõ infographic là gì và mục đích sử dụng của từng dạng infographic, bạn cần nắm được các yếu tố quan trọng để tạo nên một bản infographic hoàn chỉnh. 

 • Có thể đọc lướt: Cần tập trung đơn giản hóa thông tin khi đưa chúng vào infographic, làm sao để người dùng chỉ cần đọc lướt qua là có thể nắm được 80-90% nội dung của bản trình bày. 
 • Sử dụng các phép ẩn dụ: Phép ẩn dụ sẽ giúp người xem hình dung rõ ràng hơn về các vấn đề mà các số liệu đang mô tả. 
 • Sử dụng các hình ảnh 3D: Những hình ảnh 3D giúp người đọc hiểu rõ được đối tượng hoặc vấn đề mà họ đang tìm hiểu, từ đó dễ ghi nhớ hơn. 
 • Sử dụng biểu đồ cột: Biểu đồ cột được dùng khá phổ biến trong infographic. Tuy nhiên để bài trình bày thêm ấn tượng và độc đáo, bạn nên sáng tạo để làm cho các biểu đồ này trở nên sinh động hơn. 
 • Kể chuyện trực quan: Phải chú trọng truyền tải nội dung câu chuyện một cách trực quan và dễ hiểu nhất có thể. 

Cách thiết kế Infographic đẹp, chuyên nghiệp và ấn tượng

Muốn thiết kế infographic chuyên nghiệp và ấn tượng, bạn cần nắm được các bước cơ bản sau:

 • Bước 1 – Xác định chủ đề cho infographic: Xác định được nội dung muốn truyền tải giúp bạn lên bản phác thảo dễ dàng hơn, tránh lạc đề. Từ đó chọn ra được loại infographic sẽ sử dụng, font chữ cũng như màu sắc chủ đạo. 
 • Bước 2 – Lên ý tưởng: Dự kiến những thông tin, số liệu và hình ảnh sẽ được đưa vào bản infographic, đồng thời phác thảo bố cục trình bày để tránh chỉnh sửa nhiều lần. 
 • Bước 3 – Tìm kiếm và chọn lọc thông tin: Tiến hành tìm kiếm thông tin từ nhiều nguồn khác nhau, chắt lọc để chọn ra nội dung chính. 
 • Bước 4 – Xây dựng câu chuyện: Câu chuyện mà infographic thể hiện phải đủ cuốn hút, mạnh mẽ để hấp dẫn người xem. Và phải được phân ra làm 3 phần chính là mở bài, thân bài và kết bài. 
 • Bước 5 – Tiến hành thiết kế: Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các bước trên, sử dụng những dữ liệu đã chọn lọc được để tiến hành vẽ infographic. 
 • Bước 6 – Chỉnh sửa và hoàn thiện: Kiểm tra lại tổng thể nội dung sau khi đã hoàn thành xong bản vẽ.

​Xem thêm: Việc làm Graphic Designer

Một số phần mềm thiết kế Infographic

Để thuận tiện hơn trong việc thiết kế infographic, bạn có thể sử dụng một số phần mềm phổ biến hiện nay, đa phần đều miễn phí, nhưng bạn vẫn phải trả thêm phí nếu muốn nâng cấp lên tài khoản cao cấp hơn và sử dụng được nhiều mẫu thiết kế hơn, chẳng hạn như:

 • Adobe Illustrator
 • Canva
 • BeFunky
 • Visme
 • Snappa
 • Google Charts
 • Infogram
 • Venngage

Xem thêm: Thiết kế đồ hoạ 3D là gì? Top 5 phần mềm thiết kế 3D trên máy tính

Gợi ý các mẫu Infographic

Infographic dạng thông tin (Nguồn: Internet)

Infographic dạng liệt kê (Nguồn: Internet)

Infographic dòng thời gian (Nguồn: Internet)

Infographic dạng so sánh (Nguồn: Internet)

Infographic dạng bản đồ (Nguồn: Internet)

Những câu hỏi thường gặp liên quan đến Infographic

Infographic quan trọng trong marketing như thế nào?

Infographic đã trở nên ngày càng phổ biến hiện nay, bởi người dùng mạng xã hội hay bất kỳ kênh truyền thông nào khác luôn muốn đọc những thông tin ngắn gọn, hấp dẫn, có minh họa rõ ràng, hơn là những bản báo cáo dài với quá nhiều thông tin phức tạp. Thế nên các doanh nghiệp có thể đầu tư về mảng infographic trong các dự án quảng bá của mình.

Nhược điểm của infographic?

Tuy infographic rất hiệu quả trong việc truyền tải nội dung đến người đọc. Thế nhưng việc thiết kế infographic khá tốn thời gian và không hiệu quả cho việc tối ưu hóa SEO.

Thiết kế infographic có cần phải thành thạo kỹ năng thiết kế không?

Để vẽ infographic không nhất thiết phải thành thạo kỹ năng thiết kế, hầu hết các công cụ thiết kế hiện nay đều cung cấp những mẫu infographic có sẵn với nhiều công cụ hỗ trợ rất tiện lợi.

Trên đây là một vài thông tin cần biết về infographic mà CareerViet cung cấp cho bạn, bạn đã nắm được infographic là gì chưa nào? Theo dõi CareerViet để nhận thêm thật nhiều bài viết bổ ích nữa nhé!

    CareerViet

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *