ICT là gì? Tầm quan trọng và ứng dụng của của ICT trong các lĩnh vực

Với những bạn theo đuổi ngành công nghệ thông tin thì chắc hẳn cũng biết đến ICT. Trong thời đại công nghệ, ICT đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển chung của toàn bộ nền kinh tế – xã hội. Vậy ICT là gì? Có tác động đời sống hằng ngày như thế nào? Cơ hội việc làm có cao không?,… Cùng CareerViet tìm hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây.

ICT là gì? Ý nghĩa của ICT?

ICT (Information & Communication Technologies) hiểu theo nghĩa tiếng Việt là Công nghệ thông tin và truyền thông. ICT là sự kết hợp của 4 yếu tố chủ đạo: truyền thông hợp nhất, viễn thông, hệ thống nghe – nhìn và hệ thống quản lý tòa nhà.

Xem thêm: Các lĩnh vực công việc trong ngành IT

  • Frontend Developer là gì? Kỹ năng cần có đối với lập trình viên Frontend
  • Android Developer và tất tần tật thông tin cần biết về nghề
  • PHP Developer là gì? Kỹ năng cần thiết khi làm PHP Developer
  • Data Engineer là gì? Công việc và kỹ năng cần thiết đối với vị trí này

ICT là gì? (Nguồn: Internet)

Chỉ số ICT là gì? Các chỉ số ICT theo cấp độ ở Việt Nam?

ICT Index – chỉ số ICT là thước đo để đánh giá mức độ phát triển của công nghệ thông tin trên cả nước và sự sẵn sàng phát triển, ứng dụng công nghệ thông tin vào từng lĩnh vực ở mỗi quốc gia.

Các chỉ số ICT ở Việt Nam được chia thành 3 cấp độ:

  • ICT Index Tỉnh – thành: thể hiện mức độ sẵn sàng ứng dụng công nghệ thông tin tại cấp tỉnh – thành trên cả nước, gồm 2 nhóm chỉ số là hạ tầng và ứng dụng. Mỗi tỉnh sẽ có một chỉ số ICT riêng. Thành phố Đà Nẵng đã dẫn đầu chỉ số này trong suốt 12 năm liên tiếp và bỏ xa các tỉnh, thành phố khác.
  • ICT Index Bộ – ngành: Bao gồm hai chỉ số hạ tầng và ứng dụng, thể hiện độ sẵn sàng để ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin và truyền thông tại cấp Bộ – ngành.
  • ICT Index Doanh nghiệp: Đánh giá khả năng sản xuất, kinh doanh cả doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông. Ở cấp độ này, ICT gồm 2 nhóm chỉ số là kết quả sản xuất kinh doanh và năng lực cạnh tranh.

Xem thêm: Nhân lực công nghệ thông tin và truyền thông vừa thiếu vừa yếu

Ứng dụng của ICT trong các lĩnh vực?

ICT đóng vai trò quan trọng trong hầu hết các lĩnh vực (Nguồn: Internet)

Ứng dụng của ICT trong lĩnh vực quản lý

Có thể thấy việc ứng dụng hệ thống công nghệ thông tin, hệ thống máy tính, camera đã hỗ trợ rất nhiều cho hoạt động quản lý nhân sự. Thông qua ICT, nhà quản lý có thể theo dõi nhân viên từ xa, giám sát tiến trình làm việc một cách nghiêm túc, hiệu quả nhất. Ngoài ra, còn có rất nhiều phần mềm miễn phí hữu ích như: Zoom, Google docs, Google sheet, Email,… giúp cấp trên có thể trao đổi, họp online với nhân viên thay vì phải gặp mặt trực tiếp.
Xem thêm: Các kỹ năng CNTT mà nhà tuyển dụng không thể từ chối

Ứng dụng của ICT trong giáo dục

Sau đại dịch covid, việc học trực tuyến ngày càng trở nên phổ biến, học sinh có thể học tại bất kỳ đâu, trên mọi loại thiết bị thông qua video, podcast hay thậm chí tương tác trực tiếp với thầy cô trên mọi miền đất nước, thế giới.

Ứng dụng của ICT trong cộng đồng

Việc ứng dụng công nghệ thông tin vào đời sống đã giúp quá trình truyền thông, liên lạc trở nên thuận tiện hơn. Nhờ có ICT mà điện thoại thông minh, máy tính, internet, mạng xã hội đã ra đời, giúp các bạn có thể kết nối với rất nhiều người trên thế giới. Từ đó, ICT giúp bạn rút ngắn khoảng cách không gian, tạo nên một cộng đồng cùng nhau sẻ chia, cùng nhau phát triển.

Ứng dụng của ICT trong Marketing

ICT chính là trợ thủ đắc lực trong cho quá trình chuyển đổi marketing truyền thống sang hiện đại. Giờ đây các marketer sẽ không cần phải đến từng nhà để quảng bá sản phẩm mà sẽ ứng dụng công nghệ thông tin, giúp doanh nghiệp tiếp cận đến nhiều đối tượng và tiết kiệm chi phí. Nổi bật nhất chính là Digital Marketing với các công cụ như quảng cáo trên mạng xã hội, website, email, SEO, SEM,…

ICT giúp tăng cơ hội tìm kiếm việc làm

Nếu trước đây việc tìm kiếm việc làm gặp khá nhiều khó khăn và hạn chế thì ICT đã giúp mọi người kết nối với nhau một cách thuận tiện hơn. Nhờ có các website tuyển dụng, group trên mạng xã hội, nhà tuyển dụng và ứng viên có thể dễ dàng tìm thấy nhau. Điều này giúp cho các bạn trẻ có nhiều lựa chọn ngành nghề và doanh nghiệp có thể dễ dàng chắt lọc được những nhân sự chất lượng cao.

Tìm Việc Làm Developer

ICT giúp thị trường giải trí sôi động hơn

Với sự góp mặt của ICT kéo theo sự bùng nổ của công nghệ và internet đã tạo nên một nền tảng mạng xã hội rộng khắp, giúp mọi người kết nối, tương tác với nhau. Ngoài ra, không thể không kể đến sự phát triển ngành game với những game online hay game thực tế ảo, đã tạo nên một sân chơi vô cùng thú vị, giúp mọi người giải trí, thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng.

Tác động của ICT đến kinh tế và đời sống

ICT đã bao trùm hầu hết các mọi mặt đời sống và kinh tế xã hội. Công nghệ thông tin và truyền thông đã giúp các tổ chức, các nhân trao đổi, giao dịch trở nên nhanh chóng, thuận tiện hơn. Không cần phải những cuộc gặp mặt trực tiếp để giải quyết công việc, giờ đây mọi người có thể trao đổi qua các cuộc họp online, điện thoại hay email,…

ICT cũng là nền tảng thúc đẩy việc trao đổi giữa các doanh nghiệp giữa nhiều quốc gia và quá trình hội nhập kinh tế thế giới. Đời sống của con người cũng được cải thiện nhờ sự phát triển của robot, điện thoại, tivi thông minh và nhiều thiết bị hữu ích khác.

Xem thêm:

  • C++ là gì? Tổng hợp kiến thức học C++ cơ bản cực dễ hiểu
  • Python là gì? Tài liệu tự học ngôn ngữ lập trình Python cơ bản
  • Figma là gì? Ứng dụng, ưu điểm, cách sử dụng Figma

Tầm quan trọng của ICT trong doanh nghiệp

Tầm quan trọng của ICT trong doanh nghiệp (Nguồn: Internet)

Giúp ra quyết định nhanh chóng

Nhờ ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông tin mà có thể lưu trữ một lượng lớn dữ liệu khổng lồ, nhờ vậy mà quá trình tìm kiếm thông tin trở nên nhanh chóng hơn, hạn chế những sai sót. Khi có một hệ thống thông tin chuyên nghiệp, nhà quản trị sẽ phân tích được vấn đề đang gặp phải để đưa ra phương hướng giải quyết phù hợp cũng như nắm bắt cơ hội và phòng tránh rủi ro cho doanh nghiệp.

Tăng hiệu suất làm việc

Bằng hệ thống phần mềm CRM, quy trình làm việc sẽ được tự động hóa, các thông tin và hoạt động quản lý kinh doanh được hệ thống một cách bài bản. Từ đó, doanh nghiệp có thể xây dựng chiến lược, sắp xếp thời gian một cách hợp lý để xử lý công việc hiệu quả nhất, tăng năng suất làm việc.

Làm việc với quy mô lớn

ICT là một công cụ không chỉ kết nối mọi người mà còn rút ngắn khoảng cách giữa các nước trên thế giới. Điều này sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian di chuyển, các cuộc trao đổi, dự án hợp tác có thể diễn ra ở bất cứ đâu.

Cải thiện dịch vụ khách hàng

Ứng dụng các giải pháp công nghệ để hoàn thiện và phát triển hoạt động chăm sóc khách hàng sẽ gia tăng lợi thế hơn các đối thủ cạnh tranh. Phản hồi tin nhắn, các cuộc gọi chăm khách hàng tự động,… sẽ gia tăng được trải nghiệm khách hàng.

Tăng hiệu suất tài chính

Ứng dụng công nghệ và truyền thông giúp giảm thiểu nhiều chi phí không cần thiết, gia tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp. Hệ thống lưu trữ và xử lý thông tin tự động sẽ giúp tiết kiệm thời gian cho nhân viên, những cuộc họp online giúp giảm chi phí đi lại, hệ thống chăm sóc khách hàng tự động sẽ dần thay thế việc sử dụng nhiều nhân viên,… và rất nhiều hoạt động khác giúp hỗ trợ giảm thiểu chi phí cho doanh nghiệp.

Những nhược điểm khi áp dụng ICT

Rủi ro bảo mật

Nếu công ty không có đội ngũ IT bảo mật thông tin thì hệ thống dữ liệu của công ty rất dễ bị hacker xâm nhập. Rất nhiều công ty đã bị ảnh hưởng rất nhiều đến tình hình hoạt động kinh doanh chỉ vì hệ thống dữ liệu bị đánh cắp.

Nếu không có đội ngũ IT thì hacker rất dễ dàng đánh cắp thông tin (Nguồn: Internet)

Tốn chi phí cao

Chi phí đầu tư ban đầu cho ICT là khá cao và không phải doanh nghiệp nào cũng có thể đáp ứng được. Để có được hiệu quả như mong đợi, trước hết các công ty sẽ cần đầu tư máy tính, phần mềm, phần cứng, máy chủ và phải mất nhiều chi phí đào tạo, hướng dẫn nhân viên, tốn khá nhiều thời gian và tiền bạc.

Khó khăn trong công tác đào tạo

Đặc tính của công nghệ chính là luôn thay đổi, cải tiến không ngừng và với những người mới bắt đầu sẽ mất rất nhiều thời gian để làm quen và có thể sử dụng thành thạo. Công ty sẽ mất thời gian và chi phí để đào tạo nhân viên. Ngoài ra, sẽ không tránh khỏi trường hợp nhân viên không nắm kịp kiến thức sẽ gây gián đoạn tiến độ hoạt động của công ty.

Cơ hội làm việc của ngành công nghệ ICT hiện tại và trong tương lai?

Trong thời đại 4.0 ngày nay, ai ai cũng sử dụng công nghệ thì ngành công nghệ thông tin chưa bao giờ lỗi thời. Làn sóng đầu tư nước ngoài cùng với quá trình chuyển đổi số ở Việt Nam diễn ra mạnh mẽ đã khiến thị trường IT ngày càng trở nên sôi động. Ngoài ra, mức lương của ngành này khá hấp dẫn, tương đối cao so với thị trường. Theo khảo sát của VietnamSalary, mức lương của Lập trình viên dưới 1 năm kinh nghiệm trung bình là 9.8 triệu đồng và 12.1 triệu đồng cho những người có kinh nghiệm từ 1-4 năm.

Nếu bạn đang phân vân không biết tìm việc làm ngành công nghệ ICT ở đâu thì đừng bỏ qua CareerViet . Đây là một website tuyển dụng hàng đầu thế giới với hơn 450.000 cơ hội việc làm và được tin dùng bởi hơn 20.000 doanh nghiệp hàng đầu trên khắp cả nước. Ngoài ra, đừng quên khám phá rất nhiều tiện ích khác tại CareerViet như tạo CV chuyên nghiệp chỉ qua 3 bước với CVHay, tham khảo lộ trình làm việc với CareerMap.

Những câu hỏi thường gặp về ICT

ICT là viết tắt của từ gì?

ICT là viết tắt của từ Information & Communication Technologies, có nghĩa là Công nghệ thông tin và truyền thông.

Ngành ICT là gì?

Ngành ICT bao gồm các phương tiện kỹ thuật được sử dụng để xử lý dữ liệu, hỗ trợ liên lạc bao gồm phần cứng, phần mềm, mạng máy tính và các liên lạc trung gian khác như điện thoại, phương tiện truyền thông,…

ICT có tác động mạnh mẽ đến đời sống hiện đại và cũng mở ra cơ hội rất lớn với những ai theo đuổi ngành này. Hy vọng thông tin trong bài viết này sẽ hữu ích với bạn, và đừng quên đồng hành cùng CareerViet để cập nhật thêm nhiều thông tin mới nhất nhé!

Top những từ khoá được tìm kiếm nhiều nhất

Tìm việc làm ở quận Bình Tân | Việc làm tại Quy Nhơn Bình Định mới nhất | Biên tập viên | việc tìm người tphcm | ikea vietnam tuyển dụng | công việc hành chính | hnoss tuyển dụng | công ty intel tuyển dụng | nhân viên giao hàng

  CareerViet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *