Học ngành hội họa ra trường làm gì?

Ngành hội họa là ngành thuộc lĩnh vực nghệ thuật và dành cho những người đặc biệt có năng khiếu, vì vậy đây là một ngành khá kén học sinh và không phải ai cũng có thể theo học được. Tuy nhiên ngành Hội họa lại có nhiều cơ hội việc làm đa dạng và hấp dẫn sau khi ra trường. Vậy hôm nay chúng ta hãy cùng đi sâu vào tìm hiểu công việc về ngành Hội họa cụ thể là làm gì, mức lương ra sao cùng CareerViet nhé!

Hội họa là gì?

Ngành Hội họa là ngành hoạt động về lĩnh vực nghệ thuật, hiểu một cách đơn giản thì hội họa chính là vẽ tranh mà trong đó các đường nét, kết cấu, màu sắc hay các hình khối được sắp xếp theo một bố cục cố định để tạo ra một hình ảnh mang tính thẩm mỹ.

Ngành hội họa là lựa chọn ưu tiên của những bạn đam mê nghệ thuật, màu sắc, thẩm mỹ,… – Nguồn Internet.

>> Xem thêm:

Theo nghề đồ hoạ

Lòng tốt làm môi trường làm việc ”nở hoa”

Những kỹ năng cần thiết trong ngành Hội họa

Sáng tạo

Tư duy sáng tạo đối với ngành Hội họa là một trong những kỹ năng quan trọng nhất. Nếu bạn hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật, khả năng sáng tạo sẽ giúp tạo ra những sản phẩm độc đáo, thu hút khách hàng.

Giao tiếp

Người làm nghệ thuật cũng cần có khả năng trình bày rõ ràng các khái niệm và ý tưởng của mình một cách hiệu quả. Họ sẽ phải giải thích ý nghĩa về sản phẩm, thiết kế của mình cho khách hàng hay đồng nghiệp. Ngoài ra, giao tiếp còn thể hiện ở việc lắng nghe và tôn trọng ý kiến và nhu cầu của khách hàng. Cách giao tiếp tinh tế, truyền cảm sẽ giúp lan tỏa đến mọi người, và họ sẽ hiểu thông điệp trong tác phẩm của bạn. 

Kỹ năng quản lý thời gian

Kỹ năng quản lý thời gian sẽ giúp bản thân chủ động, làm việc hiệu quả hơn và mà không cần giám sát trực tiếp. Các họa sĩ tự kinh doanh cũng phải có khả năng đưa ra các ước tính chính xác về thời gian hoàn thành công việc.

Thẩm mỹ

Đối với ngành Hội họa, mỗi sản phẩm là “đứa con tinh thần” của người sáng tạo. Và hầu hết khách hàng sẽ đánh giá khiếu thẩm mỹ qua những tác phẩm của bạn, nó có thể là bố cục, màu sắc, hình dáng,… Vì vậy, bạn cần có một ý thức mạnh mẽ về cái đẹp, không ngừng rèn luyện và nâng cao cảm quan thẩm mỹ của bản thân.

Đam mê với nghề

Đam mê với công việc là một trong những yếu tố quan trọng nhất đối với bất kỳ ngành nghề nào. Đặc biệt là đối với Hội họa, ngành nghề đòi hỏi cao về kỹ năng chuyên môn cùng vốn hiểu biết lớn, đam mê sẽ giúp bạn duy trì sự hứng thú, hăng hái với công việc, nhờ đó mà các dự án công việc sẽ được hoàn thiện một cách tốt nhất. 

>> Xem thêm: 

Ngược chiều Tháp Maslow: Khám phá Chìa khóa Thành công nhờ cách thay đổi cách tiếp cận, nhìn nhận vấn đề đa chiều

Tư duy phản biện thêm xịn nhờ 3 thói quen

Ngành Hội họa làm những công việc gì?

1. Nhân viên Thiết kế nội thất

– Chuyên thiết kế nội thất cho các dự án thiết kế nhà phố, biệt thự, cà phê, karaoke, khách sạn và nhiều công trình khác.

– Tham gia vào quá trình lên ý tưởng, concept, lên phương án thiết kế, dựng phối cảnh 3D, triển khai bản vẽ.

– Phác họa, hình thành bản vẽ phối cảnh và triển khai bản vẽ thi công nội thất.

Mức lương cơ bản sẽ từ 8,9 – 14 triệu/tháng tùy vào kinh nghiệm, và quy mô công ty.

Mức lương trung bình của Nhân viên thiết kế nội thất – Nguồn VietnamSalary.

2. Nhân viên Thiết kế đồ họa

– Sử dụng thành thạo các phần mềm cần thiết như: thiết kế, dựng video phục vụ chuyên môn (AI, PTS, PR).

– Phải có tư duy, nhạy cảm với thẩm mỹ cao, khả năng sáng tạo liên tục và có phong cách cá nhân rõ ràng.

– Có kỹ năng thiết kế các ấn phẩm như: thư mời, backdrop, standee, poster, banner,…

– Thiết kế các ấn phẩm truyền thông như: facebook banner, giao diện landing page…

– Biên tập, xây dựng hình ảnh, quản lý và lưu trữ hình ảnh cho các hoạt động của công ty.

Mức lương cơ bản từ 8,8 – 12,3 triệu/tháng.

3. Giáo viên Mỹ thuật

Công việc của Giáo viên Mỹ thuật bao gồm hướng dẫn học viên về kỹ thuật vẽ, sơn và thể hiện ý tưởng nghệ thuật. Họ cũng khuyến khích phát triển tư duy sáng tạo, đồng thời thúc đẩy hiểu biết về lịch sử và phong cách nghệ thuật khác nhau. Như một người hướng dẫn tài năng, giáo viên Mỹ thuật đóng góp quan trọng vào sự phát triển của các nghệ sĩ trẻ và ngành hội họa nói chung.

Mức lương của một giáo viên mỹ thuật khoảng 07 – 10 triệu/tháng, tùy vào kinh nghiệm của ứng viên và quy mô nơi làm việc.

4. Nhân viên Thiết kế thời trang

– Thực hiện các công việc như: nghiên cứu theo xu hướng Mode, chất liệu vải, form dáng, màu sắc… của thời gian quần áo theo theo từng mùa, vào các thời điểm khác nhau của Việt Nam và cả thế giới. 

– Tham gia vào việc nghiên cứu về tính khả thi của thiết kế trên chất liệu, xử lý các chi tiết, các chế độ xử lý vải, giặt vải,…

– Thiết kế chuyên nghiệp với các phần mềm như: Corel, AI…(để có thể thể hiện rõ bảng màu, chỉ định nguyên phụ liệu,…)

– Nhân viên Thiết kế thời gian còn phải tham gia vào quá trình lựa chọn chất liệu và sáng tạo kiểu dáng cho trang phục. Phối hợp với nhau chặt chẽ để có thể tiến hành triển khai bản vẽ các kỹ thuật, quá trình sản xuất và hoàn thành sản phẩm theo đúng ý tưởng thiết kế.

Mức lương cơ bản từ 8,1tr – 13,3 triệu/tháng.

Học ngành Hội họa ở đâu?

Khu vực miền Bắc:

– Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương

– Đại học Mỹ thuật Việt Nam

Khu vực miền Nam:

– Đại học Mỹ thuật TP.HCM

– Đại học Kiến trúc TP HCM

Cơ hội việc làm trong ngành Hội họa

Sau khi học chuyên sâu về ngành Hội họa và có thêm những kiến thức liên quan…ra trường bạn hoàn toàn có thể làm việc tại một trong những vị trí công việc sau:

– Làm trong các viện bảo tàng nghệ thuật: Bảo tàng Hồ Chí Minh. Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

– Làm tại các báo và tạp chí Văn hoá Nghệ thuật, Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia.

– Làm trong lĩnh vực kinh doanh của các công ty lớn về mảng thiết kế.

Ngoài ra, nếu đủ đam mê và nỗ lực, bạn có thể trở thành Họa sĩ độc lập, và kinh doanh phòng triển lãm tranh.

Cơ hội tìm việc làm cho ngành nghề hội họa – Nguồn Internet.

Tìm việc làm nhanh theo các địa điểm nổi bật

Việc làm Bảo Lộc | Việc làm Nghệ An | Việc làm HCM | Tìm việc làm Cần Thơ | Việc làm Thái Bình | Việc làm Quảng Ninh | Việc làm Hồ Chí Minh | Việc làm tại Đà Nẵng | Việc làm Ninh Bình | Việc làm Mỹ Tho | Việc làm tại Hà Nội | Việc làm Bình Thạnh | Việc làm Quận 2.

Với sự phát triển của mạng xã hội ngày nay, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm các thông tin tại các nhóm trên Facebook hoặc các diễn đàn dành riêng cho ngành nghề Hội họa. 

Ngoài ra bạn có thể truy cập ngay vào trang tuyển dụng CareerViet.vn để tìm cho mình một công việc thích hợp với bản thân sở hữu hơn 20.000 thông tin tuyển dụng việc làm luôn được cập nhật mỗi ngày.

Tổng kết

Qua bài viết, CareerViet hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về ngành Hội họa, và dễ dàng đưa ra quyết định cho công việc trong tương lai hơn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số mẫu CV xin việc, và tạo cho mình một bản CV thật chuyên nghiệp tại CVHay, để có thể tham gia ứng tuyển vào các công ty liên quan đến chuyên ngành hội họa nhé.

  CareerViet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *