Học logistic ra làm gì? Lương và cơ hội việc làm ra sao

Sự phát triển của kinh doanh và thương mại điện tử kéo theo sự tăng trưởng của nền kinh tế hàng hóa, từ đó mở ra nhiều giải pháp mới hiện đại hơn, Logistics là một ví dụ điển hình. Tuy ra đời chưa lâu nhưng Logistics đã và đang khẳng định vị thế của mình trên thương trường trong nước lẫn quốc tế. Đó cũng là lý do thu hút nhiều bạn trẻ theo học chuyên ngành này. Vậy học Logistics ra làm gì và tìm kiếm việc làm như thế nào? Đi tìm câu trả lời cùng CareerViet trong bài viết bên dưới nhé!

Tìm hiểu về ngành Logistics

Ngành Logistics là gì? Học Logistics là học gì?

Có thể nói Logistics là giải pháp phục vụ cho nhu cầu sản xuất hàng hóa, sản phẩm và phân phối sản phẩm đến tay người tiêu dùng một cách thuận tiện và nhanh chóng nhất có thể. Hiểu đơn giản hơn, Logistics được xem như một dịch vụ cung cấp và vận chuyển hàng hóa. Nhiệm vụ chính của Logistics là lên kế hoạch để kiểm soát đường đi của hàng hóa từ điểm xuất phát cho đến điểm tiêu thụ, sao cho khớp với yêu cầu của khách hàng. Không chỉ đóng vai trò chính là giao – nhận hàng hóa, Logistics còn có cả những khâu vận hành khác như đóng gói bao bì, lưu trữ, quản lý kho bãi, lưu chuyển hàng hóa, xử lý hàng tồn/hàng lỗi,… Nếu phát huy tốt ở bộ phận Logistics, sẽ giúp các doanh nghiệp tiết kiệm được rất nhiều chi phí, giảm giá thành sản phẩm, tạo cơ hội cạnh tranh cực kỳ cao. Và để đạt được điều này, các doanh nghiệp cần chú trọng đến số lượng hàng hóa, chất lượng, thời gian giao – nhận cũng như giá cả dịch vụ.

Học Logistics là học gì

Top các trường giảng dạy ngành Logistics tốt

Môi trường đại học luôn là nơi đào tạo chuyên ngành tốt nhất, Logistics cũng vậy. Thông thường chuyên ngành Logistics sẽ được đào tạo tại các trường đại học kinh tế hoặc thương mại. Hơn thế nữa, các trường đại học này còn là nơi định hướng nghề nghiệp vô cùng tốt, giúp bạn tìm hiểu xem học Logistics ra làm gì. Nếu có dự định theo đuổi ngành nghề này, những ngôi trường đại học dưới đây chắc chắn sẽ là môi trường tuyệt vời để bạn rèn luyện bản thân:

 • Trường Đại Học Giao Thông Vận Tải TP.HCM
 • Trường Đại Học Ngoại Thương (FTU)
 • Trường Đại Học Kinh Tế TP.HCM (UEH)
 • Trường Đại Học Tài Chính – Marketing TP.HCM
 • Trường Đại Học Bách Khoa TP.HCM
 • Trường Đại Học Kinh Tế Quốc Dân (NEU)
 • Trường Đại Học Kinh Tế (UEB) – Đại Học Quốc Gia Hà Nội
 • Trường Đại Học Bách Khoa Hà Nội
 • Trường Đại Học Quốc Tế RMIT Việt Nam

Học Logistics ra làm gì? Những công việc phổ biến của ngành Logistics

Theo ước tính của Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM, trung bình có một công ty chuyên về Logistics được cấp phép hoạt động, hoặc bổ sung chức năng Logistics mỗi tuần. Thế nên với sức nóng của ngành nghề này, sẽ mở ra thêm càng nhiều cơ hội việc làm cho cả hiện tại và sau này. Thông thường, các công việc liên quan đến Logistics được chia thành 3 mảng chính: vận tải, kho bãi và giao nhận. Nếu bạn vẫn đang băn khoăn không biết học Logistics ra làm gì, vậy hãy để CareerViet gợi ý cho bạn nhé!

Nhân viên vận hành kho (Warehouse staff)

Nhân viên vận hành kho sẽ quản lý việc giao nhận và bốc xếp hàng hóa tại kho. Bên cạnh đó kết hợp kiểm tra, giám sát số lượng cũng như chất lượng hàng hóa tồn và hàng hóa đã xuất kho. Khi khách hàng gửi đơn đặt hàng đến công ty, nhân viên vận hành kho sẽ là người sắp xếp lịch vận chuyển, phối hợp với các bộ phận khác có liên quan để giải quyết kịp thời những vấn đề phát sinh.

Nhân viên vận hành kho sẽ quản lý việc giao nhận và bốc xếp hàng hóa tại kho

Nhân viên kinh doanh Logistics

Nếu bạn là người giỏi giao tiếp và thương thảo, thì nhân viên kinh doanh Logistics sẽ là vị trí thích hợp với bạn. Nhiệm vụ của nhân viên kinh doanh là tư vấn và thuyết phục khách hàng, để khách hàng tin tưởng vào sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp. Đồng thời đảm nhận việc chăm sóc và duy trì khách hàng, lôi kéo khách hàng về cho công ty, đảm bảo rằng khách hàng luôn có những trải nghiệm tốt nhất.

Nhân viên chứng từ (Document staff)

Các chứng từ xuất nhập khẩu của công ty sẽ do nhân viên chứng từ soạn thảo và xử lý. Bên cạnh đó, nhân viên chứng từ còn cần chuẩn bị các công văn, bộ chứng từ khai hải quan, và tờ trình cho các bên liên quan. Kết hợp làm thủ tục thông quan hàng hóa và lưu trữ những hồ sơ, chứng từ quan trọng.

Các chứng từ xuất nhập khẩu của công ty sẽ do nhân viên chứng từ soạn thảo và xử lý

Nhân viên cảng vụ

Làm việc chủ yếu tại cảng, đảm nhận khâu bố trí cho tàu ra vào. Các khâu kiểm tra lao động, kiểm soát thiết bị sẽ được thực hiện bởi nhân viên cảng vụ. Vị trí này sẽ chịu trách nhiệm điều động phương tiện, công nhân bốc dỡ hàng hóa, đồng thời lập biên bản khi xảy ra bất kỳ sự cố nào.

Nhân viên giao nhận (Forwarder)

Để một công ty Logistics hoạt động trơn tru và hiệu quả, đương nhiên không thể thiếu vị trí nhân viên giao nhận. Vai trò của nhân viên giao nhận là tiếp nhận các lô hàng và xử lý thông tin của chúng; lấy D/O và giấy ủy quyền tại các hãng tàu hoặc đại lý; thu xếp và điều động các phương tiện hỗ trợ vận chuyển hàng hóa. Bên cạnh đó, theo dõi tiến độ giao hàng và hỗ trợ đưa ra các giải pháp tối ưu cho khách hàng.

Vai trò của nhân viên giao nhận là tiếp nhận các lô hàng và xử lý thông tin của chúng

Nhân viên hiện trường (Operation staff)

Nếu bạn vẫn băn khoăn với câu hỏi học Logistics ra làm gì, bạn có thể tham khảo vị trí nhân viên hiện trường tại các công ty Logistics. Nhiệm vụ chính là khai báo cho hải quan tại cảng; trực tiếp theo dõi quá trình đóng gói và xếp hàng tại kho bãi; tiếp nhận chứng từ; báo cáo công việc lên ban giám đốc và hỗ trợ giao hàng đến tay khách hàng.

Nhân viên thu mua (Purchasing staff)

Các kế hoạch và danh sách về hoạt động thu mua của công ty sẽ do nhân viên thu mua đảm nhận. Đồng thời theo dõi tình trạng đơn hàng, làm việc với nhà cung cấp khi họ cần thêm thông tin. Đánh giá các đơn và kế hoạch đặt hàng, cập nhật đơn đặt và quản lý mua hàng.

Chuyên viên thanh toán quốc tế

Tiếp nhận chứng từ, cung cấp các dịch vụ thanh toán quốc tế như chuyển tiền hay phát hành L/C là công việc chính của chuyên viên thanh toán quốc tế. Ngoài ra việc kiểm tra tính pháp lý của giấy tờ, hồ sơ khách hàng; hỗ trợ giúp khách hàng hoàn thiện hồ sơ và lưu trữ sổ sách về công tác kế toán của công ty cũng là nhiệm vụ không thể thiếu.

Nhân viên chăm sóc khách hàng (Customer service)

Điều quyết định một doanh nghiệp có thể tồn tại lâu dài và thành công hay không, phần nào phụ thuộc vào bộ phận chăm sóc khách hàng. Nhân viên chăm sóc khách hàng có vai trò rất quan trọng trong các công ty Logistics. Họ giúp kết nối khách hàng với doanh nghiệp, tăng cường mối quan hệ giữa hai bên. Đồng thời cung cấp cho khách hàng các tài liệu cần thiết; theo dõi đơn đặt hàng và xử lý, giải đáp các thắc mắc của khách hàng; lưu trữ những thông tin quan trọng về hồ sơ khách hàng.

Nhân viên chăm sóc khách hàng có vai trò rất quan trọng trong các công ty Logistics

Nhân viên hải quan (Customs Clerk)

Vị trí nhân viên hải quan cũng quan trọng không kém, bởi các giấy tờ xuất nhập khẩu, phân luồng hàng hóa sao cho hợp lệ đều do vị trí này quản lý. Thêm vào đó, hướng dẫn, hỗ trợ các nhân viên hiện trường thực hiện thủ tục thông quan và khai báo với hải quan.

Mức lương và cơ hội việc làm của ngành Logistics

Như đã đề cập ở trên, Logistics hiện đang là ngành rất “hot” và ngày một phát triển. Thế nên mở ra rất nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn, cả cho các bạn sinh viên mới ra trường. Tùy theo từng vị trí, nhiệm vụ, kinh nghiệm và mức độ quan trọng của vị trí đó mà mức lương cũng sẽ khác nhau. Mức lương trung bình của các vị trí mà CareerViet đã liệt kê ở trên sẽ dao động ở các mức:

 • Nhân viên vận hành kho: 8,2 – 20 triệu đồng/tháng;
 • Nhân viên kinh doanh Logistics: 10,9 – 34,5 triệu đồng/tháng;
 • Nhân viên chứng từ: 8,5 -20 triệu đồng/tháng;
 • Nhân viên giao nhận: 6,9 – 18 triệu đồng/tháng;
 • Nhân viên hiện trường: 7,7 – 20 triệu đồng/tháng;
 • Nhân viên thu mua: 9,8 – 30 triệu đồng/tháng;
 • Nhân viên chăm sóc khách hàng: 8,3 – 15 triệu đồng/tháng;

Cách xin việc ngành Logistics

Chuẩn bị CV ngành Logistics trên CVHay

Để có thể chuẩn bị cho mình một bộ hồ sơ thật hoàn hảo và chỉn chu, bạn có thể dùng các công cụ hỗ trợ tạo CV online, chẳng hạn như CVHay của CareerViet . Tại đây CareerViet sẽ cung cấp vô vàn các mẫu CV có sẵn, đa dạng ngành nghề để bạn có thể dễ dàng tham khảo, từ đó tự tạo CV cho mình, vô cùng tiện lợi và nhanh chóng. Ngoài ra, CareerViet còn tổng hợp các vị trí việc làm Logistics vô cùng hấp dẫn nữa đấy!

Thường xuyên cập nhật kiến thức và kỹ năng về Logistics

Không chỉ riêng Logistics, việc thường xuyên cập nhật kiến thức và trau dồi kỹ năng là vô cùng quan trọng ở bất cứ ngành nghề nào. Chỉ cần bạn nắm vững các kiến thức về Logistics, kết hợp rèn luyện kỹ năng tại các tình huống thực tế, bạn sẽ càng có thêm nhiều cơ hội việc làm với mức lương cao hơn và đãi ngộ hấp dẫn.

Tìm hiểu công việc và công ty trước khi phỏng vấn

Một số câu hỏi liên quan đến học ngành Logistic

Luôn giữ tác phong chuyên nghiệp

Dù ở bất kỳ tình huống nào, phải luôn giữ cho mình tác phong thật chuyên nghiệp. Thể hiện cho doanh nghiệp thấy bạn là người nghiêm túc trong công việc, luôn hoàn thành nhiệm vụ đúng hạn và làm việc theo quy trình bài bản, hợp lý. Thêm vào đó, khi phỏng vấn xin việc phải ăn mặc lịch sự, chú ý câu từ và cách xưng hô, luôn giữ thái độ niềm nở và tự tin trước nhà tuyển dụng.

Học logistic ra làm gì?

Một số công việc thuộc ngành học logistic là: Nhân viên vận hành kho, nhân viên kinh doanh Logistics, Nhân viên chứng từ, nhân viên cảng vụ….

Mức lương của ngành Logistics là bao nhiêu

Mức lương của ngành Logistics sẽ giao động từ 8 – 20 triệu đồng

Trước khi quyết định nộp hồ sơ ứng tuyển, bạn nên tìm hiểu sơ bộ về công ty trước khi phỏng vấn. Điều này không chỉ thể hiện thái độ chuyên nghiệp của bản thân, giúp bạn lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng, mà còn tránh được một số rủi ro không mong muốn.

Trên đây là một số công việc trong ngành Logistics mà CareerViet đã gợi ý cho bạn, giúp bạn giải đáp thắc mắc học Logistics ra làm gì và mức lương như thế nào. Tìm kiếm thêm nhiều cơ hội việc làm mới tại website của CareerViet nhé!

  CareerViet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *