Hóa giải những cơn thịnh nộ

Các nhà tâm lý nói khi giận, bạn cho “nổ vang trời” các thịnh nộ hay ém lại, tìm cách quên nó đi hay “điều khiển nó” sang một dạng tình cảm khác đều không có lợi cho sức khoẻ tâm thần. Bùng nổ là châm ngồi cho nổ bùng khác, “ém lại” dễ đưa đến trạng thái trầm uất vì trí nhớ vẫn hoạt động tốt!


Hóa giải những cơn thịnh nộ

Sau đây là vài “kỹ thuật hoá giải” các cơn thịnh nộ của bạn:

– Thở sâu, theo dõi hơi thở, chỉ chú ý đến hơi thở chứ không chú ý đến cơn giận hay lý do làm bạn giận nữa. Bạn sẽ thấy khi hơi thở khá điều hoà trở lại, bạn bớt giận nhiều lắm.

– Tập Yoga đều là cách cử động nhẹ nhàng, trong đó chỉ việc chú ý theo dõi các động tác cũng làm bạn không còn để cơn giận lôi kéo mình.

– Khi cơn giận đổ ập xuống, lập tức nhắm mắt lại và tưởng tượng ra ngay một quang cảnh làm bạn xúc động vì yêu mến: Đi bộ trên bãi biển trắng phau hay tắm trong một dòng suối mát rượi.

– Khi biết mình sắp… run lên và không còn bình tĩnh, ngay lập tức lặp đi lặp lại câu này “hãy bình tĩnh, hãy dịu lại” nhiều lần. Kỹ thuật tự kỷ ám thị này tỏ ra có ích khi phải đối phó với người thân yêu làm mình nổi “tam bành” như con cái chẳng hạn.

– Thậm chí đang lúc cãi nhau “sôi bọt mép, lép vòng họng” người ta khuyên bạn một ý kiến “kỳ dị” như sau: Bạn hãy đột nhiên ngưng lại, ngưng hoàn toàn, không nói thêm nửa chữ, một chữ cái cũng không, và hãy nhớ mình vừa nói cái gì hoặc người kia mới nói xong câu chi. Đây là cách giúp bạn “thắng” lại và cẩn thận cho câu nói sắp tới một chút. Có nhiều khi chính sự im lặng… kỳ lạ này khiến bạn bất chợt thấy được vấn đề.

– Hài hước là một vũ khí kỳ lạ, nó có khả năng làm “giảm nhiệt độ” một tình thế căng thẳng. Ví dụ, sếp đang ra sức chỉ trích bạn và bạn thấy vừa giận vừa nản ông ta ghê gớm thì bạn hãy nhìn thẳng vào ông ta và tưởng tượng ông ta… đang bị vợ mắng! Kết quả khá bất ngờ là bạn sẽ không nói ra câu trả đũa đã chuẩn bị sẵn!

– Ngoài ra còn có các phương cách khá hay khác là bước ra ngoài gió lạnh đi bộ một mình một lát, ngồi xuống viết lại các tình cảm của mình khi bất mãn, nghe nhạc nhẹ hay tán gẫu với một người bạn hiền lành.

Xem thêm cơ hội tìm việc làm mới tại CareerViet :

  • SJC tuyển dụng
  • The IELTS workshop tuyển dụng
  • Goertek tuyển dụng

  (Theo Mỹ Phẩm)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *