Hồ sơ xin việc online gồm những gì? Cách tạo và nộp hồ sơ

Việc nộp hồ sơ ứng tuyển chắc hẳn không còn xa lạ gì với mọi người. Nhưng thay vì phải mất thời gian và công sức để đến tận công ty để nộp và đặt lịch hẹn như ngày trước, bây giờ chúng ta đã có thể dễ dàng nộp hồ sơ xin việc online. Vậy một bộ hồ sơ online sẽ gồm những gì, và làm thế nào để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng? Cùng CareerViet đi tìm câu trả lời cho các thắc mắc của bạn ở bài viết bên dưới nhé!

Hồ sơ xin việc online gồm những gì?

Hồ sơ online không chỉ bao gồm mỗi CV xin việc đâu nhé! Tuy là không đến nộp trực tiếp tại công ty, nhưng để giữ thái độ chuyên nghiệp của bản thân, bạn vẫn phải chuẩn bị thật đầy đủ những giấy tờ được yêu cầu.

CV xin việc 

Dĩ nhiên, một bộ hồ sơ xin việc không thể nào thiếu CV. Đây sẽ là công cụ để bạn có thể “marketing bản thân”, phô ra những điểm mạnh và kỹ năng của mình cho nhà tuyển dụng. Hãy dành thật nhiều thời gian để nghiên cứu yêu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp, sau đó xây dựng cho mình bản CV thật đẹp với những kỹ năng và kinh nghiệm liên quan. 

Xem thêm các mẫu CV chuẩn, đẹp tại CareerViet :

 • Mẫu CV marketing chuyên nghiệp, đẹp, chuẩn nhất
 • Mẫu CV tiếng Anh xin việc chuyên nghiệp

Đơn xin việc – Cover Letter 

Bên cạnh CV thì đơn xin việc cũng là thành phần không thể thiếu trong hồ sơ xin việc online. Thông thường khi ứng tuyển trực tiếp, đơn xin việc – hay Cover Letter – sẽ được viết tay. Nhưng nếu ứng tuyển online, bạn có thể đánh máy và xuất bản thành file PDF, nếu cần thiết có thể thiết kế Cover Letter thành một tấm thiệp mời hay thư gửi, trông sẽ kiểu cách và sang trọng hơn. Đương nhiên còn cần phải chú trọng về mặt nội dung, hãy nêu rõ mục tiêu nghề nghiệp và lý do ứng tuyển trong đơn xin việc một cách ngắn gọn, không nên quá dài dòng. 

Sản phẩm cá nhân – Portfolio

Portfolio hiểu đơn giản là tổng hợp lại tất cả các dự án mà bạn đã từng thực hiện. Một số ngành nghề sẽ yêu cầu Portfolio khi ứng tuyển, một số thì không, nhưng bạn có thể thêm Portfolio vào hồ sơ xin việc nếu muốn thể hiện cho doanh nghiệp thấy thêm nhiều kinh nghiệm của bản thân. Với những ngành nghề như Marketing, Kỹ sư, Thiết kế thường sẽ đòi hỏi đầu tư vào Portfolio, công việc càng có tính chuyên môn cao thì Portfolio phải cực kỳ chỉn chu. 

Hình ảnh cá nhân

Một bức ảnh cá nhân thật thân thiện sẽ là điểm cộng khi ứng tuyển. Nên mặc những bộ trang phục nghiêm túc khi chụp ảnh, có thể trang điểm thật nhẹ nhàng để trông tươi tắn hơn, kết hợp cùng đầu tóc gọn gàng, và một nụ cười thật tươi. Thêm vào đó, khuôn mặt nên chiếm từ 50-70% bức ảnh.

Các giấy tờ khác

Bên cạnh những yếu tố kể trên thì hồ sơ xin việc online còn cần kèm theo một số giấy tờ cá nhân như chứng minh thư, căn cước công dân, giấy chứng nhận một số kỹ năng (nếu có). Nên scan những giấy tờ này trước khi nộp, và chỉ nộp khi được yêu cầu bạn nhé!

Cách tạo hồ sơ xin việc online trên CareerViet

Có rất nhiều website tuyển dụng cung cấp những công cụ hỗ trợ giúp bạn dễ dàng tạo hồ sơ xin việc ngay trên trang web. Tuy nhiên cần chọn lựa thật kỹ trước khi truy cập để tránh mất mát thông tin. Để tạo bộ hồ sơ xin việc online thật chuyên nghiệp trên CareerViet , chỉ cần thực hiện theo các bước đơn giản sau đây:

 • Bước 1: Truy cập vào website https://CareerViet.vn/

Cách tạo hồ sơ xin việc online trên CareerViet (Nguồn: CareerViet )

 • Bước 2: Tạo tài khoản thành viên của CareerViet . Nhấn vào nút “Đăng ký” và chọn lựa hình thức, bạn có thể đăng ký bằng email hoặc nhập thông tin cá nhân. Trong trường hợp bạn đã có tài khoản, chỉ cần nhấn vào “Đăng nhập”.

Đăng ký hoặc Đăng nhập tài khoản tại trang CareerViet (Nguồn: CareerViet )

 • Bước 3: Truy cập vào mục “CV Hay” và ấn vào nút “TẠO CV NGAY”.

Truy cập vào CV Hay (Nguồn: CareerViet )

 • Bước 4: Thực hiện theo 4 bước được chỉ dẫn: Chọn mẫu CV → Thiết kế của bạn → Thông tin → Hoàn thành.

Chọn mẫu CV cần tạo tại mục CV hay (Nguồn: CareerViet )

 • Bước 5: Sau khi đã hoàn thành hồ sơ xin việc của mình, bạn có thể tải CV về máy hoặc nộp trực tiếp tại website CareerViet .

Trong trường hợp bạn đã có CareerViet Profile chỉ việc chọn mẫu CV như các bước sau:

 • Bước 1: Truy cập vào Quản lý hồ sơ chọn Chỉnh Mẫu Hồ Sơ.

Tùy chỉnh mẫu hồ sơ theo sở thích tại mục chỉnh mẫu hồ sơ (Nguồn: CareerViet )

 • Bước 2: Chọn Đổi mẫu → Chọn mẫu ưng ý rồi nhấn CHỌN TEMPLATE và thiết kế CV.

Chọn template phù hợp để sử dụng (Nguồn: CareerViet )

 • Bước 3: Cuối cùng bạn nhấn Lưu lại. Để xem trước CV bạn có thể nhấn XEM CV TEMPLATE.

Lưu lại để hoàn thành việc tạo CV trên CV Hay (Nguồn: CareerViet )

Nộp hồ sơ xin việc online ở đâu?

Qua các trang tuyển dụng

Ngày nay rất dễ để tìm thấy các trang tuyển dụng trên internet. Ngoài việc đăng tải các thông tin tuyển dụng việc làm từ nhiều doanh nghiệp khác nhau, các website này còn hỗ trợ gửi hồ sơ xin việc online của bạn đến tận tay công ty đang cần nhân sự. Bạn chỉ cần truy cập vào website hoặc ứng dụng của bộ phận tuyển dụng trung gian, đăng ký tài khoản, điền thông tin và đính kèm theo hồ sơ xin việc, CV nhé.

Qua mail

Gửi hồ sơ xin việc qua mail là cách thức phổ biến nhất hiện nay. Một số người e ngại về vấn đề bảo mật của các website tuyển dụng trung gian, nên muốn trực tiếp gửi mail xin việc cho doanh nghiệp. Hoặc đơn giản bạn vô tình bắt gặp thông tin tuyển dụng của doanh nghiệp trên mạng xã hội, hay trên các nền tảng quảng bá khác, bạn có thể gửi mail trực tiếp đến bộ phận nhân sự của doanh nghiệp để xin ứng tuyển. Và khi gửi mail cần lưu ý đến tiêu đề mail, cách xưng hô, cũng như kèm theo đầy đủ các loại giấy tờ mà doanh nghiệp yêu cầu.

Trực tiếp trên hệ thống công ty 

Hầu hết các doanh nghiệp từ nhỏ đến lớn đều có website cho riêng mình, và một số công ty cho phép ứng viên nộp trực tiếp hồ sơ xin việc online trên hệ thống của công ty. Điều này sẽ tạo cảm giác an toàn hơn cho ứng viên, đảm bảo rằng hồ sơ sẽ đến tận tay doanh nghiệp. Thêm vào đó, bằng cách này, công ty cũng dễ dàng quản lý số lượng ứng viên cũng như hồ sơ xin việc.

Lưu ý khi gửi hồ sơ xin việc online 

 • Tiêu đề email: Đây được xem là phép lịch sự tối thiểu khi gửi mail. Doanh nghiệp sẽ nhìn vào cách trình bày cũng như tiêu đề mail để đánh giá sự chuyên nghiệp của bạn. Công thức tiêu đề mail thường dùng là [Vị trí ứng tuyển] – [Họ và tên].
 • Nội dung email: Cần nêu rõ một vài thông tin cá nhân, kèm theo đó là lý do bạn biết đến tin tuyển dụng của doanh nghiệp và mục đích ứng tuyển. 
 • Định dạng file: Hầu hết các file nên được xuất bản thành định dạng PDF, bởi nhà tuyển dụng có thể sẽ gặp một số sự cố về font chữ nếu bạn sử dụng file Word, từ đó họ sẽ không nắm được nội dung hồ sơ xin việc của bạn. 

Hồ sơ xin việc online mẫu

Mẫu CV xin việc

Mẫu CV xin việc đơn giản (Nguồn: Internet)

CV xin việc chuyên nghiệp (Nguồn: Internet)

Xem thêm:

 • Mẫu CV xuất nhập khẩu chuyên nghiệp, ấn tượng
 • Mẫu CV tiếng Việt, Cách viết CV ấn tượng

Mẫu đơn xin việc 

Mẫu đơn xin việc online phổ biến (Nguồn: Internet)

Mẫu sơ yếu lý lịch

Mẫu sơ yếu lý lịch chuẩn (Nguồn: Internet)

Mẫu giấy khám sức khỏe

Mẫu giấy khám sức khỏe chuẩn năm 2023 (Nguồn: Internet)

Với những thông tin được chia sẻ ở trên, CareerViet hy vọng bạn có thể tạo cho mình bộ hồ sơ xin việc online thật chuyên nghiệp, và mở ra nhiều cơ hội mới cho bản thân. Bên cạnh đó, CVHay – CareerViet có rất nhiều mẫu CV chuyên nghiệp và ấn tượng giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng. Chỉ với vài thao tác là bạn có thể gửi thằng CV trên hệ thống đến doanh nghiệp muốn ứng tuyển. Đừng quên chia sẻ những thông tin hữu ích đến bạn bè nhé!

  CareerViet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *