Hãy lau sạch cửa sổ tâm hồn mình trước đã!

Đôi vợ chồng trẻ vừa dọn vào một căn nhà mới. Sáng hôm sau, lúc ăn sáng, cô vợ thấy người phụ nữ láng giềng đem phơi quần áo vừa giặt. Cô bảo: “Quần áo còn bẩn quá, rõ bà này chẳng biết giặt. Có lẽ bà ta cần loại xà phòng khác tốt hơn.” Anh chồng nhìn qua rồi im lặng. Và rồi sau đó cứ mỗi lần thấy người láng giềng phơi quần áo, thì cô vợ trẻ lại có lời phê phán.

Một tháng sau, vào buổi sáng, cô vợ trẻ ngạc nhiên khi thấy quần áo người láng giềng đem phơi rất sạch sẽ và cô nói với chồng: “Anh xem kìa, bà ta đã học được cách giặt giũ. Không biết ai đã dạy cho bà ấy….” Anh chồng đáp: “Không, sáng nay anh dậy sớm và đã lau khung cửa kiếng nhà mình ấy chứ!


Hãy lau sạch cửa sổ tâm hồn mình trước đã!

Cuộc đời cũng thế, tất cả tùy thuộc vào mức độ sạch của khung cửa sổ mà qua đó chúng ta nhìn các sự kiện. Trước khi phê phán ai, có lẽ trước tiên ta nên xác định lại cái nhìn của chính mình. Như thế, chúng ta sẽ nhìn thấy rõ ràng sự trong sáng của tâm hồn người khác.

Trong công việc và giao tiếp hàng ngày, đôi khi ta cứ mải than phiền, chê trách về kết quả công việc của những đồng nghiệp mà không dành thời gian xem xét lại những thiếu sót của bản thân. Nếu chỉ biết đứng trên vị trí của mình, bằng cái nhìn chủ quan mà xét đoán rồi thì bạn sẽ không thấy được những điều tốt đẹp, tích cực của cuộc sống xung quanh.

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, ta hãy lau sạch cửa sổ tâm hồn của mình trước đã!

  CareerViet Vietnam tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *