Giáng Sinh là ngày nào? Có gì đặc biệt trong lễ hội Giáng Sinh?

Giáng sinh là ngày lễ hội diễn ra vào dịp cuối năm với những ý nghĩa vô cùng sâu sắc trong tính ngưỡng của đạo Thiên Chúa. Cùng khám phá những điều thú vị, nguồn gốc, ý nghĩa trong ngày lễ đặc biệt này nhé.

TẠO CV XIN VIỆC NGAY

Giáng Sinh là ngày gì

Giáng Sinh, hay còn gọi là lễ Noel, lễ Thiên Chúa Giáng Sinh, Christmas hay X-Mas là ngày kỷ niệm chúa Jesus đến với nhân loại. Người dân tin rằng chúa Jesus được sinh tại xứ Judea Do Thái thuộc đế quốc La Mã vào khoảng giữa năm 7 TCN và năm 2.
Thông thường, lễ Giáng Sinh được cử hành vào ngày 25/12, nhưng các hoạt động mừng lễ hội đã diễn ra từ ngày 24. Vì vậy ngày 25/12 gọi là Lễ Chính, còn lễ đêm 24/12 được gọi là Lễ Vọng và lễ này lại thu hút nhiều lượng người tham dự hơn.

Giáng Sinh là ngày lễ kỷ niệm ngày chúa Jesus đến cứu rỗi nhân loại (Nguồn: Internet)

Xem thêm: 5 trò vui mùa Giáng sinh và năm mới nơi công sở

Nguồn gốc của Giáng Sinh

Lễ Giáng Sinh bắt nguồn từ những người theo đạo Kitô Giáo nhằm kỷ niệm người lãnh đạo tôn giáo ra đời – người mà họ cho là Thiên Chúa xuống thế làm người. Theo thời gian, lễ hội Giáng Sinh ngày càng tổ chức long trọng hơn ở các nước phương Tây và lan rộng ra các châu lục khác. Hiện tại, Giáng sinh đã được xem là một ngày lễ quốc tế – một ngày mà đường phố sẽ ngập tràn ánh đèn và màu sắc lung linh của cây thông noel, ông già noel và những chú tuần lộc.

Giáng Sinh có nguồn gốc từ đạo Kito Giáo (Nguồn: Internet)

Xem thêm: Bạn đã lên danh sách việc cần làm mùa Giáng Sinh?

Ý nghĩa ngày Giáng Sinh

Ngày lễ Giáng Sinh mang thông điệp của hòa bình là: “Vinh danh Thượng Đế trên cao – Bình an cho người dưới thế”. Ngoài ý nghĩa từ đạo Thiên Chúa, Noel còn là ngày để mọi người quây quần bên gia đình, tạp dựng mối gắn kết sâu sắc giữa các thành viên qua bữa ăn chung, cùng kể cho nhau nghe những câu chuyện bên cạnh  cây thông và lò sưởi. Với trẻ em, Giáng Sinh là một dịp tuyệt vời và nhiệm màu, vì mỗi ước nguyện của trẻ em đều sẽ thành hiện thật nếu các em gửi điều ước đến ông già Noel.

Xem thêm: Đón Giáng sinh ở Anh | CareerViet.vn

Một số biểu tượng trong lễ hội Giáng Sinh

Cây thông noel

Cây Thông Noel có nguồn gốc từ Đức với dáng vẻ mạnh mẽ, vững chãi cùng màu xanh vĩnh cửu. Qua nhiều mùa Giáng Sinh, cây thông Noel xuất hiện nhiều hơn và gần như trở thành trung tâm của lễ hội. Cây thông được xem là biểu tượng của sự hy vọng và sức sống mới, nên cứ vào dịp này là người ta sẽ trang trí thật nhiều đèn, tất, quả châu lấp lánh lên cây thông để trang trí và thể hiện sự mong muốn về một cuộc đời an lành, hạnh phúc.

Cây thông biểu tượng cho sự vĩnh cữu, đầy hi vọng và sức sống mới (Nguồn: Internet)

Xem thêm: 5 món quà Giáng Sinh cân nhắc khi tặng khách hàng

Hang đá và máng cỏ

Vào đêm 24/12 tại các giáo đường đều có chuẩn bị hang đá và máng cỏ, và bên trong có tượng Chúa Hài Đồng, tượng đức mẹ Maria và những con lừa, tượng Ba Vua, thiên thần. Thánh Giuse trên mái nhà có ánh sáng và chiếu ngôi sao hướng dẫn ba vua tìm đến với Chúa. Hang đá và máng cỏ là những hình tượng vô cùng thiêng liêng vì đây là nơi chúa Giáng thế cứu rỗi cho nhân loại khỏi chiến tranh, nghèo đói và bất hạnh.

Hang đá là một biểu tượng vô cùng ý nghĩa với sự ra đời của Thiên Chúa (Nguồn: Internet)

Xem thêm: 5 điều làm ngay trong Giáng Sinh này để săn được việc!

Vòng lá mùa vọng

Vòng lá mùa vọng thường được kết bằng các cành lá xanh cùng những vật trang trí để treo trước cửa nhà. Trên vòng lá thường sẽ được đặt 4 cây nến. Vòng lá mùa vọng có hình tròn thể hiện tình yêu thương vô tận của Thiên Chúa. Màu xanh nói lên hi vọng rằng Đấng Cứu Thế sẽ cứu con người.

Vòng lá mùa có nhiều ý nghĩa đặc biệt trong lễ hội Giáng Sinh (Nguồn: Internet)

Xem thêm: Giáng Sinh về cùng cơ hội tìm việc | CareerViet.vn

Ông già Noel

Ông già Noel có nguồn gốc từ Thổ Nhĩ Kỳ từ thế kỷ IV. Ông già Noel còn có tên gọi khác là thánh Nicholas – một người được ca tụng bởi tình yêu với trẻ con và luôn luôn bảo trợ cho chúng. Vào thế kỷ 16, trẻ em ở Hà Lan thường đặt những chiếc giày gỗ bên cạnh lò sưởi với hy vọng chúng sẽ được Nicholas thiết đãi no nê.
Để ca ngợi sự hào phóng và yêu quý trẻ nhỏ của thánh Nicholas, Năm 1882, Clê-mơn C.Mo-rơ đã viết bài hát  “A visit from St. Nick” (chuyến thăm của thánh Nick) và sau đó được xuất bản với cái tên “The night before Christmas” (Ðêm trước Giáng Sinh). Mo-rơ được coi là người đã hiện đại hóa hình tượng ông già Noel bằng hình ảnh một ông già to béo, vui tính trong bộ đồ màu đỏ.

Ông già Noel còn được gọi là thánh Nicolas (Nguồn: Internet)

Xem thêm: Lịch nghỉ Tết Dương lịch 2023 của học sinh, sinh viên, cán bộ

Chuông thánh đường

Trong một vài nền văn hóa Châu Âu, tiếng chuông được dùng báo hiệu một điều hoan hỉ hoặc một tai họa sẽ ập đến. Sau khi Chúa Jesus giáng thế, tục lệ này được truyền đến cho những quốc gia Tây phương để rung lên chào mừng Chúa Cứu thế xuống trần.

Chuông thánh đường (Nguồn: Internet)

Xem thêm: Lịch nghỉ tết Nguyên Đán 2023 chính thức

Giáng Sinh ở Việt Nam

Cũng tương tự như các nước phương Tây, lễ hội Giáng Sinh ở Việt Nam cũng được trang trí lung linh và nhiều sắc màu với những biểu tượng của mùa Noel như cây thông, vòng lá mùa vọng, ông già noel,… Mọi nhà đều chú trọng khâu trang trí để mang đến không khí Giáng Sinh trong dịp này. Các công ty, tổ chức tư nhân, các cửa hàng cũng tự trang hoàng bằng cây thông, chuông, dây ruy băng.. vô cùng rực rỡ, tạo nên không khí noel ngập tràn mọi nơi.

Vào dịp này, mọi người cũng dành tặng cho nhau những món quà Giáng Sinh cùng những câu chúc ngọt ngào. Các bạn nhỏ cũng sẽ được ông già noel mang quà đến tặng để hưởng ứng sự tích Santa Claus.

Xem thêm: Trang trí bảng ngày 20/11 đơn giản, đẹp và ý nghĩa

Lễ hội Giáng Sinh ở Việt Nam (Nguồn: Internet)

Một số câu hỏi liên quan đến Giáng Sinh

Giáng Sinh ngày mấy

Giáng Sinh diễn ra vào ngày 25/12 hàng năm. Tuy nhiên ngày 24 đã có nhiều hoạt động hưởng ứng ngày lễ này diễn ra.

Giáng Sinh tiếng Anh là gì?

Nghĩa tiếng Anh của Giáng Sinh là: Christmas

Trên đây là tổng hợp những thông tin về ngày lễ Giáng Sinh, hi vọng bạn sẽ có những kiến thức thú vị về ngày lễ đặc biệt này và đừng quên trang trí nhà cửa, phòng làm việc của mình để hưởng ứng ngày lễ này nhé.

  CareerViet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *