Giảm stress để vui sống

Chìa khóa để giải toả stress là bạn phải biết cách chủ động điều chỉnh bản thân mình.

Stress là gì?
Trong guồng quay không nghỉ của cuộc sống hiện đại, stress trở thành một căn bệnh phổ biến trong xã hội. Mỗi ngày chúng ta phải đối mặt với bốn loại stress: về thể chất, xúc cảm, tư duy và môi trường. Stress có rất nhiều tác động tiêu cực đến đời sống cảm xúc, năng suất làm việc cũng như sức khoẻ của con người.


Giảm stress để vui sống

Nhiều giải pháp giúp giảm stress đã được đưa ra, song việc thực hiện chúng chưa thực sự đem lại hiệu quả. Hậu quả là nhiều người trở nên “mãn tính” với căn bệnh stress của mình mà không có cách thoát ra được.

Làm thế nào để tự chế ngự stress?
Chúng ta đều biết tự chủ là cách tốt nhất để tránh cho bản thân khỏi ảnh hưởng của các tác nhân bên ngoài. Niềm vui và sự hứng thú trong cuộc sống, phương thuốc công hiệu cho căn bệnh stress, cũng cần phải được rèn luyện. Hãy suy ngẫm xem bạn đã thực sự biết cách chế ngự tâm lý bản thân để thoát khỏi sự đeo đẳng của căn bệnh phiền toái này chưa?

Một thời gian biểu dày đặc cùng với những bận rộn liên tiếp cứ cuốn bạn đi ngày này qua ngày khác. Bạn chẳng còn đủ thời gian dành cho bản thân, cho những mong muốn hay bản năng sáng tạo của riêng mình. Hãy biết dừng lại, dù chỉ một lát thôi, để các giác quan của bạn được thưởng thức những âm thanh và cảm xúc của thế giới quanh bạn: ánh mặt trời rực đỏ lúc hoàng hôn hay hương thơm phảng phất của một đoá hoa. Bạn đã bao giờ dừng lại trong giây lát để tự hỏi: “Mình đang đi đến đâu? Mình sẽ làm gì?”

Học cách tự tìm tìm cho mình một khoảng thời gian và không gian yên lặng để được thư giãn và lấy lại tinh thần chính là liều thuốc giải độc hiệu nghiệm nhất cho sự mệt mỏi và kiệt sức gây ra bởi stress. Tĩnh lặng đồng nghĩa với quan sát và cảm thụ, để được trở về với bản năng sống tự nhiên. Một vài giây phút thiền sẽ là giải pháp lí tưởng để bạn tìm lại sự tĩnh lặng vô cùng quí giá này. Nói ngồi thiền không có nghĩa là bạn phải “trang bị” cho mình tràng hạt, toà sen hay những cây nến.Chỉ một hình ảnh khiến bạn chú ý hay một câu nói giúp bạn tập trung là đủ giúp bạn mở cánh cửa đến với sự tĩnh tại sâu lắng cần thiết.

Một vài giây phút thiền có thể đem lại những hiệu quả giảm stress rõ rệt. Nó giúp bạn chủ động quan sát sự việc với một thái độ điềm tĩnh chứ không phải phản ứng lại một cách tiêu cực. Đó là khi bạn tìm thấy động lực thực sự của những việc mình làm và đánh giá đúng vị trí của bản thân để không phải so sánh hay đố kị với người khác. Mỗi đêm trước khi đi ngủ, thay vì lo lắng suy nghĩ về những thất bại hay những công việc chồng chất chưa kịp thời hoàn thành, hãy thư giãn để có được một giấc ngủ ngon. Giấc ngủ sâu sẽ giúp bạn lấy lại năng lượng cho một ngày làm việc hiệu quả hơn cho ngày hôm sau. Bạn cũng không nên quá khắt khe với bản thân, hãy để công việc cho ngày hôm sau nếu hôm nay bạn không đủ khả năng hoàn thành.

Khi đã rèn luyện cho bản thân cách tìm lại những khoảnh khắc tĩnh tại thực sự, bạn sẽ cảm thấy vui vẻ hơn, khoẻ khoắn hơn và tự tin hơn mà không có một loại dược liệu hay thực phẩm nào có thể làm được!

Hãy sống vui vẻ!
Những lo lắng, phiền muộn, thất bại và chán nản là rào cản trên con đường tìm lại niềm vui sống của bạn. Hãy luôn mở rộng tâm hồn mình để những tia sáng của niềm tin và sự vui vẻ tràn ngập trở lại trong bạn mỗi ngày.

Chớ dằn vặt hay quay lưng lại với bản thân khi bạn phải đối mặt với những rắc rối hay nỗi buồn. Hãy nhìn nhận lại vấn đề một cách bình thản và tìm lại niềm vui cho bản thân ngay cả trong tình huống tồi tệ nhất.

Luôn đối xử tốt với tất cả mọi người bằng cách tự nguyện giúp đỡ họ khi cần thiết hay đơn giản là mỉm cười khi gặp họ hoặc giữ cánh cửa để họ cùng bước vào. Khi bạn đã biết cách đối xử tử tế với mọi người cũng có nghĩa là bạn biết cách sống tốt hơn cho bản thân.

Hãy thoải mái thể hiện cá tính và suy nghĩ của bạn qua cách ăn mặc không quá gò bó hay thể hiện óc hài hước của bạn trong những tình huống phù hợp.

Luôn vui vẻ và thoải mái với bạn bè hay đồng nghiệp. Bạn sẽ dễ dàng trở thành một nhân tố của cuộc vui khi cùng tham gia với nhiều người!

Hãy tìm cơ hội để được vận động và sống giữa thiên nhiên như những dịp leo núi picnic cùng bạn bè, đi dạo trên bãi biển hay đạp xe thư giãn… Hãy tiếp nhận năng lượng cùng sự sảng khoái trong không gian tự nhiên một cách tự do và thoải mái nhất.

Tự tìm cho mình niềm vui trong công việc hay trong bất cứ tình huống nào. Cho dù bạn đang dọn dẹp nhà cửa hay đang phải giải quyết một vấn đề khó khăn đi chăng nữa, bạn vẫn có thể tìm thấy những điều hài hước thú vị. Hãy mở nhạc khi bạn đang dọn dẹp hay đưa ra những lời nhận xét dí dỏm về người đồng sự để tạo không khí thoải mái khi làm việc. Bạn sẽ tự mình giải toả stress vô cùng hiệu quả đấy!

Chỉ tập trung vào việc bạn đang làm. Bạn không thể vừa làm một việc trong khi mải lo lắng về những việc chưa hoàn thành khác. Sự tập trung sẽ đem lai hiệu quả rõ rệt cho công việc của bạn đồng thời giúp bạn tránh khỏi cảm giác căng thẳng.

  (Theo Đàn Ông)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *