Giảm stress bằng cách yêu công việc nhiều hơn

Theo cuộc thăm dò bỏ túi với một số nhân viên đang đi làm thì phần lớn nguyên nhân làm họ cảm thấy stress thường xuất phát từ văn phòng. Vì thế, một trong những cách hữu hiệu nhất có thể giúp bạn vuợt qua trạng thái căng thẳng, mệt mỏi và chán trường với không khí ở cơ quan đó là nên đặt tình yêu vào công việc, hay nói cách khác là nên tìm đúng nghành nghề và vị trí phù hợp với mình


Giảm stress bằng cách yêu công việc nhiều hơn

Thật đáng tiếc cho ai khi cố bám lấy chổ làm hiện tại chỉ vì đồng tiền, mặc cho họ ghét cay ghét đắng phần trách nhiệm đang đảm nhận. Đây là một lý do hiển nhiên dẫn họ đến stress và bị tước mất niềm vui. Và như thế với những người này mỗi buổi tối chủ nhật trở nên ảm đạm và bi kịch hơn, vì đấy là thời điểm chuẩn bị cho một tuần làm việc mới. Và cái cảm giác này cứ lặp đi lặp lại, họ luôn sống trong tâm trạng chán chường và mất hẳn niềm vui trong công việc và cuộc sống. Nhìn vào tình cảnh này, tại sao chúng ta không nghĩ đến chuyện chấp nhận kiếm ít tiền hơn, nhưng đổi lại tinh thấn luôn phần khởi và hào hứng với mỗi bước chân đến công ty. Bởi vì, một khi bạn đặt tình yêu vào công việc, bạn sẽ luôn trông mong một ngày mới bắt đầu. Thái độ và tâm trạng của bạn cũng sẽ khác vào mỗi cuối tuần, bạn sẽ toàn tâm thư giãn và luôn mường tượng đến những dự định kế hoạch sẽ bắt tay thực hiện vào sáng thứ hai

Trong thực tế, số người không tìm được niềm vui trong công việc không phải ít. Đó là những người chấp nhận thà sống chung với “kẻ thù” nhưng bảo đảm sự an nhàn hơn là ngĩ đến chuyện tìm việc mới, theo họ đó là một quyết định có quá nhiều tính mạo hiểm. Tuy nhiên, đây có phải là một sự chọn lựa bảo đảm dài lâu. Bởi vì nếu bạn không yêu được những việc phải đảm nhận hàng ngày thì làm sao bạn có thể tự đặt ra những mục tiêu để phấn đấu đạt được.

Ngoài ra, cũng có những người cũng có ý nghĩ mong muốn tìm một nghành nghề mà họ yêu thích, nhưng đó chỉ mới là điểm khởi đầu. Muốn thực hiện được điều này, bất cứ ai cũng cần phải vạch ra những những chiến lược cụ thể rõ ràng để từng bước hoàn thành mục tiêu. Đấy phải là một kế hoạch lâu dài và rõ ràng, xác đáng. Để tránh được cái nhìn mơ hồ và lo lắng khi tìm kiếm công việc mong muốn, bạn có thể thực hiện theo những bước sau:

Những công việc, hoạt động nào mang đến mà bạn cảm thấy sảng khoái và vui vẻ mỗi khi thực hiện? Hãy liệt kê tất cả ra giấy. Đó có thể là những lúc bạn chuẩn bị bửa ăn cho gia đình hoặc khi tham gia các trò chơi vận động… Đừng làm bạn quá căng thẳng như đang cho lời khai trước một quan tòa, hãy thả lỏng tinh thần và xem đây là trò chơi trắc nghiệm tự tìm hiểu bản thân.

Niềm đam mê của bạn là gì? Cái gì thu hút bạn đến mức có thể đủ sức lôi bạn ra khỏi giường trong ngày đông lạnh giá để bắt tay vào việc.

Viết ra hai danh sách rõ ràng. Từ những ý tưởng gợi ý của hai danh sách này bạn có thể tìm ra nghành nghề có thể mang đến niềm vui cho bạn trong lúc làm việc…

Sau khi đã chọn được nghề mình yêu thích, bạn có thể chuyển sang bước kế tiếp: đề ra những mục tiêu cụ thể để đạt được mục đích. Đó có thể là những khóa học để trao dồi thêm kỹ năng hoặc tin hoặc tìm kiếm thông tin cần thiết, rèn luyện phẩm hạnh tác phong làm việc phù hợp… Hãy dựa vào 3 yếu tố cơ bản sau đây xây dựng và chinh phục mục tiêu của mình:

  • Cái gì: Đích cuối cùng bạn nhắm đến
  • Thế nào: Vạch ra kế hoạch thực hiện để giúp bạn đạt được mục tiêu
  • Khi nào: Thời hạn để hoàn thành mục tiêu

Nếu bạn yêu công việc của mình thì những trách nhiệm hàng ngày ở văn phòng sẽ trở thành niềm vui. Tiền bạc chỉ là thứ yếu khi bạn làm việc vì với cả tình yêu và niềm đam mê. Tiền bạc không mua được hạnh phúc và sự thanh thản tinh thần, hãy tống khứ stress ra khỏi cuộc sống của bạn.

  HR Vietnam (Theo Catherine Pulsifer)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *