Gen Y là gì? Gen Y sinh năm bao nhiêu và những đặc điểm nổi bật nhất

Gen Y, hay thế hệ Millennials là lực lượng lao động và tiêu dùng chính, mang đến nhiều thay đổi lớn cho sự phát triển của xã hội. Với tư duy đổi mới, mang tính toàn cầu hóa và được sinh ra trong môi trường có nhiều cơ hội phát triển, gen Y luôn tự tin trong cuộc sống và làm được nhiều điều vĩ đại cho xã hội cũng như bản thân họ. Cùng trang tìm việc làm CareerViet tìm hiểu ngay thế hệ đặc biệt này trong bài viết dưới đây nhé.

Ứng tuyển ngay

Gen Y là gì

Gen Y sinh năm bao nhiêu?

Gen Y là những người được sinh ra trong khoảng năm 1981 đến năm 1996. Giai đoạn diễn ra sự phát triển vượt trội của các kênh social như Google, Facebook, Twitter, LinkedIn,… cùng những sự kiện lớn trên toàn cầu. Gen Y tại Việt Nam ra đời trong giai đoạn đất nước đang chuyển mình và cũng đang diễn ra sự phát triển mạnh mẽ của truyền thông, nên họ cũng có một lượng tri thức tương đối vững chắc.

Xem thêm: Khối A gồm những môn nào và ngành nào? Trường đào tạo ngành khối A

Gen Y (Millennials) (Nguồn: Internet)

Nguồn gốc của Generation Y

Gen Y (Millennials) bắt nguồn từ việc họ ra đời trong giai đoạn chuyển giao thiên niên kỷ. Ký tự “Y” phát âm tương tự từ “Why” nghĩa là “Tại sao”. Điều này đại diện cho thế hệ luôn tò mò và có khát khao khám phá. Đây chính là lý do mà những người sinh trong giai đoạn này gọi là gen Y.

Xem thêm: Khối C gồm những ngành nào và có những môn gì?

Tên của thế hệ này cũng có ý nghĩa vô cùng đặc biệt (Nguồn: Pexels)

Điều gì khiến gen Y Millennials trở nên khác biệt?

Gen Y thích tìm tòi

Millennials đã được giới khoa học chứng minh là lực lượng lao động hiếu kỳ nhất hiện nay. Họ luôn muốn tìm hiểu và thu nạp nhiều kiến thức và kỹ năng mới trong cuộc sống và công việc. Tính cách thích tìm tòi và học hỏi cũng chính là lý do khiến thế hệ này được nhiều nhà tuyển dụng và doanh nghiệp trọng dụng, và gần như là lực lượng lao động chính trong xã hội hiện nay.

Xem thêm: Môi trường làm việc lý tưởng | CareerViet.vn

Gen Y coi trọng gia đình

Gen Y là thế hệ đặt gia đình lên trên sự nghiệp, thường là người có tiếng nói trong gia đình và họ vô cùng trân quý những giây phút được ở bên những người yêu thương. Những người chưa lập gia đình thì luôn muốn được gần gũi với họ hàng và những người thân thích.

Generation Y Việt Nam luôn cân bằng công việc và cuộc sống

Khác với các thế hệ trước, Millennials không sẵn sàng hy sinh đời sống của riêng mình để tìm cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp. Họ luôn muốn cân bằng giữa công việc và cuộc sống vì họ tin điều này sẽ khơi nguồn cảm hứng và giữ được nhiệt huyết mỗi ngày của họ.

Xem thêm: Quiet Quitting là gì?

Gen Y rất giỏi công nghệ

Gen Y được sinh ra và trưởng thành trong giai đoạn suy thoái kinh tế và có khởi đầu của công nghệ thông tin và toàn cầu hóa. Vì lẽ đó mà không có gì quá bất ngờ khi Gen Y dễ dàng làm quen với những tiến bộ trong công nghệ mới.

Gen Y làm việc như thế nào?

Quan trọng kết quả hơn quá trình

Tính cách làm việc này bắt nguồn từ việc gen Y thích công việc có tính linh hoạt. Họ luôn làm việc với tinh thần”vượt KPI”, khi họ hoàn thành việc sớm hơn dự kiến, họ sẽ càng có động lực để làm nhiều hơn như thế.

Muốn được khen và công nhận

Những lời khen ngợi, động viên của đồng nghiệp và sếp là nguồn động lực lớn cho gen Y. Sự quan tâm sẽ giúp họ có thêm sự nhiệt huyết với công việc và có thể đạt được những kết quả vượt xa kỳ vọng.

Xem thêm: Làm sao hiểu sếp

Thích làm việc nhóm

Generation Y thường thích làm việc nhóm hơn là hoạt động riêng lẻ. Họ có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc, thích cùng đồng đội chinh phục những đỉnh cao mới. Gen Y là một người yêu thích làm việc với con người, muốn gắn bó nhiều với cộng đồng.

Xem thêm: 10 Điều Nên Và Không Nên Làm Với Đồng Nghiệp

Khác nhau giữa gen Y và gen Z

Gen Z rất gần với gen Y trên timeline thế hệ nhưng họ cũng có khá nhiều khác biệt về một số mặt nhất định. Cùng xem một số điểm khác biệt trong bảng dưới đây:

 

Gen Y

Gen Z

Độ tuổi hiện tại

26-41

10-25

Nền tảng xã hội yêu thích

Yahoo, Facebook, Twitter

Instagram, Tiktok, Youtube

Thời gian sử dụng mạng xã hội

Tối thiểu 3.5h/ ngày

Tối thiểu 4.5h/ ngày

Phương thức liên lạc

Tin nhắn điện thoại, mạng xã hội

Mạng xã hội

Mua bán

Quan tâm tính trải nghiệm của sản phẩm

Quan tâm giá cả

Yếu tố công việc lý tưởng

Cân bằng đời sống – Sự nghiệp

Làm việc tại nhà, làm nhiều việc cùng một lúc.

Millennials thích ra ngoài làm việc cùng bạn bè, trong khi gen Z lại thích làm việc tại nhà hơn. Gen Z có hứng thú với các dạng video ngắn hơn với Gen Y. Snapchat, Instagram Stories là một ví dụ cụ thể cho sự khác biệt này.

Một số câu hỏi liên quan đến Gen Y

Sau Gen Y là gen gì?

Sau gen Y là gen Z, là thế hệ đứng rất gần với gen Y trong bảng timeline thế hệ.

Gen Y chiếm bao nhiêu phần trăm?

Theo báo cáo năm 2017 của Nielsen, thế hệ Millennials hay còn gọi là Gen Y chiếm 35% dân số Việt Nam, là lực lượng lao động và thế hệ tiêu dùng chính mang đến nhiều sự thay đổi lớn cho xã hội.

Trên đây là những tổng hợp thông tin về gen Y là gì – một thế hệ được xem là quan trọng với nền kinh tế nước nhà. Hi vọng bạn đã có nhiều kiến thức hữu ích qua bài viết này, và đừng quên theo dõi trang tìm việc làm CareerViet để có thêm nhiều bài viết hay và bổ ích nhé.

Top những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất:

Tuyển dụng Saigon Coop | Công Ty Tài chính Bưu điện PTF tuyển dụng | Adsplus tuyển dụng

  CareerViet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *