Enneagram là gì? 9 Nhóm tính cách theo Enneagram? Bạn thuộc nhóm nào?

Trong giao tiếp, nhận diện được tính cách của đối phương là chìa khóa giúp bạn giữ luôn thế chủ động. Đặc biệt, đối với những ai thường xuyên đàm phán, hợp tác với đối tác, việc xác định nhóm tính cách Enneagram của bản thân cho đến tìm hiểu về tương quan giữa Enneagram và các hệ thống tính cách khác, chúng ta “mở ra” cánh cửa đến việc hiểu rõ hơn về những khía cạnh phức tạp của con người. Hãy cùng CareerViet.vn bước vào hành trình khám phá và tìm hiểu về Enneagram, một cách cụ thể để khám phá và phát triển bản thân nhé.

>> Xem thêm:

  • 7 kỹ năng để có một tính cách mạnh mẽ trong sự nghiệp
  • ENFJ-Người chỉ dạy: Những đặc trưng làm nên nhóm tính

Enneagram là gì?

Enneagram là một hệ thống phân loại tính cách dựa trên 9 loại cơ bản, mỗi loại đại diện cho một mô-típ tính cách khác nhau. Hệ thống này giúp mô tả và hiểu sâu hơn về bản chất và hành vi của con người thông qua việc nghiên cứu về cách họ quan sát, tư duy và tương tác với thế giới xung quanh.

Enneagram là một công cụ hữu ích xác định điểm mạnh và điểm yếu của bản thân – Nguồn: Freepik

>>> Xem thêm: Tính cách ESTP là gì? Khám phá chi tiết đặc điểm nhóm tính cách này

Giải mã 9 Enneagram type

9 nhóm kiểu tính cách của Enneagram – Nguồn: Internet

Người cầu toàn (The Perfectionist)

Người cầu toàn thường tập trung vào làm việc một cách hiệu quả nhất có thể và luôn đặt ra tiêu chuẩn cao cho bản thân và người khác. Họ thường rất tỉ mỉ, cẩn thận và quan tâm đến các tiểu tiết. Sự cầu toàn của họ có thể dẫn đến áp lực tâm lý và lo âu về việc làm sao để đạt được tiêu chuẩn mà chính học đã đặt ra.

>>> Xem thêm: 10 nguyên tắc cần thiết cho lãnh đạo nữ

Người giúp đỡ (The Helper)

Những người này thường cảm thấy dễ chịu và hạnh phúc khi giúp đỡ và chăm sóc người khác. Họ có khả năng lắng nghe và tạo cho mọi người xung quanh một cảm giác ấm áp, dễ chịu. Tuy nhiên, họ cũng có thể dễ dàng rơi vào trạng thái lo lắng, tự trách bản thân nếu không thể giúp đỡ được người khác.

>>> Xem thêm: ENFJ-Người chỉ dạy: Những đặc trưng làm nên nhóm tính cách hiếm nhất

Người tham vọng (The Achiever)

Những người này tập trung vào việc đạt được thành công và thường làm việc chăm chỉ để chứng tỏ giá trị của mình. Nhóm người thuộc tính cách này là người rất quyết đoán và luôn thích thách thức bản thân. Họ tham vọng và luôn cố gắng làm việc chăm chỉ để hướng đến mục tiêu và thành công trong cuộc sống.

Giải mã 9 Enneagram type – Nguồn: Freepik

>>> Xem thêm:

  • 10 điều bạn cần làm ngay nếu muốn thành công
  • 10 yếu tố cần thiết khi xây dựng nhóm làm việc

Người theo chủ nghĩa cá nhân (The Individualist)

Những người thuộc nhóm tính cách này thường được mọi nhận định là người cá tính. Bởi vì người theo chủ nghĩa cá nhân không hề bị tác động bởi những vấn đề xung quanh. Họ chỉ tập trung vào màu sắc của cá nhân và thể hiện để khiến bản thân trở nên nổi bật. Nhóm người này tôn trọng sự riêng biệt, không ai giống ai cả.

>> Xem thêm:

  • Bài trắc nghiệm tính cách theo thuyết DISC
  • 9 dạng tính cách của các nhà lãnh đạo

Người lý trí (The Investigator)

Những người này thích nghiên cứu và khám phá, thường tập trung vào việc hiểu rõ sâu hơn về thế giới xung quanh. Họ thường là những người suy nghĩ lý trí, thích tìm hiểu thông tin và chia sẻ kiến thức.

Người trung thành (The Loyalist)

Họ tập trung vào việc xây dựng mối quan hệ mạnh mẽ và thường rất trung thành và đáng tin cậy. Họ có xu hướng lo lắng về sự không chắc chắn và thường tìm kiếm sự ổn định và an toàn trong cuộc sống.

Người nhiệt huyết (The Enthusiast)

Những người này thường tìm kiếm sự vui vẻ và kích thích trong cuộc sống. Họ thích thử nghiệm những trải nghiệm mới và có thể dễ dàng bị phân tâm vì sự mới mẻ.

>>> Xem thêm: Nhóm tính cách ISTP – nhà kỹ thuật

Người nhiệt huyết trong 9 nhóm tính cách Enneagram type – Nguồn: Freepik

Người thách thức (The Challenger)

Họ thường mạnh mẽ, quyết đoán và thích đối đầu với thách thức. Những người có tính cách này luôn muốn kiểm soát tình huống và có thể trở nên quá khắt khe và áp đặt.

Người ôn hoà (The Peacemaker)

Những người này thường muốn hòa hợp và có xu hướng né tránh xung đột. Họ thường thích sống trong môi trường hài hòa và yên bình và thậm chí có thể dễ dàng bỏ qua sai lầm của người khác để duy trì sự hòa thuận trong các mối quan hệ.

>>> Xem thêm: INFP – Người hoà giải: Là gì? Đặc điểm nhóm tính cách INFP

Wing trong Enneagram

Trong hệ thống Enneagram, wing (đôi cánh) có thể hiểu là trường hợp bạn bị ảnh hưởng bởi 2 nhóm tính cánh kề cạnh giống như hiệu ứng đôi cánh. Ví dụ, bạn thuộc nhóm tính cách số bốn, thì bạn có thể bị ảnh hưởng tính cách từ nhóm ba hoặc nhóm năm. Trong trường hợp này, người theo chủ nghĩa cá nhân bị ảnh hưởng từ nhóm 3 sẽ có xu hướng cá nhân hóa tính cách, thích thể hiện cá tính riêng biệt.

Mối quan hệ giữa Enneagram và MBTI

Enneagram và MBTI (Myers-Briggs Type Indicator) là hai hệ thống phân loại tính cách khác nhau, nhưng lại có mối liên hệ mật thiết. Hệ thống của enneagram tập trung phân loại theo động cơ và cảm xúc, trong khi MBTI là hệ thống phân loại chú trọng vào cách người khác nhau thu thập thông tin và ra quyết định. Mặc dù khác biệt về hướng tiếp cận, cả hai đều cung cấp cái nhìn sâu sắc về khía cạnh tính cách của con người.

>>> Xem thêm: Khám phá nghề nghiệp phù hợp cùng trắc nghiệm MBTI

Làm thế nào để xác định Enneagram của bản thân?

Để xác định Enneagram của bản thân, bạn có thể bắt đầu bằng việc tìm hiểu về 9 loại cơ bản của Enneagram thông qua mô tả và đặc điểm. Từ đó các kiến thức cơ bản đó, bạn có thể xác định xem bản thân gần giống với nhóm nào nhất. Để chắc chắn hơn, bạn có thể làm một vài kiểm tra nhỏ trên các trang web, thông qua cách bạn trả lời câu hỏi, bài kiểm tra sẽ cho bạn kết quả chính xác nhất.

>>> Xem thêm: MBTI là gì? Tổng hợp các tính cách MBTI có thể bạn chưa biết

Kết luận

Trong cuộc hành trình khám phá bản thân, Enneagram đã trở thành một công cụ hữu ích giúp chúng ta hiểu rõ hơn về chính mình và cả những người xung quanh. Từ việc xác định nhóm tính cách của bạn đến khám phá mối liên hệ giữa Enneagram và các hệ thống phân loại tính cách khác như MBTI, CareerViet hy vọng rằng bạn đã có thể hiểu hơn về các nhóm tính cách Enneagram và xác định được nhóm tính cách của bản thân.

  CareerViet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *