ENFP là gì? Đặc trưng của nhóm tính cách người truyền cảm hứng

Theo nghiên cứu, trong mỗi chúng ta sẽ thuộc về ít nhất một trong 16 nhóm tính cách đặc trưng. Một trong số đó là người thuộc nhóm tính cách ENFP. Đây là nhóm khá đặc biệt và chiếm rất ít dân số. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của CareerViet để tìm hiểu ENFP là gì và những đặc trưng nổi bật nhé.

ỨNG TUYỂN NGAY

ENFP là gì? (Nguồn: Internet)

ENFP là gì?

Nhóm tính cách ENFP được hiểu là một trong các khái niệm về hành vi, đặc điểm tâm lý trong trắc nghiệm tính cách MBTI. ENFP là từ viết tắt của bốn yếu tố: Extraversion – Sự hướng ngoại, iNtuition- Trực giác, Feelings – Cảm xúc, Perceiving – Nhận thức.

Khái niệm ENFP là gì được phát hiện và đánh giá bởi trắc nghiệm tính cách MBTI của vị bác sĩ tâm thần học nổi tiếng. Đây còn được gọi là người Truyền cảm hứng, người khởi xướng, người dẫn dắt thành công,… Vì họ có xu hướng muốn giúp đỡ người khác để đạt được thành công của mình. Bởi đây là một trong 4 tính cách thuộc tính khí được gọi là nhà lý tưởng.

Đặc biệt, ENFP có xu hướng nhận thức cá nhân và khả năng thấu hiểu người khác. Chính vì hành động cao cả đó, mọi người bên cạnh sẽ thấy ngưỡng mộ và có sức ảnh hưởng lớn.

Xem thêm: Vai trò, công việc CFO là gì? CFO, CEO, CPO, CHRO, CCO, CMO là gì?TẠO CV NGAY

Tính cách đặc trưng của nhóm ENFP

Cùng đi tìm hiểu kỹ hơn về 4 yếu tố tạo nên nhóm tính cách này. ENFP là gì sẽ phụ thuộc rất nhiều vào:

 • Extraversion: những người ưa thích hướng ngoại, luôn luôn mang năng lượng tích cực lan tỏa tới mọi người xung quanh.
 • iNtuition: Người thuộc nhóm tính cách này sẽ dùng trực giác nhiều hơn là cảm nhận cụ thể. Họ sẽ có cái nhìn tổng quan, gom góp để tạo ra toàn cảnh lớn hơn là tập trung vào những chi tiết vụn vặt. Tương lai sẽ được dự đoán, tính trước nên họ sẽ không chỉ dừng lại vào những sự việc xảy ra ở hiện tại.
 • Feeling: Họ quyết định dựa vào dự cảm, giá trị cá nhân hơn là yếu tố khách quan, từ suy luận logic…
 • Perception: Họ luôn nhìn nhận sự việc một cách linh hoạt, tùy thuộc vào hoàn cảnh để đưa ra những quyết định phù hợp. Nên chắc chắn họ sẽ không vội mà từ từ suy xét cho ra kết quả thấy an toàn nhất.

Cụ thể hơn, sau khi tìm hiểu ENFP là gì bạn đã phần nào hiểu được tính cách đặc trưng của họ. Tính cách của ENFP là sự nhiệt tình, trí tưởng tượng phong phú luôn muốn giúp đỡ người khác. Chính vì thế, họ luôn năng động, biết cách thuyết phục người khác đi theo hướng của mình. Tuy nhiên, đôi lúc họ sẽ có xu hướng làm việc độc lập, không muốn làm phiền đến bất kỳ ai. Họ đột nhiên không muốn trở thành tâm điểm mà khép lại một mình.

Xem thêm: Nhóm tính cách ISFP – Người nghệ sĩ: Đặc điểm tạo nên sức hấp dẫn

Sự thật về nhóm tính cách ENFP (Nguồn Chefjob.vn)

Những người ENFP rất tình cảm nhưng chính nó gây ra nhiều sự căng thẳng áp lực khi để ý quá nhiều đến suy nghĩ và hành động của người khác. Một trực giác nhạy bén sẽ khiến người khác điều khiển được cảm xúc.

Tuy nhiên, họ thích sự tự do, an toàn, biết cách yêu bản thân. Họ sẽ đi theo con đường riêng theo quyết định của mình và tin vào trực giác của chính mình.

Ưu điểm, nhược điểm của nhóm ENFP

Nhóm tính cách nào cũng sẽ ưu và nhược điểm. ENFP cũng không ngoại lệ với những ưu và nhược điểm được tìm kiếm ở dưới đây:

Ưu điểm

Sau khi tìm hiểu về ENFP là gì bạn có thể liệt kê ra được rất nhiều ưu điểm. Cụ thể là:

Thấu hiểu người khác

Điều đầu tiên mà bạn cảm nhận được ở những người có tính cách ENFP này là sự nhiệt huyết, luôn quan tâm tới mọi người. Không lạ lẫm gì khi họ luôn có cảm xúc trong mình để có khả năng thấu hiểu suy nghĩ và mong muốn của người xung quanh.

Chính những điều như thế tạo cho họ sự cảm thông rất lớn để dễ dàng giúp đỡ mọi người, định hướng để những người đối diện tự tin hơn.

Khả năng giao tiếp tốt

Đã muốn giúp đỡ người khác như vậy thì chuyện giao tiếp đối với ENFP là chuyện nhỏ. Không thể phủ nhận được người mang nhóm này có quan hệ bạn bè tốt và rất dễ kết giao và làm thân với nhau. Tuy nhiên trước đó, họ sẽ phải tìm hiểu khá kỹ qua những gì họ thấy thông qua biểu hiện cũng như những gì người đó đối nhân xử thế.

Vì có nhiều năng lượng nên việc đi đầu tham gia những cuộc trò chuyện, ăn uống, đi chơi tạo nên rất sôi nổi. Đây là điểm mạnh khá rõ rệt trong nhóm tính cách này.

Xem thêm: ENTP là gì? Người nhìn xa – Nhóm tính cách ENTP có gì đặc biệt

Nhóm ENFP luôn tự tin giao tiếp khi đứng trước đám đông (Nguồn: Internet)

Thích ứng nhanh

Theo khái niệm ENFP là gì sẽ thấy họ luôn sống an toàn ổn định nhưng khi có sự việc, hoàn cảnh mới xuất hiện họ sẽ thích ứng rất nhanh, linh hoạt với cuộc đời. Nếu bạn bị lạc tại nơi nào đó cũng sẽ thấy may mắn vì họ sẽ đem lại sự an toàn. ENFP có thể thay đổi và hòa nhập với chính sự thay đổi đó.

Sáng tạo

Những người ENFP sẽ có cái nhìn toàn cảnh, suy nghĩ rộng ra tương lại đi cùng với suy nghĩ trừu tượng và khả năng sáng tạo cao. Những người này sẽ giải quyết vấn đề theo phương pháp của riêng mình. Họ không muốn ngồi một chỗ mà luôn học hỏi, làm chủ và phát triển bản thân, luôn tìm công việc để làm việc không lãng phí bất cứ giây phút nào.

Năng lượng tích cực

Như đã nói ở trên cũng như về khái niệm ENFP là gì, họ là những người hướng ngoại, thích sự sôi nổi, luôn tìm cách giao lưu với mọi người để không tạo khoảng trống, lan tỏa những điều tích cực tới mọi người. Một người buồn, ủ rũ khi gặp ENFP chắc chắn sẽ lấy lại được năng lượng, vui vẻ lên rất nhiều.

Những người hướng nội có thể tự tin giao tiếp với mọi người hơn nhờ sự dìu dắt của nhóm tính cách này. Năng lượng tích cực là điểm mạnh nhất của ENFP.

Điểm yếu

Dễ choáng ngợp

Họ là người có năng lượng tích cực, có tính cách hòa đồng, luôn là người khởi xướng. Nhưng đôi khi, họ sẽ cảm thấy hơi choáng ngợp, áp lực khi thấy có quá nhiều công việc phải làm, phải xử lý. Nhưng họ lại không nhận thấy mà vẫn cố gắng thêm từng chút để đi đến thành công. Để giảm thiểu điều này, ENFP sẽ cần được nghỉ ngơi, thư giãn để có năng lượng hoàn thành mục tiêu trong thời gian tới.

Trì hoãn công việc

Những người thuộc nhóm tính cách này sẽ không thích lặp đi lặp lại quá một việc cùng một lúc. Quá trình này sẽ khiến họ trì hoãn mọi việc làm gián đoạn công việc. Họ sáng tạo ra rất nhiều ý tưởng nhưng lại để như vậy đến tận cuối có thời hạn hoặc để người khác nhắc nhở mới tiếp tục làm việc.

Suy nghĩ nhiều

Bạn đã hiểu ENFP là gì sẽ thấy người này luôn có câu hỏi thắc mắc về mọi thứ nhưng đôi khi suy nghĩ quá nhiều khiến mọi thứ luôn hiện hình cho đến khi nó được giải đáp. Đặc biệt họ sẽ rất ghét bị người khác phàn nàn, chỉ trích mình nên sự việc đó sẽ khiến họ cảm thấy áp lực.

Công việc phù hợp với nhóm ENFP

Với tính cách nổi trội của ENFP, họ sẽ phù hợp với các công việc có tính tự do linh hoạt hơn là theo một khuôn khổ nhất định, lặp đi lặp lại hằng ngày theo như khái niệm ENFP là gì đã nói ở trên. Hơn nữa, một người ưa thích kết nối giúp đỡ mọi người, luôn sáng tạo sẽ phù hợp với:

 • Nghệ thuật, thiết kế, giải trí có thể là diễn viên, ca sĩ, MC
 • Công việc kinh doanh: marketing, quản lý kinh doanh, tự kinh doanh,…
 • Dịch vụ chăm sóc: giáo viên mầm non, bảo mẫu, thợ cắt tóc
 • Nhà tâm lý học , xã hội học nghiên cứu những vấn đề trong cuộc sống
 • Chăm sóc sức khỏe như bác trị trị liệu, tâm lý, tư vấn sức khỏe và hôn nhân.

Xem thêm: Quản lý kho là gì? Hướng dẫn 5 kỹ năng, cách quản lý kho hiệu quả

ENFP phù hợp với những công việc linh hoạt có tính sáng tạo (Nguồn: Internet)

Những người ENFP hợp với nhóm tính cách nào?

Khái niệm ENFP là gì ở trên cho thấy họ là người hướng ngoại, luôn muốn liên kết với mọi người để nhận cũng như truyền năng lượng tích cực hơn nên sẽ hợp với những người có tính cách sau:

 • Đối với INFP, ENTP, ENFJ: có rất nhiều điểm chung nên dễ để ENFP chia sẻ, kể chuyện, cùng quan điểm về các sở thích, mục tiêu hướng tới.
 • Đối với INTP, INFJ, ESFP, ENTJ: Tuy khác biệt nhưng những nhóm này lại gây được chú ý tới ENFP. Vì thế nên họ cũng có một vài điểm chung để cân bằng lại với nhau.
 • Đối với ISFP, ESFJ, ESTP: có thể ánh nhìn đầu tiên hơi khó khăn một chút. Nhưng qua thời gian hai bên sẽ phát hiện ra những điểm chung cũng như các quan điểm khác để bổ sung cho nhau.
 • Đối với ISTP, ISFJ, ESTJ: Đây là những nhóm đối lập hoàn toàn với ENFP. Mỗi lần tiếp xúc sẽ có nhiều điểm khác biệt và thậm chí sẽ khó phát triển được. Nhưng hai bên có thể học hỏi những điểm mạnh, điểm yếu của nhau.

Phân loại nhóm tính cách ENFP

Một phần quan trọng khi tìm hiểu về khái niệm ENFP là gì là nhóm tính cách của họ. Cụ thể như sau:

 • Nhóm Artisan:ISFP, ISTP, ESFP, ESTP.
 • Nhóm tính cách Guardian: ISTJ, ISFJ, ESFJ, ESTJ
 • Nhóm tính cách Idealist: ENFP, INFJ, INFP, ENFJ.
 • Nhóm tính cách Rational: INTP, ENTJ, ENTP và INTJ.

Người nổi tiếng thuộc nhóm tính cách ENFP

Một số nhân vật nổi tiếng có trong người tính cách ENFP là:

Drew Barrymore, Robin Williams, nhà văn Mark Twain, nhân vật trong truyện Harry Potter Ron Weasley, Robert Downey,….

Những câu hỏi thường gặp về nhóm tính cách ENFP

Nhóm tính cách ENFP có hiếm không?

Đây là nhóm tính cách khá phổ biến chiếm khoảng 5-8%, đang xếp ở thứ hạng trung bình trên thế giới. Họ xếp thứ 5 trong các tính cách có nhiều phụ nữ nhất. Cụ thể nam giới nằm trong nhóm ENFP là 2%, còn đối với nữ giới là 10%.

ENFP luôn là người đi đầu lan tỏa năng lượng tích cực cho mọi người (Nguồn: Internet)

ENFP làm nghề gì?

Nếu biết ENFP là gì và nằm trong nhóm tính cách ENFP, họ có thể làm những nghề có liên quan như: ca sĩ, diễn viên, luật sư, họa sĩ, y tá, điều dưỡng, kinh doanh, người bảo mẫu,… Nếu biết thêm nhiều nghề nữa bạn có thể vào CareerViet để tìm hiểu tất cả những ngành nghề hot hiện nay nhé.

Lời kết

Trên đây là những thông tin liên quan đến khái niệm ENFP là gì và những đặc trưng của nhóm tính cách này. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong việc tìm hiểu các thông tin. Nếu bạn đang tìm kiếm cho mình một nghề nghiệp với bản thân hãy đến với CareerBuilder; Tạo cho mình CV đẹp để tự tin ứng tuyển qua CVHay hoặc theo dõi lộ trình thăng tiến trong công việc với CareerMap. Thậm chí bạn có thể đo lường được mức lương phù hợp với nghề nghiệp qua trang Vietnamsalary. Chúc các bạn thành công!

Top những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất:

Tìm việc làm | Tìm việc làm ở Quận 8 | Tìm việc Quận 9 | Việc làm 4 tiếng 1 ngày TPHCM

  CareerViet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *