Embedded là gì? Cơ hội công việc của ngành Embedded hiện nay

Với những dân IT chính hiệu, có thể thuật ngữ Embedded đã rất quen thuộc. Nhưng với một số người ngoài ngành hay những bạn trẻ đang băn khoăn tìm hướng đi cho tương lai của mình thì đây là là một khái niệm còn khá xa lạ. Vậy Embedded là gì và cơ hội công việc của ngành Embedded ra sao? Hãy đọc bài viết dưới đây nhé!

-> Xem thêm: Việc làm IT hấp dẫn, với mức lương cao tại CareerViet

Embedded là gì?

Tổng quan về Embedded (Nguồn: Internet)

Với mục tiêu phục vụ cho các tên lửa của quân đội, vào năm 1961, ông Charles Stack Daper đã cho ra đời Apollo Guidance Computer (tên gọi đầu tiên của Embedded) bước đầu mở ra sự phát triển công nghệ phần mềm.

Khoảng 20 năm sau đó, Embedded không còn chỉ phục vụ riêng trong lĩnh vực quân đội mà đã được nghiên cứu và ứng dụng rộng rãi khắp các lĩnh vực: từ việc ứng dụng trong nghiên cứu hay trong đời sống thường ngày.

Xem thêm: Người làm IT cần kỹ năng gì?

Embedded system là gì?

Embedded system với tên gọi thuần Việt là hệ thống nhúng, được viết dựa trên sự kết hợp của phần mềm (software) và phần cứng (hardware) của máy tính. Đây là một thuật ngữ trong ngành lập trình dùng để chỉ một hệ thống có khả năng tự trị, được nhúng vào một hệ thống hoặc môi trường mẹ bất kỳ.

Hiểu một cách đơn giản, đó là Embedded system là một hệ thống chuyên dụng có khả năng tự điều hành và được tích hợp vào một hệ thống lớn hơn tùy theo mục đích và nhu cầu sử dụng của thiết bị.

Sự hỗ trợ của các Embedded system giúp cho cho công việc trở nên hoàn thiện và thuận tiện hơn. Vì thế các hệ thống nhúng được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực: công nghiệp, tự động hóa, truyền tin,… và được tích hợp trong nhiều thiết bị đơn giản hay các các thiết bị phức tạp hơn.

Ví dụ như trong các cột đèn tín hiệu giao thông, các thiết bị y tế, các thiết bị máy nghe, đồng hồ kỹ thuật số, hệ thống chống trộm, …

Một hệ thống nhúng có những thành phần cơ bản là:

 • Ram: Thực hiện chức năng lưu các biến tạm và các chương trình thực thi.
 • Rom: Nơi chứa các chương trình được fix và chứa dữ liệu, constant data.
 • MCU: Bộ vi xử lý tính toán trung tâm
 • Ngoài ra còn có một số bộ phần khác như các ngoại vi như ADC, DAC, các khối giao tiếp UART, I2C…

Xem thêm: Lời khuyên cho dân IT

Đặc điểm chính của Embedded system

Embedded system có một số đặc điểm rõ ràng như sau:

 • Một Embedded system bao gồm phần cứng (hardware), phần mềm (software) và phần sụn (firmware). Và mỗi phần sẽ hoạt động tùy thuộc vào chức năng riêng và có sự khác biệt về độ phức tạp.
 • Chúng thường được sử dụng cho cảm biến thông qua việc kết nối internet mà không cần có sự hoạt động của người dùng.
 • Hoạt động dựa trên bộ vi điều khiển xử lý tính toán trung tâm, cung cấp năng lượng tính toán cho hệ thống.
 • Thay vì có một vai trò đa năng, Embedded system được thiết kế để thực hiện nhiệm vụ riêng biệt và duy nhất trong hệ thống lớn hơn.

Như robot không phải là một Embedded system mà là tập hợp của nhiều hệ thống nhúng khác nhau thực thiện từng chức năng riêng biệt tương ứng. VD: Với mỗi các chức năng của robot như việc nhận diện giọng nói, xác định đúng phương hướng di chuyển, … đề có một embedded system khác nhau.

Xem thêm: Các lĩnh vực công việc trong ngành IT

Embedded Software là gì?

Những thông tin cần biết về Embedded Software (Nguồn:Internet)

Embedded Software là một phần của Embedded systems. Là phần mềm được viết ra để thực hiện các nhiệm vụ, mục đích cụ thể trong thiết bị một cách dễ dàng hơn.

Embedded Software tương tác với thế giới thật trong thời gian nhất định theo nguyên lý nhận những tín hiệu được mã hóa ban đầu và xử lý, hoạt động theo những dữ liệu đã nhận được trước đó.

Tuy rằng ít ai chú ý tới nhưng thực chất Embedded system được tích hợp trong hầu hết trong máy móc công nghiệp, nông nghiệp, các thiết bị điện tử bạn chú ý cũng như sử dụng trong cuộc sống hằng ngày.

Tuy rằng ít ai biết và chú ý tới nhưng thực chất embedded có thể bắt gặp hàng ngày bởi chúng được cài đặt trên hầu hết các thiết bị. Lấy một vài ví dụ để bạn có thể dễ dàng hình dung hơn về phần mềm Embedded, trong một số thiết bị bạn hay sử dụng cũng đều được tích hợp Embedded system:

 • Cụ thể như trong chiếc máy giặt mà gia đình bạn vẫn thường sử dụng, Embedded software được cài đặt trên đó sẽ giúp thực hiện tính năng đo lường được lượng quần áo cho và máy giặt giúp người dùng có thể dễ dàng lựa chọn các chu trình giặt phù hợp.
 • Hay như trong chiếc tủ lạnh. Phần mềm Embedded cho phép tủ lạnh đo lượng thức ăn đầu vào và giúp lựa chọn các chế độ bảo quản phù hợp.

Xem thêm: IT Support là gì? Yêu cầu tuyển dụng vị trí IT Support

Ứng dụng của Embedded trong cuộc sống

Công nghệ thông tin ngày càng phát triển, là một hệ thống thông dụng được sử dụng rộng rãi, Embedded có mắt ở hầu hết các sản phẩm và nhiều lĩnh vực khác nhau trong đời sống.

Embedded được ứng dụng rộng rãi (Nguồn: Internet)

 • Hệ thống định vị toàn thế giới, vệ tinh, tên lửa, dẫn đường trong không lưu
 • Hệ thống nhúng trong viễn thông, di động, truyền thông không dây, …
 • Thiết bị kết nối mạng như Gateway, Router, Hub, …
 • Thiết bị y tế : Máy điều hòa nhịp tim, máy chụp X-quang, máy thẩm thấu, …
 • Thiết bị văn phòng như máy in, photocopy, fax, …
 • Thiết bị điện tử tiêu dùng kỹ thuật số: Tivi, đầu DVD, máy ảnh kỹ thuật số, …
 • Thiết bị gia dụng như lò nướng, máy giặt, tủ lạnh, …
 • Ngành công nghiệp ô tô: Thiết bị điều khiển điện tử, GPS, hệ thống chống trộm, …
 • Dây chuyền sản xuất sản xuất tự động hóa trong công nghiệp, robot, …

Xem thêm: IT Support là gì? Yêu cầu tuyển dụng vị trí IT Support

Cơ hội công việc của ngành Embedded hiện nay

Lập trình nhúng có thể nói là một ngành có tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong tương lai với cơ hội nghề nghiệp rất phong phú và đa dạng. Cụ thể, Embedded được chia thành 2 dạng chính:

Embedded hardware

Embedded hardware tức là bạn sẽ trở thành nhà chuyên thiết kế board mạch, hay còn được gọi là thiết kế PCB, test board mạch. Tùy vào mỗi dự án mà bạn cần làm quen và nghiên cứu những quy trình thực hiện khác nhau để hoàn thành tốt nhiệm vụ đó.

Đây là một vị trí làm việc trên phần cứng vậy nên để làm tốt công việc của một kỹ sư Embedded hardware thì chắc chắn bạn cần phải giỏi và có lượng kiến thức chuyên môn nhất định về điện tử cũng như phần cứng của hệ thống, thiết bị.

Xem thêm: IT Helpdesk: Nhiệm vụ, kỹ năng và yêu cầu tuyển dụng

Embedded software

Ngược lại với Embedded hardware thì Embedded software là các công việc liên quan đến phần mềm. Nghĩa là bạn sẽ trở thành lập trình viên đúng nghĩa, thực hiện phát triển phần mềm cho các sản phẩm nhúng như driver, hệ điều hành, firmware, phần mềm ứng dụng, …

Công việc chính của vị trí này sẽ là: Viết code, test code, viết requirement, document cho các sản phẩm; nghiên cứu, phát triển các thuật toán cũng như đảm nhiệm việc phân tích, lựa chọn giải pháp hợp lý nhất cho toàn hệ thống nhúng.

Triển vọng ngành embedded trong tương lai ra sao? (Nguồn: Internet)

Xem thêm: Các lĩnh vực công việc trong ngành IT

Trong thời điểm số hóa toàn cầu như hiện nay thì ngành lập trình vẫn luôn là ngành nghề hấp dẫn và có tương lai phát triển. Tuy chưa thực sự bùng nổ so với thế giới nhưng hiện nay ở Việt Nam, nhu cầu tuyển dụng lập trình nhúng cũng khá cao và chắc chắn sẽ còn được săn đón nhiều hơn trong tương lai.

Tại Việt Nam, theo nghiên cứu mới nhất, mức lương trung bình trong ngành Embedded thường ở mức 20-25 triệu đồng dành cho những kỹ sư đã có kinh nghiệm và từ 10-15 triệu đồng cho những người mới vào nghề.

Với một mức lương đáng mơ ước, thì đây là ngành có sức hút lớn, tuy nhiên không phải ai cũng làm được bởi tính chất công việc này đặt ra yêu cầu cao về mặt kiến thức, trình độ chuyên môn cũng như các kỹ năng.

Số lượng các thiết bị đòi hỏi Embedded system ngày càng tăng. Tuy nhiên, với những điều kiện đáp ứng đó, mặc dù nhiều doanh nghiệp có nhu cầu tuyển các lập trình Embedded nhưng việc thực sự tìm được nhân sự phù hợp vẫn là không dễ.

Vậy nên nếu bạn muốn theo đuổi ngành embedded này, hãy trau dồi năng lực và tố chất thật tốt, nếu thành công thì đây sẽ là một cơ hội việc làm vô cùng rộng mở.

Với những câu trả lời cho câu hỏi Embedded là gì, chắc bạn đọc đã phần nào định nghĩa được qua bài viết trên. Hy vọng với những chia sẻ ở, CareerViet đã phần nào giúp bạn đọc thu thập được những thông tin cần thiết và hữu ích về ngành Embedded cũng như Cơ hội công việc của ngành Embedded hiện nay.

Nếu bạn cần hỗ trợ thêm thông tin hay muốn tham khảo các công việc về ngành Embedded, truy cập ngay trang web tuyển dụng CareerViet với hàng ngàn công việc uy tín. Tại đây, bạn có thể dễ dàng hơn trong việc tìm một công việc ưng ý. Hãy tạo CV tại CV hay và ứng tuyển các công việc về embedded ngay nhé! Chúc bạn thuận lợi và đạt được công việc mơ ước!

Top những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất: 

Tìm việc làm | Việc làm Bình Chánh | Tuyển Sales | Tuyển dụng Quy Nhơn

  CareerViet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *