Education Consultant làm gì? Yêu cầu kỹ năng và phẩm chất

Xem thêm cơ hội tìm việc làm mới tại CareerViet :

  • Tuyển bảo vệ nội bộ tại Hà Nội
  • Việc tìm người ở Hà Nội
  • Tuyển nhân viên part time Hà Nội

Education Consultant – chuyên viên tư vấn giáo dục là vị trí mơ ước của nhiều người. Tuy nhiên, không phải ai cũng phù hợp để trở thành một chuyên viên giáo dục mẫu mực. Bạn phải là một người có niềm đam mê mãnh liệt với lĩnh vực giáo dục cũng như trang bị những phẩm chất, kỹ năng cần thiết trong nghề. Bài viết sau đây của CareerViet sẽ phù hợp cho những ai đang có ý định trở thành một Education Consultant trong tương lai.

 

Education Consultant là gì?

Lĩnh vực giáo dục ngày càng phát triển và cạnh tranh, trường học các cấp cũng đều nỗ lực thực hiện mọi biện pháp nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy, thu hút học sinh và sinh viên. Trong bối cảnh này, các chuyên viên tư vấn giáo dục (Educational Consultant) ngày càng được trọng dụng và luôn có nhu cầu tuyển dụng lớn.

 
Công việc chuyên viên tư vấn giáo dục là gì?

Education Consultant là một nhà tư vấn giúp phụ huynh, học sinh hoặc các tổ chức lập nên những kế hoạch giáo dục phù hợp. Hay nói cách khác, họ là người cố vấn, định hướng các nền tảng giáo dục có giá trị cho những đối tượng có nhu cầu.

Education Consultant có thể làm việc ở đâu?

Education Consultant có thể công tác tại:

– Trường học (các cấp).
– Trung tâm tư vấn du học.
– Trung tâm đào tạo tin học, ngoại ngữ và các môn năng khiếu.

Mỗi môi trường làm việc khác nhau sẽ có những yêu cầu riêng biệt dành cho Education Consultant. Tùy thuộc vào sở thích, tính cách cũng như khả năng của bản thân mà bạn nên chọn cho mình một môi trường làm việc phù hợp.

Khi làm việc tại các trung tâm cho giảng dạy cho trẻ em, Education Consultant chủ yếu sẽ trao đổi, tư vấn giải pháp cho các bậc phụ huynh. Còn ở những trường đại học, cao đẳng hay trung tâm tư vấn du học thì đối tượng mà Education Consultant tiếp xúc chủ yếu chính là các bạn học sinh cấp 3, sinh viên.

Mô tả công việc của Education Consultant

Như đã đề cập, vai trò của các Education Consultant đó là tham gia cố vấn tại các trường học hay trung tâm đào tạo. Công việc này cũng tương tự như vị trí nhân viên chăm sóc khách hàng nhưng khác biệt về môi trường làm việc.

Chuyên viên tư vấn giáo dục là người am hiểu về các chương trình đào tạo, chính sách, chế độ làm việc của trường học hay trung tâm. Họ sẽ phối hợp với giáo viên, học sinh và phụ huynh để tạo ra môi trường giảng dạy và học tập tối ưu. Tùy vào môi trường làm việc cũng như chuyên môn mà công việc của mỗi Education Consultant sẽ khác nhau. Tuy nhiên, nhiệm vụ chính của họ thường sẽ là:

– Tư vấn cho học sinh, sinh viên, phụ huynh về các chương trình học tại trường học hoặc trung tâm.
– Cung cấp và giải đáp những thông tin cần thiết theo yêu cầu như điểm chuẩn, trình độ đầu vào, học phí, đồng phục, quy định chung,…
– Chủ động tiếp cận với những học viên tiềm năng để giới thiệu, tư vấn và thuyết phục họ tham gia các chương trình đào tạo phù hợp.


Education Consultant có vai trò như thế nào?

– Nghiên cứu thị trường, cập nhật những thay đổi, cập nhật mới của nền giáo dục.
– 
Hỗ trợ chăm sóc, tư vấn cho học viên, đồng thời thông báo cho phụ huynh những vấn đề liên quan đến quá trình học của học sinh, sinh viên.
– Hỗ trợ một số hoạt động liên quan khác như tham gia các buổi giảng dạy thử, phân tích, đề xuất cải tiến các chương trình giảng dạy, đánh giá kết quả của học sinh, hiệu suất của giáo viên (nếu có yêu cầu).
– Cung cấp các tài liệu, giáo trình giảng dạy,… phối hợp tổ chức các buổi hội thảo hoặc sự kiện trong các trường học, trung tâm.

Yêu cầu về phẩm chất và kỹ năng đối với Education Consultant

Để trở thành một Education Consultant chuyên nghiệp và mẫu mực, bạn cần trang bị những kỹ năng cũng như phẩm chất sau đây:

Có kiến thức và sự am hiểu về các chương trình đào tạo

Với vai trò là một chuyên viên tư vấn giáo dục, bạn phải hiểu biết và nắm rõ các chương trình đào tạo của trường, trung tâm. Hoặc cũng có thể bạn chính là người đóng góp ý kiến để xây dựng các chương trình đào tạo hiệu quả. Khi có đầy đủ các kiến thức và thông tin về chương trình đào tạo, bạn sẽ tự tin giới thiệu, tư vấn cho học sinh, sinh viên, phụ huynh và có thể giải đáp bất kỳ vấn đề thắc mắc nào của họ.

Có khả năng giao tiếp, tư vấn và thuyết phục tốt

Một trong những yêu cầu bắt buộc khi làm việc tại vị trí Education Consultant đó là kỹ năng giao tiếp tốt, khả năng thuyết trình lưu loát. Kỹ năng này thể hiện qua cách mà bạn truyền đạt, tư vấn cho các bạn học sinh hoặc phụ huynh. Hơn nữa, nó còn thể hiện qua việc biết lắng nghe, sự tinh tế trong cách đoán ý đối phương, kiên nhẫn xem xét các vấn đề để đưa ra giải pháp phù hợp nhất.

Trong trường hợp đối phương có ý kiến bất đồng thì ở vai trò là một chuyên viên tư vấn giáo dục, bạn phải biết cách giúp họ giữ bình tĩnh, sau đó tìm ra cách giải thích sao cho dễ hiểu. Kỹ năng giao tiếp thường sẽ có sẵn ở những người thuộc tuýp hướng ngoại, cởi mở, thích trò chuyện,… Tuy nhiên, bạn vẫn có thể rèn luyện kỹ năng này hằng ngày thông qua việc tư vấn, chăm sóc khách hàng, bán hàng,…

 
Chuyên viên tư vấn giáo dục cần trang bị những phẩm chất, kỹ năng gì?

Giọng nói dễ nghe, biết cách xây dựng, thiết lập mối quan hệ

Một trong những tiêu chí tuyển dụng Education Consultant được quan tâm hàng đầu đó là “giọng nói dễ nghe, truyền cảm”. Tất nhiên là bạn không được nói ngọng, không sử dụng giọng địa phương, tông giọng phù hợp để kết nối với người khác và xây dựng sự tin tưởng.

Bên cạnh đó, các chuyên viên tư vấn giáo dục cũng cần phải khéo léo trong việc xây dựng và thiết lập các mối quan hệ với phụ huynh, học sinh, tạo điều kiện dễ dàng để tiếp cận với các nguồn học viên mới.

Có niềm đam mê với môi trường giáo dục

Thực tế, không phải ai cũng phù hợp làm việc trong môi trường giáo dục. Bởi đặc thù của ngành này đòi hỏi thái độ cũng như tác phong phải chuẩn chỉnh và phù hợp, dù cho bạn không phải là người trực tiếp giảng dạy.

Khi có niềm đam mê, yêu thích môi trường giáo dục thì bạn cũng sẽ có được sự chuyên nghiệp, nghiêm túc, thân thiện, hòa đồng và biết đâu là giới hạn của bản thân. Hơn nữa, việc yêu thích và có sự đam mê với giáo dục sẽ giúp bạn vượt qua những áp lực trong công việc.

Có tính kiên nhẫn

Dù là học sinh, sinh viên hay các bậc phụ huynh thì có đều sở hữu tính cách cũng như cách hành xử khác nhau. Đôi khi, họ có thể không hiểu một vấn đề đơn giản nào đó và cần sự giải thích nhiều lần. Hay thậm chí họ sẽ hiểu nhầm hay cáu giận vì một chính sách nào đó chưa phù hợp. Khi đó, Education Consultant phải giữ được sự bình tĩnh, lịch sự, kiên nhẫn giải thích lại cho đối phương. Điều quan trọng là bạn nhất định không được nổi nóng hay có những phản ứng gay gắt, thiếu tôn trọng người khác.  

Mức lương của Education Consultant có cao không?

Mức lương của Education Consultant thường bao gồm 2 phần đó là lương chính thức và doanh số. Theo dữ liệu mức lương được tổng hợp từ  21 mẫu việc làm đã đăng tuyển tại CareerViet.vn, mức thu nhập bình quân của các chuyên viên tư vấn giáo dục là 8.8 triệu đồng/tháng. Nếu tính cả tiền doanh số thì mức lương của chuyên viên tư vấn giáo dục hiện nay dao động khoảng 10 – 15 triệu đồng/tháng, cao nhất là 20 triệu đồng/tháng.

 
Mức thu nhập của chuyên viên tư vấn giáo dục

Thực tế, khi tuyển Education Consultant, các đơn vị tuyển dụng thường không yêu cầu quá nhiều về trình độ của ứng viên hay bắt buộc phải theo đúng ngành nghề. Dù bạn theo học ngành gì cũng đều có cơ hội trở thành một chuyên viên tư vấn giáo dục nến đáp ứng được những yêu cầu về mặt kỹ năng. Như vậy có thể thấy, mức lương này được đánh giá là khá cao so với những công việc khác không đòi hỏi trình độ chuyên môn sâu.

Tìm việc làm Education Consultant ở đâu uy tín?

Nhu cầu tuyển dụng Education Consultant khá lớn nên cơ hội việc làm cho các ứng viên là không giới hạn. Tuy nhiên, khi tìm việc làm Education Consultant, bạn cần phải lưu ý đến các nền tảng uy tín để gia tăng tỷ lệ thành công.

Các nền tảng uy tín để ứng viên có thể tìm kiếm việc làm chuyên viên tư vấn giáo dục phù hợp đó là website của các trường học, trung tâm đào tạo hoặc website tuyển dụng CareerViet.vn. Tại CareerViet , danh sách việc làm luôn được cập nhật mới hằng ngày, mang lại nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn cho các ứng viên. Chỉ cần một vài “research” cũng như cú click chuột là bạn đã có thể tìm ra danh sách việc làm Education Consultant phù hợp tại website CareerViet.vn. Vì vậy, nếu bạn yêu thích và có niềm đam mê với công việc này thì hãy nhanh tay tạo CV và “apply” vào nơi mà mình mong muốn nhé!

Trên đây, CareerViet vừa đề cập chi tiết đến thông tin việc làm Education Consultant. Hy vọng đây sẽ là cẩm nang nghề nghiệp hữu ích dành cho những ai đang quan tâm đến vị trí công việc này. Đừng quên cập nhật những thông tin việc làm mới nhất tại chuyên mục Wiki Career của CareerViet nhé!

  CareerViet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *