Đừng ngại làm việc trái chuyên ngành

 

Bà Nguyễn Thị Xuân Mai, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Điện Bàn (Quảng Nam): 

. Phóng viên: Từng tham gia tuyển dụng trong các ngày hội việc làm, nhận xét của bà thế nào về đội ngũ lao động trẻ hiện nay?

– Bà Nguyễn Thị Xuân Mai: Điều tôi nhận thấy là các bạn trẻ ngày nay rất năng động, nhưng còn thiếu những kỹ năng cần thiết để bổ sung cho quá trình làm việc, thiếu sự chủ động học hỏi những kiến thức ngoài kiến thức chuyên ngành và đặc biệt là việc chấp nhận làm việc trái ngành.

. Bà có thể nói rõ hơn về điều này?

– Nhiều bạn trẻ khi đi xin việc cứ chăm bẳm vào những ngành mình đã học, tự đánh mất đi cơ hội việc làm cho mình. Theo tôi, các bạn trẻ không nên thế. Phải chủ động chấp nhận làm việc trái chuyên ngành vì theo tôi, mỗi lĩnh vực mới sẽ cho ta cơ hội học hỏi không ngừng. Những điều học được sẽ rất hữu ích cho công việc của bạn sau này.

. Có phải lời khuyên trên bà rút ra từ kinh nghiệm bản thân?

– Chính xác. Bản thân tôi, trước đây vốn tốt nghiệp ngành luật, từng là luật sư. Năm 2005, tôi quyết định làm một bước đột phá khi bỏ nghề luật chuyển sang làm ở lĩnh vực nông dược. Bởi tôi nhận thấy, dù các nước có phát triển đến đâu người dân vẫn phải dùng cơm, ăn bánh mì và ngành nông nghiệp vẫn không thể mất đi.

. Khi bước vào lĩnh vực mới bà có thấy ngỡ ngàng?

– Khi bước vào lĩnh vực nông dược, tôi không khỏi bất ngờ vì trước đây, đối tượng mà tôi tiếp xúc luôn “ăn trắng, mặc trơn”, trong khi ở lĩnh vực nông nghiệp tôi chỉ gặp những nông dân chân lấm tay bùn. Nhưng khi gần gũi, tôi thấy họ rất chân chất, thật thà. Điều đó càng khiến tôi gắn bó với họ hơn, giúp nông dân cải thiện năng suất. Tôi đã phải học hỏi rất nhiều từ những kỹ sư đến các cán bộ kỹ thuật về các bệnh của lúa, những công nghệ sinh học mới. Sau gần 3 năm gắn bó, tôi đã làm tốt công việc của mình, cho ra đời nhiều sản phẩm, đáp ứng nhu cầu người dân.

. Lời khuyên của bà dành cho sinh viên khi muốn làm việc trái chuyên ngành?

– Đó là hãy yêu thích công việc và học hỏi không ngừng. Không thể có được sự thành công khi bạn không yêu thích công việc và càng không thể đạt được kết quả tốt nếu như bạn không tự học hỏi, nâng chất mình. Ngoài ra, các bạn trẻ cũng nên chủ động dành thời gian bổ sung những kỹ năng cần thiết cho quá trình làm việc như: giao tiếp, làm việc nhóm, quản lý… Những gì mà các bạn tự trang bị sẽ không bao giờ lãng phí và càng giúp bạn có cơ hội thăng tiến hơn trong công việc.

Top những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất: 

Tìm việc làm | Tìm việc làm Thái Bình | Tìm việc gia sư | Tuyển dụng nhân viên bảo vệ | việc làm 43 | tìm việc làm ở đà nẵng không cần bằng cấp | isuzu tuyển dụng | việc làm giờ hành chính tại dĩ an bình dương | tuyển dụng lg display | công ty chingluh bình minh tuyển dụng

  Theo NLĐ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *