Đồng nghiệp tốt chưa chắc là bạn tốt

Ngân và Mai được xem là cặp đôi hoàn hảo của công ty bởi hễ hai người cùng hợp tác trong dự án nào thì “phi vụ” ấy đều thành công tốt đẹp. Mọi người tin rằng ngoài năng lực chuyên môn vững chắc, họ phải rất hiểu và thân thiết với nhau.


Trong môi trường công sở, các mối quan hệ thường rất phức tạp.

Sự thật hoàn toàn trái ngược với những gì tất cả mọi người nghĩ. Ngân và Mai chỉ là hai đồng nghiệp bình thường không hơn không kém. Ngoài công việc, Ngân không biết gì hơn về Mai ngoài những thông tin mà ai cũng nằm lòng như xinh đẹp, giỏi giang và chưa có gia đình. Nghĩ lại những ngày được giao giải quyết chung dự án đầu tiên, Ngân và Mai cũng chỉ bàn bạc, trao đổi với nhau được hai, ba lần rồi việc ai người ấy làm, thậm chí họ còn không nói câu gì ngoài vấn đề công việc. Phân công rõ ràng, năng lực vững cộng với tinh thần làm việc hết mình nên mọi việc đối với hai người không có gì là quá khó khăn.

Vốn là người không thích soi mói vào chuyện riêng tư của người khác nên Ngân chưa bao giờ nghĩ đến việc thăm hỏi Mai về vấn đề gia đình, tình yêu và Mai cũng vậy. Bởi thế, trên công ty, hai cô có thể làm gì cũng có nhau nhưng ngoài giờ làm họ chẳng còn bất cứ sợi dây gắn kết nào cả.

Trường hợp của Ngân và Mai tuy không phải là đại diện cho số đông nhưng cũng không hẳn là “chuyện xưa nay hiếm”.

Như trường hợp Xuân và chị trưởng phòng của cô, nếu nhìn bề ngoài, ai cũng sẽ nghĩ rằng họ là một đôi bạn cực thân thiết. Tuổi tầm tầm nhau, lại đều đã có gia đình nên ngoài chuyện thường xuyên chia sẻ công việc với nhau, họ thường cùng nhau đi ăn trưa, nói chuyện phiếm, tâm sự chuyện gia đình và những buồn vui của cuộc sống thường nhật.

Sếp của Xuân là một người dễ gần, tính tình vui vẻ lại tỏ ra khá thoải mái trong các mối quan hệ với cấp dưới, còn Xuân vốn là một nhân viên mẫn cán, nhiệt huyết và thực sự có năng lực nên chuyện cô có thân thiết với sếp hơn những đồng nghiệp khác cũng là điều dễ hiểu. Không ai ngờ rằng đằng sau mối quan hệ đó là cả một kế hoạch “dựa hơi” sếp để được thăng tiến nhanh chóng hơn mà Xuân vạch sẵn và ấp ủ từ lâu. Trong những câu chuyện của hai người, sếp luôn khiến cô mừng thầm trong bụng khi luôn miệng nói ủng hộ cũng như hứa sẽ lưu ý đề bạt cô lên một chức vụ cao hơn.

Thế nhưng, trái ngược với lời nói, trong bất cứ cuộc họp nào, ý tưởng của Xuân cũng bị chính sếp phê phán thẳng thừng là thiếu tính khả thi hoặc chưa hoàn thiện. Lúc đầu, Xuân cũng chỉ nghĩ đơn giản sếp có quý cô mới tỏ ra nghiêm khắc như vậy để giúp cô tiến bộ hơn nhưng càng về sau, Xuân càng nhận thức được rằng sếp chỉ coi cô như một đồng nghiệp, một cấp dưới không hơn không kém và giữa họ từ lâu đã thực sự tồn tại một cuộc cạnh tranh “ngầm” trong công việc.

Trong môi trường công sở, các mối quan hệ đồng nghiệp với nhau thường rất phức tạp. Để xây dựng được tình đồng nghiệp tốt đẹp đã khó, việc có một người bạn đích thực cùng làm việc lại càng khó hơn bởi mối quan hệ này thường bị rất nhiều tác nhân chi phối mà điển hình nhất là tính cạnh tranh trong công việc, năng lực, cấp bậc, lương bổng… Nhiều người thường lầm tưởng giữa một đồng nghiệp tốt với một người bạn tốt mà tự đẩy mình vào nhiều hoàn cảnh trớ trêu.

Như trường hợp của anh Nam, nhân viên lập trình, vì quá tin tưởng người đồng nghiệp thường cùng anh “chung vai đấu cật” thực hiện các dự án lớn thành công mà anh đã không ngại ngần tâm sự tất cả về bản thân, gia đình để rồi những câu chuyện nửa vời ấy trở thành “tâm điểm” bàn tán của cả công ty anh trong suốt một thời gian dài.

Có được một người đồng nghiệp cùng chí hướng, có năng lực và tỏ ra “ăn ý” với bạn trong công việc là một điều đáng quý. Đừng vội vàng xây dựng tình bạn thực sự trên mối quan hệ đồng nghiệp để rồi đặt quá nhiều kỳ vọng và niềm tin nếu chưa kiểm soát được hướng đi của nó. Tuy nhiên, cũng đừng quá cứng nhắc mà để vuột mất cơ hội có được những người bạn thân thiết thực sự dành cho mình.

  Theo Dân Trí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *