Điền trình độ ngoại ngữ trong sơ yếu lý lịch sao cho chuẩn?

Trình độ ngoại ngữ là thông tin quan trọng trong các sơ yếu lý lịch hoặc CV khi ứng tuyển vào những công việc cần khả năng ngoại ngữ tốt. Tuy nhiên thì không phải ai cũng biết cách thể hiện trình độ ngoại ngữ trong sơ yếu lý lịch hoặc trong CV như thế nào cho hợp lý. Hãy để CareerViet giúp cho bạn hiểu hơn về khái niệm trình độ ngoại ngữ cũng như hướng dẫn cách để điền thông tin này trong sơ yếu lý lịch sao cho chuẩn nhất qua bài viết sau. 

>>> Xem thêm:

 • Ngoại ngữ: Đang trở thành yêu cầu bắt buộc
 • Tăng tốc ngoại ngữ, đột phá thành công
 • Bạn trẻ lập nghiệp: Loay hoay vì ngoại ngữ

Trình độ ngoại ngữ là gì?

Trình độ ngoại ngữ là mức độ thành thạo và hiểu biết của một người về một hoặc nhiều ngôn ngữ khác ngoài tiếng mẹ đẻ của họ. Điều này không chỉ liên quan đến việc bạn có thể hiểu, nói, đọc, viết một ngôn ngữ khác, mà còn liên quan đến cách bạn sử dụng nó trong giao tiếp hàng ngày hoặc môi trường làm việc.

Trình độ ngoại ngữ trong sơ yếu lý lịch có vai trò như thế nào?

Thể hiện được khả năng, năng lực của ứng viên

Trình độ ngoại ngữ không chỉ là một dòng thông tin trên sơ yếu lý lịch, mà còn nó trình bày về khả năng của bạn trong việc giao tiếp đa văn hóa. Khả năng nắm vững một hay nhiều ngôn ngữ ngoài tiếng mẹ đẻ của bạn thể hiện rằng bạn có khả năng tương tác và làm việc hiệu quả trong môi trường đa quốc gia, điều mà nhiều công ty đang tìm kiếm.

Một ứng viên có trình độ ngoại ngữ cao thường dễ dàng thích nghi với những tình huống đa dạng, từ cuộc gặp gỡ khách hàng quốc tế đến làm việc trong các dự án lớn. Điều này thể hiện rằng bạn có khả năng làm việc cùng các đồng nghiệp và đối tác từ các nền văn hóa khác nhau.

>>> Xem thêm:Mẫu đơn xin việc bằng tiếng Anh đơn giản, chuyên nghiệp

Trình độ ngoại ngữ là thông tin trong sơ yếu lý lịch thể hiện năng lực sử dụng ngoại ngữ của ứng viên – Nguồn: Internet

Căn cứ giúp nhà tuyển dụng đưa ra quyết định lựa chọn

Trình độ ngoại ngữ cũng là một phần quan trọng giúp nhà tuyển dụng đọc vị ứng viên. Khi họ thấy bạn có trình độ ngoại ngữ tốt, họ có thể tin tưởng rằng bạn có khả năng làm việc trong môi trường quốc tế một cách hiệu quả. Điều này có thể là yếu tố quyết định trong quá trình lựa chọn ứng viên cho vị trí liên quan đến lĩnh vực quan hệ quốc tế hoặc kinh doanh quốc tế.

Ngoài ra, trình độ ngoại ngữ cũng thể hiện sự cam kết của bạn đối với việc phát triển trong sự nghiệp. Điều này có thể gây ấn tượng mạnh đối với nhà tuyển dụng, vì họ thấy bạn đã đầu tư thời gian và công sức để phát triển một kỹ năng quan trọng như vậy.

Cách viết trình độ ngoại ngữ chuẩn trong sơ yếu lý lịch 

 • Đưa ra các chứng chỉ tiếng Anh uy tín, phù hợp với từng vị trí công việc

Viết trình độ ngoại ngữ trong sơ yếu lý lịch cần phải thật chính xác và phù hợp với vị trí công việc bạn đang ứng tuyển. Một cách hiệu quả để làm điều này là đưa ra các chứng chỉ tiếng Anh uy tín và thích hợp với công việc cụ thể mà bạn muốn làm.

Ví dụ, nếu bạn đang ứng tuyển cho vị trí quản lý dự án quốc tế, bạn có thể đề cập đến việc có chứng chỉ Project Management Professional (PMP) hoặc PRINCE2, kèm theo trình độ tiếng Anh của bạn. Điều này sẽ thể hiện sự phù hợp của bạn với yêu cầu công việc và làm nổi bật trình độ ngoại ngữ của bạn.

 • Làm nổi bật trình độ tiếng Anh qua kinh nghiệm liên quan

Một cách hiệu quả để thể hiện trình độ ngoại ngữ của bạn là thông qua kinh nghiệm làm việc liên quan. Hãy cung cấp ví dụ cụ thể về những tình huống hoặc dự án mà bạn đã tham gia và cần sử dụng tiếng Anh. Điều này có thể bao gồm việc làm việc với đối tác quốc tế, tham gia vào các dự án toàn cầu hoặc thậm chí viết báo cáo và tài liệu chuyên ngành bằng tiếng Anh. Thông qua việc chia sẻ những kinh nghiệm này, bạn có thể thể hiện rõ ràng khả năng sử dụng trình độ ngoại ngữ trong môi trường làm việc thực tế.

 • Sử dụng từ ngữ chuyên ngành

Khi viết về trình độ ngoại ngữ, hãy sử dụng từ ngữ chuyên ngành phù hợp với lĩnh vực công việc của bạn. Điều này không chỉ làm cho thông tin trở nên chính xác hơn mà còn thể hiện bạn là một ứng viên có hiểu biết sâu về lĩnh vực của mình. Ví dụ, nếu bạn là một kỹ sư điện tử, bạn có thể nhấn mạnh khả năng sử dụng tiếng Anh kỹ thuật trong thiết kế và phát triển sản phẩm.

>>> Xem thêm:Phẩm chất cần thiết của người xin việc

Một số tips viết trình độ ngoại ngữ trong sơ yếu lý lịch ít người biết – Nguồn: Internet

Một số lưu ý khi viết trình độ ngoại ngữ trong sơ yếu lý lịch

 • Nên trình bày chính xác những thông tin về trình độ ngoại ngữ của bản thân. 
 • Nếu như nộp đơn vào các vị trí lao động phổ thông hoặc các công việc không yêu cầu nhiều về ngoại ngữ thì không cần phải ghi thông tin này. 
 • Đối với các công việc có yêu cầu về ngoại ngữ, bạn hãy nên bổ sung thêm những kinh nghiệm thực tế có liên quan đến việc dùng ngôn ngữ thay vì chỉ trình bày các thông tin chứng chỉ chung chung. 
 • Có một số chứng chỉ ngoại ngữ có thời hạn trong 1 khoảng thời gian nhất định, bạn chỉ nên điền thông tin chứng chỉ trong sơ yếu lý lịch khi nó còn hiệu lực.

Tóm lại, việc thể hiện trình độ ngoại ngữ của bạn trong sơ yếu lý lịch một cách hợp lý có thể là yếu tố quyết định giúp bạn nổi bật hơn trong mắt nhà tuyển dụng và đạt được vị trí công việc mà bạn mong muốn. Hy vọng với những thông tin mà CareerViet đã chia sẻ qua bài viết trên sẽ phần nào giúp bạn tự tin hơn, hiểu được cách để trình bày trình độ ngoại ngữ chuẩn nhất cũng như tạo lợi thế cho chính bản thân trong thị trường việc làm đang ngày càng cạnh tranh.

>>> Xem thêm:

 • Cách viết sơ yếu lý lịch xin việc chuẩn, chinh phục nhà tuyển dụng
 • Mẫu Sơ Yếu Lý Lịch Xin Việc Chuẩn, Mới Nhất 2023 Và Cách Viết
 • Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Cần chuẩn bị giấy tờ gì?

  CareerViet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *