DevOps Engineer làm gì? Cập nhật từ A đến Z về công việc của DevOps

DevOps Engineer là một vị trí công việc khá quen thuộc trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Đặc biệt, trong bối cảnh công nghệ bùng nổ và phát triển mạnh mẽ như hiện nay, DevOps Engineer lại càng nắm giữ vai trò quan trọng tại các doanh nghiệp. Một phần mềm được hoàn thiện và vận hành mượt mà chính là thành quả nghiên cứu, phát triển của các kỹ sư DevOps. Vậy công việc cụ thể của họ là gì? Nhu cầu tuyển dụng kỹ sư DevOps hiện nay ra sao? CareerViet sẽ đồng hành cùng bạn để chia sẻ chi tiết về cẩm nang nghề nghiệp DevOps Engineer ngay sau đây.

DevOps là gì? DevOps Engineer là ai?

DevOps là một thành phần quan trọng trong quy trình phát triển phần mềm kết hợp với phương pháp Agile. Cụ thể, DevOps hỗ trợ việc chuyển đổi quy trình phát triển và vận hành phần mềm từ mô hình thác nước (waterfall) sang mô hình phát triển/phát hành liên tục (CI/CD). Tất cả đều hướng đến mục đích cuối cùng là cải thiện khả năng vận hành và triển khai phần mềm một cách nhanh chóng. Từ đó góp phần gia tăng khả năng cạnh tranh của sản phẩm cũng như doanh nghiệp.

Xem thêm:

– Nhân viên triển khai phần mềm làm gì? Mô tả công việc chi tiết

– Data Engineer là gì? Công việc và kỹ năng cần thiết đối với vị trí này


Devops là làm gì?

DevOps Engineer chính là các kỹ sư phát triển – vận hành hệ thống công nghệ thông tin cho doanh nghiệp. Vị trí này có vai trò vô cùng quan trọng trong việc giúp doanh nghiệp tối ưu chi phí cũng như giảm bớt vòng lặp của các dự án. Hay nói cách khác, DevOps Engineer chính là cầu nối liên kết giữa các Developers và các nhóm lập trình IT khác, đảm bảo rằng giữa 2 bộ phận có sự liên kết chặt chẽ, thống nhất về định hướng và mục tiêu.


DevOps Engineer là ai?

Như vậy, các DevOps Engineer phải thực sự hiểu rõ về vòng đời, sự phát triển của hệ thống phần mềm cũng như các công cụ sử dụng phần mềm đó để có thể vận hành hệ thống một cách toàn diện. 

Lợi ích của Devops

Lợi ích của chính DevOps đó là việc hoàn thiện, chuyển đổi quy trình phát triển và vận hành của phần mềm từ mô hình Waterfall (thác nước) sang dạng mô hình CI/CD (phát triển liên tục).
Ngoài ra, DevOps còn có một số lợi ích khác như:

 • Tốc độ: hoạt động với tốc độ nhanh giúp bạn cải thiện khả năng phục vụ khách hàng, thích nghi linh hoạt với thị trường thay đổi liên tục và đạt được hiệu quả kinh doanh đáng kể. Và DevOps là công cụ hỗ trợ cho các nhà phát triển và nhóm nghiệp vụ của bạn để đạt được những mục tiêu này.
 • Chuyển giao nhanh chóng: Việc tăng tần suất và nhịp độ phát hành là cần thiết để cải thiện và nâng cấp sản phẩm một cách nhanh chóng. Khi các tính năng mới được phát hành sẽ giúp khắc phục các sự cố kỹ thuật một cách nhanh chóng hơn. Bạn sẽ đáp ứng được các nhu cầu của khách hàng và tạo được lợi thế cạnh tranh.
 • Độ tin cậy: Mặc dù tốc độ chuyển giao được đẩy nhanh nhưng DevOps vẫn sẽ giúp đảm bảo được độ tin cậy, chất lượng của sản phẩm và trải nghiệm của người dùng cuối thông qua việc áp dụng CI /CD, Monitoring và logging process
 • Mở rộng: Nhờ sự tự động hóa và tính nhất quán của DevOps sẽ giúp bạn quản lý hiệu quả những hệ thống phức tạp hay những hệ thống thường xuyên thay đổi ở mức rủi ro thấp nhất.
 • Cải thiện khả năng cộng tác: Việc xây dựng các nhóm làm việc hiệu quả hơn theo mô hình DevOps nhấn mạnh vào giá trị của sự tự chủ và trách nhiệm đối với công việc. Các nhà phát triển và nhóm nghiệp vụ cùng hợp tác chặt chẽ, chia sẻ trách nhiệm và phối hợp thực hiện các quy trình công việc. Điều này giúp giảm thiểu sự chậm trễ và tiết kiệm thời gian
 • Bảo mật: DevOps giúp quá trình được đẩy nhanh mà không ảnh hưởng đến tính bảo mật nhờ các chính sách tuân thủ tự động hóa, các công cụ kiểm soát và các kỹ thuật quản lý. 

Xem thêm: 

 • KOL là gì?
 • Logistic là gì?

Mô tả những công việc chính của DevOps Engineer 

Với vai trò là một DevOps Engineer, bạn sẽ phải đảm nhận rất nhiều công việc khác nhau trong doanh nghiệp hoạt động chuyên về lĩnh vực công nghệ thông tin. Cụ thể như: Triển khai (Deploy), phân tích (Analyze), kiểm tra (Monitor), tối ưu hóa (Optimize),…

Thực tế, rất khó để đưa ra bảng mô tả công việc cụ thể của các kỹ sư DevOps. Vị trí này được đánh giá là sự kết hợp giữa tư tưởng, công cụ và các kỹ năng mới. Như vậy, kỹ sư DevOps sẽ nắm giữ nhiều vai trò quan trọng cùng lúc như: 

– DevOps Evangelist: Chịu trách nhiệm triển khai các hoạt động DevOps.

– Release Manager: Chịu trách nhiệm nghiên cứu và phát triển các tính năng mới; đảm bảo sản phẩm hoạt động/vận hành ổn định sau mỗi đợt release.

– Automation Expert: Là chuyên gia trong lĩnh vực tự động hóa và sắp xếp các công cụ hỗ trợ. 

– Software Developer/ Tester: Thực hiện việc lập trình và test (kiểm tra) phần mềm.

– Quality Assurance: Chịu trách nhiệm kiểm tra và đảm bảo chất lượng thực tế của sản phẩm.

– Security Engineer: Chịu trách nhiệm theo dõi tính bảo mật và sức khỏe của sản phẩm.

Xem thêm:

– System Engineer là nghề gì? Cẩm nang nghề nghiệp chi tiết

– Software Engineer là ai? Đặc trưng công việc kỹ sư phần mềm


Vai trò, trách nhiệm của các kỹ sư DevOps

Cần học gì để trở thành Devops Engineer

Một số kiến thức và kỹ năng bạn cần học và trang bị nếu muốn trở thành Devops Engineer đó là:

 • Hiểu biết các kiến thức và thành thạo về các lệnh trong window, linux, mac OS như Terminal, CMD và powercell,…
 • Nắm các kiến thức cơ bản về HTTP, HTTPS, DNS, FTP, SSL và tìm hiểu thêm về các lỗ hổng bảo mật thường gặp.
 • Biết cách cài đặt và sử dụng của các web server phổ biến như Nginx và Apache
 • Tìm hiểu thêm về một số khái niệm và chức năng thường sử dụng như Caching Server, Reverse Proxy, Load balancer và Firewall.
 • Biết sử dụng các dịch vụ cloud như azure của microsoft, AWS của amazon, google cloud,…
 • Code được một vài ngôn ngữ hệ thống như bashscript, python, Php, java, javascipt, …
 • Biết cách triển khai CI/CD thông qua một số tool như jenkins, jira, git (Gitlab, Bitbucket) và biết sử dụng tool monitoring server (ví dụ như Nagios, Icing, Zabbix, Datadog…)

Những kỹ năng cần có để trở thành DevOps Engineer chuyên nghiệp

Để trở thành một DevOps Engineer chuyên nghiệp hay đơn giản là có thể làm tốt trong lĩnh vực DevOps, bạn cần trang bị cho bản thân những kỹ năng quan trọng sau đây:

Thành thạo chuỗi công cụ DevOps (DevOps toolchain)

Các kỹ sư DevOps thường xuyên phải ứng dụng nhiều công cụ có sẵn cho quá trình tự động hóa nhằm tăng tốc sự vận hành của phần mềm. Cụ thể, hệ thống các công cụ thường dùng trong DevOps bao gồm:

– Hệ thống công cụ điều phối cơ sở hạ tầng mã hiệu: Terraform, Chef, Ansible, Puppet, Saltstack,…

– Hệ thống công cụ tự động hóa triển khai, máy chủ tích hợp liên tục: Docker, Jenkins, Vagrant,…

– Hệ thống công cụ quản lý cấu hình và bảo mật: Consul, Vault, etcd,…

– Hệ thống công cụ giám sát và phân tích: Datadog, New Relic, Sensu,…

– Một số công cụ liên quan đến kiểm tra và chất lượng đám mây, các giao thức mạng,…

DevOps Engineer cần đảm bảo sử dụng các công cụ để phục vụ đúng mục đích theo quy trình.

Xem thêm:

 • Graphic design – xu hướng nghề 2023
 • VJ là gì?


Thành thạo các DevOps toolchain

Kỹ năng lập trình

Kỹ năng lập trình là yêu cầu bắt buộc đối với dân IT và chắc chắn kỹ sư DevOps cũng không phải là ngoại lệ. Kỹ sư DevOps phải kiêm nhiệm thêm công việc của bộ phận vận hành – Ops (Operations). Do đó, kỹ năng lập trình bắt buộc phải vững chắc. 

Ngoài ra, một số ngôn ngữ lập trình mà kỹ sư DevOps cần nắm rõ đó là Shell Script, Python,… chuyên dùng cho phát triển phần mềm. Bên cạnh đó, trong khâu vận hành, DevOps Engineer còn kết hợp sử dụng một số hệ điều hành như Docker, Linux,… Đây chính là lý do mà các kỹ sư DevOps  cần có nền tảng lập trình vững chắc. 

Kỹ năng nghiên cứu

DevOps là lĩnh vực hoạt động kết hợp giữa nhiều bộ phận với các chuyên môn khác nhau. Điều này sẽ dẫn đến nhiều vấn đề phát sinh liên quan đến cấu trúc cơ sở hạ tầng, mạng lưới kỹ thuật đầu ra – đầu vào truyền thông thông tin,… Các kỹ sư DevOps sẽ không thể nào nắm bắt được tất cả những dữ liệu hay thông tin liên quan đến vận hành DevOps. Vì vậy, kỹ năng nghiên cứu thông tin là điều cần thiết để giúp bạn nhanh chóng tìm ra giải pháp phù hợp. 

Xem thêm:

 • F&B là gì? Cơ hội thăng tiến như thế nào?
 • Tester là gì


Những kỹ năng quan trọng nhất đối với DevOps Engineer

Hỗ trợ kỹ thuật và kỹ năng bảo trì

Một DevOps Engineer chuyên nghiệp không chỉ có trách nhiệm trong việc phát triển hay vận hành phần mềm mà còn hỗ trợ duy trì phần mềm liền mạch. Để làm tốt nhiệm vụ này, các kỹ sư DevOps cần trang bị kỹ năng hỗ trợ kỹ thuật và kỹ năng bảo trì. 

Cụ thể, kỹ sư DevOps cần nghiên cứu, thiết lập và đưa ra giải pháp kịp thời cho khách hàng 24/7. Đồng thời, bạn cũng sẽ tính toán mức độ đảm bảo thời gian hoạt động cũng như tính khả dụng của hệ thống sản xuất. 

Kỹ năng giao tiếp và hợp tác

Kỹ năng giao tiếp và hợp tác tốt sẽ giúp bạn tương tác chuyên nghiệp với đội ngũ nhân viên của mình cũng như các bộ phận liên quan khác. Đối với đội ngũ DevOps nội bộ, kỹ năng giao tiếp và hợp tác sẽ hỗ trợ bạn làm việc nhóm một cách hiệu quả, gắn kết tình cảm đồng đội và đặc biệt là gia tăng năng suất làm việc. 

Ngoài ra, khi phải làm việc với đối tác, khách hàng, kỹ sư DevOps sẽ vận dụng kỹ năng giao tiếp và cách truyền đạt hiệu quả để mang lại sức thuyết phục cao nhất. 

Cẩn trọng, tỉ mỉ

Chỉ cần xuất hiện một sai sót nhỏ, DevOps Engineer có thể làm gián đoạn và làm ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống phần mềm. Điều này góp phần khẳng định tầm quan trọng của sự chỉn chu, tỉ mỉ trong công việc mà người kỹ sư phần mềm cần đảm bảo. 

Devops roadmap

DevOps roadmap bạn có thể tham khảo:

DevOps roadmap (nguồn: Internet)

Tài liệu tham khảo về DevOps

Một số nguồn tài liệu DevOps cho bạn tham khảo như sau:

 • The Phoenix Project – Dự án Phượng Hoàng: Đây là cuốn sách mà tác giả đã lồng ghép những khái niệm về DevOps vào trong câu chuyện thú vị và gay cấn. Dự án Phượng Hoàng là một sản phẩm đến từ bộ phận CNTT của Parts Unlimited.
 • Những khóa học DevOps: ví dụ như Learn DevOps: Continuously Deliver Better Software của Edward Viaene trên Udemy, Khóa học DevOps on AWS,…
 • DevOps Tutorials: Cung cấp về những kiến thức nền tảng cần có và những công cụ nhằm phục vụ cho công việc của DevOps.
 • DevOps Việt Nam: là một hội nhóm mở trên Facebook, dành riêng cho các DevOps tại Việt Nam có thể chia sẻ tài liệu, kinh nghiệm làm việc cho đến các cơ hội việc làm về DevOps.
 • What is DevOps: Nơi lưu trữ những bài viết thú vị về sự ra đời cũng như những nguyên lý của DevOps.

Lương DevOps Engineer có cao không?

Devops Engineer được đánh giá là nhóm ngành có mức lương cao trong lĩnh vực công nghệ thông tin do đặc thù của vị trí công việc này. Theo khảo sát từ VietNamSalary, mức lương Devops Engineer rơi vào mức 27.2 triệu đồng/tháng. Dải lương phổ biến của vị trí này là từ 18.5  – 35.8 triệu đồng/tháng.


Phổ lương của Devops Engineer được đánh giá khá cao trên thị trường việc làm

Tuy nhiên, đây là mức lương dành cho những ứng viên đã có kinh nghiệm làm việc từ 2 – 5 năm. Với những bạn chưa có nhiều kinh nghiệm thì mức lương trung bình có thể thấp hơn và sẽ tăng dần theo kinh nghiệm cũng như năng lực làm việc. Tuy nhiên, nếu so với mặt bằng chung thì Devops Engineer vẫn là một vị trí có thu nhập cao trên thị trường việc làm hiện nay. 

Cơ hội việc làm của các DevOps Engineer hiện nay

Song hành cùng với sự thay đổi tốc độ của nền công nghiệp IT, các Developer nếu như không có kiến thức về quản trị hệ thống cũng như kỹ năng phát triển sản phẩm thì sẽ nhanh chóng bị đào thải. Do đó, DevOps được xem là giải pháp biến đổi hiệu quả một người hạn chế về kỹ năng trở thành một người đa năng về hệ thống IT như: lập trình, xây dựng cấu hình, xây dựng cơ sở hạ tầng,… Hay nói cách khác, DevOps Engineer sẽ liên tục làm việc tích hợp và tự động hóa cho nhiều công nghệ khác nhau chứ không bị giới hạn ở một lĩnh vực nào đó.

Vì yêu cầu công việc của các kỹ sư DevOps khá cao nên nguồn lao động trong lĩnh vực này cũng khá hạn chế. Đây cũng là lý do mà nhu cầu tuyển dụng DevOps Engineer luôn tăng cao. Nếu bạn đã trang bị một nền tảng kiến thức vững chắc về mảng IT cũng như một số kỹ năng cần thiết thì hãy thử sức ở lĩnh vực này nhé! Truy cập ngay CareerViet.vn để tìm việc làm DevOps Engineer tại các doanh nghiệp phù hợp với mức lương hấp dẫn.

Những câu hỏi liên quan đến DevOps

DevOps Engineer có cần biết viết code hay không?

Kỹ năng viết code là một kỹ năng bắt buộc phải có ở mỗi DevOps Engineer nhằm phục vụ cho quá trình làm việc.

Ngôn ngữ lập trình nào là tốt nhất cho DevOps?

Top những ngôn ngữ lập trình tốt nhất dành cho DevOps có thể kể đến đó là: Python, Java, Javascript, Galong, PHP, Perl, Ruby.

Trên đây là những kiến thức cốt lõi nhất liên quan đến công việc của một DevOps Engineer mà CareerViet đã tổng hợp và chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng những thông tin này sẽ là cẩm nang hữu ích giúp bạn bạn đã biết được DevOps là gì? Kỹ sư DevOps là làm gì? Chúc bạn có những định hướng đúng đắn khi lựa chọn nghề nghiệp cho bản thân nhé!

Top những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất: 

Tìm việc làm | Việc làm An Phát | Việc làm Bến Tre | Việc làm Sóc Trăng | nam a bank tuyển dụng |nestle tuyển dụng | bắc á bank tuyển dụng | scb tuyển dụng | pvcombank tuyển dụng

  CareerViet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *