Deja vu là gì? Nên làm gì khi gặp hiện tượng Deja vu?

Bạn thấy rằng mình đã từng trải qua một tình huống hoặc trải nghiệm rất quen thuộc, nhưng thực ra đó là lần đầu tiên bạn gặp nó? Hiện tượng kỳ lạ này được gọi là hiện tượng “deja vu.” Trong bài viết này, hãy cùng CareerViet tìm hiểu kỹ hơn về khái niệm deja vu là gì và tại sao nó lại xảy ra.

>> Xem thêm:

 • Cô độc hướng ngoại là gì? Cô độc hướng ngoại tốt hay xấu?
 • Những câu nói hay về cuộc sống giúp tâm trạng của bạn trở nên tốt hơn

Deja vu là gì?

Deja vu là một thuật ngữ trong tiếng Pháp có nghĩa là “đã từng thấy”. Hiện tượng này thường xuất hiện khi bạn cảm thấy rằng mình đã trải qua một tình huống hoặc sự kiện cụ thể trong quá khứ nhưng thực ra đó là lần đầu tiên bạn gặp nó. Deja vu thường được mô tả là một trạng thái tâm lý kỳ lạ, khi bạn có cảm giác rằng bạn đã “thấy” hoặc “biết” điều gì trước đó.

Một điều đáng chú ý là deja vu thường diễn ra trong 1 thời gian ngắn và vô cùng tự nhiên, nó có thể xảy ra với bất cứ ai, không phân biệt độ tuổi, giới tính hay các nền văn hóa. Tuy nhiên, vẫn chưa có một lý thuyết chính thống nào để giải thích một cách hoàn toàn thỏa đáng về tại sao deja vu lại xảy ra.

>> Xem thêm: 

 • Những câu nói hay về tình yêu đẹp, nhiều cung bậc cảm xúc ngắn gọn
 • Những câu nói hay về nhân cách sống và lòng dạ con người

Deja vu là hiện tượng bạn cảm thấy một sự kiện, nhân vật hay nơi chốn nào đó rất quen thuộc – Nguồn: Freepik

Nguyên nhân gây ra hiện tượng Deja vu

Nguyên nhân gây ra hiện tượng deja vu vẫn chưa được hiểu rõ hoàn toàn. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã đưa ra một số giả thuyết, bao gồm:

 • Phân tách nhận thức

Một trong những giả thuyết phổ biến nhất về nguyên nhân của Deja vu liên quan đến sự phân tách nhận thức. Nó có nghĩa là khi bạn trải qua một tình huống mới, não bộ của bạn thường phân tích và ghi nhớ thông tin một cách tuần tự. Tuy nhiên, đôi khi có thể xảy ra sự ngắt quãng trong quá trình này khiến một phần thông tin được lưu trữ trong bộ nhớ ngắn hạn chuyển đến bộ nhớ dài hạn mà không thông qua quá trình xử lý thông tin thông thường. Từ đó có thể tạo cảm giác deja vu và bạn cảm thấy rằng mình đã từng trải qua tình huống đó trước đây.

>> Xem thêm: 100+ Cap, STT hay về tình yêu đăng facebook, story ấn tượng nhất 2023

 • Trục trặc mạch não nhỏ

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự trục trặc trong mạch não nhỏ cũng có thể gây ra hiện tượng deja vu. Mạch não nhỏ là một phần của hệ thống thần kinh, có vai trò quan trọng trong việc xử lý thông tin và kiểm soát các chức năng như thị giác, cảm giác không gian. Khi mạch não này hoạt động không bình thường, nó có thể tạo ra những ảnh hưởng lạ lùng trong quá trình nhận thức và từ đó dẫn đến hiện tượng deja vu.

 • Kí ức ùa về

Một nguyên nhân khác của deja vu có thể liên quan đến ký ức. Bạn có thể từng trải qua một trải nghiệm tương tự trong quá khứ mà bạn không nhớ hoặc đã quên đi. Và khi bạn gặp lại tình huống tương tự, kí ức cũ này có thể ùa về một cách không rõ ràng, tạo ra cảm giác deja vu.

>> Xem thêm: [HOT 2023] STT hay khi đăng ảnh đại diện câu like vui mà chất nhất

Deja vu là một hiện tượng phổ biến mà hầu hết mọi người đều trải qua ít nhất một lần trong đời – Nguồn: Freepik

Phân loại hiện tượng tâm lý Deja vu

Deja vu, một hiện tượng tâm lý kỳ lạ, mang đến cảm giác mơ hồ rằng ta đã trải qua khoảnh khắc hiện tại trong quá khứ. Tuy nhiên, ẩn sau trải nghiệm này là hai loại hiện tượng tâm lý khác nhau:

1. Deja vu bệnh lý

 • Liên quan mật thiết với bệnh lý động kinh: Đặc biệt là động kinh thùy thái dương, nơi xảy ra sự bất thường về điện não, dẫn đến cảm giác Deja vu.
 • Tính chất bất thường: Deja vu xuất hiện kéo dài, thường xuyên hơn bình thường, đồng thời đi kèm với các triệu chứng như ảo giác, hoang tưởng.
 • Dấu hiệu cảnh báo bệnh lý: Deja vu kết hợp với các triệu chứng trên có thể là dấu hiệu của bệnh thần kinh hoặc tâm thần, cần được chẩn đoán và điều trị bởi chuyên gia.

2. Deja vu không bệnh lý

 • Trải nghiệm phổ biến: Gặp gỡ ở những người khỏe mạnh, chiếm khoảng 2/3 người trưởng thành đã từng trải qua ít nhất một lần trong đời.
 • Yếu tố ảnh hưởng: Thường xảy ra ở những người đi du lịch nhiều hoặc xem phim nhiều, do sự tiếp xúc với nhiều môi trường và thông tin mới.
 • Xu hướng theo độ tuổi: Deja vu có xu hướng giảm dần theo độ tuổi, khi khả năng ghi nhớ và phân biệt thông tin của con người suy giảm.

>> Xem thêm: 1000+ Cap Thả Thính, STT Thả Thính Siêu Cute Khiến Crush Phải Đổ Gục

Các đối tượng dễ gặp hiện tượng Deja vu

Deja vu thường chỉ kéo dài trong vài giây và không gây hại, tuy nhiên nó có thể gây ra sự bối rối hoặc ngạc nhiên. Sau đây là những đối tượng dễ gặp hiện tượng deja vu:

 • Người trẻ tuổi

Deja vu có thể xảy ra với mọi người nhưng thường phổ biến hơn ở người trẻ tuổi. Lý do chính có thể là do các hệ thống thần kinh và bộ não còn đang trong giai đoạn phát triển. Các sự cố trong việc xử lý thông tin có thể xảy ra thường xuyên hơn ở các đối tượng này dẫn đến hiện tượng deja vu.

 •  Những người mắc các rối loạn tâm lý

Những người mắc các rối loạn tâm lý như lo âu, căng thẳng, stress do công việc hoặc rối loạn tiền đình có thể dễ dàng gặp deja vu. Các tình trạng này có thể ảnh hưởng đến cách não bộ xử lý thông tin và ghi nhớ, tạo điều kiện thuận lợi cho hiện tượng này xuất hiện.

Đối tượng dễ gặp hiện tượng Deja vu – Nguồn: Freepik

 •  Người thiếu ngủ và mệt mỏi

Đây cũng là tuýp người dễ gặp deja vu thường xuyên hơn. Thiếu ngủ và mệt mỏi có thể làm suy yếu khả năng xử lý thông tin của não bộ, dẫn đến các sai lệch trong quá trình ghi nhớ và nhận thức, tạo ra cảm giác deja vu.

 •  Người liên tục gặp những thay đổi

Các sự thay đổi nhanh chóng trong cuộc sống, chẳng hạn như việc di chuyển địa điểm sống, thay đổi công việc hoặc trải qua sự kiện đặc biệt quan trọng cũng có thể gây ra hiện tượng deja vu. Sự thay đổi này có thể tạo ra sự ảnh hưởng đến tâm lý làm cho tâm trí dễ bị lạc hướng và trải qua trạng thái deja vu.

>> Xem thêm:

 • 1001+ Cap Buồn, STT Buồn,STT Tâm Trạng Về Cuộc Sống, Tình Yêu
 • Cap hài hước ngắn, vui bá đạo, câu like khủng 2023

Nên làm gì khi gặp hiện tượng Deja vu?

Khi gặp hiện tượng Deja vu, bạn có thể áp dụng những điều sau để loại bỏ hiện tượng này hoặc tận dụng nó:

 • Giữ bình tĩnh

Khi bạn gặp phải hiện tượng deja vu thì điều quan trọng đó là giữ bình tĩnh. Deja vu thường chỉ là một trạng thái tâm lý tạm thời và không gây hại cho sức khỏe. Hãy cố gắng hít thở sâu và lấy một chút thời gian để tự thư giãn. Đừng lo lắng quá mức vì điều này có thể làm tăng sự căng thẳng và làm cho deja vu trở nên khó chịu hơn.

 • Chăm sóc bản thân

Nếu bạn thường xuyên trải qua deja vu hoặc nó làm cho bạn cảm thấy lo lắng thì hãy chăm sóc bản thân nhiều hơn. Đảm bảo bạn luôn ngủ đủ giấc và thực hiện thói quen tốt cho tâm lý như thiền định hoặc tập yoga. Nếu bạn cảm thấy deja vu gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn, hãy trao đổi với các chuyên gia tâm lý để tìm sự hỗ trợ và khám phá cách để kiểm soát tình trạng này tốt hơn.

>> Xem thêm:

 • 69+ STT bán hàng, chào hàng độc đáo, tương tác khủng, ra đơn mới
 • Top 15 câu trích dẫn hay về tinh thần đồng đội
 • Tận dụng Deja vu

Một cách tiếp cận khác khi bạn gặp deja vu là tận dụng nó. Hiện tượng này có thể giúp bạn thấy mình được kết nối với quá khứ hoặc thúc đẩy sự sáng tạo. Hãy ghi chép lại các ký ức đó nếu như bạn gặp lại deja vu để tận dụng chúng cho sau này, chẳng hạn như trong việc viết, nghệ thuật hoặc lĩnh vực sáng tạo khác. Nhớ rằng deja vu là một trạng thái tâm lý thường xảy ra và không đe dọa đến sức khỏe của bạn. Hãy luôn giữ bình tĩnh, chăm sóc bản thân, tận dụng nó, bạn có thể hoàn toàn điều khiển được hiện tượng deja vu và thậm chí có thể tận dụng nó cho các mục đích tư duy, sáng tạo.

Hiện tượng Deja vu diễn ra thường xuyên có thể khiến bạn bối rối và lo âu – Nguồn: Freepik

Câu hỏi thường gặp

Bị Deja vu nhiều lần có sao không?

Việc Deja vu xuất hiện nhiều lần có thể khiến bạn lo lắng, nhưng không phải lúc nào cũng là dấu hiệu đáng ngại. Deja vu ít hơn 1 lần mỗi tháng, không đi kèm triệu chứng khác, thường không đáng lo ngại. Nó có thể do sự trùng hợp ngẫu nhiên, lỗi trong hệ thống ghi nhớ, hoặc kích hoạt ký ức tiềm ẩn. Tuy nhiên, nếu Deja vu xuất hiện thường xuyên (hơn 1 lần mỗi tháng), đi kèm ảo giác, hoang tưởng hoặc ảnh hưởng đến sinh hoạt cá nhân. Khi đó, bạn cần được bác sĩ chẩn đoán và điều trị vì nó có thể liên quan đến động kinh thùy thái dương, rối loạn tâm thần, hoặc tác dụng phụ của thuốc.

Deja vu là một phần của cuộc sống tâm lý của con người. CareerViet hy vọng rằng với những thông tin được chia sẻ qua bài viết vừa rồi, bạn đã có thêm kiến thức và sự tự tin để đối diện với hiện tượng thú vị này trong cuộc sống hàng ngày của mình. Hiện tại, các nhà tuyển dụng uy tín đang tìm kiếm những ứng viên phù hợp cho doanh nghiệp của mình, truy cập ngay CareerViet để tìm kiếm công việc phù hợp với nhu cầu nhé!

  CareerViet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *