Đề xuất đóng bảo hiểm thất nghiệp tối đa 1%

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đề xuất mức đóng bảo hiểm thất nghiệp tối đa 1% thay vì người lao động, chủ sử dụng lao động đóng cố định 1% mỗi bên.

Người lao động làm thủ tục bảo hiểm thất nghiệp tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Bắc Giang – Ảnh: HÀ QUÂN

Theo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Luật Việc làm (sửa đổi) sẽ khắc phục sự bất thống nhất với Bộ luật Lao động 2019, Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi)…

Tờ trình sửa luật này cho biết giai đoạn 2015-2023, số người tham gia bảo hiểm thất nghiệp tăng khoảng 6%/năm. Hết năm 2023, số người tham gia bảo hiểm thất nghiệp chiếm 31,5% tổng lực lượng lao động.

Cụ thể, Luật Việc làm hiện hành quy định “cứng” mức đóng bảo hiểm cho người lao động là 1%, còn chủ sử dụng lao động đóng 1% quỹ tiền lương tháng của những người đóng bảo hiểm thất nghiệp. Việc này giúp người lao động có khoản tiền hỗ trợ tạm thời khi mất việc hoặc học nghề, tìm việc mới.

Nếu xảy ra thiên tai, khủng hoảng kinh tế, dịch bệnh, việc điều chỉnh mức đóng bảo hiểm thất nghiệp không linh hoạt trong khi quỹ kết dư lớn. Hết năm 2022, quỹ bảo hiểm thất nghiệp kết dư trên 59.000 tỉ đồng.

Để khuyến khích người tham gia, ban soạn thảo đề xuất linh hoạt mức đóng bảo hiểm thất nghiệp. 

Người lao động đóng tối đa 1% tiền lương hằng tháng. Người sử dụng lao động đóng tối đa 1% quỹ tiền lương tháng của những người đóng bảo hiểm thất nghiệp.

Nhà nước hỗ trợ tối đa 1% quỹ tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

Bảo hiểm thất nghiệp chưa bao phủ hết các nhóm người, ví dụ chưa quy định người có hợp đồng lao động đủ 1 tháng đến dưới 3 tháng, trong khi đây là nhóm có nguy cơ mất việc cao, tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Luật cũng chưa áp dụng cho nhóm lao động làm việc theo giờ, quản lý doanh nghiệp, kiểm soát viên, người đại diện vốn nhà nước…

Cơ quan soạn thảo đề xuất bổ sung người tham gia bảo hiểm thất nghiệp gồm người có hợp đồng xác định từ 1 tháng trở lên, người làm việc bán thời gian song có lương trong tháng đó bằng hoặc cao hơn tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm bắt buộc thấp nhất/bằng một nửa lương tối thiểu vùng cao nhất…

  Báo Tuổi Trẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *