CV dài bao nhiêu là vừa đủ?

Lý lịch tìm việc (tức Resume hoặc CV) dài hay ngắn có phải là vấn đề hay không? Câu trả lời là có. Độ dài của lý lịch luôn được xem là yếu tố quan trọng trong việc xác định bạn có tìm được việc hay không. Hãy cân nhắc tình huống chuyên viên nhân sự đang có trước mặt 100 hồ sơ ứng viên cần sàng lọc trong ngày nên nhiều khả năng là họ sẽ bị mất tập trung. Vì vậy, lời khuyên là đừng khiến nhà tuyển dụng “nổi cáu” vì lý lịch của bạn quá dài, mà hãy khiến nó trở nên nổi bật hơn so với đối thủ cạnh tranh.

Nhằm giúp bạn có thể trình bày được một bản lý lịch (sau đây gọi chung là CV) ngắn gọn, đủ ý mà hấp dẫn như nhà tuyển dụng mong đợi, dưới đây CareerViet.vn sẽ nhắc lại một số gợi ý hữu ích để đảm bảo một độ dài cần thiết và vừa đủ cho CV. Cùng xem ngay bây giờ nhé!

Đâu là độ dài lý tưởng?
91% nhà tuyển dụng tham gia trả lời khảo sát đã nói rằng hai trang là độ dài hoàn hảo của một bản CV.
Rõ ràng là nội dung ít hay nhiều, tài liệu dài hay ngắn phải tuỳ thuộc vào kinh nghiệm và lịch sử làm việc của mỗi cá nhân. Chẳng hạn người mới tốt nghiệp ra trường tất nhiên không có nhiều thông tin trình bày so với người đã làm việc trong ngành suốt 30 năm.

Độ dài hoàn hảo của một bản CV

Mặc dù khi đã giàu kinh nghiệm thì sẽ có nhiều điều để kể, nhưng bạn vẫn nên cô đọng nội dung CV vào các sự kiện chính và những chi tiết cụ thể liên quan. Nếu có thể, hãy trình bày tất cả trên một trang. Còn không thể, tốt nhất cũng chỉ tối đa hai trang.

Phông chữ nào tốt nhất cho CV?
Khi chọn phông chữ trình bày lý lịch, quan trọng nhất là tính đơn giản.

Hãy chọn những phông chữ dễ đọc, màu đen, cỡ 12 như Times New Roman, Georgia, Bell MT, Goudy Old Style, Arial, Tahoma, Century Gothic, hoặc Lucida Sans, đồng thời đảm bảo rằng bạn sử dụng nó một cách xuyên suốt và nhất quán.

Với tiêu đề, để dễ theo dõi và nổi bật, bạn có thể tuỳ chỉnh cho cỡ chữ lớn hơn một chút, kiểu chữ đậm hoặc in nghiêng, và thậm chí viết hoa nếu nó phù hợp với định dạng và phong cách CV của bạn.

Mọi thứ đều đã liên quan?
Cần nhớ rằng không nhất thiết bạn phải viết hết tất cả mọi thứ. Bạn quảng cáo bản thân để ứng tuyển vào một vai trò nhất định, chứ không cần trình bày mọi câu chuyện trong đời mình.

Lấy ví dụ với lịch sử làm việc: Nếu khi mới 14 tuổi bạn đã từng làm công việc giao báo và giai đoạn đó đã rèn cho bạn sự tự tin, tuy nhiên nếu bạn không phải là ứng viên tiềm năng cho vị trí nào đó đòi hỏi kinh nghiệm giao hàng hay hiểu biết về hệ thống giao thông, vận chuyển thì có lẽ nhà tuyển dụng cũng không mấy quan tâm đến những chi tiết này.

Tương tự với sở thích, bạn thường hay đi dạo biển và có niềm đam mê sâu sắc về ẩm thực, tuy nhiên thực tế là người đọc CV của bạn không quan tâm đến điều này nếu bạn không ứng tuyển những công việc như biên tập viên, người đánh giá dịch vụ nhà hàng – khách sạn – du lịch… Chúng ta ai cũng có sở thích, nhưng không gian quý giá trên CV không dành để bạn tập trung giới thiệu các thú vui của bản thân. Hãy đảm bảo mọi thứ luôn thích hợp, và trên hết là phải liên quan!

Bạn có đang lặp lại chính mình?
Khi soạn CV, chúng ta thường bị hấp dẫn với việc cố gắng tạo ra những điểm giống nhau. Nhưng nếu bạn đã nói rằng sự tháo vát, tính linh hoạt là một trong những phẩm chất nổi bật của mình, thì có lẽ không cần nhắc lại rằng bạn cũng rất linh động và thích nghi tốt với các tình huống mới.

Mặc dù việc sử dụng từ đồng nghĩa có điểm thú vị và ý nghĩa của nó, nhưng hãy cẩn thận! Cần nhớ rằng một khi bạn đã tạo ra được luận điểm đủ tốt, bạn không nên lặp lại nó lần nữa.

Khi bạn đã tạo ra được luận điểm đủ tốt, bạn không nên lặp lại nó lần nữa

Bạn có sợ khoảng trắng hay không?
Gần như các nhà tuyển dụng thường sẽ đọc lướt qua CV của ứng viên, nên hãy tránh nhồi nhét thông tin càng nhiều càng tốt.

Mục tiêu quan trọng là thu hút sự chú ý và khiến nhà tuyển dụng quan tâm. Hình thức trình bày có thể cũng quan trọng như nội dung. Đừng sợ những khoảng trắng! Hãy viết chữ in đậm, sử dụng dấu đầu dòng (bullet) cho những vị trí thích hợp.

Dành sự tập trung vào những thông tin bạn muốn nhà tuyển dụng nhìn thấy, và thu hút sự chú ý đến các sự kiện hoặc bất kỳ chi tiết nhỏ nào mà bạn nhận định rằng nó liên quan. Mạnh dạn loại bỏ những thông tin không cần thiết khác.

Trong khi nhiều người nghĩ rằng việc căn chỉnh lề và đổi kiểu chữ là cách xử lý thông minh cho mục tiêu này, thực tế nó chỉ khiến CV của bạn nổi bật hơn nhưng với sai mục đích.

Bạn có dùng kèm thư xin việc hay thư tự giới thiệu?
Một lá thư xin việc được viết cẩn thận là điều cần thiết dù bạn ứng tuyển bất cứ công việc gì. Thư xin việc nên được sử dụng với mục đích mở rộng thành tích trong quá khứ và giải thích lý do vì sao bạn là ứng viên lý tưởng nhất cho vị trí đang tuyển dụng. Nó cũng là cách tuyệt vời để xoá bỏ một giai đoạn ngắt quãng trong lịch sử làm việc.

Một lần nữa, không có thông tin nào nên sử dụng lặp lại. Hãy sử dụng không gian cho phép để phác thảo rõ ràng mục tiêu nghề nghiệp, nhấn mạnh các dự án hoặc mối quan tâm cụ thể nào mà nó khiến bạn nổi bật hơn.

Bạn đã đi thẳng vào vấn đề chưa?
Hãy nhắc về các điểm mạnh, nhưng luôn đi thẳng vào vấn đề!

Cũng như các nội dung liên quan khác, có những từ hoặc cụm từ có thể không cần viết ra. Hãy viết ở ngôi thứ nhất nhưng xoá bớt từ “Tôi” khi liệt kê các ý chi tiết. Tương tự như vậy với các câu có gồm chữ lặp đi lặp lại chẳng hạn như “một” hay “a”, “an”, “the” trong tiếng Anh.

Ví dụ như câu: “Gần đây tôi đã được chọn để quản lý một nhóm 5 thành viên, tôi đã giám sát họ trong dự án cụ thể kéo dài ba tháng”. Bạn có thể viết ngắn gọn lại là “Quản lý nhóm 5 chuyên gia trong một dự án kéo dài ba tháng”. Cách trình bày này không chỉ giúp làm giảm độ dài CV mà còn làm câu văn chủ động hơn, mang cho bạn cảm giác “quyền lực” lớn hơn.

Lời kết
Nhắc đến CV thì đừng bao giờ quên câu nói “Đơn giản là nhất” (Less is more). Hãy quên ngay những lời khuyên rằng phải kể ra mọi thứ từng làm vào CV, bởi áp dụng cách này sẽ không mang lại kết quả tốt. Nhà tuyển dụng không có đủ thời gian để đọc qua từng trang thông tin của ứng viên, hàng trăm lần. Hãy giúp họ tiết kiệm thời gian, đi vào thẳng vấn đề.

Bên cạnh đó, tuyệt đối đừng bao giờ nói dối – đặc biệt chỉ vì bạn muốn có thêm thông tin lấp đầy các trang. Nếu thực sự tự tin vào năng lực bản thân, bạn không cần phải tô vẽ. Bạn đang soạn CV chứ không viết bài luận, không ai bắt bạn đếm chữ. Chỉ cần viết ra những điều có khả năng giúp bạn giành lấy công việc. Không thêm gì khác nữa.

Sau tất cả, nhà tuyển dụng chỉ dành khoảng vài giây để lọc hồ sơ của bạn. Điều này có nghĩa là tạo nên một bản lý lịch ngắn gọn thực sự quan trọng. Hãy học cách làm đẹp CV đúng cách để giành lấy cơ hội có mặt trong các buổi phỏng vấn bạn nhé!

Nguồn hình: Freepik

  CareerBuiderVietnam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *