Công việc của trưởng phòng kỹ thuật? Thu nhập có cao không?

Các ngành nghề liên quan đến kỹ thuật được đánh giá là khá phức tạp, đòi hỏi tay nghề cao, sự tính toán chính xác và phải tỉ mỉ. Theo đó, trong mỗi bộ phận kỹ thuật đều có chức vụ trưởng phòng kỹ thuật. Vậy vị trí này yêu cầu những kỹ năng gì? Thực hiện công việc cụ thể ra sao? Hãy cùng CareerViet khám phá chi tiết trong chuyên mục bài viết sau đây!

 

Thông tin về chức vụ trưởng phòng kỹ thuật

Vị trí trưởng phòng kỹ thuật là gì?

Trường phòng là một chức vụ quản lý cấp cao trong doanh nghiệp, người ở vị trí này sẽ chịu trách nhiệm về một phòng ban trong công ty. Như vậy, có thể hiểu trưởng phòng kỹ thuật là người điều hành, chịu trách nhiệm về hiệu quả công việc của phòng kỹ thuật. Trưởng phòng kỹ thuật thường sẽ được bố trí công việc tại các công ty điện tử, công trình xây dựng hoặc nhà máy sản xuất.

 

Người quản lý của phòng kỹ thuật của công ty

Nhiệm vụ của trưởng phòng kỹ thuật

● Trưởng phòng kỹ thuật sẽ chịu trách nhiệm lên kế hoạch, phân chia công việc, giám sát và đánh giá chất lượng công việc. Họ có nhiệm vụ đốc thúc nhân viên cấp dưới làm việc để hoàn thành mục tiêu chung của cả doanh nghiệp.

● Tham gia lập kế hoạch xây dựng cùng các phòng ban khác. Đồng thời, người giữ chức vụ này còn trực tiếp tham mưu cho ban lãnh đạo về các kỹ thuật, công nghệ của công ty.

● Tiếp nhận và tiến hành xử lý các sự cố phát sinh trong quá trình làm việc. Điều này nhằm đảm bảo công tác kỹ thuật luôn tuân thủ đúng quy tắc và tiêu chuẩn đã đề ra.

● Tại các công ty về xây dựng thì chức vụ này cũng đảm nhận phần công tác lập hồ sơ lưu trữ dữ liệu, hồ sơ dự thầu, dự toán ngân sách và đăng kiểm chất lượng sản phẩm. Đôi khi sẽ phối hợp với phòng kinh doanh tiến hành lập giá thầu.

● Chịu trách nhiệm về việc nghiên cứu, thử nghiệm những công nghệ mới nhằm tăng năng suất và chất lượng sản phẩm.

● Phụ trách việc tuyển dụng nhân sự cho phòng kỹ thuật. Sau khi nhận nhân sự mới thì trưởng phòng sẽ tiến hành đào tạo, đánh giá năng lực trong quá trình thử việc.

● Xem xét các báo cáo, phê duyệt các kế hoạch mua vật liệu, dịch vụ hỗ trợ cho công việc. Đồng thời trường phòng còn là người sẽ tư vấn, giải đáp về kỹ thuật cho đối tác và tiến hành ký kết hợp đồng.

 

Nhiệm vụ của người đứng đầu phòng kỹ thuật

Mô tả công việc của trưởng phòng kỹ thuật

Tuyển dụng, quản lý và đào tạo đội ngũ nhân viên kỹ thuật

Đối với vấn đề tuyển dụng của phòng ban, trường phòng sẽ trực tiếp hoặc gián tiếp tham gia nhằm tìm kiếm được những ứng viên phù hợp. Từ đó giúp rút ngắn được quá trình đào tạo, đạt hiệu quả công việc cao. Trong quá trình ứng viên thử việc thì trưởng phòng kỹ thuật đào tạo sẽ phụ trách đào tạo, bố trí chỗ ngồi và phân công việc. Khi hết thời gian thử việc thì trưởng phòng cũng là người đánh giá năng lực của nhân sự đó.

Quản lý, vận hành máy móc

Việc theo dõi quá trình vận hành của máy móc sẽ do người đứng đầu của phòng kỹ thuật thực hiện. Khi phát hiện lỗi thì trưởng phòng sẽ tìm hiểu nguyên nhân và phối hợp với các nhân sự khác trong phòng kỹ thuật đưa ra phương hướng giải quyết.

Bên cạnh đó, trưởng phòng cũng là người hướng dẫn các nhân viên sử dụng các thiết bị, cách xử lý vấn đề phát sinh trong quá trình làm việc. Điều này nhằm đảm bảo công việc diễn ra theo đúng kế hoạch.

Trong trường hợp máy móc, dụng cụ làm việc xuất hiện hư hỏng không thể sửa chữa thì trưởng phòng sẽ tiến hành lập báo cáo, đề xuất thay mới thiết bị để phục vụ công việc.

Một số công việc khác

Bên cạnh việc tuyển dụng, quản lý thiết bị thì trưởng phòng kỹ thuật còn phụ trách một số công việc khác như:

● Đưa ra đề xuất, báo cáo với ban lãnh đạo về những vấn đề liên quan đến công việc như kế hoạch phát triển, công việc, đánh giá nhân sự,…

● Phân bổ công việc cho những nhân sự phòng kỹ thuật một cách hợp lý. Đồng thời tiến hành quan sát, đánh giá mức độ hoàn thành công việc đó.

● Tiếp nhận các thông báo, kế hoạch của ban lãnh đạo và truyền đạt cho cấp dưới để triển khai đúng và kịp thời.

● Trong quá trình làm việc nếu có vấn đề phát sinh thì trưởng phòng sẽ phụ trách giải quyết.

● Khi nhân viên cấp dưới có đề xuất thì trưởng phòng cần xem xét và giải quyết phù hợp.

● Trao đổi cùng các phòng ban khác để đưa ra phương hướng làm việc hiệu quả.

 

Những công việc của quản lý bộ phận kỹ thuật

Những kỹ năng cần có đối với vị trí trưởng phòng kỹ thuật

Kỹ năng chuyên môn

Để làm việc ở vị trí trưởng phòng kỹ thuật, bạn cần có trình độ chuyên môn cao về lĩnh vực này. Đây được xem là một vị trí quan trọng nên đòi hỏi nhiều về kỹ năng. Trong đó, chuyên môn về kỹ thuật là một kỹ năng quan trọng. Do đó, để đến được chức vụ này bạn phải không ngừng học hỏi, trau dồi thêm kiến thức chuyên môn.

Kỹ năng giao tiếp

Đối với nhân sự cấp quản lý thì kỹ năng giao tiếp là một yếu tố quan trọng. Họ cần phải lắng nghe và truyền đạt thông tin, ý kiến của mình một cách rành mạch. Dù là giao tiếp trực tiếp hay thông qua email thì cũng cần diễn đạt rõ ràng. Đồng thời người quản lý còn phải duy trì một mối quan hệ tốt đẹp trong phòng ban. Nếu kỹ năng giao tiếp chưa tốt thì trong quá trình làm việc sẽ gặp không ít khó khăn. Do đó, bạn cần cải thiện kỹ năng giao tiếp để trở thành một người quản lý tốt.

Kỹ năng quản lý

Kỹ năng quản lý là một kỹ năng không thể thiếu của trưởng phòng kỹ thuật. Kỹ năng này được hình thành thông qua quá trình làm việc và rèn luyện thường xuyên. Nếu có khả năng quản lý nhân sự, công việc thì sẽ mang lại kết quả tốt hơn cho quá trình làm việc.

 

Một vài kỹ năng cần có của trưởng phòng kỹ thuật

Một số kỹ năng mềm khác

Bên cạnh 3 kỹ năng kể trên thì để hoàn thành tốt vai trò của một trường phòng kỹ thuật thì bạn cần trang bị thêm các kỹ năng sau:

● Kỹ năng sáng tạo và tư duy logic cao.

● Kỹ năng phân tích và giải quyết vấn đề.

● Kỹ năng làm việc nhóm.

● Kỹ năng đào tạo nhân sự.

● Kỹ năng quản lý thời gian.

Yêu cầu tuyển dụng vị trí trưởng phòng kỹ thuật

Trưởng phòng là một vị trí quan trong các công ty. Do đó, các nhà tuyển dụng đã đưa ra những yêu cầu tuyển dụng trưởng phòng kỹ thuật như sau:

● Có năng lực chuyên môn ở mức tốt cùng với kinh nghiệm 2 – 3 năm ở công việc tương tự được xem là yêu cầu quan trọng nhất của nhà tuyển dụng.

● Tốt nghiệp trình độ Đại học trở lên và theo học chuyên ngành kỹ thuật.

● Kỹ năng về chuyên môn kỹ thuật vững vàng.

● Khả năng giao tiếp tốt, làm việc linh hoạt.

● Nhạy bén trong công việc, có khả năng xử lý vấn đề nhanh chóng, hiệu quả.

● Tỉ mỉ, có tính kỷ luật và trách nhiệm trong công việc.

 

Những yêu cầu tuyển dụng cho vị trí trưởng phòng kỹ thuật

Mức lương của trưởng phòng kỹ thuật hiện nay bao nhiêu?

Hiện nay, vị trí trưởng phòng kỹ thuật đang có mức lương vô cùng hấp dẫn. Tùy vào các yếu tố như: thâm niên, quy mô công ty, hiệu quả công việc,…sẽ có sự chênh lệch. Nhưng theo ước tính trung bình, mức lương của trưởng phòng kỹ thuật khoảng 21,1 triệu đồng/ tháng. Đối với người có kinh nghiệm và làm việc tại công ty tầm trung trở lên thì mức lương có thể lên đến 69 triệu đồng/tháng.

Đó chỉ là mức lương được tổng hợp dựa trên lương cơ bản, khi làm việc thì tùy vào công ty mà sẽ có phụ cấp, thưởng, chính sách riêng,… nên mức thu nhập thực tế sẽ cao hơn con số kể trên.

 

Tổng quan về lương của chức vụ trường phòng kỹ thuật

Địa chỉ tìm việc làm trưởng phòng kỹ thuật uy tín

Nếu bạn đang quan tâm đến tin tuyển dụng trưởng phòng kỹ thuật thì hãy truy cập ngay CareerViet.vn – trang tin tuyển dụng hàng đầu tại Việt Nam. CareerViet có mạng lưới tuyển dụng lớn, liên kết đăng tin tuyển dụng với các công ty lớn, nhỏ trên cả nước, mang đến cho các ứng viên những thông tin tuyển dụng uy tín, cơ hội tìm được việc làm phù hợp. Nếu bạn đang tìm kiếm việc làm trưởng phòng kỹ thuật thì nhanh tay tạo CV và gửi đến nhà tuyển dụng thông qua CareerViet nhé!

Xem thêm

Quiet Quitting là gì

Môi trường làm việc lý tưởng

Lễ hội halloween

Hy vọng với những thông tin mô tả công việc trưởng phòng kỹ thuật được đề cập trong bài sẽ giúp bạn có một cái nhìn tổng quan hơn về vị trí này. Đây là việc làm triển vọng, bạn có thể bắt đầu cải thiện kỹ năng và trau dồi thêm kiến thức ngay từ bây giờ nhé!

  CareerViet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *