COCC là gì? Làm thế nào để ứng xử khéo léo nơi công sở với COCC?

Trong môi trường công sở, COCC luôn là cụm từ được bàn tán và quan tâm. Khái niệm này đã trở thành một yếu tố quan trọng quyết định đến thành công trong các môi trường làm việc, đặc biệt là trong bối cảnh môi trường đa dạng và thay đổi nhanh chóng như hiện nay. Vậy COCC là gì? Và làm thế nào để thể hiện sự khéo léo và chuyên nghiệp trong ứng xử với COCC. Hãy CareerViet khám phá trong bài viết dưới đây nhé! 

>>> Xem thêm:

 • Làm việc cùng “con ông cháu cha”
 • “Ma cũ” và những trò tinh quái với “ma mới”
 • Ứng xử với đồng nghiệp “con ông cháu cha”

COCC là gì? Nguồn gốc của từ COCC?

COCC được viết tắt từ cụm từ “Con ông cháu cha”. Đây là cụm từ được người Việt Nam sử dụng khá phổ biến, ý chỉ những người có mối quan hệ thân nhân quyền lực và rộng lớn trong xã hội. Cụm từ này thường được sử dụng với ý nghĩa không mấy tích cực, ám chỉ những người được ưu ái, nâng đỡ, dẫn dắt trong cuộc sống và công việc bất kể không đủ năng lực để đảm nhiệm vị trí đó. Những COCC nhanh chóng đốt cháy giai đoạn để thăng tiến trong học tập, công việc hay sự nghiệp.

>>> Xem thêm:Đặc điểm nổi bật của nô lệ công việc

COCC là những người luôn được ưu ái nhờ vào mối quan hệ của họ – Nguồn ảnh: internet

Các đặc điểm của COCC là gì?

 • Luôn chiếm lĩnh các vị trí cao: Những người COCC thường đảm nhiệm các vị trí quan trọng và cao cấp trong xã hội hoặc công việc mà không nhất thiết phải dựa vào khả năng hoặc năng lực thực sự.
 • Có quyền lực, có tiếng nói: Dựa vào hậu duệ hùng hậu phía sau, COCC sở hữu quyền lực và khả năng ảnh hưởng lớn đối với quyết định và hoạt động trong xã hội hoặc môi trường làm việc.
 • Luôn nhận được sự ưu ái: Những người COCC thường được ưu ái và hưởng lợi từ mối quan hệ gia đình hoặc quan hệ quyền lực, thường xuyên nhận được sự giúp đỡ và ưu đãi.
 • Là chủ đề bàn tán trong các cuộc thảo luận: COCC thường trở thành đề tài nóng trong các cuộc thảo luận xã hội, tạo ra sự tranh luận về sự không công bằng và tác động của việc ưu ái dựa trên mối quan hệ.

>> Xem thêm:

 • Tâm bất biến giữa văn phòng “vạn biến”
 • Xây dựng mối quan hệ trong công sở 

Các ý nghĩa khác COCC?

Ngoài ý nghĩa chính là “Con ông cháu cha”, từ COCC còn được với các ý nghĩa thuần việt như:

 • Con ong chăm chỉ: Tức là con người siêng năng, cần cù trong công việc, học tập.
 • Con ông cháu chị: Từ này mang ý nghĩa gần giống với cụm từ “Con ông cháu cha”.

>>> Xem thêm:Nghi thức xã giao công sở: Nên và không nên

Ý nghĩa khác của từ COCC – Nguồn: Internet

Gợi ý 3 cách ứng xử khôn khéo với COCC chốn công sở

 • Đối với COCC có năng lực tốt

Khi bạn phải đối diện với một COCC có năng lực tốt, bạn nên thể hiện thái độ tôn trọng và sẵn sàng học hỏi từ kinh nghiệm của họ. Đây có thể là cơ hội tuyệt vời để bạn học hỏi và phát triển từ kiến thức và kinh nghiệm của họ. Đừng thể hiện quá rõ thái độ tự mãn hay là tự tin quá mức, vì điều này vô tình sẽ tạo ra một khoảng cách và làm mất cơ hội học hỏi của chính bản thân mình.

Ngoài ra, tập trung vào việc xây dựng mối quan hệ hợp tác thay vì thiên về cạnh tranh. Bạn hãy thể hiện sự sẵn sàng chia sẻ ý kiến trong công việc để tạo ra một môi trường làm việc tích cực và hỗ trợ lẫn nhau.

 • Đối với COCC có năng lực kém

Khi bạn phải giao tiếp hoặc làm việc với một COCC có năng lực kém, hãy cố gắng thể hiện sự kiên nhẫn và lịch sự. Bạn cần hiểu rằng họ có thể đang cố gắng để thể hiện khả năng của mình trong môi trường làm việc. Thế nên hãy hỗ trợ họ một cách nhẹ nhàng và tôn trọng, tránh việc đánh giá hoặc chỉ trích một cách quá mức, vì điều này có thể làm tăng áp lực và gây cảm giác không thoải mái cho cả đôi bên.

Tuy nhiên, bạn cũng không nên tỏ ra quá miễn cưỡng hoặc căng thẳng trong việc hợp tác với họ. Hãy tìm cách thể hiện sự kiên nhẫn và khích lệ họ để cải thiện và phát triển khả năng của mình.

Các lưu ý khác khi cư xử với COCC

 • Tôn trọng quan hệ gia đình:Trong việc tương tác với COCC, hãy hiểu rằng mối quan hệ gia đình có thể là một yếu tố quan trọng. Bạn nên tránh đem lại cảm giác phân biệt hoặc xem thường mối quan hệ này và luôn nhớ thể hiện sự tôn trọng đối với điều đó.
 • Tập trung vào năng lực: Khi tương tác với COCC, hãy luôn tập trung vào khả năng và hiệu suất làm việc của mỗi người, thay vì chỉ nhìn vào quan hệ hoặc vị trí xã hội của họ. Điều này khiến bạn chủ động trong việc giúp xây dựng môi trường công bằng và tôn trọng.
 • Giao tiếp mở cửa: Thể hiện ý kiến của bạn một cách lịch sự và tôn trọng, nhưng đừng sợ biểu đạt quan điểm cá nhân. Điều này có thể giúp tạo ra sự hiểu biết và thống nhất trong môi trường làm việc.

Lời kết

Vậy là bài viết này đã giải mã các khía cạnh của COCC và các cách ứng xử khôn ngoan với COCC. Bạn có thể truy cập vào CareerViet để xem thêm các cẩm nang khác.

>>> Xem thêm:

 • “Mõ” công sở là gì?
 • 5 bài học từ văn hóa công sở của người Nhật
 • Sếp – Gọi “anh” hay “chú”?

  CareerViet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *