Có được hoãn đóng bảo hiểm xã hội ở công ty mới để rút bảo hiểm xã hội 1 lần không?

Cho tôi hỏi tôi đã nghỉ việc vào ký hợp đồng lao động 1 năm với công ty mới, vậy tôi có được hoãn đóng bảo hiểm xã hội ở công ty mới để rút bảo hiểm xã hội 1 lần không?

Có được hoãn đóng bảo hiểm xã hội ở công ty mới để rút bảo hiểm xã hội 1 lần không?

Tại khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP có quy định như sau:

Bảo hiểm xã hội một lần
1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:
a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;
b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;
c) Ra nước ngoài để định cư;
d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

Dẫn chiếu đến quy định tại Điều 2 Nghị định 115/2015/NĐ-CP có nội dung như sau:

Đối tượng áp dụng
1. Người lao động là công dân Việt Nam tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định tại Nghị định này, bao gồm:
a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

Như vây, khi đi làm ở công ty mới theo hợp đồng lao động có thời hạn 1 năm thì bạn sẽ thuộc đối tượng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc. Do đó bạn không thể hoãn đóng bảo hiểm xã hội ở công ty mới nên thời điểm hiện tại bạn sẽ không đủ điều kiện để rút bảo hiểm xã hội 1 lần.

Nếu muốn rút bảo hiểm xã hội 1 lần thì bạn phải chờ sau 1 năm nghỉ việc ở công ty mới và trong thời gian đó bạn không tham gia đóng bảo hiểm xã hội.

Có được hoãn đóng bảo hiểm xã hội ở công ty mới để rút bảo hiểm xã hội 1 lần không? – Nguồn: Freepik

Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần gồm những giấy tờ gì?

Tại Điều 109 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 có quy định như sau:

Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần
1. Sổ bảo hiểm xã hội.
2. Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người lao động.
3. Đối với người ra nước ngoài để định cư phải nộp thêm bản sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau đây:
a) Hộ chiếu do nước ngoài cấp;
b) Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài;
c) Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.
4. Trích sao hồ sơ bệnh án trong trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 60 và điểm c khoản 1 Điều 77 của Luật này.
5. Đối với người lao động quy định tại Điều 65 và khoản 5 Điều 77 của Luật này thì hồ sơ hưởng trợ cấp một lần được thực hiện theo quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này.

Theo đó, để được hưởng bảo hiểm xã hội một lần, người lao động cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ được nêu trên.

Sau bao lâu khi nộp hồ sơ thì người lao động được nhận tiền bảo hiểm xã hội 1 lần?

Tại khoản 4 Điều 110 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 có quy định như sau:

Giải quyết hưởng lương hưu, bảo hiểm xã hội một lần

3. Trong thời hạn 30 ngày tính đến thời điểm người lao động đủ điều kiện và có yêu cầu hưởng bảo hiểm xã hội một lần nộp hồ sơ quy định tại Điều 109 của Luật này cho cơ quan bảo hiểm xã hội.
4. Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định đối với người hưởng lương hưu hoặc trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định đối với trường hợp hưởng bảo hiểm xã hội một lần, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động; trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Theo đó, trong vòng 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần, cơ quan bảo hiểm xã hội phải giải quyết và tiến hành chi trả tiền cho người lao động. Nếu không giải quyết thì cơ quan bảo hiểm xã hội phải trả lời cho người lao động biết lý do bằng văn bản.

  Thư Viện Pháp Luật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *