Có được đóng nối tiếp bảo hiểm thất nghiệp khi sang làm công ty khác không? Thời gian nghỉ thai sản có phải đóng bảo hiểm thất nghiệp không?

Em tham gia bảo hiểm ở công ty cũ đóng bảo hiểm xã hội 6 năm 11 tháng, bảo hiểm thất nghiệp được 6 năm 5 tháng nhưng em nghỉ ngang không có đơn thôi việc. Nhưng công ty vẫn trả sổ cho em thì sang công ty mới em vẫn được đóng nối tiếp bảo hiểm thất nghiệp đúng không? Có phải vì em nghỉ thai sản nên mới bị chênh 6 tháng đóng giữa bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm xã hội không ạ? Giờ em làm công ty mới nhưng theo quy định thì do dịch bệnh nên tạm thời cho Doanh nghiệp ngưng đóng bảo hiểm. Vậy em muốn lãnh bảo hiểm thất nghiệp thì có được có được không ạ?

Có được đóng nối tiếp bảo hiểm thất nghiệp khi sang làm công ty khác không?

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 45 Luật Việc làm 2013 quy định như sau:

Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp
1. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp để xét hưởng bảo hiểm thất nghiệp là tổng các khoảng thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp liên tục hoặc không liên tục được cộng dồn từ khi bắt đầu đóng bảo hiểm thất nghiệp cho đến khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật mà chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Như vậy, thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp có thể không liên tục. Khi nghỉ việc ở công ty cũ, bạn đã được công ty cũ chốt sổ bảo hiểm, nên bạn có thể tiếp tục đóng bảo hiểm thất nghiệp.

Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp ở 2 công ty sẽ được cộng dồn từ khi đóng bảo hiểm thất nghiệp cho đến khi bạn chấm dứt hợp đồng đúng pháp luật mà chưa được hưởng trợ cấp thất nghiệp.


Bảo hiểm thất nghiệp

Thời gian nghỉ thai sản có phải đóng bảo hiểm thất nghiệp không?

Căn cứ quy định tại khoản 2 Điều 11 Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định cụ thể:

Tham gia bảo hiểm thất nghiệp

2. Trường hợp người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản hoặc ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên không hưởng tiền lương tháng tại đơn vị mà hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội, người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã giao kết theo quy định của pháp luật thì người lao động không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp trong thời gian này.

Đồng thời, theo khoản 6 Điều 42 Quy trình thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; cấp sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế do Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành kèm theo Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 quy định như sau:

Quản lý đối tượng

6. Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì đơn vị và người lao động không phải đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN, thời gian này được tính là thời gian đóng BHXH, không được tính là thời gian đóng BHTN và được cơ quan BHXH đóng BHYT cho người lao động.

Như vậy, thời gian nghỉ thai sản sẽ không được tính là thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp. Chính vì vậy, thời gian đóng bảo hiểm xã hội và đóng bảo hiểm thất nghiệp của bạn sẽ bị chênh nhau 6 tháng.

Công ty ngưng đóng bảo hiểm thì người lao động có được làm hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Căn cứ theo quy định tại Điều 49 Luật Việc làm 2013, để được hưởng trợ cấp thất nghiệp, bạn phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

Điều kiện hưởng
Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:
1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:
a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;
b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;
2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;
3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;
4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:
a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;
b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;
c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;
d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;
đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;
e) Chết.

Như vậy, trợ cấp thất nghiệp được chi trả khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động với công ty. Trường hợp của bạn, công ty chỉ cho tạm nghỉ tránh dịch , nên bạn không được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Top những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất: 

Tìm việc làm | Tuyển công nhân đi làm ngay | Tuyển tài xế b2 | Tổng giám đốc | thông báo tuyển dụng nhân viên kinh doanh | việc làm thủ công tại nhà | apple vietnam tuyển dụng | tuyển bảo vệ lớn tuổi tại hà nội | aeon mall hà đông tuyển dụng

  Thư Viện Pháp Luật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *