Civil Engineering là gì? Triển vọng của ngành kỹ thuật dân dụng 2023

Kỹ thuật dân dụng có vai trò vô cùng quan trọng đối với cuộc sống con người

Những cơ sở hạ tầng mà con người nhìn thấy từng ngày như tòa nhà, cầu, đường, nhà máy, sân bay,… đều là những sản phẩm của các dự án trong ngành Civil Engineering, hay còn gọi là ngành Kỹ thuật dân dụng. Vậy Civil Engineering là gì? Ngành kỹ thuật dân dụng sẽ có những tiềm năng và triển vọng nào trong tương lai. Bài viết sau đây của CareerViet sẽ trả lời những câu hỏi đó.

Tạo CV Xin Việc Ngay

Civil Engineering là gì?

Các dự án của ngành Civil Engineering bao gồm những công trình phục vụ cộng đồng

Civil Engineering là việc áp dụng các nguyên tắc vật lý và khoa học để thiết kế, thực hiện các công trình kết cấu phục vụ cộng đồng, đi đôi với phát triển và bảo vệ môi trường. Các dự án của ngành Civil Engineering bao gồm cơ sở hạ tầng như sân bay, cầu, tòa nhà, kênh, đập, đường ống, nhà máy điện, đường sắt, đường bộ, hệ thống nước thải,…

Thuật ngữ Civil Engineering lần đầu tiên được sử dụng vào thế kỷ 18 để phân biệt một nghề mới được công nhận với nghề kỹ thuật quân sự.

Xem thêm >>>

AOP là gì? Tìm hiểu về AOP trong kinh doanh và cách xây dựng AOP hiệu qủa

Ngành khoa học dữ liệu là gì? Tương lai của ngành khoa học dữ liệu tại Việt Nam

CDP là gì? Vai trò và lợi ích của CDP trong kinh doanh và marketing

Các lĩnh vực trong ngành kỹ thuật dân dụng là gì?

Có nhiều lĩnh vực khác nhau trong ngành Civil Engineering

Civil Engineering bao gồm nhiều lĩnh vực rất rộng và đa dạng. Dưới đây là 4 lĩnh vực chuyên ngành kỹ thuật chính mà bạn có thể tham khảo.

Việc Làm Kỹ Thuật

Kỹ thuật môi trường

Kỹ thuật môi trường là lĩnh vực giúp giảm tác động tổng thể của một hệ thống nhân tạo lên hệ sinh thái và quản lý tài nguyên thiên nhiên cho một dự án xây dựng. Họ thường nghiên cứu các tính chất hóa học của nước, đất và không khí để có thể thiết kế các cơ chế kỹ thuật nhằm giải quyết các vấn đề ô nhiễm. Kỹ thuật môi trường có thể giúp các công ty cải thiện tính bền vững của cơ sở và tư vấn cho các nhà lập pháp về các chính sách môi trường. Các dự án chủ yếu của lĩnh vực này là sản xuất năng lượng xanh, là nguồn năng lượng tái tạo từ các hiện tượng tự nhiên như ánh sáng mặt trời hoặc nước.

Kỹ thuật kết cấu

Những người thuộc lĩnh vực kỹ thuật kết cấu sẽ thực hiện thiết kế các công trình lớn và đảm bảo chúng có thể duy trì hoạt động khi có gió lớn và thiên tai, chẳng hạn như động đất. Họ nghiên cứu các đặc tính kết cấu của một cấu trúc để xác định khối lượng mà chúng có thể xử lý. Ngoài ra kỹ thuật kết cấu có thể chuyên sâu hơn về xây dựng, thiết kế cầu hoặc kỹ thuật máy bay.

Kỹ thuật giao thông

Trong lĩnh vực kỹ thuật giao thông, con người tập trung thiết kế hệ thống mạng lưới phục vụ cho mục đích đi lại, bao gồm đường sắt, tàu điện ngầm, đường hàng không và đường biển. Họ nghiên cứu cách phát triển cơ sở hạ tầng để giúp mọi người di chuyển giữa các địa điểm một cách an toàn và hiệu quả, bao gồm cả các kế hoạch về đường đi. Ngoài ra, kỹ thuật giao thông còn sửa đổi môi trường tự nhiên để lập kế hoạch cho hệ thống giao thông, chẳng hạn như một con kênh nhân tạo.

Địa kỹ thuật

Địa kỹ thuật là một chuyên ngành liên quan đến việc nghiên cứu đá, đất và bất kỳ vật liệu nhân tạo nào hỗ trợ một hệ thống. Ví dụ, người làm trong lĩnh vực này có thể điều phối việc xây dựng một cơ sở khai thác mỏ dưới lòng đất. Điều quan trọng đối với ngành địa kỹ thuật là tìm hiểu về tính chất hóa học của vật liệu đất, vì các loại đá khác nhau có thể yêu cầu các kỹ thuật xây dựng khác nhau.

Công việc của một Civil Engineer là gì?

Các công việc của kỹ sư xây dựng dân dụng rất đa dạng, và chia thành các công việc thực hiện trước, trong và sau xây dựng

Các công việc của kỹ sư dân dụng có thể được chia thành ba loại:

– Những chức năng được thực hiện trước khi xây dựng: Bao gồm việc nghiên cứu khả thi, điều tra địa điểm và thiết kế.

– Những chức năng được thực hiện trong quá trình xây dựng: Bao gồm các công việc giao dịch với khách hàng, kỹ sư tư vấn và nhà thầu.

– Những công việc được thực hiện sau khi xây dựng: Civil Engineer sẽ thực hiện bảo trì và nghiên cứu.

Những yêu cầu của một kỹ sư dân dụng – Civil Engineer

Ngành Civil Engineering yêu cầu về chuyên môn cao và sự hiểu biết về nhiều khoa học, vật lý

Đối với một kỹ sư dân dụng sẽ có rất nhiều yêu cầu về chuyên môn. Trước tiên Civil Engineer cần nắm vững nguyên tắc về xây dựng. Đi cùng với đó là yêu cầu có sự hiểu biết về khoa học và vật lý, cụ thể: Động học, sóng xung kích, luồng không khí, các đặc tính khoa học vật lý như lực tác dụng và lực ngang, liên quan đến việc thiên tai có thể ảnh hưởng đến độ bền của hệ thống như thế nào.

Bên cạnh đó, các kỹ sư phải thường xuyên nghiên cứu các tương tác giữa nước và đất, cộng với cách thiết kế cấu trúc mặt đường. Họ phải dự đoán độ dốc tự nhiên có thể chịu được trọng lượng bổ sung hay không, quản lý tài nguyên và thiết bị của dự án. Sau cùng, các kỹ sư phải nắm được cách xây dựng các tòa nhà an toàn, hoạt động hiệu quả và bền vững.

Hiện tại công nghệ đã trở thành một phần quan trọng trong việc hỗ trợ xây dựng. Nên các Civil Engineer cần có sự hiểu biết về công nghệ máy móc hỗ trợ hoặc công nghệ thông tin như các hệ thống thiết kế hỗ trợ máy tính (CAD).

Đồng thời, các kỹ năng về tổ chức quy trình xây dựng, bao gồm lập thời gian biểu, duy trì kho vật liệu và chuẩn bị ngân sách, hay viết thông số kỹ thuật, thiết kế bản vẽ… cũng là những yêu cầu một kỹ sư dân dụng cần có.

Tiềm năng và triển vọng của ngành Civil Engineering

Civil Engineering đảm nhiệm vai trò và sứ mệnh quan trọng đối với cuộc sống con người, tiếp tục phát triển hơn nữa

Không thể phủ nhận về mức độ quan trọng của ngành Civil Engineering đối với cuộc sống con người. Civil Engineering là một trong những trụ cột của sự phát triển cộng đồng. Những kỹ sư dân dụng sử dụng kiến thức và kỹ năng kỹ thuật của mình để xây dựng cơ sở hạ tầng và những tiện ích quan trọng phục vụ cho cộng đồng. Đồng thời họ cũng phát triển hệ thống cấp nước và vệ sinh nhằm cải thiện sức khỏe và cuộc sống.

Tiềm năng và triển vọng của ngành Civil Engineering rất lớn, Thế giới sẽ không phát triển nhiều như hiện tại nếu không có những đóng góp và sự nỗ lực của các kỹ sư xây dựng dân dụng. Và trong tương lai Civil Engineering tiếp tục đảm nhiệm vai trò và sứ mệnh của mình, tiếp tục phát triển hơn nữa.

Các ngành công nghiệp kỹ thuật trải dài toàn cầu từ Châu Á, Châu Mỹ và Châu u, điều đó có nghĩa là các dự án kỹ thuật có ở khắp nơi trên thế giới.

Khi thế giới tiếp tục phát triển với nhu cầu giải quyết các vấn đề khác nhau, kỹ sư dân dụng sẽ trở nên cần thiết hơn đối với xã hội. Các kỹ sư ngày nay được giao nhiệm vụ giải quyết các vấn đề xung quanh chúng ta và nổi bật toàn cầu như sự nóng lên toàn cầu, nguồn năng lượng, ô nhiễm và năng lượng bền vững.

Tại sao nên học ngành kỹ thuật dân dụng – Civil Engineering?

Civil Engineering mang lại thu nhập cao, phúc lợi tốt, khả năng có việc làm và lĩnh vực đa dạng

Civil Engineering bao gồm nhiều lĩnh vực và đa dạng với nhiều chuyên ngành như Địa kỹ thuật, Kết cấu, Giao thông vận tải và Kỹ thuật Xây dựng. Khi sinh viên đại học lựa chọn chuyên ngành điều quan trọng là họ phải chọn một lĩnh vực phù hợp để có thể được đào tạo cụ thể và trang bị nhiều kiến thức, chuyên môn cho sự nghiệp tương lai. .

Khi nói đến lợi ích tài chính, trở thành Civil engineer sẽ là một quyết định tuyệt vời. Bởi vì khi bạn có bằng kỹ sư, thu nhập của bạn thường kiếm được nhiều hơn 20 phần trăm so với mức lương trung bình sau khi tốt nghiệp.

Bằng cách tìm hiểu một số thông tin cơ bản về chuyên ngành kỹ thuật dân dụng, bạn có thể xác định con đường sự nghiệp phù hợp nhất với sở thích và mục tiêu dài hạn của mình. Lương cao, phúc lợi tốt, khả năng có việc làm, lĩnh vực đa dạng và tầm quan trọng đối với xã hội, Civil Engineering có thể cung cấp cho bạn tất cả những điều này.

Hy vọng thông qua bài viết này bạn có thể tham khảo được những thông tin hữu ích của ngành Civil Engineering – Kỹ thuật dân dụng và những tiềm năng của ngành trong tương lai. Hãy truy cập CareerViet để tìm kiếm cho mình những cơ hội làm việc trong ngành Civil Engineering và tham khảo ngay mức lương các vị trí phổ biến khác tại Vietnamsalary nhé!

  CareerViet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *