Chuyên viên tư vấn bảo hiểm làm công việc gì? Lương cao không?

Trên thị trường bảo hiểm Việt Nam hiện nay có khoảng hơn 20 công ty bảo hiểm và khoảng 10 công ty môi giới bảo hiểm với hơn 150.000 chuyên viên tư vấn bảo hiểm. Thế nhưng, không phải ai cũng biết công việc chuyên viên tư vấn bảo hiểm là gì, công việc mỗi ngày của họ ra sao? Do đó, đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây của CareerViet nhé!

1. Chuyên viên tư vấn bảo hiểm là ai?

Tư vấn viên bảo hiểm là người giới thiệu các gói bảo hiểm đến cho khách hàng. Họ chính là người đại diện cho công ty bảo hiểm khi ký kết các hợp đồng tạm thời và trực tiếp giải quyết các vấn đề của khách hàng liên quan đến sản phẩm bảo hiểm. Nói cách khác, chuyên viên tư vấn bảo hiểm là cầu nối trung gian giữa khách hàng và công ty bảo hiểm.


Chuyên viên tư vấn bảo hiểm là ai?

Họ là những người nuôi dưỡng, duy trì và phát triển mối quan hệ thân thiết giữa khách hàng và công ty bảo hiểm. Đối với các công ty bảo hiểm, chuyên viên tư vấn viên bảo hiểm là những người vô cùng quan trọng vì họ là những người mang lại doanh thu cho doanh nghiệp.

Ở góc độ khác, chuyên viên tư vấn không phải người làm thuê mà chính là đối tác mang lại lợi nhuận cho công ty.

2. Mô tả công việc chuyên viên tư vấn bảo hiểm đầy đủ và chi tiết nhất

2.1 Tìm kiếm, khai thác khách hàng tiềm năng

Công việc đầu tiên của một chuyên viên tư vấn bảo hiểm là thu thập thông tin về khách hàng như tên, tuổi, nghề nghiệp, sở thích,… Làm như vậy, các tư vấn viên có thể hiểu được chân dung khách hàng để lựa chọn cách tiếp cận và lời khuyên tư vấn phù hợp nhất.


Nhiệm vụ chính của nhân viên tư vấn bảo hiểm là tìm kiếm khách hàng cho công ty

Khi có sự hiểu biết nhất định về khách hàng, chuyên viên tư vấn và khách hàng tìm được tiếng nói chung trong quá trình tư vấn. Những gì nhân viên tư vấn thể hiện trong lần gặp đầu tiên sẽ để lại ấn tượng đối với khách hàng.

Hãy thử đặt mình vào vị trí của khách hàng, tất nhiên họ cũng sẽ cảm thấy thoải mái và dễ chịu khi giao tiếp với những tư vấn viên và có cùng quan điểm, sở thích với họ. Khi đã tạo được thiện cảm, khách hàng sẽ dễ dàng chia sẻ những mong muốn của mình và bạn cũng nhanh chóng xúc tiến được hợp đồng, gia tăng tỷ lệ ký kết hợp đồng thành công.

2.2 Xây dựng niềm tin với khách hàng về các dịch vụ bảo hiểm

Bảo hiểm là một trong những dạng sản phẩm, dịch vụ có hình thức vô hình nên sẽ không dễ thuyết phục khách hàng mua. Do đó để tạo dựng niềm tin với khách hàng và tạo dựng uy tín cho công ty không phải là điều dễ dàng.

Đây được coi là nhiệm vụ hết sức quan trọng giúp nhân viên tư vấn bảo hiểm có thể thiết lập mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng. Chắc chắn khi có được nhiều khách hàng tin tưởng và sử dụng sản phẩm thì thương hiệu sẽ ngày càng phát triển và công ty cũng sẽ đứng vững trên thị trường.

2.3 Giới thiệu, tư vấn về các gói bảo hiểm phù hợp

Trước khi bắt đầu làm việc, tất cả các tư vấn viên bảo hiểm đều được đào tạo và tham gia các khóa học bài bản về kiến ​​thức và kỹ năng cần thiết liên quan đến sản phẩm và dịch vụ bảo hiểm. Vì vậy, họ là người hiểu và nắm rất rõ về các sản phẩm, dịch vụ này.


Tư vấn về các gói bảo hiểm phù hợp với nhu cầu khách hàng

Nhiệm vụ chính của tư vấn viên bảo hiểm là cung cấp thông tin và lời khuyên chi tiết, cụ thể cho khách hàng về các sản phẩm cũng như dịch vụ bảo hiểm của công ty. Đồng thời, giải đáp mọi thắc mắc, nghi ngờ mà khách hàng quan tâm. Ngoài ra, họ cũng cần giải quyết ý kiến, đóng góp và khiếu nại của khách hàng về các sản phẩm/dịch vụ bảo hiểm mà công ty cung cấp.

2.4 Thuyết phục khách hàng ký hợp đồng

Thuyết phục khách hàng ký hợp đồng bảo hiểm thực sự không phải là công việc dễ dàng đối với các nhân viên tư vấn bảo hiểm. Việc phải bỏ ra một số tiền không nhỏ cho dịch vụ bảo hiểm chắc chắn sẽ khiến khách hàng đắn đo, suy nghĩ nhiều.


Thuyết phục khách hàng ký hợp đồng là công việc khó nhất của nhân viên tư vấn

Lúc này, nhân viên tư vấn bảo hiểm cần phải vận dụng năng lực, kinh nghiệm cùng một số kỹ năng khác để trao đổi, thuyết phục được khách hàng đồng ý ký kết hợp đồng bảo hiểm.

2.5 Chăm sóc khách hàng

Chăm sóc khách hàng là một trong những nhiệm vụ cần thiết của nhân viên tư vấn bảo hiểm. Tư vấn viên cần chăm sóc khách hàng nhiệt tình, chu đáo trong và sau khi hoàn thành các giao dịch mua bán bảo hiểm. Đây cũng là cách để giữ khách và tạo dựng mối quan hệ tốt đẹp, nâng cao uy tín của công ty trong mắt khách hàng.


Tư vấn viên bảo hiểm phải chăm sóc khách hàng một cách nhiệt tình, chu đáo

3. Những quyền lợi hấp dẫn khi làm việc ở vị trí chuyên viên tư vấn bảo hiểm

Khi làm tư vấn viên bảo hiểm, bạn sẽ nhận được các quyền lợi hấp dẫn sau:

– Môi trường làm việc vô cùng trẻ trung, năng động, cơ hội được đi đến nhiều nơi, làm việc, gặp gỡ khách hàng và nhờ đó có thêm kiến ​​thức, kỹ năng, kinh nghiệm làm việc.
– Đối với lĩnh vực bảo hiểm , cơ hội  thăng tiến và phát triển sự nghiệp của bạn là vô cùng lớn. Nếu bạn  đam mê, nhiệt huyết và luôn nỗ lực hết mình cùng khả năng  quản lý và lãnh đạo thì bạn hoàn toàn có vươn lên những vị trí cao hơn như trưởng phòng, trưởng bộ phận, giám đốc,…
– Được hưởng mọi quyền lợi và chính sách theo Bộ luật lao động, bao gồm thưởng doanh số, chế độ bảo hiểm, được nghỉ các ngày Lễ, Tết, lương tháng 13,…
– Là nhân viên tư vấn bảo hiểm, bạn còn có cơ hội  đi du lịch, tổ chức tiệc, sự kiện,… thường xuyên, tham gia các dự án teamwork hàng tháng, hàng quý và  nhiều quyền lợi hấp dẫn khác theo quy định riêng của công ty.

Trên đây chỉ là một số quyền lợi cơ bản của công việc chuyên viên tư vấn. Hiện nay, nhiều công ty có chế độ phúc lợi rất tốt cho nhân viên tư vấn bảo hiểm, để biết được thông tin chi tiết, bạn có thể xem qua danh sách doanh nghiệp tuyển dụng việc làm chuyên viên tư vấn bảo hiểm trên CareerViet. 

4. Yêu cầu tuyển dụng chuyên viên tư vấn bảo hiểm

Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng chuyên viên tư vấn bảo hiểm ngày càng tăng mạnh. Với  yêu cầu và tiêu chí không quá khắt khe, công việc này sẽ mở ra nhiều cơ hội cho các ứng viên với mức thu nhập hấp dẫn.

Tuy nhiên, mỗi công việc đều có những yêu cầu riêng khi ứng tuyển. Để trở thành tư vấn viên bảo hiểm, bạn phải đáp ứng được các tiêu chuẩn sau:

– Ứng viên có trình độ Đại học trở lên, ưu tiên sinh viên chuyên ngành bảo hiểm, tài chính, ngân hàng có kiến ​​thức về kinh doanh.
– Có kiến ​​thức về lĩnh vực bảo hiểm, hiểu rõ chính sách và quyền lợi của bảo hiểm đối với tính mạng con người, có khả năng thu thập thông tin nhanh chóng và nhạy bén.
– Kỹ năng giao tiếp là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong công việc của nhân viên tư vấn bảo hiểm, vì họ phải thường xuyên làm việc, trao đổi, đàm phán, thuyết phục khách hàng ký hợp đồng. Do đó, đây được coi là vũ khí đắc lực giúp các tư vấn viên làm việc hiệu quả và thành công.

Bên cạnh đó, các vấn viên bảo hiểm phải có khả năng thấu hiểu tâm lý khách hàng để tư vấn và gợi ý cho họ những sản phẩm, dịch vụ phù hợp nhất. Khi làm nhân viên tư vấn bảo hiểm, chắc chắn bạn sẽ gặp phải những rắc rối, tình huống mà chủ yếu là những nhận xét hay phàn nàn của khách hàng.


Kỹ năng cần có của nhân viên viên tư vấn bảo hiểm

Vì vậy, để thực hiện công việc một cách tối ưu, bạn phải có khả năng xử lý vấn đề, xác định nguyên nhân và đưa ra giải pháp nhanh chóng, kịp thời để không làm tổn hại đến uy tín của công ty, đồng thời vẫn đảm bảo quyền lợi của khách hàng.

Ngoài ra, tư vấn viên bảo hiểm là một công việc có rất nhiều áp lực nên ứng viên phải có khả năng chịu được áp lực lớn. Lời khuyên là nên tổ chức công việc khoa học, ưu tiên các công việc quan trọng để hoàn thành xuất sắc kế hoạch được giao, tránh trường hợp làm việc quá sức gây stress,…

>>> Xem thêm: Chuyên viên tư vấn và 5 kỹ năng quan trọng không thể thiếu

5. Lương chuyên viên tư vấn bảo hiểm hiện nay bao nhiêu?

Chuyên viên tư vấn bảo hiểm được coi là một nghề có thu nhập cực kỳ hấp dẫn đối với giới trẻ hiện nay. Bởi ngoài mức lương chuyên viên tư vấn bảo hiểm cơ bản (khoảng 5 – 7 triệu đồng/tháng), họ còn được hưởng hoa hồng. Càng nhiều khách hàng và chốt được nhiều hợp đồng thành công thì tiền thưởng hoa hồng càng cao.

Đây là vị trí thích hợp cho sinh viên mới ra trường. Đối với cá nhân có kinh nghiệm, thu nhập sẽ dao động trong khoảng 10 triệu đồng/tháng.

Đối với những người đã làm việc lâu năm trong nghề này, thu nhập hàng tháng có thể lên đến 20 – 25 triệu đồng hoặc hơn, tùy theo số lượng và gói hợp đồng mà họ đã ký kết thành công.

6. Tìm việc làm chuyên viên tư vấn bảo hiểm ở đâu?

Do tính chất công việc và mức thu nhập hấp dẫn, nhu cầu việc làm trong ngành bảo hiểm ngày càng tăng. Hiện nay ở Việt Nam, có rất nhiều công ty bảo hiểm và công ty môi giới bảo hiểm. Vì vậy, nhu cầu tuyển dụng nhân viên tư vấn gần như là liên tục.

Các ứng viên có thể tham khảo thông tin giới thiệu việc làm này trên trang tuyển dụng CareerViet để lựa chọn doanh nghiệp phù hợp với mình nhất. Bạn chỉ cần tìm từ khóa “việc làm chuyên viên tư vấn bảo hiểm” để xem danh sách các doanh nghiệp đang tuyển dụng.

Đến đây chắc hẳn bạn đọc cũng đã tìm hiểu được một số thông tin về công việc chuyên viên tư vấn bảo hiểm. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm việc làm này thì đừng ngần ngại thử sức ở các công ty đang tuyển dụng tại CareerViet nhé!

  CareerViet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *