Chức vụ phó phòng kinh doanh là gì? Mức lương có tốt không?

Dẫn đầu phòng kinh doanh đó chính là vị trí trưởng phòng kinh doanh và chắc chắn không thể thiếu cánh tay đắc lực – phó phòng kinh doanh. Ở vị trí này, bạn sẽ là người cố vấn cho trưởng phòng về các chính sách, chiến lược phát triển các hoạt động kinh doanh, mang lại hiệu quả doanh thu tốt nhất cho doanh nghiệp. Vậy công việc cụ thể của phó phòng trong bộ phận kinh doanh là gì? Nhiệm vụ và mức lương cụ thể ra sao? Nếu bạn quan tâm đến vị trí công việc này thì hãy cùng CareerViet tìm hiểu ngay nhé!

1. Vị trí công việc phó phòng kinh doanh là gì?

Vị trí công việc phó phòng kinh doanh tên tiếng Anh có nghĩa là Deputy Sales Manager. Nhiệm vụ của phó phòng kinh doanh là người đứng sau hỗ trợ các công việc cho trưởng phòng như tư vấn, đưa ra ý kiến, các chiến lược phát triển kinh doanh. Mục đích là mang lại các giá trị có lợi cho hoạt động kinh doanh của công ty.

Bên cạnh vai trò cố vấn cho trưởng phòng, phó phòng kinh doanh cũng cần phải sát sao với công việc và chủ động phát triển kỹ năng lãnh đạo với định hướng trở thành một trưởng phòng kinh doanh trong tương lai.

2. Mô tả công việc phó phòng kinh doanh

2.1 Là trợ lý đắc lực cho trưởng phòng kinh doanh

Trong phòng ban làm việc, phó phòng kinh doanh luôn là người hỗ trợ đắc lực cho trưởng phòng kinh doanh. Hằng ngày, vị trí phó phòng kinh doanh sẽ thực hiện các nhiệm vụ từ trưởng phòng yêu cầu. Hai bên sẽ họp nhóm, thảo luận để đưa ra cách giải quyết vấn đề hay đề xuất các chiến lược kinh doanh nhằm phát triển công ty.

2.2 Giám sát nguồn nhân lực và hiệu quả công việc

Khi vắng mặt trưởng phòng hay được trưởng phòng nhờ ra mặt, phó phòng sẽ là người kiểm tra đội ngũ nhân viên. Cụ thể là thực hiện công tác hướng dẫn và đào tạo nguồn nhân lực mới nhằm đáp ứng công việc trong các phòng ban. Bên cạnh đó, phó phòng kinh doanh còn có trách nhiệm theo dõi tiến độ công việc của từng bộ phận kinh doanh như đại lý, chi nhánh,… Từ đó, đề xuất những chiến lược kinh doanh phù hợp thúc đẩy doanh số cho công ty.


Công việc của phó phòng trong bộ phận kinh doanh

2.3 Tìm kiếm và duy trì nguồn khách hàng của doanh nghiệp

Trưởng phòng và phó phòng kinh doanh sẽ đồng hành cùng nhau để tìm kiếm nguồn khách hàng tiềm năng, tạo cơ hội hợp tác và mang lại lợi nhuận cho công ty. Từ đó, tiếp tục duy trì cũng như xây dựng mối quan lâu dài giúp công ty có lượng lớn khách hàng trung thành.

2.4 Lập báo cáo công việc theo yêu cầu

Việc lập báo cáo công việc luôn được diễn ra thường xuyên nhằm giúp trưởng phòng kinh doanh có thể theo dõi và nắm bắt chi tiết các công việc. Bảng báo cáo của phó phòng kinh doanh phải rõ ràng, thống kê từng sản phẩm cụ thể. Từ đó hỗ trợ cho trưởng phòng kinh doanh nắm rõ tình hình kinh doanh và đề xuất các phương án hợp lý.

3. Những kỹ năng cần thiết khi làm việc ở vị trí phó phòng kinh doanh

3.1 Kỹ năng quản lý, lãnh đạo

Sứ mệnh của vị trí phó phòng kinh doanh cũng tương đương với trưởng phòng vì họ là người dẫn dắt và truyền cảm hứng làm việc cho nhân viên cấp dưới. Do đó, phó phòng kinh doanh luôn phải có kỹ năng quản lý nhân sự và chỉ đạo công việc hợp lý. Cụ thể là đưa ra các mục tiêu rõ ràng cho bộ phận nhân viên, giúp phòng ban phát triển mang lại nhiều giá trị cho công ty.

3.2 Kỹ năng giải quyết vấn đề, xử lý phát sinh

Như đã mô tả về công việc của phó phòng kinh doanh, vị trí này đảm nhiệm rất nhiều công việc. Chính vì thế, đôi khi sẽ gặp phải các vấn đề xảy ra ngoài ý muốn. Do đó, trong vai trò là phó phòng kinh doanh, bạn cần phải có kỹ năng linh hoạt và tư duy nhạy bén để có thể đảm bảo các hoạt động kinh doanh không bị ảnh hưởng.


Những kỹ năng cần thiết mà phó phòng cần trang bị để thực hiện tốt công việc

3.3 Kỹ năng giao tiếp tốt

Kỹ năng giao tiếp tốt chính là chìa khóa giúp cho mỗi người mở ra nhiều cánh cửa cơ hội. Đặc biệt ở vị trí phó phòng kinh doanh, khả năng giao tiếp là rất cần thiết bởi vì họ luôn phải gặp gỡ, giao lưu với khách hàng, chưa kể đến việc đề xuất ý kiến với cấp trên. Do đó, khi có kỹ năng giao tiếp tốt, bạn sẽ dễ dàng kết nối và tạo được nhiều mối quan hệ thân thiết.

4. Tiêu chí tuyển dụng phó phòng kinh doanh

Bạn có đang thắc mắc các tiêu chí tuyển dụng của vị trí phó phòng kinh doanh không? Xem ngay các yêu cầu  chung về công việc phó phòng kinh doanh dưới đây:

– Ứng viên phải tốt nghiệp Đại Học các ngành như: Quản trị kinh doanh, Kinh Tế, Tài chính và các ngành nghề liên quan khác.
– Ứng viên phải có từ 3 đến 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Kinh doanh.
– Biết Tiếng Anh là lợi thế, sở hữu các kỹ năng như nghe, nói, đọc viết thành thạo.
– Nghiệp vụ tin học văn phòng tốt và biết cách sử dụng cơ bản các phần mềm hỗ trợ kinh doanh và quản lý doanh nghiệp khác.
– Tính cách chủ động, trách nhiệm cao trong công việc.
– Tư duy tốt, có khả năng phân tích số liệu, báo cáo rõ ràng.
– Khả năng lãnh đạo, quản lý nhân sự tốt.
– Chịu được áp lực công việc.


Yêu cầu tuyển dụng vị trí phó phòng kinh doanh

5. Mức lương của phó phòng kinh doanh hiện nay

Trên thị trường hiện nay, mức thu nhập của phó phòng kinh doanh cao hay thấp phụ thuộc vào năng lực cá nhân. Tuy nhiên, mức lương trung bình cho vị trí này khá cao, khoảng 17.4 triệu đồng/tháng. Ứng viên càng sở hữu nhiều yếu tố về kỹ năng mềm và kinh nghiệm thì sẽ càng được các doanh nghiệp đánh giá cao.

Với những ai chưa có nhiều kinh nghiệm thì mức lương thường sẽ dao động khoảng 7 – 10 triệu đồng/tháng. Những người đã có kinh nghiệm, mức lương sẽ dao động từ 15 – 18 triệu đồng/tháng. Quy mô doanh nghiệp càng lớn, yêu cầu ở vị trí phó phòng càng cao, tương đương mức thu nhập có thể lên đến 20 triệu –  40 triệu đồng/ tháng.


Khảo sát mức lương của phó phòng kinh doanh hiện nay

6. Tìm kiếm việc làm phó phòng kinh doanh ở đâu tốt nhất?

Trong thị trường lao động hiện nay, vị trí phó phòng kinh doanh đã và đang nhận được sự chú ý lớn từ các ứng viên. Vậy tìm kiếm việc làm phó phòng kinh doanh ở đâu tốt nhất? Một gợi ý hoàn hảo dành cho bạn đó là hãy truy cập ngay CareerViet.vn – mạng lưới tuyển dụng nhanh chóng hàng đầu tại Việt Nam.

Tại CareerViet , các thông tin về tuyển dụng luôn được cập nhật liên tục giúp bạn có nhiều cơ hội việc làm và dễ dàng lựa chọn được công việc phù hợp. Đặc biệt, CareerViet.vn chuyên kết nối với các đơn vị tuyển dụng lớn trên cả nước với mức độ uy tín cao, chắc chắn sẽ giúp bạn tìm được một “bến đỗ” hợp lý với công việc như mong muốn.

Như vậy, CareerViet vừa giúp bạn tìm hiểu chi tiết về công việc của phó phòng kinh doanh cũng như những tiêu chí tuyển dụng cơ bản. Hy vọng đây sẽ là cẩm nang nghề nghiệp hữu ích dành cho những ai đang có ý định theo đuổi công việc này nhé! Nếu bạn đang có ý định tìm việc làm phó phòng kinh doanh, đừng ngần ngại mà hãy truy cập Careebuilder.vn ngay hôm nay!

  CareerViet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *