Cashier là gì? Chi tiết công việc, mức lương của nhân viên cashier

Xem thêm cơ hội tìm việc làm mới tại CareerViet :

 • Chợ tốt việc làm Bình Thuận
 • Chợ tốt việc làm Bình Thạnh
 • Việc làm bếp TPHCM

Trong lĩnh vực dịch vụ ăn uống, có thể nói, cashier là một trong các vị trí công việc không thể thiếu nên thường có nhu cầu tuyển dụng khá cao. Không những vậy, ngành nghề này cũng khá phổ biến trong mảng nhà hàng – khách sạn. Dù vậy, vẫn có nhiều người chưa biết được chi tiết cashier là gì cũng như thông tin về công việc, mức lương của một nhân viên cashier điển hình. Cùng CareerViet đi tìm câu trả lời chính xác qua bài viết bên dưới đây. 

>> Xem thêm cơ hội tìm việc làm mới tại CareerViet :

 • Việc làm tại Chăm sóc khách hàng vietnamobile
 • Việc làm tại Customs clearance
 • Việc làm tại Social marketing

ỨNG TUYỂN NGAY

Cashier làm gì? Vai trò của một cashier

Hiện nay, khi mà nhóm ngành ăn uống, dịch vụ nhà hàng – khách sạn ngày càng có sự phát triển mới mẻ thì vị trí cashier trở thành công việc được nhiều người tìm kiếm. Cashier là ai? Đây là những người giữ vị trí nhân viên thu ngân ở bộ phận lễ tân hoặc các outlet F&B (quầy bar, nhà hàng) hay tại các bộ phận chuyên về mục giải trí,… có thể là tại các nhà hàng độc lập hoặc bên trong khách sạn. Trên thực tế, nhiệm vụ chính của một cashier đó chính là in hóa đơn cũng như thu phí dịch vụ mà khách hàng cần phải trả cho tổ chức, nhà hàng hay doanh nghiệp đó.

Cashier là vị trí thu ngân tại nhà hàng, khách sạn hay các bộ phận giải trí, ăn uống (Nguồn: Internet)

Công việc của một nhân viên cashier 

Trên thực tế, nhiệm vụ hằng ngày của một nhân viên cashier bao gồm các công việc như in các hóa đơn và thu phí mà khách hàng cần trả cho mọi dịch vụ mà họ đã sử dụng từ nhà hàng, khách sạn hoặc cơ sở ăn uống cung cấp. Cụ thể, một nhân viên cashier điển hình trong nhà hàng – khách sạn cần hoàn thành các công việc như sau:

Chuẩn bị đầu ca

 • Đầu ngày, kiểm tra những khu vực xung quanh quầy thu ngân, xem xét khả năng hoạt động của các thiết bị, máy móc phục vụ công việc.
 • Kiểm tra số lượng những biểu mẫu cần thiết cho quá trình làm việc có đầy đủ cho ca làm việc hay không, nếu thiếu, chủ động yêu cầu bổ sung để tránh làm gián đoạn công việc. 
 • Kiểm tra lại số lượng tiền, chủ động đổi những mệnh giá tiền lẻ, đảm bảo đủ định mức để phục vụ cho ca làm việc.
 • Kiểm tra lại toàn bộ hóa đơn cũng như giá trị gia tăng của ca làm việc trước đó.

Thực hiện thanh toán

 • ​Kiểm tra thông tin thanh toán của khách hàng và in hóa đơn tính tiền. Trong trường hợp khách có voucher hay coupon giảm giá, thẻ VIP thì tính chiết khấu  giảm giá cho khách. Cần lưu ý thanh toán đúng khách, đúng bàn.
 • Nhận tiền thanh toán trực tiếp từ khách hoặc thông qua nhân viên phục vụ. Kiểm tra kỹ càng số tiền đã nhận và thông báo rõ ràng, đồng thời, thối tiền thừa lại cho khách (nếu có) chính xác. Phân loại các tờ tiền và cất vào tủ theo từng mệnh giá. Một lưu ý khi thối tiền thừa có khách đó là nên xếp tiền theo thứ tự mệnh giá nhỏ dần và xòe theo hình nan quạt nhằm mục đích để khách hàng dễ kiểm tra và đảm bảo những tờ tiền không bị dính lại với nhau.
 • Trong trường hợp khách yêu cầu thanh toán bằng thẻ tín dụng thì phải kiểm tra kỹ số thẻ, chữ ký thẻ và tiến hành cà thẻ một cách chính xác.
 • Kiểm tra độ chính xác của từng mục thông tin được in trên hóa đơn trước khi xuất, theo dõi công tác xuất và gửi hóa đơn cho khách. Ghi chép lại cẩn thận và chi tiết số lượng hóa đơn đã xuất trong ca làm việc vào sổ theo dõi hằng ngày. 

Kết ca

 • Kiểm kê và đếm lại toàn bộ số tiền thu được vào thời gian cuối ca làm việc. Sau đó, tiến hành bàn giao tiền cho người nhận dựa trên những quy định trong biểu mẫu của khách sạn – nhà hàng.
 • Viết báo cáo doanh thu dựa trên số ca làm việc, sổ theo dõi hoạt động mỗi ngày của bộ phận.
 • In những settlement, giao dịch thẻ, báo cáo ca.
 • Nếu có những vướng mắc hay các lưu ý quan trọng thì cần ghi chú cẩn thận vào sổ giao ban để nhân viên ở ca sau được biết.
 • Sắp xếp các chứng từ theo trình tự được quy định. Cẩn thận bấm ghim lại toàn bộ hóa đơn bán hàng cũng như voucher khuyến mãi theo từng bàn.

Các công việc khác

 • Định kỳ thực hiện dọn vệ sinh khu vực quầy thu ngân, các thiết bị, máy móc phục vụ công việc.
 • Nếu khách cho nhu cầu đổi tiền mặt thì vẫn chấp nhận nhưng cần phải đảm bảo thực hiện đúng định mức quy định.
 • Hỗ trợ, hướng dẫn những nhân viên phục vụ quan sát khách, đảm bảo khách đã  hoàn thành thanh toán trước khi rời đi.
 • Phối hợp với toàn bộ các thành viên có trong bộ phận để giải quyết các vấn đề phát sinh trong ca làm việc.
 • Tham gia và góp ý kiến đầy đủ tại những cuộc họp có liên quan.
 • Thực hiện và hoàn thành tốt các công việc khác theo yêu cầu của Quản lý cấp trên.

Cashier chủ yếu thực hiện các công việc như in hóa đơn hay thanh toán cho khách hàng (Nguồn: Internet)

Những kỹ năng cần thiết để trở thành một cashier

Tùy theo quy mô, tính chất và cơ cấu của nhà hàng – khách sạn mà yêu cầu mà các nhà tuyển dụng đưa ra đối với một cashier sẽ khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung, để có thể nâng cao cơ hội trúng tuyển vị trí này, bạn cần đảm bảo đáp ứng đầy đủ các kỹ năng cần thiết như sau:

 • Có khả năng tính toán nhanh nhẹn và chính xác: Công việc của cashier chủ yếu liên quan nhiều đến các con số và những phép tính. Do đó một người nhanh nhẹn và tỉ mỉ trong tính toán sẽ hạn chế được tối đa các sai sót có thể xảy ra, làm gián đoạn công việc.
 • Có tính trung thực và cẩn thận: Vị trí cashier chủ yếu liên quan đến tiền bạc. Do đó, sự trung thực, sự cẩn thận và không gian lận trong công việc được đặt lên hàng đầu. 
 • Thành thạo tin học cơ bản và sử dụng nhuần nhuyễn các phần mềm bán hàng: Một cashier cũng cần phải biết cách dùng máy tính thuần thục để hỗ trợ xử lý công việc nhanh chóng và hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, cashier cũng cần phải biết về các thao tác phần mềm bán hàng để in hóa đơn và tính tiền cho khách, tránh trường hợp để khách hàng phải chờ đợi quá lâu.
 • Biết được cách phân biệt tiền thật, tiền giả: Trong quá trình làm việc, những rủi ro liên quan đến tiền giả là hoàn toàn có thể xảy ra. Do đó, cashier cần phải học được cách nhận ra tiền thật, tiền giả để tránh những sự cố đáng tiếc. 
 • Có niềm đam mê với nghề và tinh thần không ngừng học hỏi: Cashier cũng cần có tâm huyết với nghề và tinh thần không ngừng học hỏi, như vậy thì mới ngày càng thành công hơn ở vị trí này. 

Cashier cần có tính trung thực và cẩn thận trong công việc (Nguồn: Internet)

Tìm việc làm cashier 

Như đã đề cập, khi mà nhóm ngành ăn uống – dịch vụ phát triển mạnh như hiện nay thì vị trí cashier trở nên rất cần thiết trong cơ cấu tổ chức của các nhà hàng – khách sạn. Theo đó, nhu cầu tuyển dụng ngành nghề này cũng trở nên rất sôi động trong thị trường việc làm. Đặc biệt, tại những thành phố lớn như Hồ Chí Minh, Hà Nội hay Đà Nẵng – nơi tập trung nhiều khách sạn, nhà hàng thì cơ hội trúng tuyển vị trí này lại càng cao. Bạn có thể tìm kiếm việc làm cashier tại các bài đăng tuyển dụng của cơ sở nhà hàng, khách sạn mà bạn yêu thích hoặc theo dõi tin tức tuyển dụng tại trang web CareerViet – nền tảng cung cấp thông tin tuyển dụng uy tín và chất lượng được nhiều người lựa chọn. 

Mức lương của vị trí cashier

Với sự xuất hiện “dày đặc” của các hệ thống nhà hàng – khách sạn như hiện nay thì nhu cầu tuyển dụng cashier ngày càng tăng. Tùy thuộc vào địa điểm làm việc, cơ cấu tổ chức cũng như yêu cầu từ các nhà tuyển dụng mà mức lương của ngành cashier sẽ có sự chênh lệch. Mức lương trung bình của một nhân viên cashier là 9.000.000 – 10.600.000 VNĐ/ tháng, mức lương cao nhất có thể lên tới 20.000.000 VNĐ/ tháng tuỳ vào năng lực của mỗi cá nhân. Nhưng nhìn chung, đây vẫn là nhóm ngành có mức lương ổn định trên thị trường việc làm. Ngoài lương cứng, bạn cũng có thể nhận được thêm thu nhập từ các khoản thưởng khác từ nhà hàng – khách sạn hay từ khách hàng khi hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Để biết thêm chi tiết về mức lương của ngành nghề này, bạn có thể truy cập ngay vào VietnamSalary để tìm đọc các thông tin chính xác. 

Trên đây là các thông tin về ngành cashier cũng như những kiến thức liên quan đến ngành nghề này. Hy vọng sau khi đọc xong, bạn sẽ có những nhìn nhận, đánh giá khách quan hơn về công việc của ngành nghề “hot hit” này. Ngoài ra, nếu định hướng và có nhu cầu ứng tuyển các vị trí cashier, truy cập ngay CVhay.vn để tham khảo cách thiết kế CV sao cho ấn tượng và phù hợp với yêu cầu từ nhà tuyển dụng, nâng cao cơ hội trúng tuyển công việc mong muốn. Đừng quên truy cập CareerViet để cập nhật nhiều thông tin về các ngành nghề phổ biến khác cũng như tìm kiếm các tin tuyển dụng chất lượng. 

  CareerViet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *