Cấp sổ bảo hiểm xã hội điện tử cho từng người lao động

Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) quy định sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) sẽ được xây dựng trên môi trường điện tử và cấp cho từng người lao động để tiện theo dõi quá trình tham gia BHXH.

Hiện sổ BHXH vẫn đang được cấp cho người lao động dưới hình thức sổ giấy. BHXH Việt Nam đã xây dựng ứng dụng BHXH số – VssID với đầy đủ thông tin như sổ giấy nhưng chỉ là một phương thức khuyến khích người lao động sử dụng, không bắt buộc.

Do đó, nhiều người lao động chưa biết đến VssID, chưa sử dụng ứng dụng này mà chỉ dùng sổ BHXH giấy do công ty bảo quản. Từ đó dẫn đến tình trạng khi người lao động nghỉ việc, được công ty chốt sổ BHXH mới biết mình bị nợ BHXH và các loại bảo hiểm khác, không được hưởng các quyền lợi bảo hiểm theo luật định.

Để khắc phục vướng mắc này, trong dự thảo Luật BHXH sửa đổi đang được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội lấy ý kiến đóng góp, Bộ LĐ-TB&XH đề xuất đưa vào luật quy định cấp sổ BHXH điện tử cho từng lao động.

Cụ thể, Khoản 1 Điều 32 của dự thảo luật quy định: “Sổ BHXH được xây dựng trên môi trường điện tử và được cấp cho từng người lao động để theo dõi việc đóng, hưởng, là cơ sở để giải quyết các chế độ BHXH bắt buộc, BHXH tự nguyện theo quy định của Luật này và chế độ theo quy định tại Điều 29 của Luật này”.

Khoản 2 Điều 32 của dự thảo luật cũng nêu rõ: “Chính phủ quy định cụ thể về nội dung, cách thức khai thác, sử dụng sổ BHXH và trình tự, thủ tục tham gia, giải quyết các chế độ BHXH bằng phương thức giao dịch điện tử”.

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh cũng vừa giao cho BHXH 63 tỉnh, thành phố đẩy mạnh việc phổ biến, kêu gọi người lao động sử dụng ứng dụng BHXH số – VssID, phấn đấu đến hết năm 2023 có khoảng 35 triệu người sử dụng.

Theo đó, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam yêu cầu bao phủ ứng dụng VssID tới 100% nhóm người cùng tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) tại các đơn vị sử dụng lao động; 100% người tham gia BHXH tự nguyện mới.

VssID chính thức được BHXH Việt Nam đưa vào sử dụng từ tháng 11/2020. Đến nay, người dùng VssID có thể dễ dàng tra cứu thông tin tham gia và thụ hưởng các chế độ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN); thực hiện dịch vụ công với cơ quan BHXH.

Qua theo dõi quá trình tham gia và hưởng các chế độ BHXH, BHYT, BHTN của bản thân trên ứng dụng VssID, người lao động có thể trực tiếp tự giám sát, bảo vệ quyền lợi của mình.

Từ ngày 1/6/2021, người dùng VssID còn có thể sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng khi đi khám chữa bệnh thay thế cho việc sử dụng thẻ BHYT giấy. Thông qua VssID, người dùng nắm rõ được lịch sử khám chữa bệnh BHYT của bản thân.

Từ ngày 14/3, VssID còn được bổ sung thêm tính năng hiển thị thời gian chưa đóng BHXH, BHTN cho người lao động tại cơ quan BHXH đang quản lý; gửi tin thông báo khi đơn vị sử dụng lao động chậm đóng các loại bảo hiểm cho người lao động quá thời gian luật định.

  Dân Trí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *