Căng thẳng hại cho động mạch nam giới

Nghiên cứu của các nhà khoa học Phần Lan công bố trên tờ Psychosomatic Medicine cho thấy đàn ông trước ngưỡng tuổi 30 làm việc căng thẳng dễ mắc bệnh tim mạch sớm.


Căng thẳng hại cho động mạch nam giới

Các nhà nghiên cứu định nghĩa công việc căng thẳng là công việc đòi hỏi người nhân viên nhiều, nhưng cho họ ít thời gian và sự độc lập để hoàn thành nhiệm vụ.  

Nghiên cứu bao gồm 1.020 người (cả nam và nữ) tham gia trong một dự án liên tục về tìm kiếm các nhân tố gây nguy cơ bệnh tim mạch ở người lớn. Nhóm đối tượng, trung bình 32 tuổi, trả lời bản câu hỏi điều tra về điều kiện công việc của họ và được siêu âm động mạch cảnh ở cổ.

Kết quả cho thấy nam giới làm việc ở mức độ căng thẳng cao có nhiều dấu hiệu hẹp động mạch sớm hơn những người khác. Kết quả, tuy nhiên, không đúng với phụ nữ. 

Các phát hiện mới cho thấy có thể có mối liên quan giữa công việc căng thẳng với bệnh xơ vữa động mạch, chứng bệnh làm tổn hại lưu thông máu và dẫn đến đột quỵ hoặc lên cơn đau tim. 

Nhìn chung, thành động mạch cảnh của nam giới làm việc ở mức căng thẳng cao dày hơn, đây là dấu hiệu bắt đầu xơ vữa động mạch. Mối liên quan vẫn đúng ngay cả khi các nhà nghiên cứu xem xét đến những yếu tố như thói quen hút thuốc, cân nặng, mức độ tập thể dục và các ảnh hưởng khác đối với tình trạng sức khỏe tim mạch.

Trưởng nhóm nghiên cứu, TS Liisa Keltikangas-Jarvinen (ĐH Helsinki) cho hay chưa thể biết rõ vì sao công việc căng thẳng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thành động mạch.

Bà lưu ý nguyên nhân có thể là ảnh hưởng trực tiếp của stress lên hệ thống thần kinh hoặc cũng có thể là nhiều lý do gián tiếp khác. Ví dụ, những người có công việc nặng thường ít tập thể dục hơn hoặc có chế độ ăn nghèo nàn hơn. 

Một câu hỏi nữa đặt ra là sự không nhất quán về gen, bởi kết quả cho thấy công việc căng thẳng không hề liên quan đến xơ vữa động mạch ở phụ nữ trẻ.

Theo bà Keltikangas-Jarvinen, có thể các ảnh hưởng của công việc lên động mạch phụ nữ chưa thể hiện rõ ở giai đoạn này.

Keltikangas-Jarvinen viết: Nhìn chung, nam giới bị xơ vữa động mạch sớm hơn nữ giới. Ở độ tuổi tương đối trẻ này, so với nữ, có thể nam làm việc nhiều hơn. Đã có bằng chứng cho thấy phụ nữ đạt tới giai đoạn công việc đòi hỏi nhiều nỗ lực nhất sau nam giới vài năm. Do đó nếu nghiên cứu được lặp lại sau 10 năm, sự không nhất quán về gene có thể không còn nữa.

  (Theo TPO)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *