Cẩm nang nghề nghiệp thú vị của nhân viên thiết kế thời trang

Mỗi năm giới thời trang luôn xuất hiện những phong cách mới lạ, tạo nên cơn sốt lớn trên toàn thế giới. Đây cũng là lý do mà ngành thiết kế thời trang chưa bao giờ ngừng hot. Ngành nghề này chuyên về sự sáng tạo, tỉ mỉ và mang tính thẩm mỹ cao. Vậy nhân viên thiết kế thời trang cần có những kỹ năng gì? Công việc cụ thể như thế nào? Hãy đi tìm lời giải đáp trong bài viết sau đây của CareerViet .

 

Cẩm nang nghề nghiệp của nhân viên thiết kế thời trang

Nhân viên thiết kế thời trang là ai?

Nhân viên thiết kế thời trang sẽ là người chịu trách nhiệm lên ý tưởng, hỗ trợ sản xuất trang phục và các món phụ kiện liên quan khác. Để tạo nên một thiết kế hoàn hảo thì nhân viên thiết kế thời trang cần phải nghiên cứu trong một thời gian dài. Họ cần phải nghiên cứu tỉ mỉ về chất liệu, màu sắc, họa tiết, phụ kiện,… trên trang phục để cho ra thành phẩm hợp xu hướng và đáp ứng thị hiếu người dùng.

Nhân viên thiết kế thời trang sẽ có nhiều không gian để phát triển. Đối với những bạn mới ra trường có thể gia nhập các công ty thời trang. Khi đã có kinh nghiệm thì có thể chuyển sang làm tự do hoặc xây dựng một thương hiệu cá nhân. Nhà thiết kế thời trang có thể sáng tạo những bộ trang phục riêng lẻ hoặc bộ sưu tập theo chủ đề.

 

Khái niệm nhân viên thiết kế thời trang

Mô tả công việc của nhân viên thiết kế thời trang

Công việc của nhân viên thiết kế thời trang là gì? Nếu bạn quan tâm đến vị trí việc làm này thì hãy tham khảo bảng mô tả công việc chi tiết sau đây:

Nghiên cứu thị trường, xu hướng thời trang

Công việc đầu tiên của nhân viên thiết kế thời trang là nghiên cứu thị trường để xác định nhu cầu của người tiêu dùng cũng như xu hướng thời trang. Dựa vào những nghiên cứu này, nhân viên thiết kế thời trang sẽ định hình được ý tưởng cho bản thiết kế.

Việc nghiên cứu thường xoay quanh các yếu tố như kiểu dáng, màu sắc, phòng cách, chất liệu,… theo từng mốc thời gian. Với lượng thông tin đã thu thập, người thiết kế sẽ dự đoán thị hiếu của người dùng để đưa ra ý tưởng đón đầu xu hướng.

Lên ý tưởng thiết kế

Khi đã có kết quả của cuộc nghiên cứu thì nhà thiết kế bắt đầu lên ý tưởng cho một sản phẩm hoặc cả bộ sưu tập. Nhân viên thiết kế thời trang có thể phác thảo ý tưởng bằng giấy truyền thống hoặc sử dụng các phần mềm phác thảo hiện đại. Công việc phác thảo sẽ diễn ra trong một thời gian dài với nhiều ý tưởng khác nhau.

Từ những bản phác thảo, nhà thiết kế sẽ chọn ra phiên bản phù hợp nhất. Sau đó tiến hành tìm kiếm chất liệu, phụ kiện đính kết, màu sắc và hoa văn. Đối với những sản phẩm cao cấp thì hoa văn có thể phải “design” riêng và in lên vải. Giai đoạn này cần rất nhiều thời gian và công sức của người thực hiện. Đây được xem là nền móng của cả bộ sưu tập thời trang, nếu có bất cứ sai sót nào sẽ gây nên rắc rối nghiêm trọng.

Lựa chọn chủ đề thời trang theo mùa

Các mẫu quần áo, giày dép, trang sức và phụ kiện thường được sử dụng theo mùa. Với vai trò là một người thiết kế thời trang, bạn cần phải xác định được sản phẩm mình tạo ra phù hợp với khoảng thời gian nào, từ đó chọn thời điểm ra mắt phù hợp.

Tất nhiên, những kiểu trang phục ấm áp, gam màu trung tính thì không thể nào ra mắt vào mùa hè. Sự thành công của một sản phẩm không chỉ nằm ở chất lượng mà còn bị tác động bởi thời điểm ra mắt. Do đó, các công ty và nhà thiết kế thường sẽ phát hành những sản phẩm thời trang vào đầu các mùa để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

 

Những công việc của một nhân viên thiết kế thời trang

Rà soát phong cách, kích cỡ của sản phẩm

Sau khi có được bản thiết kế cuối cùng thì nhân viên thiết kế thời trang cần tiến hành rà soát trong phạm vi lớn. Công việc này nhằm phát hiện và khắc phục kịp thời trường hợp bị trùng ý tưởng. Việc trùng lặp hoặc “mượn” ý tưởng là điều tối kỵ trong giới thời trang, vì vậy cần phải tiến hành rà soát cẩn thận. Nếu tác phẩm của bạn tương tự với người khác sẽ ảnh hưởng đến danh tiếng thương hiệu lẫn cá nhân bạn.

Sau khi kiểm tra không có bất kỳ sự trùng hợp nào thì nhân viên thiết kế thời trang cần xác định lại kích cỡ của sản phẩm. Đối với trang phục, giày dép thì sẽ có nhiều size và không phải sản phẩm nào cũng có thể sản xuất fullsize. Do đó, người thiết kế cần phải đưa ra những size phù hợp với bản thiết kế, sau đó chuyển xuống bộ phận may.

Giới thiệu Moodboard, mẫu thử cho khách hàng

Moodboard có thể hiểu là bảng tâm trạng, bên trong chứa các hình ảnh, ý tưởng thiết kế độc đáo. Việc giới thiệu Moodboard trước khi giới thiệu sản phẩm sẽ làm người tiêu dùng tò mò về sản phẩm sắp ra mắt. Dựa vào Moodboard, họ có thể đoán concept của bộ sưu tập sắp tới, giới truyền thông cung sẽ bị thu hút.  

Trước khi chính thức tung ra thị trường thì các nhãn hàng, nhà thiết kế sẽ có những show giới thiệu bộ sưu tập. Tại đây, các người mẫu sẽ mặc trang phục catwalk để khách hàng và truyền thông có thể nhìn ngắm trước sản phẩm. Sự kiện này được thực hiện với mục đích thu hút sự chú ý trên diện rộng. Sau đó, sản phẩm sẽ được trưng bày tại các cửa hàng để tiếp cận nhiều khách hàng hơn.

 

Công việc của một nhà thiết kế thời trang

Những tố chất cần thiết để trở thành một nhân viên thiết kế thời trang

Có năng khiếu về thẩm mỹ, mỹ thuật

Không chỉ trong ngành thiết kế thời trang mà cả lĩnh vực kiến trúc và đồ họa cùng đòi hỏi nhiều về kỹ năng mỹ thuật. Đây là một yếu tố quan trọng giúp nhân viên thiết kế thời trang phác thảo đúng các ý tưởng, phối hợp màu sắc và họa tiết một cách hài hòa.

Bên cạnh khả năng mỹ thuật thì bạn cần phải có thêm sự nhạy bén trong thẩm mỹ. Người thiết kế cần phải có cái nhìn tổng thể về nhu cầu, xu hướng trong ngành. Sản phẩm thời trang không thể nào thành công nếu chỉ phù hợp với “gu” của vài người. Do đó, khi thiết kế, nhân viên cần dựa vào thẩm mỹ và thị hiếu của khách hàng. Đây là một tố chất không thể thiếu và ảnh hưởng rất lớn đến sự thành công của một nhà thiết kế.

Có niềm đam mê nghệ thuật, thời trang

Thời trang thuộc loại hình nghệ thuật đặc thù nên khi muốn trở thành một nhà thiết kế thời trang thì ngoài kiến thức chuyên ngành, bạn cần có niềm đam mê nghệ thuật. Bởi nghệ thuật là nguồn tư liệu vô tận tạo nên những ý tưởng độc đáo, đậm chất cá nhân của một nhà thiết kế.

Bất kể ngành nghề nào cũng nào cũng vậy, để có thể đi lâu dài và không cảm thấy tẻ nhạt trong quá trình làm việc thì đam mê là điều không thể thiếu. Nếu bạn chỉ học và làm việc trong ngành thời trang bởi thu nhập hoặc xu hướng thì rất mau chán. Do đó, đam mê thời trang cũng là một yếu tố để trở thành nhân viên thiết kế thời trang.

 

Có năng khiếu mỹ thuật và đam mê thời trang

Khả năng sáng tạo

Ngành thời trang luôn đòi hỏi những cái mới lạ, vì vậy một nhà thiết kế không thể nào thiếu được khả năng sáng tạo. “Thời trang là một vòng tuần hoàn”, có thể phong cách đã lỗi thời ở thời điểm này sẽ trở thành thành xu hướng trong tương lai. Một nhân viên thiết kế thời trang thành công sẽ là người tạo được cái mới từ những nguyên liệu đã cũ. Chính vì lẽ đó mà khả năng sáng tạo là một yếu tố cần thiết cho một nhà thiết kế.

Hiểu rõ về cách phối màu và chất liệu vải

Nhà thiết kế thời trang ngoài đưa ra những kiểu dáng mới lạ, đẹp mắt thì cần phải có khả năng cảm màu tốt. Khi trang phục đã có dáng đẹp thì màu sắc của nó cũng phải làm nổi bật lên hình dáng. Nếu không có sự phối hợp hài hòa thì thành phẩm sẽ không thể đạt được kết quả tốt nhất.

Khi đã xác định được kiểu dáng và màu sắc thì nhân viên thiết kế cần phải lựa chọn chất liệu vải phù hợp. Mỗi loại vải sẽ có tính chất riêng, đôi khi cùng một kiểu dáng nhưng may bằng nhiều loại vải thì sẽ mang lại nhiều kết quả khác nhau. Nhân viên thiết kế thời trang cần nắm rõ đặc tính của vải để đưa ra chất liệu phù hợp nhất với bản thiết kế.

 

Biết cách phối màu và hiểu về chất liệu vải

Chịu được áp lực cao trong công việc

Áp lực công việc thì ngành nghề nào cũng có, đối với ngành thiết kế thời trang thì áp lực không chỉ đến từ cấp trên, công việc mà còn là những ý kiến của khách hàng. Bất kỳ một bộ sưu tập nào mới ra mắt đều sẽ có người thích và người không thích. Những ý kiến này thường được chia sẻ công khai trên mạng xã hội vô tình tạo nên áp lực đối với nhà thiết kế. Nhà thiết kế thời trang cần chọn lọc và tiếp thu để cải tiến cho sản phẩm sau.

Yêu cầu công việc đối với nhân viên thiết kế thời trang

Bên cạnh những yếu tố cần thiết đã được nêu trên thì để trở thành một nhân viên thiết kế thời trang thì bạn cần đáp ứng những yêu cầu công việc như sau:

● Trình độ học vấn: Để gia nhập một công ty với vị trí nhân viên thiết kế thời trang bạn cần tốt nghiệp trình độ Cao đẳng, Đại học với chuyên ngành thời trang.

● Kỹ năng sử dụng phần mềm: Nhân viên thiết kế thời trang cần thông thạo các phần mềm thiết kế như: Photoshop, AI, Fashion CAD, D.dress,…

● Gu thẩm mỹ: Khả năng phối hợp trang phục, kỹ năng phối màu sắc, chất liệu sản phẩm phải ổn thì mới có thể theo đuổi con đường thiết kế thời trang.

● Các kỹ năng khác: Cần có kỹ năng làm việc nhóm để phối hợp với nhiều bộ phận. Khả năng thuyết trình để diễn giải ý tưởng đến cấp trên, đồng nghiệp và cả khách hàng. 

 

Yêu cầu đối với nhân viên thiết kế thời trang

Mức lương của nhân viên thiết kế thời trang

Thiết thời trang là ngành thu hút rất nhiều bạn trẻ. Bên cạnh môi trường làm việc thì các ứng viên còn quan tâm đến thu nhập của ngành này. Vậy việc làm thiết kế thời trang có thu nhập như thế nào?

Theo khảo sát từ trang Vietnam Salary thì thu nhập trung bình của nhân viên thiết kế thời trang là 10.7 triệu đồng/tháng. Mức lương nhân viên thiết kế thời trang thấp nhất là khoảng 5 triệu đồng/tháng, đây là lương khởi điểm cho những ai chưa có nhiều kinh nghiệm.

Tuy nhiên, đây chưa phải là thu nhập thực tế, con số này còn thay đổi theo phụ cấp và khen thưởng của công ty. Đối với những bạn có kinh nghiệm, kỹ năng tốt thì mức lương cao nhất có thể lên đến 25 triệu đồng/tháng. Đây chỉ là tổng hợp dựa trên mức lương của các trang tuyển dụng, bạn có thể tham khảo thêm vì con số thực tế sẽ thay đổi tùy vào công ty.

 

Thu nhập của nhân viên thiết kế thời trang

Cơ hội nghề nghiệp trong ngành thiết kế thời trang

Không phải cứ theo học ngành thời trang thì sau khi tốt nghiệp sẽ trở thành nhà thiết kế thời trang. Thực tế cử nhân ngành thời trang có thể hoạt động trong nhiều lĩnh vực, bạn có thể tham khảo những công việc sau:

Nhà thiết kế thời trang

Đây là định hướng được nhiều người lựa chọn, bạn có thể tìm việc thiết kế thời trang tại các công ty trong lĩnh vực này. Tại đây, bạn sẽ được đào tạo sâu hơn về cách tạo nên một sản phẩm thời trang. Nếu tay nghề của bạn tốt, nhiều kinh nghiệm và có ý định tiến xa hơn thì có thể trở thành một nhà thiết kế thời độc lập.

Nhà sản xuất chất liệu

Bạn muốn sáng tạo nhưng không muốn phải ngồi vẽ vời, chỉnh sửa những bản thiết kế thì có thể cần nhắc gia nhập ngành sản xuất nguyên liệu. Tại đây, bạn vẫn có thể ứng dụng được những kiến thức đã học tại trường. Nhà sản xuất chất liệu đòi hỏi sự tỉ mỉ, sáng tạo và tư duy nghệ thuật, nếu cảm thấy phù hợp bạn có thể thử sức.

Blogger thời trang

Nếu bạn yêu thích sự tự do, không thích gò bó bởi công ty thì có thể cân nhắc trở thành một blogger thời trang. Công việc này có thể ứng dụng được kiến thức đã học, thỏa niềm đam mê, thu nhập ổn định và linh hoạt về thời gian. Khi có danh tiếng các blogger thời trang sẽ phát triển thêm thương hiệu hoặc kinh doanh shop quần áo.

Nhà tạo mẫu thời trang

Nhà tạo mẫu thời trang hay stylist là người tư vấn trang phục, tạo hình cho người của công chúng. Thu nhập của stylist thuộc mức cao, đồng thời tiếp xúc với nhiều lĩnh vực giúp mở rộng mối quan hệ. Nhà tạo mẫu thời trang có thể làm việc tại các studio, theo đoàn phim hoặc làm việc cố định cho một nghệ sĩ nào đó.

Bên cạnh những công việc trên thì bạn có thể tham khảo thêm về phóng viên thời trang, quản lý thương hiệu, người kinh doanh thời trang,…

 

Ngành thiết kế thời trang có nhiều cơ hội nghề nghiệp

Hiện nay, bạn có thể tìm thông tin tuyển nhân viên thiết kế thời trang của các doanh nghiệp thông qua trang tuyển dụng CareerViet.vn. Tại đây, các ứng viên sẽ được cung cấp thông tin của doanh nghiệp, mô tả công việc và mức lương cụ thể. Việc làm thiết kế thời trang luôn được cập nhật mới nhất đến từ những thương hiệu thời trang hàng đầu.

Xem thêm

Quiet Quitting là gì

Môi trường làm việc lý tưởng

Lễ hội halloween

Bài viết này của CareerViet đã cung cấp đầy đủ thông tin về công việc của nhân viên thiết kế thời trang. Từ đây bạn có thể đưa ra đánh giá khách quan về ngành thiết kế thời trang. Nếu cảm thấy phù hợp, bạn có thể theo học các ngành liên quan, còn nếu bạn đã tốt nghiệp thì hãy tạo CV tại CVhay.vn để tìm được công việc ưng ý nhé!

  CareerViet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *