Cách giới thiệu bản thân gây ấn tượng với nhà tuyển dụng khi phỏng vấn

Vì sao nên giới thiệu bản thân khi phỏng vấn?  

“Hãy giới thiệu về bản thân bạn” thường là câu hỏi đầu tiên trong buổi phỏng vấn. Nhà tuyển dụng muốn ứng viên giới thiệu sơ lược về bản thân nhằm mục đích nắm được những thông tin cá nhân cũng như ưu nhược điểm của ứng viên. 

Giới thiệu bản thân khi phỏng vấn rất quan trọng (Nguồn: Internet) 

Việc giới thiệu bản thân có thể giúp nhà tuyển dụng quan sát được thái độ, phong thái khi phát biểu và mức độ tự tin của ứng viên. Việc này còn có thể giúp ứng viên bộc lộ được những điểm mạnh của bản thân. Ngoài ra, khi ứng viên giới thiệu bản thân, nhà tuyển dụng có thể đặt những câu hỏi để hiểu rõ ứng viên, từ đó cân nhắc mức độ phù hợp về vị trí tuyển dụng. 

Bài giới thiệu bản thân cơ bản gồm những nội dung gì? 

Nhiều ứng viên vẫn còn rất “ngây thơ” khi đưa ra một phát biểu dài về tiểu sử của mình, cấp 3 học trường nào, gia đình có bao nhiêu người, sở thích là gì?… Đó không phải là câu trả lời nhà tuyển dụng muốn được nghe.  Cái nhà tuyển dụng cần là những kinh nghiệm bạn có, điểm mạnh của bạn và một thái độ tự tin, chuyên nghiệp.     

Nội dung bài phỏng vấn gồm những nội dung cơ bản nào (Nguồn: Internet) 

Dưới đây là những nội dung có trong bài giới thiệu bản thân cơ bản gây ấn tượng với nhà tuyển dụng: 

Gửi lời cảm ơn đến nhà tuyển dụng đã tạo cơ hội 

Các chuyên gia tâm lý khuyên rằng trước khi bắt đầu giới thiệu về bản thân, bạn nên có lời cảm ơn đến nhà tuyển dụng vì đã tạo cơ hội cho bạn được tham gia buổi phỏng vấn này.

Giới thiệu về bản thân 

Việc giới thiệu bản thân cần ngắn gọn súc tích nhưng vẫn phải đảm bảo đầy đủ hai thông tin cơ bản là họ tên và tuổi trước khi giới thiệu đến kỹ năng, học vấn và những yếu tố khác. Khi giới thiệu tên tuổi sẽ giúp nhà tuyển dụng dễ dàng xưng hô với bạn hơn. 

Những việc này bạn có thể chuẩn bị và tập luyện trước ở nhà để bài giới thiệu được suôn sẻ và trở nên ấn tượng hơn. Hãy mô tả bản thân một cách ngắn gọn, súc tích và sáng tạo. Đảm bảo bạn sẽ thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng ngay lập tức.

Giới thiệu chuyên môn và trình độ học vấn

Những thông tin về trình độ học vấn và chuyên môn của bạn đã được đề cập trong CV. Tuy nhiên, bạn vẫn nên nhắc lại thông tin này như một sự gợi lại giúp nhà tuyển dụng chú ý hơn đến thông tin của bạn. Giới thiệu trình độ học vấn cũng là một cơ hội giúp bạn thể hiện điểm mạnh và trình độ chuyên môn của mình.  

Giới thiệu về kinh nghiệm làm việc 

Nhà tuyển dụng rất quan tâm đến kinh nghiệm làm việc, vì vậy hãy chọn lọc những kinh nghiệm có liên quan và hỗ trợ được cho vị trí công việc ứng tuyển. Hạn chế việc trình bày tất cả, điều đó sẽ làm loãng thông tin truyền đạt. Giảm sự nắm bắt thông tin của nhà tuyển dụng. 

Nếu bạn là sinh viên mới ra trường, hãy tự tin kể về những hoạt động tình nguyện hay hoạt động xã hội mà mình đã từng tham gia. Từ những hoạt động đó, bạn đã rút ra những kinh nghiệm và bài học gì có thể áp dụng cho vị trí bạn đang ứng tuyển. Điều này thể hiện được bạn là người chịu khó học hỏi và tận tâm với những hoạt động chung.

Hãy chú ý nhấn mạnh những kinh nghiệm, bài học có liên quan đến công việc mà bạn đang ứng tuyển và đặc biệt là luôn giữ phong thái tự tin, tránh hồi hộp, lo lắng để tạo sự nổi bật trong phần giới thiệu của mình. 

Sơ lược về điểm mạnh và điểm yếu của bản thân 

Bạn cần hiểu rõ điểm mạnh và điểm yếu của bản thân để trình bày thật ngắn gọn và cụ thể. Việc trình bày điểm mạnh và điểm yếu của bản thân giúp cho nhà tuyển dụng đánh giá được tiềm năng và những hạn chế của bạn. Xem bạn có thực sự phù hợp với công việc hay không. Đây được xem là phần khá cần thiết cho những sinh viên mới ra trường và chưa có nhiều kinh nghiệm. Nhà tuyển dụng sẽ cân nhắc và đánh giá khách quan hơn về mức độ phù hợp của bạn với công việc ứng tuyển cũng như văn hóa tại công ty. 

Nói sơ lược về mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn 

Việc sơ lược về mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn giúp nhà tuyển dụng đánh giá được ứng viên có mong muốn gắn bó lâu dài với công ty không. Vì vậy đây là phần mà nhà tuyển dụng khá quan tâm và mong muốn được nghe. Ngoài ra, nói về mục tiêu ngắn hạn và dài hạn còn thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy được sự chuyên nghiệp và tầm nhìn của bạn với những hoạch định trong tương lai. 

Nguyện vọng, mong muốn cho vị trí việc làm 

Thông qua những nguyện vọng, mong muốn về vị trí việc làm, nhà tuyển dụng sẽ cân nhắc chọn lựa ứng viên phù hợp với định hướng phát triển của công ty. Vì vậy, bạn cần thể hiện rõ cho nhà tuyển dụng thấy những nguyện vọng với vị trí làm việc cũng như mong muốn được tuyển dụng và làm việc tại công ty lâu dài. Ngoài ra, bạn có thể đặt những câu hỏi về các khóa đào tạo chuyên sâu, về việc học thêm các kỹ  năng khác để phục vụ công việc… Hầu như những mong muốn này được rất nhiều nhà tuyển dụng đánh giá cao. 

Lời cảm ơn trước khi kết thúc phần giới thiệu 

Trước khi kết thúc phần giới thiệu bản thân, một lời cảm ơn sẽ gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng và thể hiện được sự chuyên nghiệp của bạn. Bạn hãy gửi lời cảm ơn đến nhà tuyển dụng vì đã dành thời gian cho buổi phỏng vấn. Với cách này, bạn vừa có phần kết thúc phần giới thiệu bản thân một cách lịch sự trong mắt nhà tuyển dụng. Vì vậy, đừng quên gửi lời cảm ơn trước khi kết thúc phần giới thiệu bản thân của mình nhé. 

Nên chuẩn bị những gì trước buổi phỏng vấn để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng? 

Mẫu CV giới thiệu bản thân bằng tiếng Việt/ tiếng Anh 

Bạn nên chuẩn bị một bản CV tiếng Việt/ tiếng Anh tùy thuộc vào yêu cầu của nhà tuyển dụng. Trong CV sẽ có đầy đủ những thông tin như tên tuổi, kinh nghiệm, trình độ học vấn, địa chỉ liên lạc,… Đây là một trong những bước quan trọng quyết định bạn có được tham gia buổi phỏng vấn hay không. Bạn có thể tham khảo các mẫu CV của CareerViet để chuẩn bị thật tốt cho buổi phỏng vấn nhé.

Mẫu CV ấn tượng bạn có thể tham khảo (Nguồn: Internet) 

Thông tin công ty 

Ngoài tìm hiểu về công việc ứng tuyển, bạn cần tìm hiểu về thông tin công ty nơi bạn ứng tuyển. Vì những nhà tuyển dụng sẽ có xu hướng hỏi những câu về thông tin công ty để xem là ứng viên có tìm hiểu về nơi họ sẽ làm việc chưa. Những thông tin bạn cần tìm hiểu về công ty:

 • -Thời gian thành lập
 • -Sản phẩm công ty
 • -Các hoạt động gần đây của công ty
 • -Ban lãnh đạo công ty. 

Sự chuẩn bị tốt về tinh thần

Khi tham gia phỏng vấn, hãy giữ tinh thần thoải mái. Đừng tự tạo áp lực bản thân khi bạn đã có sự chuẩn bị kỹ càng, điều đó sẽ càng làm bạn bối rối và căng thẳng khi đối mặt với nhà tuyển dụng. 

Chính vì thế, bạn cần giữ một tinh thần thật tốt để có thể tự tin trình bày phần giới thiệu bản thân của mình. Thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy được sự nổi bật và khác biệt của bạn. 

Trang phục lịch sự 

Đầu tiên bạn cần lựa chọn trang phục lịch sự cho buổi phỏng vấn. Vì ấn tượng đầu tiên trước khi bắt đầu bước vào buổi trò chuyện chính là tác phong bên ngoài. Lựa chọn trang phục khi đi phỏng vấn chính là tạo được ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dù bạn là sinh viên mới ra trường hay là đã công tác nhiều năm trong nghề thì trang phục bạn nên lựa chọn trong buổi phỏng vấn là những bộ đồ thanh lịch, đơn giản, không ngắn quá, không sáng màu gây sự chú ý với người khác. Bạn có thể chọn cho mình một loại nước hoa dịu nhẹ giúp bạn tỏa sáng và tự tin hơn trong buổi phỏng vấn. 

Khi đi phỏng vấn nên chọn những trang phục lịch sự (Nguồn: Internet)

Dành lời cảm ơn cho nhà tuyển dụng 

Dù bắt đầu hay kết thúc phần giới thiệu, bạn hãy luôn gửi lời cảm ơn đến nhà tuyển dụng. Đây vừa là phép lịch sự, cũng thể hiện cho nhà tuyển dụng cảm nhận được sự tôn trọng từ ứng viên của mình. 

Những mẫu giới thiệu bản thân bạn có thể tham khảo 

Mẫu tiếng Việt 

 • -Em chào các anh chị. Lời đầu tiên em xin cảm ơn các anh chị và Quý công ty đã tạo cơ hội cho em được tham gia buổi phỏng vấn hôm nay. Em tên là A, tên đầy đủ là Nguyễn Văn A, hiện tại em 25 tuổi. Em đã tốt nghiệp đại học Tôn Đức Thắng, chuyên ngành Quản trị kinh doanh. 
 • -Sau khi tốt nghiệp, em đã có kinh nghiệm 1 năm làm Marketing. Và em khá tự tin vào khả năng cũng như những gì đã học được ở công ty cũ. Và em vẫn luôn tiếp tục rèn luyện kỹ năng cần thiết cho công việc Marketing của mình. 
 • -Em tin rằng với những gì em đã tích lũy được trong thời gian, em có thể đảm nhận được vị trí nhân viên Marketing của Quý công ty mình. Em cảm ơn anh chị đã lắng nghe.

Mẫu tiếng Anh 

 • -Good morning. My name is John, I’ve been working as a Marketing Staff for 3 years. At my current job in planning, developing and implementing effective marketing communication campaigns. I also write content for all marketing collateral, including brochures, letters, emails and websites.
 • -I’m known as a detail-oriented and good communicator employee. I never miss deadlines and can take multiple tasks at once. My supervisor also appreciates my enthusiasm for the job. 
 • – With my experience, I’m looking for an opportunity to take you for an open job. I hope to work for an organization like yours, contributing to improving the environment, which is something I”m interested in. Thank you for listening.

Những câu nói ấn tượng giúp bạn thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng 

 1. “Tôi có thể nói về bản thân mình qua 3 từ…”

Hãy mô tả bản thân mình một cách ngắn gọn, súc tích và sáng tạo. Đảm bảo bạn sẽ thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng ngay lập tức.

 1. “Câu châm ngôn sống của tôi là…”

Câu này chứng tỏ bạn sống có lý tưởng, coi trọng sự phát triển bản thân và nó là một phần tất yếu trong kế hoạch cả cuộc đời bạn. Đồng thời thể hiện khả năng tự thúc đẩy bản thân của bạn.

 1. “Triết lý của tôi là…”

Câu này thể hiện bạn luôn hướng về phía trước như một vận động viên luôn thi đấu hết mình, không sợ chướng ngại vật.

 1. “Những người hiểu rõ tôi thường nhận xét tôi là người…”

Bạn cho người phỏng vấn biết ý kiến khách quan của những người khác về mình cũng như chứng tỏ bạn là người hiểu rõ bản thân.

 1. “Sáng nay tôi đã ‘Google” tên mình và kết quả là…”

Một câu trả lời hài hước, đáng nhớ như thế này sẽ giúp nhà tuyển dụng có ấn tượng tốt về bạn.

 1. “Tôi có cảm xúc mãnh liệt về…”

Mọi người không quan tâm bạn làm gì mà muốn biết bạn là ai. Và điều bạn có cảm xúc sẽ nói lên con người bạn. Hơn nữa, cảm xúc còn ẩn chứa sự nhiệt tình – điều nhà tuyển dụng luôn tìm kiếm ở ứng viên.

 1. “Hồi 7 tuổi, tôi luôn muốn trở thành…”

Câu trả lời thế này chứng tỏ rằng bạn đã chuẩn bị trong cả cuộc đời mình cho công việc này, chứ không phải từ ngày hôm qua.

 1. “Nếu có một bộ phim kể về cuộc đời của tôi, tên phim sẽ là…”

Một câu trả lời thú vị, nhằm giải tỏa căng thẳng ban đầu cho bạn cũng như người phỏng vấn.

 1. “Tôi có thể chứng tỏ con người mình cho anh/ chị thay vì nói được không?”

Sau đó, lấy một thứ gì đó thể hiện con người bạn. Người phỏng vấn chắc chắn không thể quên câu trả lời này.

 1. “Lời khen tặng tôi thường được nghe nhất là…”

Câu trả lời này thể hiện bạn hiểu rõ bản thân mình và cởi mở đón nhận đánh giá của người khác.

Hãy lưu ý rằng những ví dụ trên chỉ là phần mở đầu. Bí quyết là bạn phải nghĩ ra vế giải thích sau thích hợp, hấp dẫn và súc tích để người phỏng vấn phải thốt lên “Ồ, đây là câu trả lời hay nhất mà tôi từng nghe thấy”.

Bạn phải phản ứng nhanh và sáng tạo. Dù những câu trả lời như vậy có vẻ mạo hiểm nhưng trong thời buổi thị trường lao động cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, nó đáng để bạn thử sức.

Trên đây là những chia sẻ về kinh nghiệm khi đi phỏng vấn của CareerViet . Hy vọng rằng qua những thông tin bổ ích trên, bạn đã có được cho mình những kinh nghiệm gây ấn tượng với nhà tuyển dụng khi đi phỏng vấn. Truy cập website CareerViet để có được những kinh nghiệm phỏng vấn và “săn” nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn hay các công việc tại tại các tỉnh thành trên toàn quốc với nhiều vị trí cùng mức lương hấp dẫn. Đồng thời chuẩn bị cho mình một CV thật chuyên nghiệp tại CV Hay để có cơ hội việc làm tốt nhất!

Top những từ khóa tìm kiếm nhiều nhất:

tìm việc làm | Việc làm siêu thị Cần Thơ | Tuyển dụng IT Đà Nẵng | Tuyển dụng Dược sĩ Đà Nẵng |  việc làm tiếng Nhật |  việc làm nhân viên kinh doanh | việc làm Bảo Lộc | việc làm Đà Lạt | tìm việc làm Hải Phòng

  CareerViet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *