Bật mí bộ câu hỏi phỏng vấn nhân viên xuất nhập khẩu mới nhất 2024

Xuất nhập khẩu là một lĩnh vực đầy tiềm năng và cơ hội, nhưng cũng đồng thời đòi hỏi sự chuyên nghiệp và kiến thức sâu rộng. Vì vậy trong cuộc phỏng vấn nhân viên xuất nhập khẩu, bạn sẽ cần phải thể hiện sự am hiểu và sẵn sàng đối mặt với những thách thức mới. Trong bài viết này, cùng CareerViet xem qua bộ câu hỏi và gợi ý cách trả lời phỏng vấn nhân viên xuất nhập khẩu hoàn hảo nhất để thuyết phục nhà tuyển dụng!

>> Xem thêm:

 • Mẹo trả lời phỏng vấn xin việc chuyên nghiệp
 • Trình tự một cuộc phỏng vấn

Những câu hỏi phỏng vấn chung nhân viên xuất nhập khẩu 

1. Lý do bạn quan tâm đến lĩnh vực xuất nhập khẩu là gì?

Người phỏng vấn muốn biết liệu ứng viên có thực sự đam mê, quan tâm đến lĩnh vực và công việc này hay không. Điều này quan trọng vì nó giúp đánh giá mức độ cam kết và cống hiến của ứng viên. Ngoài ra, người phỏng vấn có thể hiểu rõ hơn về động lực của ứng viên, từ đó đánh giá xem ứng viên có phù hợp với công ty và vị trí hay không. Cuối cùng, người phỏng vấn có thể đang cố gắng hiểu được mục tiêu nghề nghiệp và nguyện vọng của ứng viên để xác định khả năng gắn bó với công ty của ứng viên.

Gợi ý trả lời: “Tôi bắt đầu quan tâm đến xuất nhập khẩu sau thời gian làm công việc liên quan đến dịch vụ khách hàng và hậu cần. Tôi rất thích sự thử thách trong việc điều phối hàng hóa và đảm bảo rằng khách hàng nhận được đơn đặt hàng đúng hạn. Tôi cũng cho rằng mình có khả năng thích ứng và xử lý với những vấn đề phát sinh liên quan đến đa văn hóa/phong tục khác nhau, một điều rất cần thiết trong lĩnh vực xuất nhập khẩu.”

>> Xem thêm: Gợi ý trả lời 7 câu phỏng vấn khó nhằn

Xuất nhập khẩu đang là ngành nghề tiềm năng trên thị trường lao động  – Nguồn: Internet

2. Mục tiêu nghề nghiệp trong 3 năm tới của bạn?

Câu hỏi dùng để đánh giá xem bạn có cam kết với tổ chức và có mục tiêu dài hạn hay không. Điều quan trọng là phải biết liệu một nhân viên xuất nhập khẩu có kế hoạch ở lại với công ty trong một thời gian dài hay không.

Ví dụ: “Tôi hiện đang làm nhân viên xuất nhập khẩu và tôi có kế hoạch tiếp tục làm việc trong lĩnh vực này trong tương lai. Trong 3 năm tới, tôi sẽ luôn không ngừng mở rộng kiến thức về quy trình xuất nhập khẩu và cập nhật những thay đổi mới nhất về quy định. Đồng thời, tôi đang nghiên cứu chuyên sâu về các quy trình để có thể đề xuất các giải pháp cải thiện hiệu quả. Sau 3 năm, tôi mong muốn mình có thể chuyển sang vai trò quản lý.”

>> Xem thêm: Mẫu CV xuất nhập khẩu chuyên nghiệp, ấn tượng và kỹ năng viết CV đỉnh cao

3. Hãy chia sẻ tóm tắt những kinh nghiệm làm việc trước đó của bạn trong lĩnh vực xuất nhập khẩu

Người phỏng vấn sẽ hỏi câu hỏi này để đánh giá kinh nghiệm và kiến thức mà ứng viên có liên quan đến quy trình xuất nhập khẩu. Điều này rất quan trọng vì nhân viên xuất nhập khẩu phải chịu trách nhiệm giám sát việc xuất nhập khẩu hàng hóa và cần phải có sự hiểu biết thấu đáo về quy trình để đảm bảo rằng hàng hóa được nhập khẩu và xuất khẩu chính xác.

Ví dụ: “Tôi đã làm việc trong ngành xuất nhập khẩu được 5 năm qua. Tôi có kinh nghiệm với tất cả các khía cạnh của xuất nhập khẩu, bao gồm các quy định hải quan, hậu cần vận chuyển và tài liệu. Tôi biết sử dụng nhiều chương trình phần mềm để quản lý lô hàng và tôi hiểu rõ về Incoterms. Tôi cũng thông thạo tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha, cả hai đều là những ngôn ngữ hữu ích cho ngành công nghiệp này. “

>> Xem thêm:

 • 7 bí quyết vượt qua phỏng vấn
 • Phỏng vấn và kết thúc phỏng vấn như thế nào?

4. Theo bạn, những thách thức mà bạn có thể gặp phải trong lĩnh vực này là gì

Đây là câu hỏi giúp người phỏng vấn đánh giá kinh nghiệm và những hiểu biết của ứng viên về quy trình xuất nhập khẩu, cũng như khả năng xác định và kỹ năng giải quyết vấn đề của họ.

Ví dụ: “Có một số thách thức có thể phải đối mặt khi xuất nhập khẩu hàng hóa. Chúng bao gồm:

 • Các vấn đề pháp lý: Có thể có một số vấn đề pháp lý cần được xem xét khi nhập khẩu hoặc xuất khẩu, chẳng hạn như quy định hải quan, hạn ngạch và chế tài.
 • Vấn đề hậu cần: Có một số vấn đề hậu cần cần xem xét khi xuất nhập khẩu, chẳng hạn như vận chuyển, lưu trữ và bảo hiểm.
 • Vấn đề tài chính: Một số vấn đề tài chính cần xem xét khi nhập khẩu hoặc xuất khẩu, chẳng hạn như tỷ giá hối đoái, điều khoản thanh toán và tài chính.
 • Các vấn đề thương mại: Khi nhập hoặc xuất khẩu có một số vấn đề thương mại cần cân nhắc cẩn thận, chẳng hạn như nghiên cứu thị trường, phát triển sản phẩm và tiếp thị.

5. Incoterms là gì?

Incoterms là một phần quan trọng trong công việc của nhân viên xuất nhập khẩu. Incoterms là một bộ quy tắc quốc tế chi phối việc mua bán và vận chuyển hàng hóa giữa người mua và người bán. Incoterms giúp xác định ai chịu trách nhiệm về chi phí và rủi ro liên quan đến việc vận chuyển hàng hóa.

Ví dụ: “Incoterms là một bộ quy tắc quốc tế tác động đến việc vận chuyển hàng hóa giữa người mua và người bán. Incoterms được các doanh nghiệp trên khắp thế giới sử dụng để đảm bảo hàng hóa được vận chuyển an toàn và thành công. Tổng cộng có 11 Incoterms, được chia thành bốn loại:

 • EXW (Ex Works): Người bán làm chuẩn bị hàng hóa sẵn tại cơ sở của họ. Người mua có trách nhiệm sắp xếp và thanh toán tiền vận chuyển.
 • FCA (Free Carrier): Người bán bàn giao hàng hóa cho người vận chuyển do người mua chỉ định, tại một địa điểm đã thỏa thuận trước. Người mua có trách nhiệm thanh toán tiền vận chuyển.
 • CPT (Carriage Paid To): Người bán trả tiền cho việc vận chuyển hàng hóa từ cơ sở người bán đến điểm đến được chỉ định. Người mua có trách nhiệm nhận hàng.
 • CIP (Carriage and Insurance Paid To): Người bán trả tiền cho việc vận chuyển hàng hóa từ cơ sở người bán đến điểm đến được chỉ định và cũng mua bảo hiểm phòng trường hợp mất mát hoặc hư hỏng trong quá trình vận chuyển. Người mua có trách nhiệm nhận hàng.
 • DAT (Giao hàng tại nhà ga): Người bán giao hàng đến một nhà ga đã thỏa thuận tại cảng đích, nơi chúng sẽ được dỡ xuống khỏi tàu và chịu mọi chi phí, rủi ro vận chuyển.

>> Xem thêm: Điều nên và không nên khi trả lời phỏng vấn

Incoterms là một phần quan trọng trong công việc của nhân viên xuất nhập khẩu – Nguồn: Internet

Hướng dẫn trả lời câu hỏi phỏng vấn nhân viên xuất khẩu

1. Bạn có biết về quy định kiểm soát xuất khẩu không?

Quy định kiểm soát xuất khẩu là một tập hợp các quy tắc và quy định được thiết lập để giám sát và kiểm soát các hoạt động xuất khẩu và tái xuất khẩu của một loạt sản phẩm và công nghệ, đặc biệt là những mặt hàng có thể ảnh hưởng đến an ninh quốc gia, môi trường hoặc quyền lợi thương mại. Sự hiểu biết và tuân thủ các quy định này rất quan trọng trong việc thực hiện các giao dịch xuất khẩu một cách hợp pháp và hiệu quả.

Bạn có thể chia sẻ thêm về việc bạn đã áp dụng những quy định đó như thế nào cho công việc trước.

“ Tôi đã có kinh nghiệm áp dụng những quy tắc này trong việc đảm bảo các giao dịch xuất khẩu của công ty đáp ứng được các yêu cầu pháp lý và tuân thủ các quy định của các cơ quan kiểm soát. Điều này bao gồm việc xác định xem sản phẩm hoặc công nghệ nào cần phải tuân thủ quy định kiểm soát xuất khẩu, xử lý việc xin giấy phép xuất khẩu khi cần thiết, và bảo đảm rằng tất cả tài liệu và thông tin liên quan được bảo quản và báo cáo đầy đủ.”

>> Xem thêm: Chế ngự 10 nỗi sợ hãi trong buổi phỏng vấn đầu tiên

2. Bạn nghĩ điều quan trọng nhất khi chọn thị trường mục tiêu cho một sản phẩm là gì?

Trong việc lựa chọn thị trường mục tiêu, một nhân viên xuất nhập khẩu phải luôn tập trung vào nhu cầu của khách hàng. Điều quan trọng là phải hiểu rõ họ muốn gì và cần gì từ sản phẩm hoặc dịch vụ của mình. Tôi cũng xem xét đối thủ cạnh tranh trong thị trường đó, nắm vững những điểm mạnh và yếu của họ để có chiến lược cạnh tranh hiệu quả. Giá cả cũng là yếu tố quan trọng, vì chúng tôi cần đảm bảo rằng sản phẩm hoặc dịch vụ của chúng tôi có sự cân nhắc về giá để thu hút khách hàng và tạo lợi nhuận cho công ty. Điều này đòi hỏi tư duy phân tích và ra quyết định dựa trên dữ liệu và thông tin thị trường.

3. Bạn cập nhật thông tin về luật thương mại và thủ tục hải quan như thế nào? 

Trong việc lựa chọn thị trường mục tiêu, tôi luôn tập trung vào nhu cầu của khách hàng. Điều quan trọng là phải hiểu rõ họ muốn gì và cần gì từ sản phẩm hoặc dịch vụ của chúng tôi. Tôi cũng xem xét đối thủ cạnh tranh trong thị trường đó, nắm vững những điểm mạnh và yếu của họ để có chiến lược cạnh tranh hiệu quả. Giá cả cũng là yếu tố quan trọng, vì chúng tôi cần đảm bảo rằng sản phẩm hoặc dịch vụ của chúng tôi có sự cân nhắc về giá để thu hút khách hàng và tạo lợi nhuận cho công ty. Điều này đòi hỏi tư duy phản biện và quyết định dựa trên dữ liệu và thông tin thị trường.

Hướng dẫn trả lời câu hỏi phỏng vấn nhân viên nhập khẩu

1. Biểu thuế quan hài hòa là gì?

Biểu thuế quan hài hòa là một phần quan trọng của quá trình xuất nhập khẩu. Các mã biểu thuế quan hài hòa được sử dụng để phân loại hàng hóa và xác định mức thuế nào sẽ áp dụng cho chúng. Chúng cũng được sử dụng để theo dõi các lô hàng và đảm bảo rằng hàng hóa được khai báo đúng với cơ quan hải quan.

Ví dụ: “Biểu thuế quan hài hòa là một hệ thống tên và số được tiêu chuẩn hóa quốc tế để phân loại các sản phẩm được giao dịch. Nó được sử dụng bởi các cơ quan hải quan trên toàn thế giới để xác định các sản phẩm khi đánh giá thuế quan và thuế và để thu thập số liệu thống kê. Biểu thuế quan hài hòa được cập nhật định kỳ, với phiên bản mới nhất là 2017. Các mã được sắp xếp theo cấu trúc phân cấp, cho phép dễ dàng xác định các loại sản phẩm. Hai chữ số đầu tiên của mã xác định chương, hai chữ số tiếp theo xác định tiêu đề và các chữ số còn lại xác định tiêu đề phụ. Ví dụ: mã cho “động vật sống” là 01.01, trong khi mã cho “thịt bò tươi” là 02.02.

>> Xem thêm: 

 • Mẹo hay cho người mắc chứng “sợ phỏng vấn”
 • Một vài dấu hiệu nhận biết sự thành công trong phỏng vấn

2. Hãy mô tả mối quan hệ giữa nhân viên nhập khẩu và môi giới hải quan

Qua câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn khám phá sâu hơn về kiến thức của bạn trong lĩnh vực hải quan cùng với cách bạn tương tác và giao tiếp với các chuyên gia khác. 

Gợi ý trả lời: “Tôi thường xuyên tương tác và trao đổi với các chuyên gia hải quan để hiểu rõ hơn về các thách thức và cơ hội trong ngành. Mối quan hệ với các môi giới hải quan là rất quan trọng đối với công việc của tôi, bởi họ giúp tối ưu hóa quy trình hải quan, đảm bảo tuân thủ các quy định, và giảm thiểu rủi ro cho công ty. Tôi coi đây như một phần quan trọng của công việc và luôn đảm bảo sự hợp tác hiệu quả với các môi giới hải quan để đạt được kết quả tốt nhất cho doanh nghiệp.”

>> Xem thêm: 

 • 101 kiểu phỏng vấn và trả lời phỏng vấn “bá đạo” nhất tại các công ty lớn
 • Những bước chuẩn bị trước khi phỏng vấn

Câu hỏi mô tả mối quan hệ giữa nhân viên nhập khẩu và môi giới hải quan – Nguồn: Internet

3. Nêu quy trình xác định sản phẩm có cần giấy phép nhập khẩu hay không?

Quy trình xác định sản phẩm có cần giấy phép nhập khẩu hay không thường bao gồm các bước sau:

 • Nghiên cứu quy định và pháp luật của quốc gia đích, nơi bạn dự định nhập khẩu sản phẩm. 
 • Kiểm tra danh mục sản phẩm cần giấy phép
 • So sánh sản phẩm cụ thể mà bạn muốn nhập khẩu với danh mục sản phẩm cần giấy phép. 
 • Chuẩn bị tài liệu liên quan: Thu thập và chuẩn bị tài liệu liên quan, bao gồm hồ sơ sản phẩm, giấy tờ xuất xứ, thông tin về giá trị hàng hóa, và các tài liệu khác có thể được yêu cầu.
 • Liên lạc với cơ quan chức năng, đặc biệt là môi giới hải quan hoặc cơ quan chuyên trách, để được hỗ trợ và tư vấn về quy trình xin giấy phép cụ thể cho sản phẩm của bạn.
 • Tuân thủ các quy định về thời hạn và thủ tục khi nộp đơn xin cấp giấy phép
 • Khi bạn đã có đủ thông tin và tài liệu, nộp đơn xin cấp giấy phép cho cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Quy trình này giúp đảm bảo rằng sản phẩm của bạn được nhập khẩu một cách đúng luật và tuân thủ mọi quy định cần thiết.

>> Xem thêm: 10 câu trả lời “ăn điểm” khi đi phỏng vấn

Kết luận

Trong cuộc họp phỏng vấn, sự tự tin và kiến thức sẽ giúp bạn nổi bật giữa đám đông. Đừng quên thể hiện sự tận tụy và cam kết của mình đối với công việc. Hãy luôn cập nhật kiến thức, theo dõi các thay đổi trong lĩnh vực xuất nhập khẩu để mở rộng tư duy và chứng minh khả năng của mình trước các nhà tuyển dụng. CareerViet chúc bạn thành công trong hành trình trở thành một nhân viên xuất nhập khẩu nhé! Để tìm kiếm được một công việc phù hợp với các nhà tuyển dụng uy tín, truy cập CareerViet ngay!

  CareerViet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *