Bạn chọn hồ sơ đơn sắc hay đa sắc?

Màu sắc có ở khắp nơi trong thế giới của chúng ta. Màu sắc bao phủ lên mọi khía cạnh cuộc sống và giúp vạn vật tươi mới, sinh động hơn. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng khi màu sắc được truyền qua mắt người, não sẽ tiết ra các hoóc môn tác động đến tâm trạng cá nhân, sự minh mẫn và mức năng lượng [Engelbrecht, 2003].

Dựa trên cơ sở lập luận này, người ta đã tiến hành nghiên cứu và so sánh về hiệu quả khi sử dụng màu sắc trong các dạng hồ sơ tìm việc như CV hoặc Resume, cùng xem ngay với CareerViet.vn nhé!

CÓ NÊN SỬ DỤNG MÀU SẮC VÀO CV KHÔNG?
Resume Target đã thăm dò ý kiến ​​của một nhóm chuyên gia trên LinkedIn với câu hỏi: “Bạn có bỏ qua một bản lý lịch kết hợp màu sắc không?”. Kết quả cho thấy 55% người khảo sát nói “Không”, 11% nói “Có”, và 34% cho rằng tuỳ vào lĩnh vực, ngành nghề. Theo kết quả này, bạn có thể mất 11% cơ hội ngay lập tức nếu tích hợp màu sắc vào định dạng của hồ sơ. Nhiều người đã nghĩ rằng con số thực tế còn cao hơn.

Vậy đâu là lý do khiến một số nhà tuyển dụng chấp nhận màu sắc mà số khác lại không? Bạn hãy xem vài phân tích sau đây và quyết định hướng hành động của riêng mình:

Nhóm bảo là “Không”
Xét trên nguyên tắc chung thì một CV/Resume lý tưởng nên có màu đen trắng. Điều này dựa trên các quy ước viết hồ sơ tìm việc truyền thống, có lịch sử qua nhiều thập kỷ. Bởi các nhà tuyển dụng thường thích xem các bản lý lịch có định dạng và cách trình bày theo quy chuẩn, thậm chí đôi khi bảo thủ.

Việc sử dụng màu sắc tươi sáng hoặc quá nhiều màu trong lý lịch thường bị xem là thiếu chuyên nghiệp. Một CV/Resume truyền thống được trình bày với màu đen và trắng là vì định dạng này dễ nhìn, dễ đọc và dễ theo dõi. Nó được ủng hộ và trở thành nguyên tắc (bất thành văn) là vì lý do này. Khi bạn kết hợp màu sắc tươi sáng vào trong cấu trúc trình bày hồ sơ, trọng tâm sẽ ngay lập tức bị thay đổi.

Ví dụ về CV đơn sắc

Khi các màu sáng được sử dụng xuyên suốt nhiều phần trong hồ sơ, nó có thể làm nổi bật các khu vực thông tin cụ thể nhưng cũng có thể phá vỡ các phần của lý lịch. Vì đặc tính thu hút và bắt ánh nhìn, màu sắc tươi sáng có thể khiến người đọc bị đánh lạc hướng khỏi nội dung. Theo đó, màu sắc hiệu quả nhất để dùng cho lý lịch gồm màu xám, xanh nhạt và be nhạt.

Nếu nhà tuyển dụng mở ra một bản CV có màu xanh neon là chủ đạo, chắc chắn họ không thể đọc nó. Lựa chọn thận trọng luôn tốt hơn là tạo ra sai lầm rồi cảm thấy hối tiếc. Do đó nhiều chuyên viên tuyển dụng đã khuyên ứng viên nên không dùng màu sắc khi trình bày hồ sơ xin việc.

Ngoài ra, cũng nên hiểu một điều cốt lõi là các quản lý tuyển dụng đang theo đuổi mục tiêu tìm kiếm nhân tài phù hợp, nên hầu hết họ sẽ không xem nhẹ một hồ sơ đơn giản chỉ vì người ứng tuyển không làm đẹp CV/Resume với màu sắc. Nội dung hồ sơ luôn quan trọng hơn cách trình bày. Đây cũng là lý do nên tối thiểu các màu sắc, bởi bạn cần người đọc dồn sự chú ý vào câu chữ thay vì định dạng.

Nhóm cho rằng “Có thể”
Tuy nhiên vẫn có những ngoại lệ nhất định cho quy tắc “Trắng Đen” này. Đó là khi bạn nộp hồ sơ xin việc trong các lĩnh vực như quảng cáo, truyền thông, thời trang, thiết kế hoặc làm đẹp. Thông qua CV/Resume, bạn muốn nỗ lực truyền cảm hứng và nhấn mạnh khả năng sáng tạo của bản thân, chứng tỏ rằng mình là nhân tố tiềm năng trong ngành nghề đòi hỏi nhiều ý tưởng, sự đa dạng, tính thẩm mỹ và phong cách này. Việc sử dụng màu sắc chính xác có thể trở thành “vũ khí bí mật” tôn lên cá tính và sức hấp dẫn cá nhân của bạn. Tận dụng đúng cách màu sắc vào việc trình bày CV/Resume trong các ngành này có thể mang đến cho ứng viên một lợi thế rất lớn để nổi bật giữa một rừng đối thủ cạnh tranh.

Một số lợi ích phổ biến khi bạn sử dụng màu sắc hợp lý:
– 
Khiến Resume/CV trông có vẻ hiện đại hơn
– 
Bằng cách làm nổi bật thông tin và/hoặc các phần quan trọng thông qua màu sắc, tài liệu của bạn sẽ dễ đọc và theo dõi hơn.
– 
Kích thích não bộ người nhìn và giúp giải phóng các hoóc môn tích cực.
– Mang đến sự tinh tế và làm toát lên phong cách của chủ nhân, cải thiện sức hấp dẫn thị giác khiến hồ sơ nổi bật hơn hồ sơ của các ứng viên khác.

Khá nhiều lợi ích của màu sắc đã được kể ra, tuy nhiên bạn cần lưu ý rằng đâu là một hồ sơ đa sắc đẹp phụ thuộc vào quan điểm cá nhân người đánh giá. Bạn sẽ không biết người duyệt hồ sơ là những ai, họ mang phong cách và sở thích cá nhân ra sao, có tương đồng với bạn không, hoặc tất cả họ có thống nhất như nhau không… Đây là rủi ro mà bạn nên lường trước khi bắt tay vào lựa chọn màu sắc để trình bày hồ sơ. Ví dụ như bạn thấy màu tím rất đẹp, nhưng nhà tuyển dụng không thích thì vẫn có khả năng họ không cảm tình với bạn, hoặc thậm chí đánh giá là hồ sơ của bạn thiếu nghiêm túc.

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG MÀU SẮC VÀO HỒ SƠ
Nếu đã quyết định sử dụng màu sắc vào hồ sơ, dưới đây là các nguyên tắc quan trọng bạn nên tuân theo:
– 
Sử dụng màu sắc khi ứng tuyển các công việc đòi hỏi tính sáng tạo, tư duy vượt giới hạn, ví dụ như nhà thiết kế thời trang, thiết kế đồ hoạ, giám đốc sáng tạo…
– 
Sử dụng màu sắc hợp lý và tiết chế, nghĩa là chỉ dùng cho các tiêu đề và tiêu đề phụ.
– 
Sử dụng bóng nền (shading) màu xám để nhấn mạnh các phần cụ thể trong CV nhằm giúp người xem dễ quét hoặc lướt qua thông tin chính.
– 
Đảm bảo rằng CV/Resume của bạn luôn được trình bày gọn gàng và trông chuyên nghiệp khi hoàn thành.
– 
Trước khi gửi đi, nên in CV/Resume của bạn ra giấy dưới màu đen trắng để kiểm tra tính “dễ đọc” của nó.

Ví dụ về CV hiện đại đa sắc (Nguồn: CV HAY – CareerViet.vn)

QUY TẮC “3 KHÔNG” VỚI MÀU SẮC
– 
K
hông sử dụng quá nhiều màu sắc
– 
Đừng xem hồ sơ tìm việc của bạn là sách tô màu, chỉ nên sử dụng trong giới hạn 2-3 màu. Mục đích của CV là truyền đạt thông tin ứng viên đến nhà tuyển dụng tiềm năng. Nhưng điều này không có nghĩa là bạn nên trình bày CV thật dễ thương, màu mè hay mang tính giải trí. Hãy thu hút và gây ấn tượng với người đọc bằng thông tin thực tế, trình bày chuyên nghiệp và nhấn mạnh dữ kiện phù hợp.
– 
Sử dụng màu sắc quá mức trên CV sẽ làm người xem xao nhãng nội dung chính, đôi khi nó khiến nhà tuyển dụng nghi ngờ rằng bạn đang cố gắng che dấu điều gì đằng sau những sắc màu phiền nhiễu.
– 
Không dùng màu nền cho chữ (background hoặc highlight)
– 
Màu nền thường sẽ khiến cho tài liệu trông rất lộn xộn khi in hoặc sao chụp. Thêm vào đó, chúng thực sự khó đọc. Bạn được khuyên rằng không bao giờ nên đánh đổi tính rõ ràng, dễ đọc của hồ sơ với bất cứ thứ gì.
– 
Không sử dụng màu rất sáng
– 
Việc dùng những màu quá sáng hay màu xuyên thấu, trong suốt sẽ gây khó chịu cho mắt, đặc biệt là các màu như đỏ tươi, xanh nhạt hoặc vàng. Hãy bằng mọi giá tránh xa các màu sắc có thể gây phản tác dụng này!

Theo truyền thống, hồ sơ tìm việc thường được trình bày bằng màu đen trắng mà không sử dụng thêm bất kỳ màu nào khác. Tuy nhiên, trong vài năm qua, việc đưa màu sắc vào CV đã trở nên phổ biến hơn ở khá nhiều ngành nghề và được chấp nhận rộng rãi với điều kiện ứng viên biết áp dụng “liều lượng” thích hợp.

Sau tất cả những phân tích và hướng dẫn ở trên, CareerViet.vn tin rằng bạn đã biết có nên sử dụng màu sắc hay không, và nếu có thì cần điều chỉnh cho hợp với phong cách và mục tiêu thế nào để hiệu quả nhất.

Nguồn hình: Freepik

  CareerBuiderVietnam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *