Assistant Brand Manager là gì? Làm sao để trở thành ABM chuyên nghiệp?

Để góp phần tạo dựng thành công một thương hiệu, Assistant Brand Manager (ABM)  đóng vai trò rất quan trọng. Họ là người trực tiếp nghiên cứu thị trường, điều chỉnh sản phẩm để góp phần thúc đẩy doanh số bán hàng cũng như sự phát triển của thương hiệu. Vậy công việc cụ thể của ABM là gì? Làm thế nào để trở thành một ABM chuyên nghiệp? Hãy cùng CareerViet khám phá thông qua bài viết sau đây! 

ỨNG TUYỂN NGAY ASSISTANT BRAND MANAGER

1. Assistant Brand Manager là ai?

Assistant Brand Manager (ABM) hay còn được gọi là trợ lý quản lý thương hiệu, họ đóng góp phần quan trọng trong việc Marketing thương hiệu cũng như quảng bá sản phẩm dịch vụ của công ty. Công việc này liên quan đến tìm kiếm nguồn nguyên liệu, định giá cho sản phẩm cũng như tuân thủ các quy định về đóng gói hàng hóa.

Bên cạnh đó, ABM còn đảm nhiệm việc thông báo với khách hàng về sự xuất hiện của các dịch vụ và sản phẩm mới, đồng thời chăm sóc những khách hàng có yêu cầu đặc biệt.


Assistant Brand Manager là ai?

Một Assistant Brand Manager chuyên nghiệp luôn nắm bắt được xu hướng thị trường, sử dụng những thông tin thu thập và phân tích để làm cơ sở ra quyết định chiến lược kinh doanh phù hợp. Ngoài ra, phải biết cách phối hợp với các bộ phận Marketing và bộ phận Sales để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Nói tóm lại, ABM là người có sức ảnh hưởng đến hình ảnh của công ty và các sản phẩm dịch vụ thông qua các chiến lược Brand Marketing.

2. Công việc của Assistant Brand Manager là gì?

Công việc của Assistant Brand Manager là giúp các nhà quản lý hiểu và tạo ra nhu cầu tiêu dùng, hỗ trợ phát triển thương hiệu bằng cách sử dụng các chiến lược dài hạn và kế hoạch quảng cáo. Mỗi công ty khác nhau sẽ có các hoạt động phát triển thương hiệu riêng nhưng nhìn chung việc làm của Assistant Brand Manager cũng không khác nhau quá nhiều.


Công việc của Assistant Brand Manager là gì?

Chuẩn bị cuộc họp: Họp với các khách hàng, đối tác, đồng nghiệp, các manager và quản lý.

– Triển khai hiệu quả các chương trình Marketing cho khách hàng bằng cách tương tác với các đối tác, công ty dịch vụ quảng cáo.
– Đề xuất và thực hiện các ý tưởng sáng tạo trong tương lai thông qua thảo luận mục tiêu thương hiệu.
– Báo cáo cho cấp trên về sự tăng trưởng thương hiệu thông qua các báo cáo khuyến mãi và các tài liệu nghiên cứu thị trường.

Các công việc về hành chính: Trả lời email và các thông tin liên lạc khác.

– Đề xuất và phân tích dự án hàng ngày, tiếp xúc và trao đổi với khách hàng và các công ty dịch vụ, từ đó định hướng cũng như tiếp cận thương hiệu hiệu quả hơn.
– Theo dõi và kiểm soát các chương trình quảng cáo, đồng thời giải quyết các vấn đề gặp phải (nếu có).

Phối hợp làm việc với các phòng ban:

– Tương tác và phối hợp với các bộ phận khác để đảm bảo các chương trình được diễn ra một cách hiệu quả và đúng thời hạn.
– Chịu trách nhiệm với các trợ lý hành chính và thực tập. Có thể đóng vai trò là lãnh đạo các nhóm để có thể bao quát hết công việc phát triển chiến lược và quảng bá thương hiệu.

Quản lý thương hiệu:

– Phân tích và trình bày dữ liệu cho quản lý, đưa ra các đề xuất và định hướng cho thương hiệu của mình.
– Báo cáo, quản lý và theo dõi ngân sách để đảm bảo tăng lợi nhuận, cắt giảm chi phí.
– Báo cáo hiệu suất thực hiện được.

3. Tố chất cần có đối với một Assistant Brand Manager

3.1 Nhạy bén với những con số

Mỗi con số đều mang lại những ý nghĩa riêng của nó. Việc theo dõi và thu thập số liệu một cách thụ động và không hiểu rõ về số liệu đó sẽ rất khó khăn trong quá trình làm việc. Một Assistant Brand Manager chuyên nghiệp thì cần phải thấu hiểu về tất cả các số liệu và ý nghĩa truyền tải của nó thì mới có thể nảy ra các ý tưởng cũng như kế hoạch để làm brand.

3.2 Luôn chủ động trong mọi công việc

Nên chủ động trong mọi việc có thể làm và tạo sự kết nối với các nhân sự thực thi kế hoạch của doanh nghiệp, cấp trên để có thể phối hợp thực hiện công việc một cách nhuần nhuyễn góp phần nâng cao hiệu quả công việc.


Luôn chủ động trong mọi công việc

 

3.3 Có khả năng quản lý, điều phối tốt

Để một dự án mang lại kết quả thành công thì các Assistant Brand Manager phải biết cách điều phối nhân sự. Cụ thể là, thúc đẩy nhân sự hoàn thành công việc một cách nhanh chóng và hiệu quả hạn chế việc trì trệ. Đồng thời, đưa ra các ý kiến đóng góp giúp xây dựng đội ngũ nhân sự.

3.4 Tham gia đóng góp ý kiến về chiến lược

Sự tham gia đóng góp ý kiến chiến lược của các Assistant Brand Manager sẽ giúp cho các kế hoạch Marketing brand được diễn ra một cách thuận lợi và suôn sẻ. Họ chịu trách nhiệm chiến lược nhỏ trong chuỗi “mắc xích” chiến lược lớn thuộc tổng thể thương hiệu. Vì vậy cần phải kết nối giữa những chiến lược nhỏ với chiến lược tổng thể của thương hiệu.


Tham gia đóng góp ý kiến về chiến lược

4. Yêu cầu tuyển dụng vị trí Assistant Brand Manager

4.1 Kiến thức chuyên môn

Tuyển dụng Assistant Brand Manager cần có kiến thức về Marketing thương hiệu và có kinh nghiệm trong việc lập kế hoạch, thực hiện các chiến dịch quảng cáo. Bên cạnh đó, các ứng viên cần có sự hiểu biết về các lĩnh vực kinh doanh, thành thạo ngoại ngữ và khả năng giao tiếp tốt.

4.2 Kỹ năng mềm

Các kỹ năng mà các ABM cần trang bị:

– Kỹ năng giao tiếp.
– Kỹ năng làm việc nhóm.
– Kỹ năng tổ chức, quản lý thời gian.
– Kỹ năng thuyết trình và thuyết phục.

4.3 Tư duy

Đối với một Assistant Brand Manager, sáng tạo và tư duy chính là 2 tiêu chí quan trọng. ABM cần biết cách áp dụng và nắm bắt xu hướng để đưa vào chiến lược. Đồng thời cần nhanh nhạy phân tích tình huống, xử lý và đưa ra quyết định để có kết quả công việc tốt.

5. Lộ trình thăng tiến của Assistant Brand Manager

Marketing Intern hoặc Trainee

Đây là vị trí dành cho các bạn sinh viên mới trong ngành. Vị trí này chỉ đòi hỏi thực hiện các công việc cơ bản nhất như tìm kiếm các thông tin về đối thủ, ngành hàng, thương hiệu,… và thực hiện theo sự hướng dẫn của các Marketing Executive và Assistant Brand Manager.

Marketing Executive

Vị trí này đòi hỏi bạn phải có một ít kinh nghiệm thực tiễn và kiến thức nền tảng. Các Marketing Executive phải chủ động trong công việc và chịu trách nhiệm về các ý kiến đề xuất. Đồng thời phối hợp làm việc chặt chẽ với các phòng ban khác. Việc làm Marketing Executive sẽ tùy thuộc vào từng ngành hàng nhưng vẫn cần được trang bị những kiến thức chuyên môn và kỹ năng cần thiết về thuyết trình, design, content,…

Assistant Brand Manager

Tùy thuộc vào từng công ty mà trong khoảng từ 2 đến 3 năm, Marketing Executive sẽ được thăng chức thành Assistant Brand Manager. Công việc của họ lúc này chính là người đưa ra quyết định và chiến lược cho khách hàng, quản lý các cấp thấp hơn.


Lộ trình thăng tiến công việc

6. Thu nhập của Assistant Brand Manager hiện nay

Mức lương Assistant Brand Manager sẽ tùy thuộc vào quy mô và tính chất của công việc, thường dao động trong khoảng từ 10 triệu đến 17 triệu đồng/tháng.


Mức lương của Assistant Brand Manager

Để có thể ứng tuyển việc làm ở vị trí này, bạn phải có tối thiểu 2 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực quảng cáo và tiếp thị sản phẩm. Nếu có năng lực bạn có thể được thăng tiến lên vị trí Brand Manager trong tương lai gần.

Bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc về Assistant Brand Manager là gì và làm thế nào để trở thành một Assistant Brand Manager chuyên nghiệp? Hãy bắt đầu ngay với vị trí ABM đầy tiềm năng bằng cách truy cập vào website CareerViet.vn để nhận những thông tin tuyển dụng mới nhất.

  CareerViet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *