Android Developer và tất tần tật thông tin cần biết về nghề

Trong lĩnh vực điện thoại thông minh, các thiết bị sử dụng hệ điều hành Android chiếm  hơn 70%. Điều này đã khiến công việc Android Developer trở thành một trong những vị trí được săn đón nhiều nhất hiện nay. Vậy Android Developer là gì? Muốn trở thành lập trình viên Android cần có những yêu cầu gì? Đừng bỏ qua bài viết dưới đây của CareerViet nếu bạn muốn biết nhé!

1. Vị trí Android Developer là gì?

Trước tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu về hệ điều hành Android. Dựa trên hệ điều hành Linux dành cho các thiết bị di động thông minh (điện thoại, máy tính bảng, đồng hồ, tivi,…), Google đã phát triển thành hệ điều hành Android. Với đặc trưng mã nguồn mở, Android cho phép các lập trình viên dễ dàng tùy chỉnh và thiết kế các ứng dụng trong hệ điều hành Android.

Developer (hay còn gọi là lập trình viên) là công việc của một lập trình viên máy tính hoặc kỹ sư phần mềm. Họ có vai trò chính là sử dụng các ngôn ngữ lập trình để xây dựng, thiết kế và bảo trì chương trình máy tính. Họ vận dụng sự sáng tạo và kinh nghiệm của bản thân để tạo ra phần mềm, chương trình. 

Ngoài ra, họ cũng là người nắm giữ chìa khóa mở ra cánh cửa cho các ứng dụng phần mềm trên máy tính . Vì vậy, các lập trình viên Android là người chịu trách nhiệm xây dựng, duy trì, phát triển và cập nhật các ứng dụng chạy trên nền tảng Android.


Android Developer là gì?

2. Mô tả công việc của Android Developer

Nhiệm vụ chính của một lập trình viên Android là thiết lập ứng dụng cho các thiết bị chạy trên nền tảng Android (smartphone, tablet), các thiết bị ngoại vi kết nối với hệ điều hành Android như smartwatch – đồng hồ thông minh hoặc các thiết bị trong hệ thống IoT (smart wallet – home,…). Một dự án lập trình phần mềm Android tương tự như lập trình trên các nền tảng khác như iOS, Windows, Linux, bao gồm các công việc sau:

– Nghiên cứu sản phẩm và yêu cầu của dự án.
– Thiết kế và tạo các chức năng cho các ứng dụng dựa trên Android.
– Xử lý data để phát triển giao diện ứng dụng.
– Lập trình ứng dụng (API) và xử lý data nhằm hỗ trợ các thiết bị tương thích.
– Mã hóa ứng dụng di động, bố cục bộ điều khiển, luồng, dịch vụ, bộ thu phát sóng, chế độ xem tùy chỉnh,…
– Thiết kế giao diện mới nhằm nâng cao trải nghiệm người dùng. 
– Kiểm tra và sửa lỗi ứng dụng. 
– Xuất bản ứng dụng dưới dạng APK trên chợ ứng dụng (Google Play). 
– Đề xuất các phương pháp cập nhật phiên bản ứng dụng.


Công việc của lập trình viên Android như thế nào? 

Trên đây chỉ là một số hoạt động tiêu biểu về công việc Android Developer. Nếu bạn muốn tìm việc làm Android Developer, hãy truy cập website CareerViet.vn để tham khảo bản mô tả chi tiết của các doanh nghiệp đang tuyển dụng nhé!

3. Học gì để trở thành lập trình viên Android?

3.1 Ngôn ngữ lập trình Java và Kotlin

Java là một ngôn ngữ lập trình mà mọi lập trình viên phải thành thạo nếu họ theo đuổi công việc này. Ngôn ngữ lập trình Android được sử dụng rộng rãi nhất là Java, còn Kotlin là ngôn ngữ lập trình do Google phát triển và đang dần phát triển. 

Tuy nhiên, Java vẫn là ngôn ngữ chiếm ưu thế trong  ứng dụng Android. Bên cạnh đó, bạn cần trang bị thêm kiến ​​thức về AngularJS, C #, HTML, CSS và đặc biệt là SQL- ngôn ngữ lập trình cơ bản dùng để tạo, thao tác và truy xuất dữ liệu từ  hệ quản trị cơ sở dữ liệu.


Java và Kotlin là 2 ngôn ngữ lập trình phổ biến để lập trình Android 

3.2 Android SDK và Android Studio IDE

Để viết mã, các lập trình viên nên sử dụng công cụ Android SDK – đây là kho công cụ phát triển ứng dụng tuyệt vời trong hệ điều hành Android, từ thư viện đến fix bugs và giả lập di động. Với công cụ Android Studio, các lập trình viên viết mã và lắp ráp các mô-đun thành một ứng dụng hoàn chỉnh. 

4. Cần trang bị kiến thức và kỹ năng gì để làm tốt công việc của Android Developer

Các Android Developer phải không ngừng trang bị thêm kiến ​​thức và kinh nghiệm để có thể theo kịp với thời đại.

4.1 Về kiến thức chuyên môn

Về kỹ năng chuyên môn, lập trình viên Android phải hội tụ những tiêu chí sau đây: 

– Tốt nghiệp đại học trở lên về lĩnh vực công nghệ thông tin, khoa học máy tính hoặc các lĩnh vực liên quan khác.
– Có kiến ​​thức chuyên môn về thiết kế và phát triển phần mềm.
– Thành thạo ngôn ngữ lập trình Java, Android SDK, NDK, C ++.
– Có kiến ​​thức về JSON và API REST.
– Hiểu biết về giao diện và nguyên tắc thiết kế của Google Android.
– Có kinh nghiệm quản lý, thiết kế giao diện sản phẩm và dịch vụ. 
– Hiểu biết các nguyên tắc thiết kế giao diện người dùng trong Android. 
– Có kiến thức chuyên sâu về hệ sinh thái mã nguồn mở Android và khả năng sử dụng các thư viện có sẵn cho các tác vụ thông thường. 
– Hiểu biết sâu sắc về các xu hướng và công nghệ phát triển phần mềm hiện đại.
– Có nền tảng kiến thức vững chắc về quy trình phát triển phần mềm.


Yêu cầu về chuyên môn đối với lập trình viên Developer

4.2 Về kỹ năng mềm

Về kỹ năng mềm, hầu hết các lập trình viên và dân IT thường bị gắn “mác” yếu kém vì họ chỉ tiếp xúc với máy tính mỗi ngày. Vì vậy, hãy cố gắng đừng thụ động và tích cực làm việc.

Ngoài ra, ứng viên cũng cần có một số phẩm chất dưới đây:

– Tinh thần nhạy bén với các xu hướng và công nghệ phát triển phần mềm hiện đại
– Tư duy logic và kỹ năng giải quyết vấn đề nhanh chóng và hiệu quả.
– Kỹ năng quản lý thời gian.
– Ngoài kỹ năng làm việc cá nhân tốt, bạn cũng cần trang bị cho mình kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả để chuyên nghiệp hơn trong công việc.

5. Nhu cầu tuyển dụng và mức lương của Android Developer


Lương của lập trình viên Android

Trái ngược với lập trình viên iOS chỉ thực hiện nhiệm vụ lập trình riêng cho các sản phẩm của Apple, lập trình viên Android có thể phát triển nhiều ứng dụng hơn và khả năng kết nối với các thiết bị bên ngoài khác. Chẳng hạn như thiết bị smartwatch và các ứng dụng sức khỏe. 

Gần 85% người dùng điện thoại thông minh và 65% người dùng máy tính bảng trên toàn thế giới sử dụng các ứng dụng chạy trên nền tảng Android và dự kiến ​​con số sẽ tiếp tục tăng nhanh. Điều này dẫn đến cơ hội việc làm Android Developer rất cao dành cho các ứng viên.

Theo khảo sát của CareerViet , mức lương Android Developer trung bình khoảng 17 triệu đồng/tháng. Mức lương này sẽ thay đổi dựa vào số năm kinh nghiệm và vị trí công việc. Bên cạnh đó, nếu bạn được đề bạt lên vị trí Team Leader, quản lý kỹ thuật, quản lý dự án,… thì mức lương cùng đãi ngộ sẽ càng hấp dẫn.

6. Tìm việc làm Android Developer ở đâu?

Nếu bạn thực sự yêu thích công việc lập trình viên Android và sẵn sàng ứng tuyển, bạn có thể dễ dàng tìm được tin tuyển dụng trên các hội nhóm tuyển dụng và các website của doanh nghiệp. CareerViet chính là một sự lựa chọn tốt dành cho bạn.
CareerViet không chỉ cập nhật nhanh chóng các công việc “hot” từ các công ty công nghệ lớn mà còn giúp bạn hoàn thiện hồ sơ IT, chia sẻ mẹo và kinh nghiệm phỏng vấn, giúp bạn dễ dàng tìm được công việc như mong muốn. Nếu bạn muốn tìm việc, hãy truy cập website CareerViet.vn để không bỏ lỡ cơ hội việc làm nhé!

Hy vọng rằng những thông tin trên đã giúp bạn trả lời một số câu hỏi về Android Developer. Nếu bạn yêu thích vị trí lập trình viên Android, hãy truy cập ngay CareerViet.vn để cập nhật những thông tin việc làm mới nhất nhé!

  CareerViet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *