AI Marketing là gì? Ứng dụng và lợi ích của AI trong Marketing hiện nay

Tại Việt Nam, dường như AI Marketing vẫn còn là một thuật ngữ khá mới mẻ với nhiều người. Tuy vậy, những hoạt động xuất phát từ AI Marketing đang dần “bước vào” đời sống con người, đặc biệt được vận dụng nhiều trong lĩnh vực Marketing. Trong bài viết này, mời bạn cùng CareerViet “giải mã” tất tần tật những điều thú vị về AI Marketing cũng như những ứng dụng và lợi ích của chúng.

AI Marketing là gì?

Trước hết, AI Marketing phổ biến vì là một thương hiệu được Weford Alliance Limited – một công ty ở Nga (trụ sở đặt tại Hồng Kông) đăng ký. Công ty này thành lập từ năm 2017, sau đó ”thăng tiến” thành tập đoàn thuộc Top 1 thế giới về lĩnh vực phát triển và đầu tư về trí tuệ nhân tạo.

Trí tuệ nhân tạo là sự tích hợp của nhiều công nghệ tân tiến với nhau giúp chúng làm được những công việc đòi hỏi trí thông minh và sức sáng tạo của con người. Ngày nay, nhiều công ty đã ứng dụng AI Marketing trong lĩnh vực kinh doanh. Khả năng làm việc của chúng tương đương với một người bình thường, nhưng được mô phỏng lại bằng máy móc, tạo điều kiện cho công ty tiết kiệm thời gian và sức lực, chi phí.

Trong quá trình nghiên cứu, AI Marketing đã được “khai phá” với 4 khả năng hoàn hảo như:

 • Tư duy nhân văn
 • Suy nghĩ phù hợp
 • Hành động mang tình người
 • Hành động phù hợp

Trong thời đại kỷ nguyên số, AI Marketing được xem là một bước ngoặt ấn tượng.

Thuật ngữ AI Marketing là gì? (Nguồn: Internet)

Cách hoạt động của AI Marketing

Weford Alliance Limited đã chế tạo những chú robot để làm việc và kiếm tiền. Những chú robot này sẽ sử dụng thuật toán AI và hình thức Affiliate Marketing để quảng cáo sản phẩm. Đặc biệt hơn, công nghệ AI sẽ giúp robot tự phân tích được dữ liệu của người dùng, sau đó thực hiện chiến lược chạy quảng cáo tự động.

Để đầu tư vào một dự án AI Marketing, bạn cần thực hiện những công việc sau:

 • Bước 1: Đầu tư vào tài khoản AI Marketing bằng hình thức nạp tiền. Đây cũng chính là ngân sách dùng cho việc quảng cáo.
 • Bước 2: Marketbot sẽ là công cụ giúp cho AI Marketing chạy quảng cáo tự động. Marketbot sẽ đảm nhận việc phân tích dữ liệu người dùng, sau đó bắt đầu chạy quảng cáo theo phương án tối ưu nhất. Cách thức hoạt động của AI Marketing chính là chúng sẽ tự phát hiện các sản phẩm có tiềm năng, sau đó bắt đầu phân tích và đánh giá lượt tìm kiếm. Tiếp theo, chúng bắt đầu khởi chạy chiến dịch quảng cáo cho sản phẩm.
 • Bước 3: Marketbot sẽ thu về hoa hồng từ đơn vị bán hàng sau khi hoàn tất một hợp đồng quảng cáo. Phần lợi nhuận mà Marketbot thu về sẽ được phân bổ và chia cho tập đoàn AI Marketing và các nhà đầu tư.

Cách thức hoạt động của AI Marketing (Nguồn: Internet)

Ứng dụng của AI trong ngành Marketing

Bởi vì AI Marketing chưa thực sự phổ biến trong đời sống con người, nên họ chưa thể hiểu rõ về tính ứng dụng của AI, nhất là trong lĩnh vực Marketing. Trên thực tế, công nghệ AI có tính ứng dụng rất cao, chẳng hạn như:

Quản lý và sản tạo nội dung

Công nghệ AI có thể lên ý tưởng cho một báo cáo tài chính, một sự kiện hoặc một xu hướng thị trường nào đó. Một số chương trình đã được thực hiện và phát triển bởi AI có thể kể đến như: Articolo, Wordsmith, WordAI và Contentop.

Xem thêm: UI/UX Designer là nghề gì? Những tố chất cần có để làm UI/UX Designer

AI Marketing giúp cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng

Ngày nay, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp rất nhiều hình thức quảng cáo khác nhau trên đường phố, các kênh mạng xã hội hoặc các diễn đàn. Vì vậy, quảng cáo dường như ngày càng trở nên đại trà. Bên cạnh đó, lượt tiếp cận của các loại quảng cáo này tuy phổ biến nhưng hiệu suất chuyển đổi lại không cao, mà lý do chủ yếu là các khách hàng không có được sự trải nghiệm cá nhân như ý.

Hiểu được vấn đề đó, AI Marketing dựa trên việc phân tích insight khách hàng, xây dựng sự tương tác giữa người dùng và thương hiệu, mang lại những quảng cáo có giá trị cá nhân hơn, tạo cảm giác gần gũi cho khách hàng. Từ đó, AI Marketing sẽ cải thiện được yếu tố còn thiếu sót trước đây về trải nghiệm người dùng.

AI Marketing giúp cải thiện trải nghiệm cá nhân của người dùng (Nguồn: Internet)

AI Marketing giúp thấu hiểu hành vi người tiêu dùng

Công nghệ AI có thể “lần theo dấu vết” của người dùng thông qua lịch sử tìm kiếm của họ theo dạng trích xuất dữ liệu từ Cookies trong suốt quá trình họ dùng Internet. Dựa vào việc phân tích này, AI Marketing sẽ hiểu rõ hơn về nhu cầu, sở thích và mong muốn của khách hàng để xây dựng những loại hình quảng cáo sao cho phù hợp nhất.

Xem thêm: Các kỹ năng marketing cần thiết để tạo nên nhân viên marketing chuyên nghiệp

Lợi ích của AI Marketing

Bên cạnh tính ứng dụng cao và mang lại hiệu quả tốt, AI Marketing ngày càng được biết đến nhiều hơn bởi những lợi ích “đặc sản” của chúng gồm:

Tăng ROI của chiến dịch

Thông qua những trải nghiệm cá nhân của người dùng, Marketing cho phép công nghệ AI phân tích và dự đoán, cũng như thiết kế hành trình trải nghiệm của khách hàng một cách chuẩn xác. Hơn thế nữa, AI Marketing còn giúp các marketers thiết lập các điều khoản lợi ích riêng cho người dùng. Chính bởi điều này mà các chiến dịch tăng ROI một cách hiệu quả và rõ rệt.

Tăng ROI của chiến dịch là một trong những lợi ích hàng đầu của AI Marketing (Nguồn: Internet)

AI Marketing giúp cho việc phân tích insight khách hàng hiệu quả nên các nhà đầu tư không tốn quá nhiều ngân sách để thực hiện quảng cáo, ngược lại còn tăng ROI hiệu quả. Đồng thời, các marketers cũng sẽ giảm thiểu những chiến dịch quảng cáo làm khách hàng khó chịu.

Cá nhân hóa theo thời gian thực giúp tăng mối quan hệ khách hàng

Trong lĩnh vực mua sắm trực tuyến, chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy quen thuộc mỗi khi nhắc đến tính cá nhân hóa khi mua hàng. Do đó, AI sẽ thực hiện các nhiệm vụ lấy lòng khách hàng để thu hút họ về những sản phẩm mà họ quan tâm. Trên thực tế, một vài công ty đã và đang ứng dụng AI để thực hiện cá nhân hóa cho website, bài đăng và email trên các kênh mạng xã hội nhằm giải quyết nhu cầu của khách hàng một cách trọn vẹn.

Xem thêm: Coaching là gì? Làm coach là làm gì? Bí quyết để trở thành chuyên gia

Đo lường hoạt động Marketing nâng cao

Marketing Automation sẽ giúp cho quá trình AI thực hiện nhiệm vụ trở nên thông minh hơn. Chúng cho phép chuyển các dữ liệu thành những tương tác, quyết định tích cực đến kết quả kinh doanh của công ty.

Điều quan trọng hơn hết là AI Marketing giúp chuyển hóa dữ liệu thành những thông tin cụ thể và chi tiết để chúng có thể thực hiện nhiệm vụ nhanh chóng và chính xác. Nói cụ thể hơn, một trong những yếu tố quan trọng mà AI mang lại cho doanh nghiệp chính là tốc độ thực thi và triển khai các nhiệm vụ quảng cáo. Ngoài ra, AI còn có thể tối ưu hóa nội dung ở nhiều định dạng khác nhau, điều này giúp tăng lượt tương tác với khách hàng hiệu quả.

Xem thêm: VJ là gì? VJ là nghề gì? Tố chất cần có để thành công với nghề

Tiết kiệm chi phí

Ngân sách là yếu tố được mọi doanh nghiệp quan tâm. Họ sẵn sàng chi tiền để mua về những công cụ mới và tốt nhất cho doanh nghiệp khi chúng cải thiện hiệu quả và không tốn nhiều chi phí vận hành. Trong số đó, AI Marketing là một lựa chọn hoàn hảo.

Trong đó, AI có thể giúp bạn hoàn tất những công việc có tính chất lặp đi lặp lại nhiều lần gây nhàm chán. Chúng còn giúp giảm thiểu sai sót đến mức tối đa và rút ngắn thời gian thực hiện nhiệm vụ. Khi sử dụng công nghệ AI, doanh nghiệp sẽ giảm bớt chi phí thuê nhân công, đồng thời vẫn giúp tăng năng suất làm việc và hiệu quả doanh thu.

Xem thêm: Nhân viên QC và 3 kỹ năng quan trọng không phải ai cũng biết

Cách sử dụng AI Marketing

AI Marketing chứa đựng nhiều giá trị hữu ích và tính ứng dụng lý tưởng. Vậy làm thế nào để sử dụng AI Marketing một cách hiệu quả?

Thiết lập mục tiêu

Khi chương trình AI Marketing bắt đầu, việc quan trọng nhất là thiết lập mục tiêu rõ ràng và phân tích chiến lược Marketing. Trước hết bạn cần phân đoạn thị trường mục tiêu để doanh nghiệp tận dụng nguồn lực nhằm tối ưu hiệu suất hoạt động Marketing. Sau đó hãy tiến hành thiết lập KPIs. Chỉ số KPIs sẽ giúp công ty đo lường độ hiệu quả của một dự án AI Marketing. Chính bởi yếu tố này sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát huy và rút kinh nghiệm trong các hoạt động xây dựng sự tin cậy với khách hàng.

Xây dựng mục tiêu là tiêu chuẩn đầu tiên để AI Marketing hoạt động (Nguồn: Internet)

Xem thêm: Business administration là gì? Ngành quản trị kinh doanh tại Việt Nam

Tiêu chuẩn bảo mật dữ liệu
Vì AI Marketing hoạt động dựa trên việc phân tích insight khách hàng là chủ yếu, nên việc bảo mật dữ liệu khách hàng là điều hết sức quan trọng. Khi AI Marketing hoạt động và vẫn giữ được sự riêng tư đó, tương đương với việc lòng tin được xây dựng nơi khách hàng càng cao.

Xem thêm: Software Engineer là ai? Đặc trưng công việc kỹ sư phần mềm

Duy trì chất lượng data

Các chương trình AI Marketing vẫn sử dụng một lượng lớn dữ liệu như machine learning. Do đó, AI Marketing cần phải thực hiện công việc chính xác và đưa ra quyết định có hiệu quả cao. Hơn thế nữa, các quyết định có thể bị sai hoặc thiếu sót khi lượng dữ liệu chưa được đảm bảo.

Trước khi thực hiện chương trình AI Marketing, các marketers cần có sẵn nguồn dữ liệu chất lượng và sạch sẽ. Trong đó, 7 yếu tố quan trọng cần nắm cho dữ liệu gồm:

 • Sự kịp thời
 • Độ hoàn chỉnh
 • Sự thống nhất
 • Tính liên kết
 • Sự chuẩn xác
 • Sự minh bạch, rõ ràng
 • Sự đại diện

Xem thêm: Tester là gì? Mô tả công việc, kỹ năng cần thiết trở thành tester

 

Tạo một chiến lược AI Marketing tích hợp

Nếu các marketers chỉ vận dụng một chương trình AI Marketing độc lập, điều này có thể mang đến hiệu quả không cao. Do đó, bạn cần có sự kết hợp chiến lược marketing hiện tại với dự án AI để cho ra hiệu quả tốt nhất.

Khi có sự vận dụng tích hợp này, chiến lược marketing sẽ nhận được sự hỗ trợ từ AI Marketing nhằm giảm thiểu rủi ro, nâng cao giai đoạn phân tích dữ liệu,… mang đến hiệu quả tối ưu nhất cho doanh nghiệp.

Xem thêm: Account Executive là gì? Yêu cầu công việc đối với Account Executive

Nói tóm lại, AI Marketing là một thuật ngữ thông dụng trong thời đại kỷ nguyên số. Chúng không chỉ nổi bật là một công nghệ hiện đại, mà còn có nhiều lợi ích và tính ứng dụng thực tế, giúp doanh nghiệp phát triển và cải thiện doanh thu.

  CareerViet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *