AI Engineer là gì? Cơ hội làm việc và thăng tiến của AI Engineer (Fresher)

Trong thời đại công nghệ hiện nay, các doanh nghiệp đều sử dụng và quản lý một nguồn dữ liệu lớn để đơn giản hóa công việc, cải thiện quy trình, xử lý thông tin hiệu quả,… Để có thể thực hiện tốt được các tác vụ này, công ty cần phải có một hệ thống công nghệ AI hiện đại. Điều này đồng nghĩa với việc, một đội ngũ AI Engineer chuyên nghiệp thực hiện thiết lập, duy trì và điều chỉnh hệ thống này theo hoạt động kinh doanh. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng CareerViet tìm hiểu về ngành AI Engineer cũng như những cơ hội việc làm và kỹ năng cần có để phát triển sự nghiệp này nhé!

AI Engineer là gì?

Để có thể khám phá được AI Engineer là gì, trước tiên chúng ta cần biết khái niệm AI là gì nhé!

AI là gì?

AI là viết tắt từ thuật ngữ Artificial Intelligence, có nghĩa là trí tuệ nhân tạo. Đây là một hệ thống mô tả trí tuệ của con người được xây dựng từ những dữ liệu được lập trình sẵn bằng máy tính và máy móc.

AI được ví như một đứa trẻ sơ sinh được tạo ra bằng cách thu thập các dữ liệu, kết hợp chúng lại với nhau. Phát triển cùng với khoa học máy tính để đưa ra những mô hình thuật toán và hoàn thiện các hoàn động và giải quyết vấn đề.

AI – Hệ thống mô tả trí tuệ nhân tạo (Nguồn: Internet)

AI Engineer là gì?

Sau khi đã hiểu được định nghĩa AI, bạn đã có thể dễ dàng hình dung được AI Engineer làm những công việc nào. AI Engineer là những kỹ sư thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu, phát triển các hệ thống AI để sử dụng trong kinh doanh, ứng dụng trong đời sống,…

Kỹ sư AI tạo ra ứng dụng trí tuệ nhân tạo nhằm tăng hiệu suất và hiệu quả công việc, đưa ra dữ liệu để doanh nghiệp đưa ra quyết định, giảm chi phí vận hành, giúp tăng doanh thu và lợi nhuận,…

AI Engineer là những kỹ sư tạo ra những hệ thống, ứng dụng AI (Nguồn: Internet)

Xem thêm: Software Engineer là ai? Đặc trưng công việc kỹ sư phần mềm

Cơ hội việc làm của AI Engineer

Công nghệ trí tuệ nhân tạo hiện nay đang được công ty công nghệ ở Việt Nam đầu tư phát triển và mở rộng. Do vậy cơ hội việc làm của các vị trí AI Engineer ngày càng nhiều cũng như đây là nhóm ngành nghề được xem là có thu nhập cao.

Tuy nhiên, nguồn nhân lực trong lĩnh vực công nghệ AI vẫn còn đang khan hiếm và trở thành một ngành nghề HOT được nhiều bạn trẻ mong muốn được làm việc. Vì vậy, những bạn đang theo học về trí tuệ nhân tạo AI, bạn sẽ không cần phải lo ngại về cơ hội việc làm của vị trí AI Engineer.

Xem thêm: IT Support là gì? Yêu cầu tuyển dụng vị trí IT Support

Công việc của AI Engineer

Để xây dựng được một ứng dụng trí tuệ nhân tạo chuẩn chỉnh, AI Engineer cần phải phối hợp với nhiều bộ phận khác nhau trong hệ thống. Nhiệm vụ của một AI Engineer là thực hiện những công việc chủ yếu như sau:

 • Nghiên cứu, lập trình và phát triển các thuật toán cho trí tuệ nhân tạo;
 • Thử nghiệm công nghệ cho các chương trình AI;
 • Xây dựng và hoàn thiện các cơ sở dữ liệu, kế hoạch để phát triển ứng dụng;
 • Đưa các ứng dụng của AI vào các doanh nghiệp, đời sống nhằm phục vụ mục đích kinh doanh và hỗ trợ con người trong cuộc sống.
 • Phối hợp với các bộ phận chuyên môn khác để hoàn thành và đảm bảo tiến độ;
 • Thực hiện các công tác huấn luyện mô hình trí tuệ nhân tạo;
 • Theo dõi, đánh giá và báo cáo hoạt động của chương trình AI;
 • Thực hiện những yêu cầu khác nhằm giúp các quy trình AI hoạt động mượt mà hơn.

AI Engineer thực công việc Nghiên cứu, lập trình và phát triển các thuật toán cho trí tuệ nhân tạo (Nguồn: Internet)

Xem thêm: Account Executive là gì? Yêu cầu công việc đối với Account Executive

Kỹ năng và tố chất để trở thành một AI Engineer

Để trở thành một AI Engineer, bên cạnh kiến thức về chuyên môn, bạn cần phải có những kỹ năng và tố chất cơ bản như sau:

 • Kỹ năng về phần mềm máy tính, khoa học dữ liệu;
 • Kiến thức về thuật toán, đại số tuyến tính, xác suất thống kê,…
 • Sử dụng được các ngôn ngữ lập trình như Python, R, C++, Java,…
 • Biết về các nguyên tắc về framework học máy như TensorFlow, Theano. PyTorch, Caffe,…
 • Sự tỉ mỉ và chi tiết để tránh xảy ra những khác biệt, lỗi trong các mô hình học máy;
 • Kỹ năng giao tiếp khi làm việc trong đội nhóm để hoàn thành công việc tốt hơn;
 • Tư duy và tính sáng tạo để hiểu phát triển mô hình AI theo nhu cầu của doanh nghiệp;

Lộ trình phát triển thành một kỹ sư AI chuyên nghiệp

Hiện nay, để tiếp cận và trở thành một AI Engineer không nhất thiết bạn cần phải tốt nghiệp các trường Đại học đào tạo chuyên ngành IT hay khoa học máy tính. Nhiều người có thể tự học để lấy các chứng chỉ liên quan vì lý do họ yêu thích ngành nghề này và muốn theo đuổi nó. Dưới đây là lộ trình để phát triển trở thành một kỹ sư AI chuyên nghiệp.

Học hỏi kỹ năng từ trường lớp

Đầu tiên để có thể trở thành một AI Engineer, bạn cần phải học hỏi các kiến thức về AI. Bạn có thể thực hiện điều này bằng cách theo học các trường học chuyên đào tạo về ngành IT với nhiều lĩnh vực khác nhau như khoa học máy tính, khoa học dữ liệu, hệ thống thông tin máy tính,…

Bên cạnh bằng cấp học ở trường lớp, bạn cần rèn luyện và tự học những kỹ năng cần phải có của một kỹ sư AI. Bạn có thể học thông qua bootcamp với những chương trình như AI/Machine learning, Data science, Coding,… Hoặc tự học thêm những kỹ năng thông qua các trang web, các ngôn ngữ lập trình khác nhau.

Xem thêm: Học công nghệ thông tin ra làm gì? IT nên học chuyên ngành nào?

Thực tập ngành AI

Là một người mới trong lĩnh vực AI, bạn nên đăng ký vào các khóa thực tập tại các công ty để tăng thêm kinh nghiệm và kỹ năng cho bản thân. Môi trường thực tập sẽ giúp bạn có cơ hội được gặp gỡ các chuyên gia về ngành, hiểu được cách làm việc, cọ xát với thực tiễn,… từ đó giúp bạn có được một hồ sơ xin việc tốt hơn.

Xem thêm: Nhân viên QC và 3 kỹ năng quan trọng không phải ai cũng biết

Đạt chứng chỉ AI Engineer

Để có thể tăng thêm cơ hội nghề nghiệp cũng như thăng tiến trong nghề, bên cạnh bằng cấp bạn nên lấy thêm những chứng chỉ liên quan đến ngành AI. Những chứng chỉ đó bạn có thể đạt được khi tham gia các khóa đào tạo ngắn hạn, hoặc các chương trình giảng dạy online và vượt qua các bài kiểm tra trình độ.

Hai chứng chỉ uy tín về ngành AI mà bạn có thể tham gia học online như Azure AI fundamentals certification của Microsoft và Professional machine learning engineer của. Google.

Tạo hồ sơ ứng tuyển

Khi đã được trang bị kiến thức, kỹ năng, chứng chỉ và bằng cấp, bước cuối cùng là bạn hãy tạo cho mình một hồ sơ ứng tuyển (CV) ấn tượng. Mỗi vị trí tuyển dụng sẽ có rất nhiều ứng viên ứng tuyển và nhà tuyển dụng có rất ít thời gian để lướt qua CV.

Do vậy, bạn cần phải thể hiện những điểm mạnh, khả năng, kinh nghiệm và dự án mà bạn đã hoàn thành hoặc đang tham gia. Lưu ý rằng, bạn nên đưa vào hồ sơ ứng tuyển những thông tin liên quan đến vị trí tuyển dụng, đến ngành,… Điều này sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng ngay khi đọc vào CV.

Mức lương AI Engineer

Mức lương của ngành AI Engineer phụ thuộc vào trình độ chuyên môn, kinh nghiệm và vị trí làm việc của người kỹ sư cũng như lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp. Theo báo cáo lương của các chuyên gia IT, mức lương phổ biến của ngành AI Engineer mỗi tháng như sau:

 • Kinh nghiệm dưới 1 năm: Khoảng 12 triệu đồng.
 • Kinh nghiệm từ 1 – 3 năm: Khoảng 24 triệu đồng.
 • Kinh nghiệm từ 3 – 5 năm: Khoảng 38 triệu đồng.
 • Kinh nghiệm từ 5 – 8 năm: Khoảng 40 triệu đồng.
 • Kinh nghiệm trên 8 năm: Khoảng 42.5 triệu động.

Xem thêm: Các lĩnh vực công việc trong ngành IT

Việc làm AI Engineer ở đâu?

Bạn đang tìm việc làm AI Engineer, hãy truy cập ngay vào website của CareerViet , tại phần tìm kiếm gõ vào từ khóa “AI Engineer”, lựa chọn thêm địa điểm làm việc, cấp bậc mong muốn,… Ngay lập tức, những cơ hội việc làm liên quan đến vị trí của các doanh nghiệp khác nhau sẽ hiện lên cho bạn.

Bên cạnh đó, bạn có thể tạo ngay hồ sơ xin việc (CV) trên CareerViet với những mẫu CV chuyên nghiệp, đa dạng. Điều đó giúp bạn có thêm cơ hội để các nhà tuyển dụng biết đến, tăng cơ hội tìm kiếm việc làm như mình mong muốn.

Những tài liệu hữu ích cho việc nghiên cứu về AI

Để giúp bạn bổ trợ thêm những kiến thức về ngành AI, CareerViet xin giới thiệu đến bạn một số tài liệu và trang web học tập hữu ích:

 • Deeplearning.ai: Đây là trang web dành cho những bạn mới, cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản và nền tảng để theo đuổi ngành AI.
 • Course.fast.ai: Khóa học về những bài toán, thuật toán căn bản, được trình bày và thể hiện một cách dễ tiếp cận liên quan đến ngành AI.
 • Machinelearningcoban.com: Đây là trang Blog cung cấp những kiến thức từ cơ bản đến nâng cao dành cho mọi đối tượng đã và đang làm trong ngành.
 • Sách Deep Learning (Adaptive Computation and Machine Learning series): Sách được viết bởi những chuyên gia đầu ngành, cung cấp những kiến thức chuyên sâu và mở rộng cho những bạn đã có nền tảng trong ngành AI.

Xem thêm: Tester là gì? Mô tả công việc, kỹ năng cần thiết trở thành tester

Với cơ hội việc làm rộng mở cùng với mức lương hấp dẫn, ngành AI Engineer nói riêng và ngành IT nói chung đang được nhiều bạn trẻ lựa chọn để theo học. Hy vọng với những thông tin mà được chia sẻ như trên, sẽ giúp bạn chuẩn bị thêm được nhiều kiến thức bổ ích cũng như định hướng được nghề nghiệp của mình trong tương lai. Đừng quên theo dõi CareerViet để cập nhật được những vị trí tuyển dụng mới nhất và những kiến thức hữu ích khác bạn nhé!

  CareerViet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *