7 Điều ứng viên cần biết về vị trí công việc Java Developer

Java là ngôn ngữ lập trình phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực lập trình và ứng dụng công nghệ. Vì lý do này, nhiều bạn trẻ đã lựa chọn theo đuổi và trau dồi các kỹ năng để trở thành Java Developer chuyên nghiệp. Bài viết này, CareerViet sẽ cung cấp một cái nhìn tổng quan về công việc và vai trò của một người lập trình Java, đồng thời đưa ra các định hướng trở thành lập trình viên Java cho những ứng viên muốn ứng tuyển.

1. Java Developer là gì?

Java Developer được biết đến là một nhà phát triển hoặc người lập trình phần mềm máy tính. Họ chuyên xây dựng và phát triển các phần mềm, ứng dụng web bằng ngôn ngữ Java. Ngôn ngữ Java được chấp nhận rộng rãi, đặc biệt là trong các tổ chức lớn, vì vậy công việc hàng ngày của các lập trình viên Java trong công việc rất khác nhau. Họ có thể phát triển một ứng dụng cụ thể trên quy mô lớn hoặc phát triển nhiều ứng dụng cùng một lúc.


Java Developer là người phát triển phần mềm máy tính bằng ngôn ngữ Java

Ngày nay, vị trí của lập trình viên Java có ảnh hưởng trực tiếp không chỉ ở lĩnh vực công nghệ thông tin mà còn đến nhiều khía cạnh khác trong đời sống con người. Do đó, nhu cầu về nhân sự ở vị trí này luôn rất cao và thị trường cần cung cấp một số lượng lớn nhân viên để đáp ứng nhu cầu nhân sự của các doanh nghiệp.

2. Công việc của lập trình viên Java

Các lập trình viên Java làm rất nhiều việc trong doanh nghiệp. Mỗi lập trình viên Java sẽ có nhiệm vụ riêng, tùy thuộc vào quy mô và lĩnh vực hoạt động.

Theo khảo sát từ CareerViet , các công việc phổ biến của Java Developer sẽ bao gồm:

– Tham gia vào quá trình xây dựng và phát triển các dự án công nghệ thông tin của doanh nghiệp sử dụng ngôn ngữ lập trình Java.
– Lên ý tưởng thiết kế các trang web bằng ngôn ngữ Java dưới sự hỗ trợ của các nền tảng công nghệ phổ biến như Hibernate, Torque và Spring.
– Tiến hành nghiên cứu và phân tích nhu cầu của người dùng ứng dụng để điều chỉnh đúng khả năng, đáp ứng kỳ vọng của thị trường.
– Xác định rõ mục tiêu và tính năng của ứng dụng, phần mềm đã thiết kế và phát triển.
– Đưa ra đề xuất điều chỉnh thiết kế ứng dụng phù hợp nhất mục tiêu kinh doanh với doanh nghiệp.
– Xây dựng và thực hiện kế hoạch thử nghiệm cho phần mềm, ứng dụng máy tính và thiết bị công nghệ thông minh.
– Khắc phục các sự cố của ứng dụng và dịch vụ phát triển trang web dựa trên nền tảng công nghệ mới nhất.
– Phát triển các tính năng liên quan đến back-end và front-end.
– Chuẩn bị tài liệu kỹ thuật cần thiết và có liên quan đến dự án phát triển phần mềm của doanh nghiệp.
– Đối soát chất lượng của sản phẩm, phần mềm và các ứng dụng trước khi xuất.
– Kiểm tra lỗi và tiến hành sửa lỗi.
– Lập trình viên Java cũng là lập trình viên thực hiện các dự án phát triển ứng dụng đa phương tiện, tài liệu hỗ trợ người dùng sử dụng phần mềm và ứng dụng cho doanh nghiệp.
– Hỗ trợ các thành viên khác trong nhóm xử lý những tính năng phức tạp và nhận xét, đánh giá mã nguồn mà nhóm tạo ra.

3. Tiêu chí tuyển dụng Java Developer

Vị trí của lập trình viên Java đóng một vai trò quan trọng trong việc vận hành và phát triển hệ thống phần mềm của một công ty. Vì vậy, các nhà tuyển dụng đặt ra những yêu cầu rất cao và khắt khe khi lựa chọn ứng viên cho vị trí này, cả về chuyên môn và kỹ năng mềm.


Ứng viên cần kiến thức nền tảng vững chắc về vận hành và phát triển phần mềm

Theo tổng hợp từ trang thông tin tuyển dụng CareerViet.vn, điều kiện ứng tuyển lập trình viên Java của doanh nghiệp chủ yếu là:

– Đã hoàn thành nghiên cứu tại một trường dạy nghề hoặc đại học về khoa học máy tính, công nghệ thông tin hoặc các khóa học liên quan.
– Có kinh nghiệm thiết kế và phát triển ứng dụng Java.
– Đã từng trải nghiệm với các framework như Struts, Spring MVC,…
– Có hiểu biết sâu sắc về Java và JEE nội bộ cũng như kiến ​​thức về cơ sở dữ liệu, công nghệ SQL và ORM. Phân tích các đối tượng và hiểu cách sử dụng các mẫu thiết kế phổ biến.
– Có sự nhạy bén với con số, hiểu biết sâu sắc về thuật toán.
– Khả năng phân tích nhanh, đưa ra quyết định và giải quyết vấn đề tốt.
– Trình độ ngoại ngữ tốt, đặc biệt là tiếng Anh.

4. Lộ trình thăng tiến của một Java Developer

Sau quá trình học và thực hành lập trình Java, lộ trình thăng tiến cơ bản của lập trình viên Java bao gồm 4 vị trí chính. Cụ thể đó là:

4.1 Junior

Bạn bắt đầu với tư cách là một lập trình viên cấp thấp (Junior) và giữ vị trí đó trong 3 – 4 năm đầu tiên của sự nghiệp. Trách nhiệm chính của vị trí này là viết code, gỡ lỗi, tham gia đánh giá code và viết tài liệu kỹ thuật.

 
            Giai đoạn Junior là thời điểm tốt nhất để bạn học thêm chứng chỉ về các ngôn ngữ lập trình

Đương nhiên khi bạn bắt đầu sự nghiệp của mình với tư cách là một lập trình viên sẽ gặp nhiều khó khăn. Bạn có thể cảm thấy rằng mình không có những kỹ năng cần thiết để thực hiện công việc và bạn không biết làm thế nào để phát triển một ứng dụng quy mô lớn, phức tạp. Ở giai đoạn này, bạn cần tìm hiểu thêm về hệ sinh thái Java và tập trung vào việc học để kiếm được thật nhiều chứng chỉ cần thiết.

4.2 Senior

Java Developer trình độ Senior là những lập trình viên có vai trò quyết định trong việc phát triển ứng dụng. Có hai lựa chọn để đạt được cấp độ này. Thứ nhất, nếu bạn đủ hiểu công nghệ để trở thành một lập trình viên Senior hoặc bạn đã có đủ kinh nghiệm thực tế thành Technical Leader hoặc CTO (Giám đốc công nghệ) của một startup, nhưng bạn vẫn cần học thêm về quản lý nhân lực và phát triển phần mềm .

Thứ hai, với nhiều kiến ​​thức và kinh nghiệm, bạn có thể chuyển sang vai trò của lập trình viên cấp Senior. Ở đây bạn có thể đảm nhiệm nhiều công việc hơn, từ tư vấn cho các lập trình viên Junior đến việc tham gia vào quy trình hoàn thiện phần mềm. Lúc này, mục tiêu của bạn là chuyển dần sang vai trò lãnh đạo, học hỏi và nâng cao trình độ trong lĩnh vực của mình.

4.3 Architect

Vị trí này này thường được cân nhắc sau khi bạn đã có khoảng 10 năm kinh nghiệm. Là Architect, bạn chịu trách nhiệm kết nối khách hàng cũng như clients phần mềm, phân tích các yêu cầu, xây dựng kiến ​​trúc toàn bộ hệ thống và chịu trách nhiệm về nó. 


Sau 10 năm làm việc, bạn sẽ lên được vị trí Architect

Đảm nhiệm chức vụ này đồng nghĩa vai trò lãnh đạo, trách nhiệm và nghĩa vụ của bạn cũng tăng lên, bao gồm cả hoạt động giao tiếp trực tiếp, quản lý cấp cao.

4.4 Manager

Đây là vị trí lãnh đạo mang lại thu nhập cao hơn và quyền hạn không chỉ giới hạn trong nội bộ. Đồng thời, bạn cũng gánh vác trách nhiệm lớn hơn. Thông qua việc tìm hiểu, nghiên cứu và đo lường, Manager sẽ là người đưa ra quyết định chính xác cho những tính năng cần thiết cho phần mềm.

Trách nhiệm chính của vị trí này bao gồm phân phối phần mềm, quản lý tài chính, lập ngân sách và chịu trách nhiệm chung về việc trình bày với quản lý cấp cao hơn.

5. Hành trang để trở thành một Java Developer giỏi

5.1 Có kiến thức chuyên môn về Java

Đối với một Java Developer, việc cập nhật kiến ​​thức là rất quan trọng và cấp bách vì ngôn ngữ Java được cập nhật liên tục và các phiên bản mới được phát hành 6 tháng một lần. Có rất nhiều lập trình viên Java trên thị trường với 7 – 8 năm kinh nghiệm nhưng vẫn chưa thành thạo việc lập trình với các tính năng của Java 8 như Lambda Expressions và Java Stream API.

    
Kiến thức về Java luôn thay đổi và nâng cấp nên bạn phải không ngừng học hỏi

Do đó, nếu bạn biết Java 8, bạn sẽ có ưu thế đáng kể hơn so với các ứng viên khác. Nếu không có kiến ​​thức, bạn sẽ không được đánh giá cao khi ứng tuyển vào các doanh nghiệp. Hoặc bạn cũng có thể bắt đầu thực tập như một lập trình viên Java để nâng cao kiến ​​thức của mình.

5.2 Trở thành một chuyên gia về API và Thư viện Java

Java là một trong những ngôn ngữ lập trình lâu đời nhất trên thế giới với một cộng đồng StackOverflow khổng lồ. Các cộng đồng đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra hệ sinh thái Java. Các API và thư viện Java là một phần quan trọng của hệ sinh thái này.

Hiểu biết về API và thư viện là một trong những cách tốt nhất để trở thành một lập trình viên Java giỏi. Tài liệu Java SE chứa các hướng dẫn và tài liệu chi tiết về API Java, bao gồm các giải pháp thay thế và các ví dụ về code làm việc.

5.3 Khám phá Spring Framework

Học Spring Framework là điều cần thiết đối với các Java Developer hiện đại vì hầu hết các công ty phát triển trên Spring framework như Spring MVC, Spring Boot, Spring Cloud, xây dựng ứng dụng web, API REST và phát triển các dịch vụ vi mô. Hơn hết, Spring Framework cung cấp các phương pháp hay nhất như chèn dependency injection để giúp việc kiểm tra phần mềm dễ dàng hơn.


            Để thành một Java Developer giỏi, bạn nên biết tận dụng Spring Framework

Nếu bạn chưa quen với Java, khuyến khích bạn bắt đầu với hướng dẫn Spring để tìm hiểu các kiến ​​thức cơ bản về framework, sau đó chuyển sang Spring Boot và Spring Cloud để phát triển các phần mềm nâng cao hơn. Một lập trình viên Java giỏi nên tận dụng lợi ích của nền tảng Spring.

5.4 Trang bị một số kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm là những kỹ năng ngoài mặt chuyên môn giúp tối ưu hóa hiệu quả công việc. Các kỹ năng mềm cần có của lập trình viên Java như:

Kỹ năng giao tiếp: Kỹ năng giao tiếp của bạn càng tốt thì con đường phát triển sự nghiệp của bạn càng thuận lợi.

Kỹ năng tiếp thu kiến thức: Kiến thức công nghệ thông tin không bao giờ là đủ. Nếu bạn muốn trở thành một lập trình viên Java giỏi, bạn cần có khả năng học tập mọi lúc, mọi nơi để nâng cao kiến ​​thức và kinh nghiệm của mình.

Kỹ năng làm việc nhóm: Một số dự án rất khó để bạn có thể thực hiện một mình. Lúc này, kỹ năng làm việc nhóm sẽ giúp công việc trôi chảy hơn, hoàn thành đúng thời hạn đã đề ra.


Bên cạnh các kỹ năng chuyên môn, kỹ năng mềm cũng rất quan trọng

6. Mức lương của Java Developer

Java Developer là một trong những nghề có mức lương cao hơn rất nhiều so với các nghề khác trên thị trường. Tùy thuộc vào quy mô của công ty cũng như kinh nghiệm mà các lập trình viên Java sẽ được hưởng mức lương khác nhau.


Lập trình viên Java là công việc có thu nhập tương đối cao

Đối với sinh viên mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm, mức lương lập trình viên Java khởi điểm dao động từ 10 – 15 triệu đồng/ tháng. Còn đối với các lập trình viên Java đã tham gia vào các dự án có kinh nghiệm làm việc dày dặn, thu nhập có thể lên đến 30 – 40 triệu đồng/tháng. Lương Java Developer sẽ có sự chênh lệch tùy vào doanh nghiệp. Để được biết thông tin chính xác nhất, bạn có thể tìm hiểu thông tin tuyển dụng chi tiết tại CareerViet.vn.

7. Tìm việc làm lập trình viên Java ở đâu?

Java Developer có rất nhiều cơ hội việc làm và vị trí này luôn đi kèm với mức lương hấp dẫn. Nếu bạn ứng tuyển tại các doanh nghiệp thiếu uy tín sẽ làm lãng phí thời gian của bạn. Trường hợp ứng tuyển sai hoặc không phù hợp với môi trường, bạn có thể bỏ lỡ một cơ hội làm việc khác.

Vì vậy, để tìm việc làm lập trình viên Java, bạn nên tìm đến các trang tuyển dụng uy tín. CareerViet tự tin sẽ giúp bạn tìm được những doanh nghiệp uy tín theo đúng nhu cầu của bạn. Ngoài ra, bạn còn có thể lọc danh sách công việc theo vị trí địa lý và mức lương mong muốn. Thông tin tuyển dụng luôn được chúng tôi cập nhật liên tục và chi tiết nhất.

Chúng tôi mong rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu được công việc Java Developer là gì. Với triển vọng thăng tiến tốt và mức lương hấp dẫn, đây là một nghề đáng để theo đuổi trong tương lai. Nếu bạn quan tâm đến vị trí này, đừng ngại ngần truy cập CareerViet.vn để tham khảo danh sách doanh nghiệp đang tuyển lập trình viên Java nhé!

  CareerViet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *