7 Điều ứng viên cần biết về công việc HR Assistant

Nhân sự là một ngành nghề phổ biến và thu hút khá nhiều ứng viên hiện nay. Bên cạnh đó, nhu cầu nhân lực cũng là một yếu tố giúp cho ngành nghề này có nhiều cơ hội phát triển hơn. HR Assistant là một trong những vị trí khởi đầu cho ngành nhân sự, phù hợp với các bạn sinh viên mới ra trường vì không đòi hỏi nhiều kinh nghiệm. Vậy cụ thể công việc của HR Assistant là gì? Nếu bạn đang quan tâm đến công việc này thì đừng bỏ lỡ những chia sẻ trong bài viết sau đây nhé!

Tổng quan về HR Assistant

HR là tên viết tắt của Human Resource, nghĩa là quản lý nhân sự. Vị trí HR Assistant có thể hiểu là trợ lý nhân sự. Đây là công việc liên quan đến quản lý con người và làm việc tại bộ phận nhân sự của các công ty.


Vị trí HR Assistant là gì?

Cụ thể, công việc chính của HR Assistant là hỗ trợ trưởng phòng nhân sự về các tác vụ như quản lý hồ sơ nhân sự, xử lý các vấn đề về hồ sơ và hợp đồng nhân sự. Bên cạnh đó, HR Assistant cũng đảm nhận nhiệm vụ tuyển dụng, sắp xếp các buổi phỏng vấn nhân sự, tìm kiếm nguồn nhân lực mới hoặc lên kế hoạch phỏng vấn các ứng viên. 

Công việc chính của một HR Assistant

Công việc cụ thể của HR Assistant sẽ tùy thuộc vào từng doanh nghiệp với những yêu cầu riêng. Tuy nhiên, về cơ bản, vai trò của người trợ lý nhân sự sẽ thực hiện những nhiệm vụ chính sau đây:

– Phối hợp chặt chẽ với Trưởng phòng nhân sự nhằm hỗ trợ, giải quyết các vấn đề liên quan đến nhân sự bên trong và bên ngoài công ty.
– Đảm nhiệm việc quản lý và duy trì bộ dữ liệu thông tin của các ứng viên.
– Thực hiện các công việc chấm công, theo dõi số ngày đi làm của nhân viên và tính bảng lương.
– Quản lý, đảm bảo tính chính xác của bảng lương, đồng thời xử lý những sai sót trong bảng lương cho nhân viên.
– Hỗ trợ quá trình tuyển dụng nhân sự của công ty: Tìm kiếm ứng viên, xét duyệt CV, liên hệ với ứng viên lịch phỏng vấn và chuẩn bị hợp đồng cho những nhân viên trúng tuyển.
– Lên lịch các cuộc họp, phỏng vấn cũng như các sự kiện quan trọng của công ty.
– Phối hợp với bộ phận nhân sự lên kế hoạch và tổ chức các buổi hội thảo, đào tạo cho nhân viên.
– Chuẩn bị các báo cáo về hoạt động nhân sự nói chung lên cấp trên.
– Tiếp nhận và xử lý mọi khiếu nại, thắc mắc của các nhân viên trong công ty.


Mô tả công việc chi tiết của trợ lý nhân sự

Tiêu chí cần có ở HR Assistant

Để ứng tuyển vị trí HR Assistant ở các doanh nghiệp, ứng viên cần đáp ứng một số yêu cầu cơ bản như sau:

Trình độ chuyên môn

– Trình độ chuyên môn: Tốt nghiệp cao đẳng, đại học trở lên liên quan đến các chuyên ngành quản trị nhân lực, nhân sự, luật,…
– Am hiểu các kiến thức về Bộ luật Lao động và các quy định của Nhà nước khác (nếu có).
– Có kinh nghiệm làm việc ở vị trí tương đương hoặc đã từng làm thực tập sinh cho bộ phận hành chính, nhân sự,…
– Sử dụng thành thạo các công cụ tin học văn phòng: word, excel,…
– Đã từng tiếp cận và sử dụng các phần mềm hỗ trợ công việc như tính lương, bảng kế hoạch công việc,…


Tiêu chí tuyển dụng trợ lý nhân sự tại các doanh nghiệp

Kỹ năng mềm cốt lõi

Để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của một HR Assistant, ngoài những vấn đề về chuyên môn, các ứng viên cũng cần trau dồi và phát triển thêm một số các kỹ năng quan trọng như:

Kỹ năng chuyên môn

Đây là kỹ năng tiên quyết khi bạn tham gia ứng tuyển HR Assistant. Bạn cần phải am hiểu và nắm bắt tình trạng nhân sự chung của công ty, phòng ban nào đang thiếu nhân sự, cần ít hay nhiều và cụ thể là bao nhiêu. Bên cạnh đó, kỹ năng chuyên môn cũng được thể hiện thông qua cách mà bạn kết hợp với trưởng phòng nhân sự hoặc một số phòng ban khác để tiến hành xây dựng kế hoạch tuyển dụng cũng như quy trình tổ chức và cơ cấu nhân sự của doanh nghiệp.

Kỹ năng quản lý

Vị trí trợ lý nhân sự cũng đòi hỏi kỹ năng quản lý tốt để hoàn thành tốt công việc. Bạn cần phải thường xuyên phối hợp với các phòng ban để đưa ra kế hoạch đào tạo nhân sự mới nhằm đảm bảo và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, kỹ năng quản lý cũng giúp cho trợ lý nhân sự dễ dàng kết nối giữa ứng viên với doanh nghiệp để đưa ra giải pháp phù hợp nhất liên quan đến quyền lợi giữa hai bên.

Ngoài ra, HR Assistant sẽ phối hợp với phòng nhân sự trong việc đề xuất lương thưởng cũng như các chế độ phúc lợi cho nhân viên, mang đến sự hài lòng cho người lao động.


Những kỹ năng cần thiết mà trợ lý nhân sự cần trang bị

Kỹ năng giải quyết vấn đề, xung đột

Trong một số trường hợp, trợ lý nhân sự sẽ là người đứng ra hòa giải khi xảy ra những vấn đề xung đột giữa doanh nghiệp và người lao động hoặc giữa các nhân viên trong công ty. Chính vì vậy, bạn hãy rèn luyện sự bình tĩnh cũng như trau dồi kỹ năng giải quyết vấn đề khi đảm nhận công việc này nhé!

Kỹ năng làm việc nhóm

Khi làm việc tại những công ty có quy mô lớn hoặc tập đoàn đa quốc gia, mỗi phòng ban sẽ có rất nhiều nhân viên, họ đảm nhận những nhiệm vụ khác nhau nhưng luôn phối hợp và sẵn sàng hỗ trợ nhau trong công việc. Do đó, kỹ năng làm việc nhóm là yếu tố cần thiết cho mọi ngành nghề, trong đó không thể thiếu HR Assistant.

Để kỹ năng này được phát triển một cách hiệu quả, bạn cần phải xây dựng được mối quan hệ tốt đẹp với mọi người trong công ty, đồng thời cần lắng nghe và tôn trọng ý kiến của mỗi cá nhân. Khi đảm nhận công việc trợ lý nhân sự, việc lắng nghe và tiếp nhận những góp ý từ cấp trên là rất cần thiết. Điều này giúp bạn học hỏi và trau dồi thêm nhiều kinh nghiệm để phát triển bản thân.

Mức lương của HR Assistant

Xét về mức thu nhập của HR Assistant, rất khó để đưa ra một con số cụ thể. Vấn đề này còn phụ thuộc vào cơ cấu tổ chức nhân sự cũng như chính sách chi trả lương của mỗi doanh nghiệp.


Thu nhập của HR Assistant có cao không?

Theo khảo sát của CareerViet , tại các doanh nghiệp có quy mô hoạt động lớn, HR Assistant thường đảm nhận một khối lượng công việc khá lớn và chịu trách nhiệm tương đương với vị trí giám sát nhân sự. Khi đó, các doanh nghiệp có thể yêu cầu kinh nghiệm trong quá trình tuyển dụng HR Assistant với mức lương trung bình dao động từ 9 – 15 triệu đồng/tháng. 

Mặt khác, đối với những doanh nghiệp vừa và nhỏ, mức lương của HR Assistant thường dựa vào năng lực và dao động từ 5 – 10 triệu đồng/tháng. Nếu bạn quan tâm có thể truy cập tại đây để kiểm tra mức thu nhập trung bình của trợ lý nhân sự hiện nay.

Nhu cầu tuyển dụng và lộ trình thăng tiến cơ bản của HR Assistant

HR Assistant là một vị trí có vai trò quan trọng trong bộ phận nhân sự của công ty. Đặc biệt, ở những doanh nghiệp có quy mô lớn, công tác nhân sự được tiến hành liên tục, nếu chỉ có giám đốc hay trưởng phòng nhân sự cùng với các nhân viên hành chính nhân sự, họ sẽ không thể đảm đương và triển khai công việc một cách tối ưu. Khi đó, HR Assistant chính là một vị trí cần thiết giúp bộ phận nhân sự đảm đương một số nghĩa vụ và trách nhiệm, đảm bảo cho công việc của phòng nhân sự được vận hành hiệu quả.

Để tiến xa hơn trên con đường sự nghiệp, HR Assistant cần phải luôn tích lũy, trau dồi kiến thức và kinh nghiệm trong ngành nhân sự. Cụ thể:

– Lấy bằng cấp: Sở hữu bằng cấp liên quan đến các chuyên ngành quản trị nhân lực, luật,… hoặc các chuyên ngành có liên quan tại các trường đại học/cao đẳng là nền tảng đầu tiên giúp bạn theo đuổi công việc liên quan đến hành chính nhân sự. Ngoài ra nếu có ý định tiến xa hơn, mục tiêu trở thành Trưởng phòng nhân sự, Giám đốc nhân sự, …, bạn có thể cân nhắc việc học lên trình độ Thạc sĩ.

– Làm việc ở các vị trí có liên quan: Tìm kiếm những việc làm liên quan đến hành chính nhân sự để trau dồi kiến thức và kinh nghiệm. Nếu bạn quan tâm đến việc làm HR Assistant thì có thể tham khảo chi tiết tại website CareerViet.vn.


Tìm hiểu về lộ trình thăng tiến của trợ lý nhân sự

– Tích lũy kinh nghiệm làm việc: Vị trí trợ lý nhân sự yêu cầu tối thiểu 2 năm kinh nghiệm trở lên để có thể thăng tiến lên những vị trí cao hơn. Do đó, đây là khoảng thời gian để bạn lên kế hoạch học hỏi và trau dồi các kiến thức chuyên ngành liên quan. 

Nên tìm việc làm HR Assistant uy tín ở đâu? 

Ngày nay, để tìm kiếm việc làm phù hợp với chuyên ngành, bạn chỉ cần research online trên Internet và “apply” công việc trực tuyến mà không cần phải di chuyển đi đâu xa. Điều quan trọng nhất là bạn phải tìm được một địa chỉ tuyển dụng online uy tín và đáng tin cậy. CareerViet chính là nơi mà bạn tìm kiếm.


Tìm việc làm HR Assistant tại CareerViet.vn

Đây là một trong những website chuyên tìm kiếm việc làm phù hợp với mọi ngành nghề và liên kết với nhiều doanh nghiệp lớn, nhỏ khác nhau trên cả nước. Bạn chỉ cần truy cập vào CareerViet là có thể tìm kiếm việc làm mong muốn. Ngoài ra, tại CareerViet , bạn có thể tự tạo CV theo ý thích hoàn toàn miễn phí. Hãy “ghé” ngay CareerViet.vn để không bỏ lỡ hàng nghìn cơ hội việc làm hấp dẫn nhé!

Trên đây, chuyên mục Wiki Career của CareerViet vừa chia sẻ cho bạn những thông tin chi tiết liên quan đến HR Assistant. Với những ai đang có ý định theo đuổi con đường phát triển sự nghiệp để trở thành một trợ lý nhân sự chuyên nghiệp thì đừng quên trau dồi kiến thức cũng như kinh nghiệm trong lĩnh vực để tiến xa hơn nhé! Chúc bạn thành công!

Xem thêm cơ hội tìm việc làm mới tại CareerViet :

  • apollo tuyển dụng
  • Auyển dụng Vinfast
  • Bamboo tuyển dụng

  CareerViet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *