5 Điều cần biết về vị trí việc làm Nhân viên Đấu thầu

Nhân viên đấu thầu là người hoàn thành các công việc liên quan đến khâu chuẩn bị đấu thầu dự án trong ngành xây dựng. Vậy, nhân viên đấu thầu là ai? Lương của nhân viên hồ sơ thầu có cao không? Nhân viên đấu thầu cần làm những công việc gì? Hãy cùng tham khảo ngay những thông tin hữu ích được tổng hợp trong bài viết này của CareerViet.


Thông tin về vị trí việc làm nhân viên đấu thầu

Đấu thầu là gì? Nhân viên đấu thầu là ai?

Đấu thầu là một phần trong hoạt động mua sắm giữa các doanh nghiệp với doanh nghiệp hoặc giữa doanh nghiệp với cơ quan nhà nước. Đây một phương thức giao dịch đặc biệt dành cho các dự án có quy mô lớn. Hình thức đấu thầu vừa đảm bảo tính hiệu quả, vừa chứng minh sự minh bạch trong quá trình giao dịch. 

Có thể hiểu một cách đơn giản, đấu thầu là quá trình bên mời thầu lựa chọn nhà thầu nhằm đáp ứng được các yêu cầu đã đề ra. Còn nhân viên đấu thầu hay nhân viên hồ sơ thầu là người sẽ tiếp nhận thông tin từ chủ đầu tư. Sau đó, họ sẽ thu thập thông tin của đối thủ, triển khai các kế hoạch dự thầu, chuẩn bị hồ sơ dự án và có thể đại diện công ty tham gia buổi đấu thầu.


Nhân viên đấu thầu là người chuẩn bị hồ sơ cho các dự án

Mô tả chi tiết công việc của nhân viên đấu thầu

Công việc của nhân viên đấu thầu sẽ có sự khác biệt giữa các công ty và phụ thuộc vào quy mô dự án mà họ chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, về cơ bản thì công việc của nhân viên đấu thầu sẽ bao gồm:

Công việc của nhân viên đấu thầu tại công ty đầu tư (chủ dự án):

– Tiếp nhận thông tin của dự án từ chủ đầu tư.

– Phân tích hồ sơ mời thầu và đưa ra dự toán đấu thầu.

– Hoàn thiện hồ sơ, thủ tục mời thầu.

– Tổ chức đấu thầu, tiếp nhận hồ sơ dự thầu của các nhà thầu đối tác.

– Lập danh sách các công ty dự thầu.

– Tiến hành phân tích, đánh giá và so sánh tài liệu giữa các nhà thầu. Đa phần sẽ so sánh về về mức giá, thời gian thi công, nguồn vật liệu và danh tiếng của nhà thầu.

– Dựa theo hồ sơ đấu thầu đã ký, tiến hành kiểm giá, giám sát, đảm bảo các bên liên quan hoàn thành công việc đúng tiến độ.

– Liên hệ với nhà thầu để nhận báo giá cuối cùng đối với các dự án đã được triển khai.

Mô tả công việc phòng đấu thầu tại nhà thầu:

– Nhận các thông tin từ chủ đầu tư, thăm dò các đối thủ cạnh tranh.

– Lập hồ sơ dự thầu gồm báo giá dự thầu, báo giá phát sinh gửi các đối tác của công ty.

– Phân tích hồ sơ mời thầu để đề phương án chào giá thích hợp. Hoàn thiện hồ sơ dự thầu theo quy định của chủ đầu tư dự án.

– Nhận bản vẽ thiết kế MEP sau đó lập bảng dự toán thầu về khối lượng và đơn giá.

– Cập nhật định mức thực tế và xây dựng định mức cho từng hạng mục.

– Liên hệ các nhà cung cấp vật liệu và thầu phụ để nhận báo giá.

– Lập danh mục nhà cung cấp nguyên vật liệu và thầu phụ đồng hành.

– Thực hiện đấu thầu các gói thầu xây lắp và các gói thầu khác được giao theo  quy trình đấu thầu và đảm bảo tiến độ, chất lượng của nhà thầu.

– Cập nhật các chủng loại vật liệu đang được ưa chuộng, mẫu mã mới để làm cơ sở dữ liệu đấu thầu. 

– Xử lý các tình huống phát sinh trong quá trình chuẩn bị và tham gia dự thầu.

Yêu cầu tuyển dụng nhân viên đấu thầu

Không phải ai cũng có thể trở thành nhân viên hồ sơ thầu, công việc này này đòi hỏi nhiều kỹ năng và kinh nghiệm. Để đảm nhận vị trí nhân viên đấu thầu thì bạn cần chuẩn bị các kỹ năng và kiến thức sau đây.

Kiến thức chuyên môn

Kiến thức chuyên môn là một yêu cầu bắt buộc khi tuyển dụng vị trí nhân viên đấu thầu. Bạn cần tốt nghiệp đại học hoặc cao đẳng các ngành kinh tế, xây dựng hoặc quản lý thi công. Bên cạnh đó bạn còn phải hiểu rõ về điều khoản hợp đồng, thông tin phương thức dự thầu và phương pháp dự toán. 

Nhân viên đấu thầu cần nắm rõ những thông tin liên quan đến thủ tục đấu thầu, quy định của Nhà nước trong tổ chức đấu thầu và các bước đánh giá hồ sơ dự thầu. Thông thường, những người đã có kinh nghiệm trong các công việc tương tự sẽ được ưu tiên trong quá trình tuyển dụng. 


Yêu cầu về trình độ và các kỹ năng chuyên ngành

Kỹ năng nghề nghiệp

Kỹ năng tin học văn phòng

Nhân viên đấu thầu sẽ là người thu thập thông tin, tổng hợp tài liệu, lập hồ sơ và lên hộp đồng. Vì vậy, để làm tốt vị trí nhân viên hồ sơ đấu thầu, bạn cần phải có khả năng tin học văn phòng ở mức tốt. 
Một số buổi đấu thầu của nhà nước tổ chức sẽ có yêu cầu nghiêm ngặt về việc trình bày văn bản. Do đó, để hồ sơ dự thầu được thông qua bạn cần phải lưu ý vấn đề này.

Kỹ năng ngoại ngữ, giao tiếp

Khi làm nhân viên đấu thầu, bạn sẽ có cơ hội tiếp xúc với nhiều doanh nghiệp trong lẫn ngoài nước. Vì vậy, để quá trình làm việc diễn ra thuận lợi thì bạn nên chuẩn bị cho mình một vốn ngoại ngữ tốt. Bên cạnh đó, nếu có khả năng ngoại ngữ tốt thì bạn còn có cơ hội thăng tiến nhiều hơn trong công việc. 

Ngoài biết ngoại ngữ, bạn cũng cần cải thiện kỹ năng giao tiếp, thuyết phục. Nếu kỹ năng này của bạn còn yếu thì sẽ rất dễ đánh mất cơ hội trong các buổi đàm phán.

Kỹ năng kết hợp làm việc nhóm và làm việc độc lập

Các công việc của nhân viên đấu thầu đòi hỏi sự phối hợp với nhiều bộ phận, nên kỹ năng làm việc nhóm là vô cùng cần thiết. Những công việc như thu thập tài liệu, thông tin dự án có thể làm việc độc lập. Nhưng khi đưa ra dự toán, đơn vị cung cấp tài nguyên, nhà thầu phụ,… thì cần kết nối với các phòng ban khác. Do đó, vị trí nhân viên đấu thầu cần có khả năng làm việc độc lập và kết hợp làm việc nhóm linh hoạt.

Một số kỹ năng mềm khác

Bên cạnh những kỹ năng kể trên thì bạn còn cần trang bị thêm các kỹ năng mềm khác. Tiêu biểu là kỹ năng xử lý tình huống và kỹ năng quản lý công việc. Tuy không bắt buộc nhưng nếu có các kỹ năng này công việc sẽ được hoàn thành một cách hiệu quả và thuận lợi hơn.

Mức lương của nhân viên đấu thầu

Mức lương của nhân viên hồ sơ đấu thầu có sự chênh lệch thông qua kinh nghiệm làm việc, quy mô công ty cùng các kỹ năng liên quan. Theo khảo sát của Vietnam Salary, mức lương nhân viên đấu thầu trung bình là 11.8 triệu đồng/tháng. Với người có nhiều kinh nghiệm thì mức lương có thể lên đến 23 triệu đồng/tháng.

Bên cạnh mức lương cứng thì nhân viên đấu thầu còn được thưởng chuyên cần, hoa hồng theo dự án. Vì vậy, thu nhập hàng tháng sẽ cao hơn mức thống kê sơ bộ phía trên.

Ngoài ra, nhân viên hồ sơ đấu thầu vẫn được hưởng đầy đủ các phúc lợi như bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm lao động,… Tuỳ theo công ty mà sẽ có thêm phụ cấp đi lại, ăn trưa và chi phí phục vụ công việc.


Mức lương trung bình của nhân viên hồ sơ thầu

Tìm việc làm nhân viên đấu thầu ở đâu?

Nhân viên đấu thầu là vị trí có khối lượng công việc lớn và đòi hỏi cao cả về chuyên môn lẫn nghiệp vụ. Tuy nhiên, nếu có niềm đam mê và đủ khả năng đáp ứng yêu cầu của công việc thì các ứng viên hoàn toàn có thể thử sức với công việc này. 

Nếu bạn chưa biết tìm việc làm nhân viên đấu thầu ở đâu thì hãy truy cập ngay website CareerViet.vn. Tại đây, các công ty sẽ đăng tin tuyển dụng với mô tả công việc, chế độ và mức lương cụ thể để ứng viên có thể tham khảo. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm thì CareerViet còn cung cấp cho bạn nhiều mẫu CV để tham khảo.


Tìm việc làm nhân viên hồ sơ đấu thầu uy tín tại CareerViet

Hy vọng với những chia sẻ trên đây của CareerViet có thể cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết về công việc của nhân viên đấu thầu, qua đó hỗ trợ bạn lựa chọn được cơ hội việc làm  phù hợp. Chúc bạn nhanh chóng tìm được việc làm ưng ý với mức lương hấp dẫn nhé!

  CareerViet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *