4 Kỹ năng và 5 phẩm chất cần có đối với nhân viên bảo vệ

Nhân viên bảo vệ là một trong những công việc lao động phổ thông phổ biến được nam giới lựa chọn. Bạn đang có ý định tìm việc làm nhân viên bảo vệ và đang tìm kiếm bản mô tả chi tiết công việc cho vị trí này? Bài viết sau đây từ CareerViet sẽ chia sẻ đến bạn những yêu cầu về kỹ năng và phẩm chất cần trang bị đối với ngành nghề này.

1. Nhân viên bảo vệ là ai?

Nhân viên bảo vệ là  người  phải chịu trách nhiệm về các vấn đề an ninh liên quan đến tài sản và tính mạng của doanh nghiệp. Họ thường làm việc trong các nhà hàng, quán cà phê, siêu thị lớn, ngân hàng,… và những nơi khác có nhu cầu. Công việc này thường có thể được làm bán thời gian hoặc toàn thời gian, tùy thuộc vào yêu cầu của nhà tuyển dụng.


Nhân viên bảo vệ là ai?

2. Mô tả công việc nhân viên bảo vệ

2.1 Tiếp nhận và giữ xe cho khách/nhân viên trong ca làm việc

Nhận và giữ xe là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của nhân viên an ninh, đối tượng có thể là khách hàng và nhân viên của công ty, cửa hàng. Người bảo vệ cần trông coi xe của khách, công ty và nhân viên cửa hàng khi họ đang trong giờ làm việc.

Họ là người điều hành bãi xe, giữ xe của khách luôn gọn gàng và hỗ trợ khi khách cần giúp đỡ. Xe của khách nên được hướng dẫn để đậu đúng nơi quy định không ảnh hưởng lối đi lại và không bị va quẹt, hư hỏng.


Nhân viên bảo vệ làm công việc gì?

2.2 Kiểm tra – giám sát tình hình an ninh, an toàn

Đây là trách nhiệm lớn nhất trong ngày của người làm bảo vệ. Người bảo vệ cần can thiệp trong những trường hợp sau đây để đảm bảo tình hình an ninh:

– Can thiệp khi xảy ra các trường hợp xung đột, cự cãi hoặc hỗn loạn trong khu vực làm việc.
– Phối hợp với các lực lượng an ninh khác trong việc xử lý vi phạm.
– Báo cáo với cấp trên khi xảy ra bất kỳ hành vi quấy rối trật tự nghiêm trọng nào ảnh hưởng đến môi trường làm việc, khu vực liên quan.
– Lập biên bản và báo cáo với cấp trên hoặc quản lý khu vực (nếu có).
– Nhận đơn hàng, bưu phẩm, bưu kiện,… từ công ty, cửa hàng (nếu có).


Giám sát, đảm bảo tình hình an ninh là nhiệm vụ chính

2.3 Hỗ trợ bộ phận bảo trì thực hiện các công việc sửa chữa tại nơi làm việc

Khi doanh nghiệp hoặc đơn vị không đủ nhân viên bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa điện, nước, máy móc khi cần thiết thì nhân viên an ninh có trách nhiệm giúp đỡ và hỗ trợ đơn vị các công việc trên. Công việc hỗ trợ có thể là xin giấy phép bảo trì, báo cáo thời gian sửa chữa và thông báo cho nhân viên bảo trì về các vấn đề sửa chữa.

2.4 Ghi đầy đủ biên bản giao ca trong sổ giao ca theo quy định

Công việc cuối ngày của nhân viên bảo vệ là phải ghi đầy đủ biên bản giao ca trước khi nghỉ ca. Việc này sẽ giúp cấp trên kiểm tra và đánh giá trách nhiệm hoàn thành công việc của nhân viên.

Các thông tin trong biên bản giao ca bao gồm:

– Ngày giờ giao ca.
– Các nhiệm vụ được giao.
– Các sự cố phát sinh trong ca, sự cố nào đã được xử lý, xử lý ra sao, sự cố nào chưa…
– Các nội dung phải sửa chữa, bảo trì: nội dung nào đã hoàn thiện, nội dung nào chưa…
– Chữ ký xác nhận biên bản giao ca.

2.5 Nhiệm vụ của bảo vệ ca đêm

Thời gian làm việc của nhân viên an ninh không chỉ vào ban ngày mà còn cả ca đêm để đề phòng và cảnh giác những rủi ro có thể xảy ra. Vào những thời điểm nhất định, nhân viên bảo vệ ca đêm thường phải trực để kiểm tra các khu vực công ty và cửa hàng, kiểm tra các thiết bị điện và công tắc an toàn, báo cáo hoặc xử lý các trường hợp có sự cố,…

Trên đây là bản mô tả công việc nhân viên bảo vệ cơ bản nhất, nếu bạn có nhu cầu tìm việc làm nhân viên bảo vệ có thể xem bản mô tả công việc chi tiết mà các doanh nghiệp yêu cầu trên trang thông tin tuyển dụng CareerViet .

>>> Xem thêm: Tiền lương làm thêm giờ vào ban đêm từ ngày 1.4 của người lao động

3. Yêu cầu công việc đối với nhân viên bảo vệ

3.1 Kiến thức

Trước hết, về kiến thức thì người làm công việc này cần tốt nghiệp THCS, THPT, có khả năng đọc viết thành thạo, phát âm rõ ràng và mạch lạc. Ngoài ra, tại những nơi có yêu cầu cao như các công ty lớn và khách sạn ở nước ngoài thì nhân viên an ninh phải đảm bảo kiến ​​thức chuyên ngành cơ bản và thông thạo nhiều ngoại ngữ.

Trong một số trường hợp, nhân viên an ninh được phép bắt giữ và lập biên bản kịp thời để xử lý kịp thời những tình huống vi phạm pháp luật theo pháp luật Việt Nam quy định đối với những người có hành vi phá hoại, trộm cắp,… Việc am hiểu pháp luật và nắm vững các quy định tại nơi làm việc giúp nhân viên an ninh tránh được những rủi ro không cần thiết.


Nhân viên an ninh cần hiểu rõ các quy định nơi làm việc

3.2 Nghiệp vụ

Để trở thành một nhân viên an ninh chuyên nghiệp, bạn cần đảm bảo các nghiệp vụ cơ bản cụ thể sau:

– Học và thành thạo các kỹ năng sơ cứu, cấp cứu ban đầu.
– Hiểu và thành thạo các kỹ năng xử lý sự cố cháy nổ.
– Đảm bảo khả năng đánh giá, kiểm tra và bảo vệ các khu vực được giao nhiệm vụ canh gác.
– Khi tạo báo cáo cần ghi chú một cách rõ ràng, dễ hiểu.
– Có khả năng sử dụng thành thạo các thiết bị kỹ thuật và công cụ cần thiết trong quá trình làm việc.


Đảm bảo yêu cầu nghiệp vụ võ thuật sẽ giúp thuận tiện cho quá trình làm việc

4. Kỹ năng và phẩm chất cần có ở một nhân viên bảo vệ

4.1 Kỹ năng mềm

4.1.1 Kỹ năng quan sát

Đây là một kỹ năng quan trọng và cơ bản mà người bảo vệ nào cũng cần phải có. Kỹ năng quan sát có thể giúp phát hiện những bất thường tại vị trí làm việc để có những hành động khắc phục kịp thời.

Họ không chỉ cần có khả năng quan sát sự việc, tài sản mà còn cần nhận biết người lạ và ngăn chặn ngay những người có dấu hiệu khả nghi.

4.1.2 Kỹ năng đặt câu hỏi, xem xét vụ việc

Nếu trong quá trình làm việc xảy ra những tình huống bất ngờ như có dấu hiệu trộm cắp hoặc có người lạ xuất hiện tại nơi làm việc thì ngay lập tức bảo vệ phải can thiệp kịp thời. Sau đó, vận dụng kỹ năng để đặt những câu hỏi sắc bén nhằm làm đối tượng hoang mang, giải quyết ngay lập tức.

4.1.3 Kỹ năng phòng cháy chữa cháy

Phòng cháy chữa cháy là kỹ năng ai cũng nên biết, tuy nhiên đối với những nhân viên an ninh chuyên nghiệp thì kỹ năng này lại càng quan trọng hơn hết. Bảo vệ là người có nghĩa vụ đảm bảo an ninh cho toàn bộ khu vực mình làm việc. Vì vậy, đội ngũ an ninh khi làm nhiệm vụ cần quan sát các nguyên nhân có thể xảy ra cháy nổ và giải quyết kịp thời.


Kỹ năng phòng cháy chữa cháy là yêu cầu bắt buộc

Ngoài ra, trong trường hợp xảy ra cháy nổ tại nơi làm việc, đội ngũ an ninh nên sử dụng các kỹ thuật chữa cháy và dập lửa đã được đào tạo để giảm thiểu thương tích về người và thiệt hại về tài sản.

4.1.4 Kỹ năng sơ cứu, cấp cứu

Đây là một trong những kỹ năng cần thiết mà người bảo vệ phải có. Kỹ năng này đặc biệt quan trọng nếu trong khu vực làm việc có ai đó bị ngất xỉu hoặc bị thương.

4.2 Phẩm chất

4.2.1 Tính trung thực

Nhân viên an ninh có nhiệm vụ bảo vệ các doanh nghiệp và khu dân cư khỏi trộm cắp và các loại tội phạm khác. Nếu không trung thực, họ có thể dễ dàng thực hiện hành vi trộm cắp và hợp tác với những tên tội phạm khác. Do đó, các công ty bảo vệ thường cần phải kiểm tra kỹ lưỡng lý lịch và tính trung thực của các ứng viên.

4.2.2 Tính cảnh giác

Một nhân viên an ninh chuyên nghiệp luôn phải cảnh giác và ý thức về môi trường xung quanh, tránh xao nhãng. Trong quá trình làm việc họ phải giữ óc quan sát, sự chú ý và tập trung cao độ.

Trên thực tế, nhiều nhân viên an ninh khi chưa quen với công việc và tính cảnh giác chưa cao sẽ dễ làm mất tài sản.

4.2.3 Tính kỷ luật

Kỷ luật là sự rèn luyện trí óc và nhân cách để tạo ra sự tự chủ. Người được đào tạo bài bản luôn thực hiện đúng, đầy đủ, nghiêm túc nhiệm vụ được giao. Kỷ luật là điều kiện tiên quyết để đào tạo các kỹ năng của lực lượng an ninh nói chung và vị trí bảo vệ nói riêng. Người bảo vệ phải có tính kỷ luật cao, tôn trọng pháp luật để hoàn thành nhiệm vụ.

4.2.4 Kiên trì

Sự kiên trì và nỗ lực bền bỉ để hoàn thành công việc là một phẩm chất mà người làm công việc bảo vệ cần phải có. Công việc đảm bảo an ninh tồn tại rất nhiều khó khăn, đặc biệt là yếu tố khách quan có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Vì vậy, bạn không thể là một nhân viên an ninh chuyên nghiệp nếu bạn là người dễ bỏ cuộc và không chịu cố gắng.

4.2.5 Bản lĩnh

Một trong những phẩm chất mà người bảo vệ cần phải có là lòng dũng cảm. Những nghề thường xuyên gặp khó khăn, nguy hiểm như nhân viên an ninh luôn đòi hỏi sự gan dạ, dũng cảm.

5. Mức lương nhân viên bảo vệ

Tính chất công việc bảo vệ là phải đi sớm về khuya, làm việc ngoài trời, kể cả trời mưa nắng. Công việc tuy vất vả nhưng mức lương trung bình đối với vị trí này khá thấp. Cụ thể, lương nhân viên bảo vệ sẽ khoảng 5.400.000 đồng/tháng. Nếu bạn làm ca đêm, thu nhập hàng tháng của bạn sẽ dao động từ 5.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng/tháng.

Tuy nhiên, ngoài mức lương cố định, bạn còn được hưởng đầy đủ các quyền lợi khác như đóng bảo hiểm, khám sức khỏe định kỳ,… Ngoài ra, mức lương bình quân sẽ tăng dần theo số năm công tác. Nhiều công ty cũng cung cấp các đãi ngộ khác như hỗ trợ bữa trưa, chỗ ở, và trang thiết bị cho nhân viên.

6. Địa chỉ tìm việc làm nhân viên bảo vệ uy tín

Mọi doanh nghiệp, hộ dân cư đều cần tuyển vị trí nhân viên an ninh nên nhu cầu tuyển dụng là rất lớn. Các ứng viên nếu tìm việc trên các trang tuyển dụng không uy tín sẽ dễ bị lừa đảo, mất tiền bạc và cả thời gian.

Do đó, để ứng tuyển việc làm nhân viên bảo vệ, bạn sẽ cần những đơn vị tuyển dụng uy tín. CareerViet tự tin là trang tin tuyển dụng uy tín, cung cấp cho ứng viên danh sách doanh nghiệp tuyển nhân viên bảo vệ đầy đủ và chi tiết nhất. Tại đây, thông tin tuyển dụng luôn được cập nhật mỗi ngày và có thể lọc công việc theo vị trí địa lý và mức lương mong muốn.

Trên đây là toàn bộ thông tin về công việc của nhân viên bảo vệ mà có thể bạn chưa biết. Thực tế, công việc này chưa bao giờ là dễ dàng, đòi hỏi ứng viên phải có những kỹ năng và phẩm chất đặc thù để hoàn thành nhiệm vụ của mình. Tuy nhiên những thách thức cũng sẽ là cơ hội để bạn phát triển bản thân. Nếu bạn có đam mê với nghề này, đừng quên truy cập CareerViet.vn để cập nhật những thông tin tuyển dụng mới nhất nhé.

  CareerViet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *