Nhân vật xuất hiện “phút 89” trong vụ 5 triệu yên không biết chồng dùng giấy tờ giả?

Bà Ngọt khẳng định chỉ mới biết thông tin về việc chồng mình sử dụng giấy tờ giả và việc có theo tiếp vụ 5 triệu yên hay không sẽ chờ hỏi lại chồng.

Đọc những thông tin kinh tế – tài chính mới nhất trên FICA:

Doanh nghiệp hoạt động trong chăn nuôi đang lỗ từ 3 – 10 tỉ/5 tháng

* Nhân viên VietinBank thu nhập bình quân hơn 20 triệu đồng/tháng

* Kín khách đặt tour khám phá hang Sơn Đoòng đến hết năm 2016

* Hãng hàng không United Airlines treo thưởng để kêu gọi hacker tấn công mình

* 7.000 tỷ cho một con tem bia rượu

* Lo cho Vịnh Nha Trang khi có “cao ốc” và “Trung tâm đại dương”

Ngay khi xuất hiện thông tin về việc ông Afolayan Caleb (quốc tịch Nam Phi) dùng hộ chiếu giả vào Việt Nam, chúng tôi đã liên hệ với bà Phạm Thị Ngọt (người tự nhận là vợ của ông Afolayan Caleb, 40 tuổi ngụ Hóc Môn) để tìm hiểu về một số vấn đề liên quan đến người đàn ông này.

Bà Ngọt khẳng định, bà chỉ mới biết thông tin chồng mình sử dụng giấy tờ giả. “Tôi chỉ mới biết thông tin này, còn việc giấy giả thế nào công an họ biết, họ giải quyết thôi. Nhưng có điều là ông sống ở đây, khi về đây ở cũng đăng ký lưu trú. Chuyện giấy tờ giả là của ông ấy, chứ bản thân tôi không biết” – bà Ngọt nói.

Trước câu hỏi bà có tiếp tục cung cấp chứng cứ để chứng minh số tiền 5 triệu yên không? Bà Ngọt cho biết: “Cái này tôi phải hỏi lại ông ấy đã, để xem ông ấy nói gì, chứ giờ tôi cũng chưa biết thế nào”.

Cũng theo bà Ngọt, trước đây trong quá trình chung sống với nhau, bà không hề biết chồng mình sử dụng giấy tờ giả. Bản thân bà cũng không hề để ý đến giấy tờ của chồng. Có lần bà Ngọt cũng nhìn thấy giấy tờ, hộ chiếu của chồng nhưng không biết thật hay giả vì vẫn thấy có tên tuổi, quốc tịch, rồi có dấu…

Liên qua đến vụ việc, luật sư Hà Hải (Đoàn luật sư TP.HCM), người nhận hỗ trợ pháp lý miễn phí cho chị Huỳnh Thị Ánh Hồng (36 tuổi, quê Quảng Ngãi, người phát hiện số tiền 5 triệu trong thùng chiếc loa cũ hơn 1 năm trước) cho biết đã nắm được sự việc. Luật sư Hải cho rằng, việc này cơ quan chức năng có nhiệm vụ xác minh, làm rõ.

“Với những chứng cứ bà Ngọt cung cấp cho công an quận Tân Bình thì bà này không phải là người có liên quan đến số tiền 5 triệu” – luật sư Hải khẳng định.

Trước đó, bà Ngọt có đơn gửi đến công an quận Tân Bình yêu cầu nhận lại số tiền 5 triệu yên do chồng bà là ông Caleb để quên trong thùng loa vì không nhớ nên đem cho thùng loa đi.

Công an Tân Bình cho biết, do có tình tiết mới như trên nên cần có thời gian xác minh làm rõ để bảo vệ quyền lợi cho các bên liên quan. Do đó, ngày 12/5, công an quận Tân Bình đã có văn bản trả lời bà Hồng với nội dung chưa thể giải quyết số tiền trên trong thời hạn một năm kể từ ngày đăng tin tìm chủ sở hữu.

Đến chiều 13/5, bà Ngọt đã mang một số loại giấy tờ bổ sung giấy tờ của ông Caleb Afolayan, gồm: giấy phép lao động cho một công ty với vai trò giáo viên (do Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP HCM cấp), giấy tạm trú (do Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an TP HCM cấp), hai loại giấy tờ trên có thời hạn từ tháng 6/2010 đến tháng 6/2013 đến nộp tại công an quận Tân Bình.

Tuy nhiên, đại diện công an quận Tân Bình cho rằng, việc bà Ngọt cung cấp các giấy tờ trên không liên quan đến việc chứng minh chủ sở hữu của số tiền 5 triệu yên; còn việc bà Ngọt và ông Afolayan Caleb chưa thực hiện các thủ tục hôn nhân theo quy định nên chưa thể xem là vợ chồng theo pháp luật Việt Nam.

Nhân vật xuất hiện “phút 89” trong vụ 5 triệu yên: “Tôi không biết chồng mình dùng giấy tờ giả”
Người phụ nữ thu mua ve chai mong muốn cơ quan chức năng sớm “phán quyết” số tiền 5 triệu yên mà chị phát hiện hơn 1 năm trước đó

Trong đơn khiếu nại của chị Hồng gửi công an quận Tân Cũng cũng nêu rất rõ: “Bà Phạm Thị Ngọt trong vụ việc này và ông Afolayan Caled chưa phải là vợ chồng hợp pháp, chưa thực hiện thủ tục ghi chú hộ tịch tại Việt Nam. Tức là, bà Ngọt không đủ tư cách là người đứng đơn. Như vậy, công an quận Tân Bình không có cơ sở để nhận đơn yêu cầu nhận lại tài sản của bà Ngọt”.

Theo khiếu nại của chị Hồng: “Bà Ngọt không phải đương sự, không có quyền, nghĩa vụ liên quan đến tài sản. Vậy căn cứ vào cơ sở pháp lý nào mà cơ quan công an quận Tân Bình vẫn thụ lý vụ việc? Dựa vào cơ sở pháp lý nào, công an quận Tân Bình tiếp tục xác minh chủ sở hữu tài sản trên, đặc biệt là khi thời hạn đã hết, dựa vào căn cứ pháp lý nào mà quá thời hạn 1 năm theo quy định pháp luật, công an quận Tân Bình tự gia hạn thời gian tìm kiếm chủ sở hữu? Những việc trên trực tiếp gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của tôi”.

Trung Kiên


Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

Tag :cơ quan công an, sở lao động, Bảo vệ quyền lợi, công an quận Tân Bình, giấy tờ giả

\'Chồng\' bà Ngọt bị lật tẩy, chị ve chai nhận 5 triệu yên?

“Điều tra” về người mang tên Afolayan Caleb

Lật mặt “chồng hờ” bà Ngọt vụ nhặt được 5 triệu yên

 Cho rằng số tiền 5 triệu yen Nhật là của chồng mình, bà Phạm Thị Ngọt đã đến Công an Q.Tân Bình cung cấp thông tin về ông Afolayan Caleb và nguồn gốc số tiền để “quên” trong loa.

Liên quan đến vụ mua ve chai được 5 triệu Yên như VietNamNet đã thông tin, mới đây, thượng tá Phạm Ngọc Tiến – Phó trưởng phòng Quản lý Xuất nhập cảnh (PA72) Công an TP.HCM cho hay, ngày 15/5 đơn vị này đã cung cấp cho công an Q.Tân Bình nhiều thông tin mới liên quan đến người đàn ông quốc tịch Nam Phi, có tên là Afolayan Caleb.

Được biết ông Afolayan Caleb là người mà bà Phạm Thị Ngọt (SN 1975, ngụ huyện Hóc Môn) tự nhận làm chồng, là người mà bà cho rằng là chủ nhân của 5 triệu Yên để quên trong thùng loa cũ.

 Bà Phạm Thị Ngọt đến nay chưa lên tiếng trước thông tin giầy tờ mà người bà nhận là chồng, được xác định là làm giả

Đọc những thông tin kinh tế – tài chính mới nhất trên FICA:

Doanh nghiệp hoạt động trong chăn nuôi đang lỗ từ 3 – 10 tỉ/5 tháng

* Nhân viên VietinBank thu nhập bình quân hơn 20 triệu đồng/tháng

* Kín khách đặt tour khám phá hang Sơn Đoòng đến hết năm 2016

* Hãng hàng không United Airlines treo thưởng để kêu gọi hacker tấn công mình

* 7.000 tỷ cho một con tem bia rượu

* Lo cho Vịnh Nha Trang khi có “cao ốc” và “Trung tâm đại dương”

Đáng nói, những thông tin về ông Afolayan Caleb đã được phòng PA72, công an TP.HCM chủ động xác minh, làm rõ từ nhiều năm trước.

Thượng tá Tiến thông tin, hồ sơ về người đàn ông có tên Afolayan Caleb mà phòng PA72 nắm giữ thể hiện, ông Afolayan Caleb nhập cảnh vào Việt Nam năm 2010, được công ty TNHH MTV Úc Đại Lợi (trụ sở số 289 đường Trường Chinh, P.Tân Thới Nhất, Q.12) thuê làm giáo viên.

Sau đó ông Afolayan Caleb được Sở LĐTB&XH TP.HCM cấp giất phép lao động có thời hạn, từ 14/6/2010 – 14/6/2013.

Từ giấy tờ của các cơ quan nói trên, ông Afolayan Caleb mang đến phòng PA72 làm việc và được cấp thẻ tạm trú có thời hạn đúng bằng thời hạn thể hiện trên giấy phép lao động.

Được biết, định kỳ phòng PA72 cử cán bộ đi xác minh về các trường hợp người nước ngoài mà đơn vị này cấp thẻ tạm trú tại Việt Nam. Trong đó đặc biệt lưu ý đến những người gốc Phi. Bởi, trong nhiều năm qua, không ít những người gốc Phi nhập cảnh vào Việt Nam có những hành vi phạm pháp.

Giai đoạn bấy giờ, cái tên Afolayan Caleb, cũng nằm trong diện mà cán bộ phúc tra.

Tại trụ sở công ty Úc Đại Lợi như trong giấy tờ thể hiện, cán bộ công an xác định đây là công ty không có thật. Cụ thể tại địa chỉ trên, từ trước đến nay không có công ty nào tên Úc Đại Lợi. Còn người đứng tên đại diện pháp luật của công ty, là ông T.Q.M, cán bộ xác minh tại nơi đăng ký cư trú thì cũng không tìm được.

Thượng tá Tiến tình nghi, đây là công ty ảo, được lập ra nhằm mục đích làm giấy phép lao động, thẻ tạm trú cho người nước ngoài.

Sẽ giải quyết dứt điểm vụ 5 triệu Yên?

Để làm rõ về những mờ ám xung quanh người đàn ông có giấy tờ tên la Afolayan Caleb, giai đoạn tháng 6/2013 phòng PA72 gửi công văn cho Đại sứ quán Nam Phi nhờ hỗ trợ, xác minh về Afolayan Caleb, có số hộ chiếu 442682793.

Lúc đó, phòng PA72 chỉ gửi cho phía cơ quan đại diện nước bạn, là bản sao của hộ chiếu, còn bản gốc thì người có tên Afolayan Caleb đã lưu giữ.

'Chồng' bà Ngọt bị lật tẩy, chị ve chai nhận 5 triệu yên?
Bà Huỳnh Thị Ánh Hồng đang bức xúc vì cách giải quyết mà bà cho là trì hoãn, cố tình kéo dài của công an Q.Tân Bình

Chỉ thời gian ngắn, Đại sứ quán Nam Phi có công văn phúc đáp khẳng định, số hộ chiếu 442682793 là không có thật, không chính xác. Trong khi đó, cơ quan đại diện của Nam Phi tại Việt Nam không khẳng định là hộ chiếu thật hay giả khi họ chưa nắm được trong tay hộ chiếu gốc để kiểm tra, xác minh.

Các bước xác minh sau đó, phòng PA72 đủ cơ sở khẳng định, người có tên Afolayan Caleb đã sử dụng hộ chiếu giả để liên hệ các cơ quan chức năng nhằm làm các giấy tờ khác và tình nghi có các hoạt đồng mờ ám.

Cũng trong giai đoạn đó, phòng PA72 phát đi thông báo hủy thẻ tạm trú của người có tên Afolayan Caleb, nhưng giữa tháng 6/2013, ông Afolayan Caleb đã xuất cảnh khỏi Việt Nam.

Liên quan đến những thông tin giấy tờ của ông Afolayan Caleb là giả mạo hoặc được cung cấp trên cơ sở các giấy tờ giả mạo thì bà Ngọt – người tự nhận là vợ ông Afolayan Caleb, vẫn chưa lên tiếng.

Một nguồn tin từ công an Q.Tân Bình cho hay, việc bà Ngọt cung cấp các giấy tờ như: giấy phép lao động, thẻ tạm trú của ông Afolayan Caleb… là không có căn cứ để xem xét trong tiến trình giải quyết vụ việc có liên quan đến 5 triệu Yên Nhật mà bà Huỳnh Thị Ánh Hồng (SN 1978, ngụ Q.Tân Bình) nhặt được khi mua ve chai.

Vị này cho hay, bà Ngọt và ông Afolayan Caleb chưa thực hiện các thủ tục ghi chú hôn nhân theo quy định nên chưa thể xem là vợ chồng theo pháp luật Việt Nam.

Do đó, đơn của bà Ngọt liên quan đến vụ 5 triệu Yên không đủ cơ sở xem xét. Hiện ông Afolayan Caleb chưa xuất hiện trực tiếp hay có đơn ủy quyền cho cá nhân nào khác để làm đại diện. Khả năng trong thời gian tới, công an Q.Tân Bình sẽ họp bàn với các cơ quan chức năng khác nhằm giải quyết dứt điểm vụ lùm xùm liên quan đến người phụ nữ ve chai nhặt 5 triệu Yên.

 Theo Anh Sinh
Vietnamnet


Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

Tag :5 triệu yên, Chị Hồng, bà ngọt, chị ve chai, gười đàn ông quốc tịch Nam Phi

7.000 tỷ cho một con tem bia rượu

Mỗi chai bia “cõng” thêm 650-700 đồng nếu dán tem

Đọc những thông tin kinh tế – tài chính mới nhất trên FICA:

Doanh nghiệp hoạt động trong chăn nuôi đang lỗ từ 3 – 10 tỉ/5 tháng

* Nhân viên VietinBank thu nhập bình quân hơn 20 triệu đồng/tháng

* Kín khách đặt tour khám phá hang Sơn Đoòng đến hết năm 2016

* Hãng hàng không United Airlines treo thưởng để kêu gọi hacker tấn công mình

* 7.000 tỷ cho một con tem bia rượu

* Lo cho Vịnh Nha Trang khi có “cao ốc” và “Trung tâm đại dương”

Tại buổi tọa đàm “Quy hoạch và Công tác quản lý ngành bia Việt Nam”, diễn ra ngày 14/5, đại diện Hiệp hội Bia rượu Nước giải khát Việt Nam cho rằng, để triển khai việc dán tem bia, các doanh nghiệp phải chi thêm nhiều tiền để đầu tư thiết bị, mua tem, quản lý, bảo dưỡng vận hành,… từ đó làm tăng chi phí giá thành, giảm lợi nhuận.

Cụ thể, theo tính toán của Hiệp hội, trên 100 nhà cơ sở sản xuất bia – với khoảng 200 dây chuyền chiết lon, chai, hơi, tươi – thì chỉ riêng vốn đầu tư mua máy dán tem đã ngốn tới 3.000 tỷ đồng (trung bình 15 tỷ đồng/máy). Ngoài ra, còn phải đầu tư máy móc thiết bị quản lý.

Để dán tem, các doanh nghiệp còn phải chi tiền mua tem. Giá tem 200 đồng/chiếc, với sản lượng bia trên 3 tỷ lít hiện nay sẽ mất khoảng 10 tỷ đồng/năm, doanh nghiệp phải bỏ ra 2.000 tỷ đồng.

Dán tem bia khiến
nhiều doanh nghiệp bức xúc vì phải chi thêm 7.000 tỷ đồng
Dán tem bia khiến nhiều doanh nghiệp bức xúc vì phải chi thêm 7.000 tỷ đồng

Còn về chi phí quản lý vận hành, ngành bia dự trù 1.000 tỷ đồng.

Như vậy, để dán tem, các doanh nghiệp mất tới 650-700 đồng/sản phẩm. Lượng bia sản xuất hiện nay là 10 tỷ sản phẩm/năm, ngành bia sẽ phải tăng chi phí từ 6.500-7.000 tỷ đồng, khiến lợi nhuận tương đương giảm 6,5-7 tỷ đồng, thuế nộp cho nhà nước cũng giảm 1,4-1,5 tỷ đồng mỗi năm.

Hiệp hội Bia rượu Nước giải khát khẳng định, việc dán tem với bia là không cần thiết.

Ông Lê Hồng Xanh, Tổng Giám đốc Công ty Sabeco, cũng cho biết, chi phí dán tem sẽ đẩy chi phí giá thành của sản phẩm lên cao hơn.

Ông Xanh dẫn chứng, riêng bia Sài Gòn có 25 nhà máy, tổng công suất thiết bị đầu tư để dán tem mất trên 700 tỷ đồng. Mỗi năm, bia Sài Gòn còn phải mua 6 tỷ cái tem, mỗi cái tem giá 200 đồng, vị chi hết 1.200 tỷ đồng chưa kể tiền đầu tư cho con người, quản lý.

“Khi đó, giá bia sẽ tăng và sản xuất có nguy cơ giảm, kéo theo giảm nguồn thu cho ngân sách nhà nước. Hiện nay Sabeco đang đóng thuế 13.000 tỷ đồng/năm”, ông Xanh cho hay.

Ông Nguyễn Văn Việt, Chủ tịch Hiệp hội Bia rượu – Nước giải khát Việt Nam, cũng nhận xét, hiện chính sách pháp luật trong quản lý bia khá đầy đủ, toàn diện từ khâu đầu tư, sản xuất kinh doanh đến phân phối, quản lý thị trường, thuế,… Việc dán tem bia không có nhiều tác dụng trong công tác chống buôn lậu, hàng giả, bởi các sản phẩm đều được đăng ký chất lượng, nhãn mác, mã vạch, mã số với cơ quan quản lý. Việc kiểm tra, truy nguồn gốc sản phẩm rất dễ dàng, không cần thiết phải dán tem.

Năm 2025, người
Việt Nam sẽ uống 5 tỷ lít bia
Năm 2025, người Việt Nam sẽ uống 5 tỷ lít bia

Giảm lượng bia còn 5 tỷ lít vào năm 2025

Theo quy hoạch phát triển ngành Bia – rượu – nước giải khát đến năm 2015, tầm nhìn đến 2025, mục tiêu đến năm 2015 là 4 tỷ lít và 2025 là 6 tỷ lít.

Tuy nhiên, theo quy hoạch mới, đồng thời xét theo năng lực thực tế sản xuất, Bộ Công Thương đã điều chỉnh giảm sản lượng bia sản xuất xuống còn tương ứng là 3,5 tỷ lít, 5 tỷ lít và năm 2035 mới là 5,5 tỷ lít.

Trên thực tế, tính đến năm 2014, công suất bia là 3,2 tỷ lít, chỉ đạt 81% như quy hoạch. Riêng vùng ĐBSCL, công suất bia thực tế đã vượt quy hoạch 23%.

Việc thực hiện theo đúng quy hoạch đang gặp nhiều khó khăn bởi tính mùa vụ của sản xuất bia. Hiện nay các doanh nghiệp phía Nam đang đạt được 70% công suất thiết kế, doanh nghiệp phía Bắc là khoảng 60%,…

Mục tiêu mà quy hoạch ngành Bia rượu Nước giải khát đặt ra là có thương hiệu hàng hoá mạnh, đa dạng chủng loại, cạnh tranh tốt và hướng đến xuất khẩu.

Ông Nguyễn Văn Việt nhận định, bia là một trong những ngành đóng góp tích cực cho nền kinh tế. Ông dẫn chứng, bình quân tiêu thụ cồn nguyên chất của Việt Nam tầm 6,6 lít/người, thua Thái Lan 7,1 lít/người, Lào 7,2 lít/người,… Vì vậy, ngành bia còn nhiều tiềm năng để phát triển.

Ông Phan Chí Dũng, Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ, Bộ Công Thương phản ảnh, trước đây dư luận xôn xao người Việt Nam tiêu thụ bia nhiều nhất thế giới, nhưng thực chất không phải. Việc tiêu thụ bia tại Việt Nam tăng trưởng nhanh là do mức xuất phát điểm của nước ta rất thấp, chỉ tăng trưởng từ 8-10%/năm.

Trong đề án đang xây dựng về “Nâng cao năng lực quản lý nhà nước về ngành bia”, Bộ Công Thương quy định các sản phẩm bia phải được dán tem.

Theo Bộ này, việc dán tem cho sản phẩm bia nhằm mục đích quản lý thống nhất từ khâu sản xuất, nhập khẩu đến phân phối, bán lẻ bia. Từ đó, sẽ ngăn chặn được các hành vi gian lận thương mại như: khai gian sản lượng, buôn lậu, hàng giả, bảo vệ người tiêu dùng và các nhà sản xuất chân chính. Dán tem bia cũng giúp làm tăng nguồn thu cho ngân sách Nhà nước bằng việc hạn chế gian lận về thuế. 

 Theo Bảo Hân
VEF

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

Tag :Bộ Công Thương, dán tem, chi phí, ngành bia, con tem bia rượu, 7.000 tỷ đồng

Hàng Trung Quốc “đánh chiếm” thị trường Việt: Vì đâu nên nỗi?

Nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc không ngừng tăng theo từng năm

Tốc độ nhập siêu tăng mạnh

Đọc những thông tin kinh tế – tài chính mới nhất trên FICA:

Doanh nghiệp hoạt động trong chăn nuôi đang lỗ từ 3 – 10 tỉ/5 tháng

* Nhân viên VietinBank thu nhập bình quân hơn 20 triệu đồng/tháng

* Kín khách đặt tour khám phá hang Sơn Đoòng đến hết năm 2016

* Hãng hàng không United Airlines treo thưởng để kêu gọi hacker tấn công mình

* 7.000 tỷ cho một con tem bia rượu

* Lo cho Vịnh Nha Trang khi có “cao ốc” và “Trung tâm đại dương”

Báo cáo của CIEM đánh giá, Việt Nam chưa cải thiện được nhiều về xuất khẩu sang Trung Quốc nhưng lại gia tăng mạnh về nhập khẩu từ quốc gia này. Nói cách khác, Việt Nam đang phụ thuộc ngày càng nhiều vào nhập khẩu từ Trung Quốc. 

Trong giai đoạn 2000 – 2013, tỉ trọng xuất khẩu sang Trung Quốc chỉ dao động trong khoảng trên dưới 10% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam, nhưng tỉ trọng nhập khẩu đã tăng từ 10% lên mức 28% trong cùng thời gian. 
Dẫn số liệu của Tổng cục Thống kê, CIEM cho hay, trong năm 2013 Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc khoảng 13 tỷ USD và nhập khẩu trở lại gấp gần 3 lần với con số 37 tỷ USD, sự chênh lệch này được dự tính sẽ lớn hơn trong tương lai. Năm 2013, tỉ trọng nhập khẩu và xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc lần lượt là 10,2% và 28%.  
Năm 2014, Trung Quốc vẫn là thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch ước tính đạt 43,7 tỷ USD, tăng 18,2% so với năm 2013. Trong khi đó, xuất khẩu sang Trung Quốc ước tính đạt 14,8 tỷ USD, tăng 11,8%. Nhập siêu cả năm từ Trung Quốc ước tính đạt 28,9 tỷ USD, tăng 21,8% so với năm trước.
Trên thực tế, từ năm 2001 Việt Nam bắt đầu nhập siêu từ Trung Quốc với quy mô không ngừng tăng qua các năm với tốc độ chóng mặt, từ xấp xỉ 200 triệu USD năm 2001 lên 23,7 tỷ USD năm 2013 và năm 2014 là 28,9 tỷ USD. 
CIEM lưu ý, tổng nhập siêu của Việt Nam, sau khi đạt đỉnh 18 tỷ USD vào năm 2008, bắt đầu xu thế giảm xuống từ năm 2009 đến nay, thậm chí năm 2012 và 2013 Việt Nam còn chuyển sang xuất siêu. Trong khi đó, chỉ riêng nhập siêu từ Trung Quốc không những không giảm mà vẫn tiếp tục tăng mạnh. 
Theo các số liệu từ Hải quan Việt Nam, trong năm 2013, Việt Nam đã nhập khẩu lượng hàng hóa trị giá 36,95 tỷ USD từ Trung Quốc, tương đương 28% tổng giá trị hàng hóa nhập khẩu của Việt Nam. Năm 2013, Việt Nam đã xuất khẩu lượng hàng hóa trị giá 13,3 tỷ USD sang Trung Quốc – tương đương 10% tổng giá trị hàng xuất khẩu của Việt Nam. Trong khi đó, theo nhận định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), nếu hàng hóa một nước chiếm quá 10 – 11% thị phần của nước khác thì còn có nguy cơ bị nước đó kiện về việc làm lũng đoạn thị trường hoặc chiếm lĩnh thị phần quá lớn. 
Hàng hóa Trung Quốc len lỏi khắp các ngóc ngách đời sống kinh tế của người dân

Hàng hóa Trung Quốc len lỏi khắp các ngóc ngách đời sống kinh tế của người dân

Người Việt ham rẻ hay hàng Việt không đủ sức cạnh tranh?
Theo phân tích của CIEM, nguyên nhân của tình trạng nhập siêu từ Trung Quốc gia tăng mạnh xuất phát một phần từ việc hàng Trung Quốc (từ máy móc thiết bị đến nguyên phụ liệu hay hàng tiêu dùng), hầu hết đều có giá rất rẻ do chi phí nhân công của Trung Quốc thuộc vào loại thấp nhất thế giới. Bên cạnh đó, Trung Quốc vẫn duy trì chính sách hỗ trợ xuất khẩu dưới nhiều hình thức khác nhau. 
Với giá rẻ, mẫu mã và chủng loại phong phú, đa dạng, hàng tiêu dùng Trung Quốc được nhiều người tiêu dùng Việt Nam, đặc biệt người thu nhập thấp chấp nhận. 
Nguyên phụ liệu từ Trung Quốc được nhập khẩu nhiều cũng do giá rẻ, nhất là khi Việt Nam chưa có ngành công nghiệp phụ trợ đủ mạnh để cung cấp nguyên phụ liệu cho các ngành gia công xuất khẩu. Máy móc thiết bị giá rẻ của Trung Quốc được nhiều doanh nghiệp Việt Nam lựa chọn, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa do khả năng tài chính hạn chế của họ.
Nguyên nhân thứ hai là khả năng cạnh tranh kém của hàng Việt Nam. Xét cả về giá cả và chất lượng, nhiều sản phẩm của Việt Nam khó thâm nhập được vào thị trường Trung Quốc. Ngoài ra, hầu hết hàng Việt Nam chưa có tên tuổi và thương hiệu trên thị trường quốc tế, nên lại càng khó cạnh tranh. 
Thứ ba, trong cơ cấu sản phẩm trong thương mại Việt – Trung, Việt Nam chủ yếu xuất sang Trung Quốc khoáng sản, nông lâm thủy sản (chiếm trên 70% tổng kim ngạch xuất khẩu sang Trung Quốc). Đây là các sản phẩm có giá trị gia tăng thấp, giá cả lại bấp bênh và thường có xu hướng giảm, giá so sánh tương đối thấp so với các sản phẩm chế biến – chế tạo. Trong khi đó, các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc chủ yếu là hóa chất, sản phẩm chế tác cơ bản, máy móc thiết bị, chiếm trên 80% tổng nhập khẩu từ Trung Quốc.
Một lý do nữa là Việt Nam hầu như không có hàng rào kỹ thuật đối với hàng nhập khẩu Trung Quốc, từ yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm đối với thực phẩm đến các tiêu chuẩn kỹ thuật, an toàn sử dụng đối với máy móc, thiết bị, đồ gia dụng. Do đó, hàng hóa của Trung Quốc bất kể chất lượng, phẩm cấp thế nào vẫn có thể nhập khẩu dễ dàng vào Việt Nam. 
Trong khi đó, ngoài hàng rào kỹ thuật, Trung Quốc còn yêu cầu hàng Việt Nam xuất sang Trung Quốc buộc phải qua một số cửa khẩu do Trung Quốc chỉ định để dễ kiểm soát (như hải sản chỉ được đi qua Móng Cái; cao su chỉ được đi qua Móng Cái, Lục Lâm; hoa quả tươi chỉ được qua Lào Cai, Lạng Sơn).
Bích Diệp

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”
Tag :nhập khẩu, hàng trung quốc, made in china, nhập siêu, thị trường Việt

Tỷ giá USD/VND lại “nhảy múa”

Lúc
15h40 hôm nay 15/5, giá USD qua niêm yết của Vietcombank giao dịch ở mức 21.720
VND (mua vào) – 21.780 VND (bán ra), giảm mỗi chiều 30 VND so với phiên sáng.

Trước
đó, đầu phiên giao dịch chiều, giá USD qua niêm yết của Vietcombank giao dịch ở
mức 21.745 VND – 21.805 VND. Còn đầu phiên giao dịch sáng, cặp tỷ giá này được
nhà băng niêm yết giao dịch ở mức 21.750
VND – 21.810 VND.

Ngân hàng Nhà nước cho biết sẵn sàng can thiệp khi có biểu hiện căng thẳng cung cầu.

Đọc những thông tin kinh tế – tài chính mới nhất trên FICA:
 
* Venezuela ngập trong siêu lạm phát
Nợ xấu “không ngoài dự tính” Ngân hàng Nhà nước 
Nhà đầu tư ngập ngừng bỏ tiền chơi chứng khoán
Việt Nam muốn xây dựng quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Hàn Quốc 
Tổng Thư ký Liên hợp quốc sắp thăm chính thức Việt Nam 
*  Nhật Bản cam kết tiếp tục “rót” ODA cho Việt Nam 
Bể bơi Hà Nội: Giá vé có đi đôi với chất lượng? 

Sau
20 lần điều chỉnh giá từ đầu giờ sáng, ACB hiện niêm yết giá USD ở mức 21.720
VND – 21.800 VND, giảm mỗi chiều 30 VND và 40 VND so với hôm qua.

Sacombank
giảm 20 VND, xuống mức 21.710 VND – 21.790 VND; Techcombank để là 21.710 VND –
21.800 VND, giảm 50 VND và 40 VND mỗi chiều …Biên độ mua – bán được các nhà
băng giữ ổn định, phổ biến từ 60 VND – 80 VND.

Trong
phiên hôm qua, giá USD tăng tới 60 VND – 70 VND, một số ngân hàng niêm yết bán
ra lên đến 21.840 VND. Theo đó, so với hôm điều chỉnh tỷ giá của Ngân hàng Nhà
nước, giá USD cao hơn 80 VND.

Với
mức cao nhất 21.840 VND, mức giá giao dịch của các ngân hàng chỉ cách trần biên
độ có 50 VND. Không tính phiên sụt giảm chiều nay, trong hai ngày vừa qua, tỷ
giá USD/VND đã tăng thêm khoảng 100 VND/1 USD. Đây là biến động khá mạnh sau sự
ổn định bước đầu có được từ quyết định tăng thêm 1% tỷ giá bình quân liên ngân
hàng mà Ngân hàng Nhà nước đưa ra ngày 7/5 vừa qua.

Còn
với diễn biến phiên chiều nay, giá USD hạ nhiệt nhanh chóng sau khi Sở Giao dịch
Ngân hàng Nhà nước niêm yết tỷ giá để thị trường tham khảo với mức mua vào là
21.600 VND, bán ra là 21.820 VND. Mức giá này cho thấy, Sở Giao dịch Ngân hàng
Nhà nước sẵn sàng can thiệp khi có biểu hiện căng thẳng cung cầu.

Ở một
thông tin liên quan khác về cân đối vĩ mô, số liệu thống kê của Tổng cục Hải
quan công bố hôm 14/5 cho thấy, nhập siêu 4 tháng đầu năm nay của cả nước ở mức
2,07 tỷ USD, thấp hơn so với số liệu nhập siêu 3 tỷ USD mà Tổng cục Thống kê đưa
ra hồi cuối tháng 4. Thông tin này được đánh giá là một trong những nhân tố làm hạ nhiệt thị
trường.

Trước
đó, sau quyết định điều chỉnh tăng tỷ giá thêm 1% của Ngân hàng Nhà nước, giá
USD có xu hướng tăng trở lại . Đặc biệt, trong phiên hôm qua giá tăng tới 60-70
VND, một số ngân hàng niêm yết bán ra lên đến 21.840 VND.

Theo
nhóm nghiên cứu của Công ty chứng khoán BVSC, sự biến động của tỷ giá trong các
phiên vừa qua là chưa đáng lo ngại. Tuy vậy, áp lực lên tỷ giá sẽ không dễ dàng
được giải tỏa nếu như cán cân thương mại của Việt Nam tiếp tục thâm hụt ở mức lớn.

Còn
theo Công ty chứng khoán Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBS), với tình hình
kinh tế vĩ mô hiện tại, có lẽ tỷ giá sẽ tăng khoảng 3-4% trong năm nay. Vì vậy,
VPBS đang xem xét liệu với tình hình hiện tại, cùng với việc đồng USD tăng giá
đối với các đồng tiền khác, có khiến NHNN tăng thêm tỷ giá không và tác động của
vấn đề này như thế nào.

An Hạ

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

Tag :tỷ giá USD/VND, NHNN, nhảy múa, can thiệt thị trường, căng thẳng cung cầu

Doanh nghiệp ô tô ”kêu cứu”: Đã có câu trả lời đầu tiên

 

Bộ Tài chính vừa đề xuất phương án mới về giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt áp dụng cho xe ô tô chở người nhập khẩu dưới 24 chỗ.

Thay đổi cách tính thuế tiêu thụ đặc biệt

 

Đọc những thông tin kinh tế – tài chính mới nhất trên FICA:
 
* Venezuela ngập trong siêu lạm phát
* Nợ xấu “không ngoài dự tính” Ngân hàng Nhà nước 
Nhà đầu tư ngập ngừng bỏ tiền chơi chứng khoán
* Việt Nam muốn xây dựng quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Hàn Quốc 
Tổng Thư ký Liên hợp quốc sắp thăm chính thức Việt Nam 
*  Nhật Bản cam kết tiếp tục “rót” ODA cho Việt Nam 
Bể bơi Hà Nội: Giá vé có đi đôi với chất lượng? 

Bộ Tài chính vừa lấy ý kiến dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế tiêu thụ đặc biệt. 

 

Tại dự thảo này, Bộ Tài chính đề xuất phương án thay đổi về giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt đối với các mặt hàng ô tô chở người nhập khẩu từ 24 chỗ trở xuống và máy điều hoà nhiệt độ dưới 90.000 BTU.

 

Theo đề xuất của Bộ Tài chính, giá tính thuế mới của 2 sản phẩm trên sẽ dựa trên giá bán chưa có thuế giá trị gia tăng, thuế bảo vệ môi trường (nếu có) và thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt. Trong đó, giá bán chưa có thuế giá trị gia tăng được xác định theo quy định của pháp luật về thuế giá trị gia tăng.

 

Trong trường hợp cơ sở sản xuất mặt hàng trên bán hàng qua cơ sở trực thuộc thì giá làm căn cứ là giá do cơ sở trực thuộc hạch toán phụ thuộc bán ra; bán hàng thông qua đại lý bán đúng giá và chỉ hưởng hoa hồng thì giá làm căn cứ là giá bán do cơ sở đại lý quy định chưa trừ hoa hồng bán hàng đại lý. 

 

Trường hợp bán qua công ty con khác trong cùng công ty mẹ, công ty liên kết thì giá cơ sở tính thuế tiêu thụ đặc biệt là giá do các đơn vị này bán ra thị trường nhưng không thấp hơn 5% so với giá bán cao nhất của cơ sở kinh doanh thương mại. Trong trường hợp bán qua các cơ sở kinh doanh thương mại, giá tính bằng giá bán của cơ sở sản xuất nhưng không thấp hơn 5% so với giá bán cao nhất của các cơ sở kinh doanh thương mại.

 

Cách tính này thay đổi đáng kể so với phương án hiện đang áp dụng, trong đó, giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt đang được tính trên giá tính thuế nhập khẩu (giá CIF) cộng với thuế suất thuế nhập khẩu áp dụng cho từng dòng xe khác nhau.

 

Theo phương án mới theo đề xuất của Bộ Tài chính, giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt được hiểu nôm na chính là giá bán ở các đơn vị nhập khẩu chính hãng, đã bao gồm cả các loại chi phí như vận chuyển, bán hàng, thậm chí cả quảng cáo, marketing, hoa hồng đại lý… Cách tính này tương tự như cách tính hiện hành áp dụng với xe lắp ráp, sản xuất trong nước.

 

Gián tiếp giải cứu doanh nghiệp sản xuất ô tô

 

Theo lộ trình cắt giảm thuế quan, tới năm 2018, thuế suất nhập khẩu ô tô nguyên chiếc từ các nước ASEAN sẽ về 0% được cho là sẽ góp phần giảm giá bán của dòng xe nhập khẩu làm dấy lên lo ngại xe sản xuất trong nước sẽ khó có thể cạnh tranh. Tuy nhiên, đáp lại những lo ngại của doanh nghiệp sản xuất trong nước, lãnh đạo bộ ngành từng không chỉ một lần nhắc tới các phương án hỗ trợ khác giành cho nhóm doanh nghiệp này.

 

Việc thay đổi phương án giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt có thể xem như câu trả lời đầu tiên của bộ ngành dành cho khối doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước. Cách tính thuế mới được Bộ Tài chính với mức thuế tiêu thụ đặc biệt tính trên cả các chi phí khác sẽ khiến xe nhập khẩu tăng giá lên phần nào. Điều này cũng được Bộ Tài chính kỳ vọng sẽ tạo sự công bằng giữa xe nhập khẩu nguyên chiếc và xe sản xuất, lắp ráp trong nước và qua đó hỗ trợ ngành công nghiệp ô tô trong nước phát triển.

 

Về chính sách thuế tiêu thụ đặc biệt này, trước đó cũng có nhiều doanh nghiệp kiến nghị Bộ Tài Chính, Công Thương cần có cơ chế đánh thuế có chọn lọc và khoa học theo kinh nghiệm của các nước trên thế giới.

 

Trao đổi tại một hội nghị do Bộ Công thương tổ chức cách đây không lâu, ông Nguyễn Ngọc Huyên – Tổng Giám đốc công ty cổ phần ô tô Xuân Kiên (Vinaxuki) nhấn mạnh: hiện thuế tiêu thụ đặc biệt được đánh vo tròn theo giá xe nhập và theo dung tích. Tuy nhiên, một kẽ hở đó là, Việt Nam chỉ đánh thuế tiêu thụ đặc biệt mức giá xe xuất xưởng chứ không đánh thuế tiêu thụ đặc biệt xe diện bán buôn. Nhà nước vừa thất thu thuế, doanh nghiệp nhập khẩu lại lách kẽ hở để trục lợi.

 

“Xe bán buôn được tính cả chi phí quảng cáo, phân phối, marketing, còn xe xuất xưởng chỉ tính giá nhập khẩu. Nếu đánh thuế tiêu thụ đặc biệt xe khi bán buôn sẽ tăng thu thuế và còn giảm áp lực đối với xe trong nước”, ông Huyên nói.

 

Còn theo ông Trần Bá Dương, Chủ tịch công ty ô tô Trường Hải, cách đánh thuế tiêu thụ đặc biệt theo dung tích xe, đánh theo xe nguyên chiếc của Việt Nam hiện chưa khuyến khích các doanh nghiệp đẩy mạnh nội địa hóa. Thậm chí ông Dương còn đề xuất, trong nước sản xuất được các linh kiện xe dung tích thấp hơn, dòng xe phổ thông thì bãi bỏ thuế tiêu thụ đặc biệt để cơ hội cho doanh nghiệp trong nước, sản phẩm trong nước phát triển. 

 

Đại diện của Công ty ô tô Honda thì cho rằng, trong các cam kết WTO, họ cho phép sử dụng thuế tiêu thụ đặc biệt để hỗ trợ doanh nghiệp và điều tiết thị trường. Sử dụng các công cụ thuế tiêu thụ đặc biệt không vi phạm các cam kết của WTO, đồng thời hiện các nước ASEAN đang áp dụng các phương thức này. “Họ nói mở cửa thị trường nhưng không phải vậy, họ đặt rất nhiều hàng rào phi thuế quan để gia nhập thị trường. Các hàng rào kỹ thuật môi trường, thuế tiêu thụ đặc biệt là công cụ hiệu quả bảo vệ nền sản xuất ô tô trong nước của họ”.

 Phương Dung
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

Tag :lắp ráp ô tô, công ty ô tô, công ty cổ phần, kêu cứu, đánh thuế tiêu thụ đặc biệt, ô tô Việt Nam, xây dựng quan hệ, nhập khẩu ô tô nguyên chiếc, ô tô Trường Hải, Luật Thuế Tiêu Thụ Đặc Biệt

Tỷ giá tăng 1%: Nhìn từ nợ quốc gia và nợ doanh nghiệp

Ngày 7/5, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố điều chỉnh tăng 1% tỷ giá bình quân liên ngân hàng từ 21.458 VND/USD lên 21.673 VND/USD. Theo quy định biên độ tỷ giá +/- 1%, tỷ giá trần sẽ là 21.890 VND/USD và tỷ giá sàn là 21.456 VND/USD.
Như vây, tính đến hôm nay, NHNN đã sử dụng hết cam kết cho biến động tỷ giá trong năm 2015. Theo CTCK Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBS), với tình hình kinh tế vĩ mô hiện tại, có lẽ tỷ giá sẽ tăng khoảng 3-4% trong năm nay. Vì vậy, VPBS đang xem xét liệu với tình hình hiện tại, cùng với việc đồng USD tăng giá đối với các đồng tiền khác, có khiến NHNN tăng thêm tỷ giá không và tác động của vấn đề này như thế nào.

Việc điều chỉnh tỷ giá luôn có tác động hai mặt lên nền kinh tế

Nợ trái phiếu quốc tế của Chính phủ
Theo nhận định của VPBS, tăng tỷ giá VND sẽ tăng tính cạnh tranh hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp nội địa đối với những doanh nghiệp sử dụng nguyên vật liệu trong nước để sản xuất thay vì nhập khẩu từ nước ngoài. 
Việc điều chỉnh tỷ giá cũng sẽ làm xuất khẩu hấp dẫn hơn và giảm nhu cầu nhập khẩu, giúp hỗ trợ tăng trưởng GDP và cán cân thương mại. Hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp trong nước, bao gồm cả các doanh nghiệp xuất khẩu được cải thiện sẽ làm tăng ngân sách nhà nước thông qua nguồn thu thuế thu nhập doanh nghiệp tăng cũng như thuế từ hoạt động xuất khẩu dầu thô khi quy đổi về nội tệ.
Điểm bất cập lớn nhất khi phá giá tiền đồng dường như là gánh nặng đối với các khoản nợ bằng ngoại tệ. Trong số các khoản nợ bằng USD, tổng lượng trái phiếu quốc tế Chính phủ đã phát hành cụ thể như sau. Ngày 27/10/2005, phát hành 750 triệu USD trái phiếu quốc tế với lãi suất 6,875% và sẽ đáo hạn vào 15/1/2016. Ngày 25/1/2010 phát hành thêm 1 tỷ USD trái phiếu quốc tế, lãi suất 6,755% sẽ đáo hạn ngày 29/1/2020. Gần đây là hoạt động phát hành 1 tỷ USD trái phiếu quốc tế ngày 7/11/2014 lãi suất 4,8%, đáo hạn vào 19/11/2024.
Doanh nghiệp phát hành trái phiếu quốc tế
Ngoài ra, với các doanh nghiệp có khoản nợ bằng USD thì đây cũng không phải là tin vui. Theo đó, một số doanh nghiệp niêm yết đã phát hành trái phiếu ngoại tệ như Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAG); Ngân hàng VietinBank (CTG)… cũng sẽ bị ảnh hưởng.
Chẳng hạn, đối với Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, tại ngày 31/12/2014, dư nợ các khoản vay bằng USD của HAG chiếm khoảng 26%. Trong cơ cấu các khoản vay bằng USD, tất cả các khoản vay dài hạn đều là vay từ các ngân hàng thương mại. Tại ngày 31/12/2014, HAG không có khoản dư nợ trái phiếu bằng USD nào.
Các khoản vay đều bằng nội tệ, bao gồm cả khoản trái phiếu quốc tế có giá trị 2.230 tỷ đồng. Các khoản vay bằng USD đều để đầu tư nước ngoài như là các dự án bất động sản tại Myanmar; đầu tư vào cao su và dầu cọ tại Lào và Campuchia. Những khoản đầu tư này đều tạo ra doanh thu bằng ngoại tệ để chi trả cho các khoản vay đó. Vì vậy, nhìn chung, phá giá VND sẽ không ảnh hưởng nhiều đến HAG. 
Tuy nhiên, yếu tố thời điểm cũng có thể được cân nhắc vào lúc này. Trong ngắn hạn, dòng tiền từ các dự án nước ngoài sẽ không mạnh do những dự án này vẫn còn đang trong giai đoạn sơ khai, vì vậy phá giá tiền đồng sẽ tác động tiêu cực đến công ty. Song, trong dài hạn, dòng tiền sẽ mạnh hơn và đủ chi trả cho các khoản vay bằng USD. VPBS đánh giá, trong nửa cuối năm, tình hình sẽ khả quan hơn khi HAG ghi nhận doanh thu từ các dự án bất động sản tại Myanmar.
Ngân hàng VietinBank (CTG) phát hành 250 triệu USD trái phiếu kỳ hạn 5 năm vào tháng 5/2012, đáo hạn vào tháng 5/2017. Lợi suất coupon cố định là 8%, trả lãi 2 lần/năm. Vào thời điểm phát hành, lợi suất trái phiếu là 8,25%. Tuy nhiên, VPBS cho rằng, VND giảm giá sẽ không ảnh hưởng nhiều đến CTG do ngân hàng này có lượng USD khá cân bằng giữa tài sản và các khoản nợ. Giá trị của khoản trái phiếu ngoại tệ nói trên tương đối nhỏ so với quy mô của ngân hàng. 
Không phải doanh nghiệp nào có nợ ngoại tệ cũng bị tác động mạnh khi tỷ giá tăng

Không phải doanh nghiệp nào có nợ ngoại tệ cũng bị tác động mạnh khi tỷ giá tăng

Các doanh nghiệp trong lĩnh vực xuất nhập khẩu
Đối với các doanh nghiệp vận tải, tăng tỷ giá 1% ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận ròng ở mục nợ ròng. Chẳng hạn, Tổng công ty CP Vận tải Dầu khí (PVT) có khoản vay hơn 121 triệu USD tại ngày 31/12/2014. Theo ban quản trị, tỷ giá VND/USD tăng sẽ làm công ty ghi nhận khoản lỗ chưa thực hiện 25 tỷ đồng. 
Theo ước tính của VPBS, nếu NHNN tăng tỷ giá 3% trong năm 2015 (nghĩa là sẽ tăng thêm 1% nữa), PVT sẽ ghi nhận khoản lỗ ngoại tệ chưa thực hiện khoảng 70 tỷ đồng.
Hay như Công ty Gemadept (GMD) vào cuối năm 2014 có khoản nợ ròng bằng ngoại tệ khoảng 46,7 triệu USD. Lợi nhuận ròng của công ty sẽ giảm khoảng 15 tỷ đồng tính đến thời điểm hiện tại, khi NHNN mới chỉ tăng tỷ giá 2%.
Với các doanh nghiệp nhập khẩu nguyên vật liệu thô trả USD, theo VPBS, việc giảm giá của VND có thể tác động đến các doanh nghiệp khác khi cần phải nhập khẩu nguyên vật liệu ở mức giá cao hơn. 
Ngược lại, với các doanh nghiệp có doanh thu xuất khẩu nhận USD, VPBS cho rằng, các công ty cao su thiên nhiên sẽ được hưởng lợi trực tiếp từ việc phá giá đồng Việt Nam. Xuất khẩu chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu doanh thu của những công ty này trong khi hầu hết chi phí sản xuất được cung cấp trong nước. Bên cạnh đó, dư nợ vay của những công ty này đặc biệt dư nợ bằng USD là nhỏ, do đó việc phá giá đồng Việt Nam không ảnh hưởng đáng kể lên dư nợ vay. CTCP Cao su Tây Ninh (Mã: TRC) và CTCP Cao su Phước Hòa (Mã: PHR) là hai ví dụ điển hình trong trường hợp này. 
Doanh thu xuất khẩu của TRC đóng góp 40% vào tổng doanh thu trong năm 2014 trong khi tỷ lệ này của PHR là 35%. Tại ngày 31/12/2014, toàn bộ dư nợ của TRC là bằng USD nhưng tỷ lệ nợ vay trên vốn chủ sở hữu là rất nhỏ, chỉ 3,3%. Đối với PHR, tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu của công ty tại thời điểm 31/12/2014 là 33% và hầu hết dư nợ là bằng tiền đồng.
Ngoài ra, có thể thấy các doanh nghiệp dệt may và thủy sản sẽ được hưởng lợi do doanh thu xuất khẩu nhận USD sẽ tăng khi đổi về VND. 
Tính đến cuối kỳ, tác động của tỷ giá đối với nợ phải trả thuần có nguồn gốc từ ngoại tệ của một số doanh nghiệp theo báo cáo tài chính như sau: Dư nợ vay bằng USD của Thủy sản Vĩnh Hoàn (VHC) tại 31/12/2014 là 1.669 tỷ đồng, tăng tỷ giá 1% thì lợi nhuận giảm 17 tỷ đồng. Dệt may – Đầu tư – Thương mại Thành Công (TCM) có dư nợ vay là 686 tỷ đồng, tỷ giá tăng 1% thì lợi nhuận giảm 7 tỷ đồng. Đầu tư và Thương mại TNG là 282 tỷ đồng dư nợ, lợi nhuận giảm 3 tỷ đồng. Thủy sản Hùng Vương (HVG) dư nợ vay là 455 tỷ, song sau điều chỉnh tỷ giá, lợi nhuận vẫn tăng 5 tỷ đồng. Như vậy, có thể thấy ảnh hưởng của tỷ giá không đáng kể đối với lợi nhuận của các doanh nghiệp.
Bích Diệp
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

Tag :công ty, báo cáo tài chính, trái phiếu quốc tế, ban quản trị, điều chỉnh tỷ giá, dự án bất động sản, TRC, triệu USD, NHNN, tỷ giá tăng

Venezuela ngập trong siêu lạm phát

Trong vòng hai năm trở lại đây, tỷ giá đồng Bolivar đã liên tục đi xuống.
 
Đọc những thông tin kinh tế – tài chính mới nhất trên FICA:
 
* Nợ xấu “không ngoài dự tính” Ngân hàng Nhà nước 
Nhà đầu tư ngập ngừng bỏ tiền chơi chứng khoán
* Việt Nam muốn xây dựng quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Hàn Quốc 
Tổng Thư ký Liên hợp quốc sắp thăm chính thức Việt Nam 
*  Nhật Bản cam kết tiếp tục “rót” ODA cho Việt Nam 
Bể bơi Hà Nội: Giá vé có đi đôi với chất lượng? 

Tỷ giá đồng Bolivar của Venezuela trên thị trường “chợ đen” đang sụt giảm với tốc độ chóng mặt, đưa siêu lạm phát trở lại với quốc gia Nam Mỹ này trong bối cảnh nền kinh tế suy thoái.

 

Hãng tin CNBC cho biết, tỷ giá hối đoái phi chính thức đồng Venezuela đã sụt sâu trong mấy tuần gần đây. Ngày 14/5, 1 USD đổi được tới 300,72 Bolivar trên thị trường tự do.

 

Trong vòng hai năm trở lại đây, tỷ giá đồng Bolivar đã liên tục đi xuống. Vào năm 2012, 1 USD chỉ đổi được 10 Bolivar trên “chợ đen”. Vào thời điểm Tổng thống Nicolas Maduro nhậm chức vào tháng 4/2013, 24 Bolivar “ăn” 1 USD.  Đến tháng 1 năm nay, phải 173 Bolivar mới tương đương 1 USD.

 

Mức tỷ giá 300,72 Bolivar tương đương 1 USD ghi nhận vào ngày 14/5 lớn gấp 50 lần tỷ giá chính thức mà Chính phủ Venezuela đưa ra hiện nay là 6,3 Bolivar đổi 1 USD.

 

Quốc gia nhiều dầu lửa Venezuela đang có một chính phủ can thiệp nhiều vào nền kinh tế, đồng thời phải đối mặt với siêu lạm phát và giá dầu giảm sâu.

 

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo nền kinh tế Venezuela có thể sẽ suy giảm 7% trong năm nay, trong khi tốc độ lạm phát lên tới 96,8%.

 

Nền kinh tế của Venezuela có sự phụ thuộc lớn vào dầu lửa. Theo dữ liệu của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) mà Venezuela là một thành viên, “vàng đen” chiếm 95% xuất khẩu của nước này. Ngành dấu khí chiếm khoảng 1/4 GDP của Venezuela.

 

Năm nay, hai tổ chức đánh giá tín nhiệm hàng đầu thế giới là Moody’s và Standard & Poor’s đã cắt giảm mạnh điểm tín nhiệm của Venezuela dưới ngưỡng khuyến nghị đầu tư.

 

“Chúng tôi nhận thấy rủi ro vỡ nợ của Venezuela do giá dầu sụt giảm”, các nhà phân tích của BBH cảnh báo trong một báo cáo mới đây. Tuy vậy, báo cáo này cũng cho rằng nhiều khả năng Venezuela sẽ chính thức phá giá đồng Bolivar thay vì chấp nhận vỡ nợ.

 

Theo Diệp Vũ

VnEconomy
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

Tag :lạm phát, venezuela, vỡ nợ, giá dầu, chợ đen, Nam Mỹ, Moody’s, Standard & Poor’s

Việt Nam ”lọt” Top 5 châu Á về tiêu thụ bia rượu

Báo cáo của Hiệp hội Bia rượu nước giải khát Việt Nam (VBA) tại “Tọa đàm Quy hoạch và công tác quản lý ngành bia” ngày 14/5 cho biết: Việt Nam hiện xếp thứ 5 trong 10 nước Châu Á về tiêu thụ bia, rượu bình quân/người sau Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan và Trung Quốc.
 
Cụ thể, lượng bia rượu nước giải khát tiêu thụ bình quân/người của Việt Nam là 31,7 lít/người, trong khi đó Nhật Bản là 44 lít, Hàn Quốc là 38,7 lít, Trung Quốc 37 lít, còn Singapore chỉ 20 lít và Philippines là 16,7 lít/người/năm.

Báo cáo của VBA, tiêu thụ bia rượu Việt Nam xếp thứ 5 Châu Á

Đọc những thông tin kinh tế – tài chính mới nhất trên FICA:
 
* Việt Nam muốn xây dựng quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Hàn Quốc 
Tổng Thư ký Liên hợp quốc sắp thăm chính thức Việt Nam 
*  Nhật Bản cam kết tiếp tục “rót” ODA cho Việt Nam 
Bể bơi Hà Nội: Giá vé có đi đôi với chất lượng? 
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trả lời phỏng vấn truyền hình Mỹ từ Sơn Đòong 
*  Nhà đầu tư Qatar chi 800 triệu USD mua lại cao ốc Keangnam chỉ là “tin vịt”  

Về tiêu thụ rượu bia tính theo lượng cồn nguyên chất, mỗi năm người Việt Nam tiêu thụ 6,6 lít cồn nguyên chất. Theo thang đánh giá tiêu chuẩn 6 cấp về lượng cồn tiêu thụ của WHO, năm 2014, Việt Nam đứng xếp thứ 3 về mức độ  và nằm trong mức tiêu thụ trung bình của thế giới 5 – 7,4 lít cồn nguyên chất/người/năm.

Tuy nhiên, mức tiêu thụ này gần bằng lượng cồn tiêu thụ của các nước tiêu thụ bia rượu hàng đầu khu vực như Nhật Bản là 8 lít, Lào 7,3 lít và Thái Lan là 7,1 lít/người/năm và còn thua các nước Hàn Quốc là 13 lít/người, Nga, Anh, Pháp là 10 lít/người. Trong khi đó Tổng thu nhập quốc nội (GDP) và thu nhập bình quân/người (GDP/người) của Việt Nam còn thua xa với các nước châu Á như Nhật Bản, Nga, Hàn Quốc, Trung Quốc và chỉ xếp thứ 8/10 nước ASEAN.

Trước đó ngày 7/5, trong một nghiên cứu khác, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, với mức độ tiêu thụ độ uống có cồn, đặc biệt là bia tại Việt Nam tăng gấp 2 lần trong vòng 5 năm qua. Việt Nam đã đứng thứ 3 Châu Á, chỉ sau Nhật Bản, Trung Quốc về tiêu thụ rượu bia.  Bộ Y tế cũng đã phát đi thông báo, mức độ tiêu thụ bia rượu của người việt Nam trong 10 năm trở lại đây đã tăng gấp 2 lần. Dự báo đến năm 2025, sẽ tăng lên đến 7 lít/người/năm. Tỷ lệ tiêu thụ bia rượu của Việt Nam hiện nằm trong Top 25 của thế giới.  

Năm 2014, trong Báo cáo Tiêu thụ bia toàn cầu năm 2013 của hãng bia lớn nhất Nhật Bản (Kirin) cho biết, sau Trung Quốc, Hàn Quốc và Ấn Độ, thị trường tiêu thụ bia, rượu Việt Nam có tốc độ tăng trưởng năm sau cao hơn năm trước. Việt Nam nằm trong 3 nước có tốc độ tăng trưởng tiêu dùng bia rượu mạnh nhất thế giới năm 2013, tốc độ tăng trưởng toàn ngành năm 2013 so với năm 2012 là 7,3%. Việt Nam lọt 1 trong 10 nước tăng trưởng tiêu thụ bia rượu lớn nhất thế giới năm 2013.

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, hiện Việt Nam có khoảng 120 cơ sở sản xuất bia rượu, hơn 1700 cơ sở sản xuất nước giải khát, cùng nhiều cơ sở sản xuất rượu trong dân. Sản lượng bia bình quân/người của Việt Nam hiện là 34,3 lít năm 2013 và sản lượng sản xuất bia của Việt Nam đứng thứ 13 trên thế giới, sau các nước cường quốc Trung Quốc, Mỹ, Đức, Nga và Nhật Bản…

Kế hoạch từ năm 2015 – 2035 của VBA, ngành bia sẽ sản xuất khoảng 3,5 tỷ lít, 2020 đạt 4,5 tỷ lít, 2020 là 5 tỷ lít bia và năm 2035 đạt 5,5 tỷ lít. Rượu đạt 350 triệu lít, đồ uống có ga đạt 8,8 tỷ lít. Như vậy, nếu kế hoạch sản xuất năm 2035 được thực hiện, với số dân trên 15 tuổi đạt 83 triệu người, sản lượng sản xuất bia/người đạt 66 lít/người, tiêu thụ bình quân người/năm sẽ là 5,5 lít một năm.

Cũng tại buổi Tọa đàm, đại diện của VBA bày tỏ nỗi lo nếu cơ quan Nhà nước thực hiện quy định dán tem bia để quản lý người mua, chống hàng giả và áp thuế tiêu thụ đặc biệt theo “Đề án nâng cao năng lực quản lý Nhà nước về ngành bia” thì các DN trong nước sẽ mất không 7.000 tỷ đồng mỗi năm. Trong khi đó giá bia rượu trong nước sẽ tăng, thuận lợi cho hàng giả, hàng nhái nước ngoài xâm nhập Việt Nam, ảnh hưởng đến doanh nghiệp và người lao động. Theo VBA, hiện lao động trong ngành bia, rượu và ước giải khát Việt Nam đạt 47.000 người, đóng góp khoảng 1,2 tỷ USD vào GDP mỗi năm.

Nguyễn Tuyền

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

Tag :giải khát, bia rượu, tiêu thụ, Tỷ lệ uống bia, Hiệp hội Bia rượu nước giải khát Việt Nam, ngành bia