Home / KHỞI NGHIỆP / Kiếm hàng trăm triệu đồng từ những gốc cây khô

Kiếm hàng trăm triệu đồng từ những gốc cây khô

Anh Trung bên một lõi muồng khủng đã được ghép phong lan.
Anh Trung bên một lõi muồng “khủng” đã được ghép phong lan.

Theo anh Trung, trong những lần đi rừng dọn rẫy keo thấy nhiều gốc cây muồng bị đốt cháy đen bóng có hình dáng độc nên mang về nhà để ngắm. Một thời gian sau, nhiều hộ trồng phong lan thấy gốc cây đẹp nên hỏi mua với giá từ 1 đến 2 triệu đồng mỗi gốc.

“Có lần bán gốc muồng hơn 1 triệu cho người ta ghép phong lan, vừa ghép xong đã có khách trả trên 10 triệu đồng. Từ đó tôi nghĩ mình nên học cách trồng, ghép phong lan trên gốc muồng cháy để làm kinh tế”, anh Trung chia sẻ.

 Một gốc muồng có vân gỗ độc đáo.

Một gốc muồng có vân gỗ độc đáo.

Với suy nghĩ trên, anh Trung miệt mài tìm kiếm trên rừng hàng trăm gốc muồng có dáng đẹp để chuẩn bị cho công đoạn ghép phong lan. Sau gần 1 tháng băng rừng, lội suối anh Trung sưu tầm được 180 gốc, lõi muồng có dáng độc. Tiếp đó, anh đầu tư số vốn trên 10 triệu đồng mua giống lan Ngọc Điểm mang về ghép thử trên 50 gốc muồng. Tùy theo độ lớn, dáng và thế của gốc mà anh Trung ghép từ 4 đến 8 nhánh Ngọc Điểm đủ màu.

Tuy là “tay ngang” trong nghề trồng phong lan nhưng nhờ cần cù, chịu khó học hỏi nên đợt ghép lan đầu tiên của anh thành công với tỷ lệ cây sống, phát triển tốt đạt 100%.

“Nhờ những người đi trước chỉ bảo nên kỹ thuật ghép của tôi cũng tạm ổn, rồi học thêm trên sách báo để có kinh nghiệm. Chăm sóc lan không khó, chỉ cần siêng tưới nước, bón phân đúng thời điểm để cây bám rễ vào gốc muồng, đến thời điểm thích hợp thì tăng cường lượng phân bón để kích cho cây ra hoa”.

Gỗ muồng rất cứng không bị thấm nước, mục nát nên rất thích hợp để trang trí trong nhà.
Gỗ muồng rất cứng không bị thấm nước, mục nát nên rất thích hợp để trang trí trong nhà.

Dù vẫn chưa ra hoa thế nhưng số lan được ghép trên những gốc muồng cháy mang hình dáng lạ và độc đáo khiến không ít người chơi lan mê mẩn.

Chỉ vào một gốc muồng nhỏ nhưng có hình con Rồng đang bay, anh Trung cho biết: “Gốc này nếu bán gỗ thì khoảng 500 ngàn đồng nhưng giờ ghép 4 nhánh lan vào là giá khác hẳn. Có người trả 4 triệu mà tôi không bán, riêng mấy gốc lớn ghép từ 7 – 10 nhánh lan mà trổ hoa đúng dịp Tết thì “bèo” lắm cũng có giá 15 – 20 triệu đồng mỗi gốc. Nếu bán hết số gốc cây này cũng được ngoài trăm triệu, còn những gốc cây đã ghép phong lan vào thì giá cả vô chừng”.

Theo anh Trung, người chơi phong lan hiện đang rất chuộng gỗ muồng vì phần lõi của loại cây này có nhiều vân đẹp, gỗ rất cứng nên không mục khi ghép phong lan. Đặc biệt, loại lan Ngọc Điểm phát triển rất tốt, bông nhiều và to khi được ghép trên loại gỗ này. Từ thành công bước đầu, hiện anh Trung đang tiếp tục mạnh dạn đầu tư ghép thêm lan cho hơn 100 gốc muồng để tung ra thị trường

Hà Xuyên

About adminmt

Check Also

Chàng trai 8X trở thành triệu phú nhờ trồng nấm linh chi đỏ

Chàng trai 8X trở thành triệu phú nhờ trồng nấm linh chi đỏ Đến xã …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *